มือชา แขนชา นิ้วล็อค (Hand numbness and Trigger finger)

สงวนลิขสิทธิ์โดย © รตจิตร

คำว่านิ้วล็อค ภาษาทางการแพทย์ไทยเรียกว่า ปลอกหุ้มเอ็นนิ้วมืออักเสบ หรือ Trigger finger เป็นโรคฮิตของทุกคนไม่ว่าชายหรือหญิง คำว่า ”มือชา แขนชา นิ้วล็อค” รตจิตรคิดว่าทุกอาชีพมีสิทธิ์เป็นกันได้ทั้งนั้น บางคนบอกว่าเป็นโรคยอดฮิตของคนทำงาน office แต่ความจริงแม้แต่เด็กอายุขวบ 2 ขวบก็เป็นได้ อาชีพ พ่อค้าแม่ขาย แม่บ้านก็เป็นกันมากจริง ๆ หรือแม้แต่ศิลปิน นักขีดนักเขียน สาเหตุหลัก ๆ เกิดจาก คุณใช้นิ้วของคุณอย่างไร และใช้หนักขนาดไหน โดยไม่ให้นิ้วได้พักได้ผ่อนกันเลย

วัตถุประสงค์บทความ

รตจิตรเขียนเรื่อง มือชา แขนชา นิ้วล็อค ในวันนี้ในฐานะผู้ที่ประสบมากับตัวเอง และต้องการแบ่งปันเรื่องราวต่าง ๆ ให้เพื่อน ๆ เพื่อประโยชน์สำหรับคนที่กำลังเจอ คนที่อาจจะเจอกับโรคนี้ ความจริง รตจิตรได้ตั้งปณิธานตั้งแต่ตอนที่เป็นว่า หากหายจากโรคนี้ มือชา แขนชา นิ้วล็อค จะต้องเขียนให้คนอื่นอ่านเพื่อเป็นวิทยาทานด้วย เพื่อช่วยลดความเครียดของผู้ที่เจอกับอาการดังกล่าว รตจิตรเองเคยทำมาแล้วหลายวิธีเพื่อให้หายจากมือชา นิ้วล็อค จนถึงปัจจุบันวันที่เขียน เรื่องราวต่าง ๆ นี้ อาการมือแขนชาหาย 100 % อาการนิ้วล็อค ก็หายเกือบ 100 % เช่นกัน รตจิตรอยากเขียนหัวข้อนี้เพื่อเป็นวิทยาทานนานแล้ว เพราะคนที่ประสบปัญหาเกี่ยวหับโรคเหล่านี้ ลำบากจริง ๆ ในการใช้ชีวิตประจำวัน หรือในการทำงานแต่ละวัน แต่ รตจิตรไม่ค่อยว่างจริง ๆ เพราะการเขียนแต่ละเรื่องต้องใช้เวลา ใช้สมาธิอย่างมาก ความตั้งใจอย่างแรงกล้าเพื่อให้เพื่อน ๆ หายเองได้โดยไม่ต้องกินยา ไม่ต้องผ่าตัด ไม่ต้องฉีด steroids ได้เป็นดีที่สุด เอาละมาเข้าเรื่องของ มือชา แขนชา นิ้วล็อค ของรตจิตร กันเลยดีกว่าค่ะ

อ่านเพิ่มเติมที่
อาการของนิ้วล็อค
วิธีป้องกันรักษาแขนชา มือชา
สาเหตุของนิ้วล็อค
วิธีการป้องกัน นิ้วล็อค

1 ต.ค. 2555 รตจิตร เริ่มมีอาการคันฝ่ามือ บริเวณฐานนิ้วโป้งขวามาเนือง ๆ
ครั้งแรก รตจิตรพยายามหาข้อมูลใน internet อีกทั้งยังไปหาหมอที่โรงพยาบาลธนบุรี 1 เพราะคิดว่ามีพยาธิ แต่ก็สรุปว่าคงไปแพ้อะไรมา หรืออาจมีพยาธิเข้าไป ซึ่งต้องเจาะเลือดดู ซึ่งก็อาจไม่ทราบแน่ชัด ความจริงหมอด้านผิวหนังเก่งมาก ชื่อ คุณหมออุไรวรรณ แต่วันนั้น รตจิตร ไม่มีเวลารอท่าน จึงหาหมอคนไหนก็ได้ ปรากฏว่า รตจิตรถามอะไร เธอก็ตอบไม่ค่อยได้ เรียกว่าเสียเงินค่าตรวจฟรี เสียเวลาและค่าน้ำมันรถไปเปล่า ๆ พอผ่านไป 1 สัปดาห์ อาการไม่ดีขึ้น จึงไปตรวจที่โรงพยาบาลเกษมราษฎร์ อีกแห่งเพื่อ recheck เพราะอาการคันจี๊ด ๆ ที่ฝ่ามือ และหลังมือนิ้วหัวแม่โป้งยังคันยิก ๆ ตลอด ทางโรงพยาบาลใช้วิธีเจาะเลือดตรวจหาไข่พยาธิ และให้ยากินถ่ายพยาธิ ประมาณ 1 สัปดาห์ ก็นำอุจจาระไปตรวจ ทำเช่นนี้อยู่ 3- 4 อาทิตย์ สรุปว่าไม่ใช่พยาธิ รตจิตรมารู้เองภายหลัง ว่าที่คันตรงฝ่ามือคือพังผืดด้านในมือ มันกำลังสร้างตัวเองขึ้นมาหลังจากที่รตจิตรมีอาการนิ้วล็อคแล้ว บางคนก็ไม่รู้สึก แต่มารู้ตอนนิ้วล็อคเสียแล้ว

สงวนลิขสิทธิ์โดย © รตจิตร

Leave a comment

Filed under Everything_Okay

Leave a Reply ถาม หรือ แสดงความคิดเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.