ระหว่างทางไปห้องชม วีดิทัศน์ ณ ศาลามหามงคล

ระหว่างทางไปห้องชม วีดิทัศน์ ณ ศาลามหามงคล

สงวนลิขสิทธิ์โดย © รตจิตร

ก่อนที่จะถึงห้องชม วีดิทัศน์ของโครงการ ฯ เราเดินผ่านเห็นกังหันลมของโครงการส่วนพระองค์ ซึ่งมีเพื่อวิดน้ำใช้ในโครงการ จากนั้นก็ผ่านโรงงานยูเอชที สวนจิตร ซึ่งมีรูปปั้นวัวสีฟ้าสดใส ลายดอกทิวลิป ยื่นเด่นตระหง่านชวนให้ผู้เยี่ยมชมต้องถ่ายรูปคู่กับมันก่อนที่จะเดินผ่านไปที่ โรงนมเม็ด สวนดุสิต (ของชอบ ของโปรดของเด็ก ๆ)

ต่อมาผ่านฉางไม้แบบสหกรณ์ สร้างตั้งแต่ปี 2515 มีความจุข้าวสารได้ถึง 400,000 กิโลกรัม รตจิตรชอบค่ะ เพราะดูสวยแบบเก่า ๆ ติด ๆ กันคือโรงสีข้าวตัวอย่างสวนจิตรลดา หน้าประตูโรงสีเป็นภาพข้าวไทยภายใต้ตะวันสีทอง เขียนไว้ว่า ข้าวไทย : วิถีแห่งชีวิตไทย

ข้าวไทย ใต้ร่มพระบารมี จำง่าย ๆ ว่า จะปลูกวันแม่ คือ เดือน ส.ค. และเก็บเกี่ยว วันพ่อ คือ เดือน ธ.ค.

ข้าวเหนียว แปลงหนึ่งชื่อ ข้าวเหนียวพันธุ์ลืมผัว คลุมผ้าตาข่ายไว้ทั้งแปลง เพราะถ้าไม่คลุม อย่าหวังผลผลิตเลย นกกินหมดก่อน

ถัดไปเป็นที่จอดรถปิ๊คอัพขนส่งของโครงการจอดเรียงรายกันเป็นแถว ผ่านโรงบดแกลบ เป็นห้องโถงสีเขียวเชียว ซึ่งคุณสุวิตรี สุมาลา เจ้าหน้าที่ของโครงการ ฯ จะมีการบรรยายให้พวกเราฟังภายหลัง ด้านตรงข้ามเป็นยุ้งเล็ก ๆ สีน้ำตาล น่ารักมาก และมีแปลงทดรองปลูกพืช เรียกว่าระบบการปลูกพืชหมุนเวียน โดยมี “ข้าวไร่” เป็นพืชหลัก โดยกรมการข้าว กระทรวงเกษตรและสหกรณ์

จุดที่รตจิตรได้แค่ดูผ่าน ๆ เท่านั้น ผู้เยี่ยมชมโครงการ ฯ ได้แต่ถ่ายรูปด้านนอก หรืออาจซื้อกลับบ้านติดไม้ติดมือไปได้คือ โครงการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ ในรูปคือดอก อัสดรจรัล หรือ Doritis pulcherima Lindl. เป็นดอกไม้หลายกลีบสีม่วง สวยมาก พวกรตจิตรต่างจ่อกล้องที่กระจกเพื่อถ่ายรูปเก็บไว้ เพราะความสวย ความกระจุ๋มกระจิ๋มเหมือนคนทั่วๆ ที่ชอบถ่ายรูป พอเห็นดอกไม้สีสันสวยงาม เป็นอดถ่ายไม่ได้ และยังมี ดอกม่วงเทพรัตน์ หรือ Exacum affine Balf.f. ex. Regel. มีต้น ม้าวิ่ง โชว์อยู่ที่ตู้กระจก วันนั้นที่หน้าโครงการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อเอาขวดเล็ก ๆ ตั้งหลายขวดที่เพาะปลูก กุหลาบ Mini rose หรือ Rosa sp. ออกมาจำหน่าย ขวดละ 30-50 บาท ให้คนสามารถซื้อไปปลูกกันที่บ้านได้

จากนั้นเป็นอาคารเฉลิมพระเกียนติ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในวโรกาสทรงครองราชย์ 50 ปี ซึ่งทำเป็นโครงการค้นคว้าน้ำมันเชื้อเพลิง เริ่ม 9 พ.ค. 2529 – 10 พ.ค. 2538 อาคารต่อไปคือ อาคารไบโอดีเซล สร้างเมื่อ 7 พ.ค. 2547 ใกล้ ๆ กันเป็นโรงหล่อเทียนหลวง สร้าง พ.ศ. 2530 ถึงแล้วค่ะ ห้องประชุมเพื่อฟังการบรรยายก่อน ในห้องมีแบบจำลองต่าง ๆ ได้แก่ แบบจำลองอาคารโรงนมผง สวนดุสิต และงานควบคุมคุณภาพ อ้อ ต้องขอขอบคุณบางจากอีกครั้ง เพราะเก้าอี้ในห้องนี้ทั้งหมดน่าจะเป็นการสนับสนุนโดยบางจาก


อ่านเพิ่มเติม
โครงการส่วนพระองค์ สวนจิตรลดา Royal Chitralada Project
คุณสุวิตรี สุมาลา เจ้าหน้าที่นำชมโครงการส่วนพระองค์ สวนจิตรลดา
ระหว่างทางไปห้องชม วีดิทัศน์ ณ ศาลามหามงคล
ณ ศาลามหามงคล
เนื้อหาจากการดูวีดิทัศน์ และการฟังบรรยาย
ตัวอย่างโครงการต่าง ๆ ในโครงการสวนจิตรลดา
โรงกระดาษสา (Sa Paper)
โครงการเพาะเลี้ยงสาหร่ายเกลียวทอง
โรงเพาะเห็ดหลินจือ Lucidum Ganoderma
กังหันเพื่อพลังงานลม\
อื่น ๆ จากการฟังบรรยายโครงการส่วนพระองค์สวนจิตรลดา

สงวนลิขสิทธิ์โดย © รตจิตร

Advertisement

Leave a comment

Filed under Everything_Okay

Leave a Reply ถาม หรือ แสดงความคิดเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.