วิธีการป้องกัน นิ้วล็อค

สงวนลิขสิทธิ์โดย © รตจิตร

แบบง่าย ๆ สั้น ๆ ตามที่รตจิตรใช้กับตัวเอง
* อย่าใช้นิ้วแบบไม่ถนอม
* เมื่อใช้นิ้วแล้ว ให้รางวัลกับมันบ้าง คือให้พักบ้าง และนวดบ้าง

วิธีรักษา นิ้วล็อค
รตจิตรทำทุกวิธีเรียงลำดับด้านล่าง แต่ไม่ใช่ทุกวิธีจะได้ผล เพื่อช่วยให้เพื่อน ๆ ทุเลาจากอาการนิ้วล็อคสามารถดูจากข้อแนะนำได้ ดังนี้

1. แช่น้ำอุ่น วันละ 2 ครั้ง เช้าและก่อนนอน
การแช่น้ำอุ่นจะช่วยให้รู้สึกสบายขึ้นในช่วงสั้น ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งขณะที่แช่น้ำอุ่นจะสบายที่สุด

ข้อแนะนำของรตจิตรเอง
ครั้งแรกรตจิตรใช้น้ำอุ่นจัด เพราะอยากให้หายไว ๆ จนทำให้อักเสบยิ่งขึ้น ดังนั้น แค่น้ำอุ่นปานกลางก็พอจ้า ช่วงเช้า ๆหลังตื่นนอนเลย จะทำให้นิ้วที่มีอาการล็อคมาก ๆ ผ่อนคลายดีขึ้น และก่อนนอนหลังจากที่เราใช้นิ้วมาทั้งวัน อ้อ หากใครมีเวลา จะเพิ่มตอนกลางวันอีกครั้งก็ยิ่งดี และขณะที่แช่ในน้ำอุ่น ให้ขยับมือ ขยับนิ้วไปเรื่อย ๆ เป็นการบริหารนิ้วในน้ำอุ่น

2. ห่อนิ้วด้วยขนมปัง และน้ำส้มสายชู

รตจิตรไปอ่านเจอจากเว็บไซต์ ก็เลยลองดู เพราะไม่เสียหายอะไร โดย
– เอาน้ำส้มสายชูราดบนแผ่นขนมปัง จะ Whole wheat หรือไม่ก็ได้
– นำแผ่นขนมปังนั้นห่อนิ้วที่ล็อคทั้งนิ้ว

ข้อแนะนำของรตจิตรเอง

ถ้าระยะของอาการนิ้วล็อคอยู่ในช่วงต้น ๆ อาจใช้ได้ผล เพราะหลังจากการใช้ขนมปังอาบน้ำส้มสายชู ก็คือ อาการปวดร้าวจากนิ้วล็อคดีขึ้นช่วง 2-3 ครั้งแรกที่ทำ อาจเป็นเพราะน้ำส้มสายชูไปละลายหินปูนให้ ลดลงได้บ้างหรือเปล่า ข้อนี้ รตจิตรไม่แน่ใจ แต่หลังจากนั้นความเจ็บปวดก็เหมือนเดิมทุกประการ คือไม่ได้ผล หรือเป็นไปได้ว่า อาการนิ้วล็อคของ รตจิตรอาจจะเป็นมากแล้วก็ได้ ทำอยู่ 10 วันก็เลิกห่อด้วยขนมปังอาบน้ำสัมสายชู

3. นวดคลึงวันละหลาย ๆ ครั้ง
จากคำแนะนำของคุณหมอเกษมราษฎร์ ท่านเดิมที่ให้นวดทุกเช้า ครั้งละประมาณ 10 นาที
ข้อแนะนำของรตจิตรเอง
รตจิตรใช้วิธีนวดทุกครั้ง ที่มีโอกาส เช่นตอนนั่งดู TV ตอนนั่งคุย นั่งรถ เป็นต้น ดีขึ้นจริง ๆ จ้า คือนวดทุกครั้งที่มือว่าง และควรนวดสลับกันทั้ง 2 มือ เพราะพอนิ้วล็อค มือด้านนั้นจะใช้น้อยลง ไปใช้หนักอีกข้างแทน โอกาสที่นิ้วของมืออีกข้างจะล็อคค่อนข้างสูง

4. Water Therapy
เนื่องจากรตจิตรใช้น้ำเป็นตัวช่วยในการรักษาอาการปวดหลังมาตลอด 5 ปีเต็ม โดยการว่ายน้ำ เพราะกระดูกสันหลังเคลื่อน ทำให้ปวดหลังรุนแรง จนแต่ละโรงพยาบาลแนะนำให้ผ่าตัดเท่านั้น แต่รตจิตรก็ไม่อยาก จึงใช้วิธีว่ายน้ำมาตลอดจ้า ดีขึ้นจริง ๆ และยังทำให้ไม่เคยเป็นหวัดเลย ดังนั้นน่าจะใช้ประโยชน์จากการว่ายน้ำเพื่อช่วยเรื่องนิ้วล็อคได้เช่นกัน ปรากฏว่าได้ผล ช่วยให้เกิดความมั่นใจขึ้นอย่างมากว่าอาการนิ้วล็อคหายวันหายคืน ดีขึ้นจริง ๆ จ้า

ข้อแนะนำของรตจิตรเอง
พยายามว่ายน้ำท่ากรรเชียง โดยกวักน้ำแรง ๆ จากศีรษะไปทางสะโพก ด้วยการกางนิ้วเสมอ การกางนิ้วมือทั้งหมดว่ายน้ำ แม้ว่าจะทำให้ว่ายน้ำช้าลง แต่จะได้ประโยชน์จากการให้น้ำผ่านนิ้วทุกส่วนอย่างรวดเร็ว เหมือนนวดทุกส่วนของนิ้ว และได้นวดทุกนิ้วพร้อม ๆ กัน โดยรตจิตรไม่ต้องใช้มือบีบ หรือกดเพื่อนวด ซึ่งอาจเป็นสาเหตุให้นิ้วมืออีกข้างล็อคได้อีก หรืออาจว่ายฟรีสไตล์ ธรรมดา แต่การกวักน้ำจะไม่แรงเท่ากรรเชียง ก็ให้กางนิ้วเสมอ ถือว่าเป็นการบริหารนิ้วในน้ำเย็น และได้ผลจริง ๆ จ้าเพื่อน ๆ

การว่ายน้ำเพื่อรักษา ไม่จำเป็นต้องหมุนหัวไหล่ให้สุด ๆ เพราะไม่มีความจำเป็นต้องไปว่ายแข่งกับใคร ก่อนที่รตจิตรจะมีอาการแขนและมือชา หัวไหล่ของรตจิตรเริ่มติด ๆ ตอนหมุนแขนว่ายน้ำ ปัจจุบันจึงใช้วิธีไม่ต้องหมุนหัวไหล่มาก เพื่อป้องกันหัวไหล่ติดขัด และ
ถ้าว่ายน้ำไม่เป็นก็ไม่เป็นไรจ้า ให้กางนิ้วมือในถังน้ำ โบกไป โบกมาแรง ๆ และถ้ามีเวลา ทำสัก 15-20 นาที ได้ทุกวันยิ่งดี หรืออย่างน้อยสัปดาห์ละ 4 วัน ช่วยได้ชัวร์ไม่มั่วนิ่ม

5. ขอพระที่ศักดิ์สิทธิ์ หลวงพ่อกลางสวน* วัดศรีเรืองบุญ

มีวันนึง ก่อนที่จะไปหาหมอ รตจิตรไปทำสังฆทานที่วัดศรีเรืองบุญ เพื่อน ๆ อย่าสับสนกับวัดศรีบุญเรือง ตรงท่าน้ำที่เดอะมอลล์บางกะปินะจ๊ะ เพราะวัดศรีเรืองบุญ อยู่บนถนนกาญจนาภิเษก เลยจากสี่แยกฉิมพลี เพื่อจะไปบางบัวทองเพียง 3.5 กิโลเมตรเอง โดยไป U-Turn ที่โรงกลองน้ำมหาสวัสดิ์ ปากซอยเขียนว่า วัดโคนอนมหาสวัสดิ์ แต่วัดศรีเรืองบุญ ขับจากปากซอยเข้าไปแค่ 10 เมตรก็เห็นแล้วจ้า
พระสมบัติ รูปที่รตจิตร ไปทำสังฆทาน และพบท่านพอดี เล่าให้ฟังว่า หลวงพ่อกลางสวน เป็นพระพุทธรูปอายุ ร่วม 200 กว่าปี สมัยก่อน ก่อนที่จะมีการสร้าง โรงเรียนวัดเทพศิรินทร์ ฝั่งธนบุรีขึ้น ไปพบหลวงพ่ออยู่กลางสวนพอดี เลยอัญเชิญมาไว้ที่วัดศรีเรืองบุญ ส่วนมากประชาชนจะขอพรในเรื่องให้หายจากอาการเจ็บ ๆ ป่วย ๆ ได้ 1 เรื่อง โดยการบนด้วยไข่ต้ม ทาสีแดง 50 ฟอง

ข้อแนะนำของรตจิตรเอง
แล้วแต่ว่าใครจะเชื่อหรือไม่ สำหรับรตจิตรเชื่อ และเคารพหลวงพ่อกลางสวน มาก หลังจากได้ไปสักการะท่าน และบนว่าถ้าหายจากนิ้วล็อค จะใส่บาตรด้วยไข่ต้ม 20 ฟอง แต่เอาเข้าจริง แม้จะใส่บาตรครบแล้ว ทุกวันนี้ที่ใส่บาตรตอนเช้า การใส่บาตรพระรูปแรก รตจิตรไม่ลืมที่จะอุทิศส่วนกุศลถวายท่านก่อนเสมอ

* ตอนที่รตจิตรไปทำสังฆทานที่วัดใหม่ผดุงเขต พบพระรัชกิตติ์ฐานันตโร เล่าว่า ที่วัดใหม่ผดุงเขต มีหลวงพ่อทรงโปรดที่ประชาชนนับถือกันทั่วไป เป็นพระพุทธรูปสมัยกรุงศรีอยุธยา อายุราว 200 ปี พบที่เดียวกับ หลวงพ่อกลางสวน ตอนที่จะมีการสร้างโรงเรียนวัดเทพศิรินทร์ ฝั่งธนบุรี เช่นกัน

6. การฉีด steroids
steroids น่าจะเป็นฮอร์โมนอย่างหนึ่งที่มีอยู่ในร่างกายทุกคนอยู่แล้ว ถ้านิ้วล็อค หมอจะฉีด steroids ให้ได้ไม่เกิน 2 หรือ 3 ครั้ง เพราะเส้นเอ็นอาจขาด ตามที่รตจิตรอ่านค้นคว้าจากเว็บไซต์ต่างประเทศ steroids มีคุณสมบัติสามารถสร้างกล้ามเนื้อของคนเราได้ด้วย แต่อาจมีผลข้างเคียงเยอะ เช่น ในด้านการเปลี่ยนแปลงเกี่ยวกับสมอง ความรู้สึก และสำหรับ effect กับบางคนทำให้คนนั้นป่วยได้ ทำให้ผู้หญิงเสียงแหบใหญ่ขึ้นได้ ฯลฯ

ข้อแนะนำของรตจิตรเอง
คุยกับเพื่อน ๆ คนไข้บางคน ฉีด steroids แล้ว มี 1 คนบอกว่า ดีมาเป็น 10 ปีแล้ว แต่หลาย ๆ คนบอกรตจิตรว่ากลับมาเป็นใหม่ หรืออาจดีขึ้นในช่วง 3-6 เดือนแรกเท่านั้น ดังนั้นถึงเวลาแล้วหรือยังที่เพื่อน ๆ จะลดการใช้งานมือแบบหนัก ๆ และกลับมาบริหารนิ้วมือ ฝ่ามือกันบ้าง

7. การผ่าตัด แบ่งได้ 2 วิธี
– การผ่าตัดและใช้ไหมเย็บ
– การเขี่ย (ภาษาพูดที่ใช้เรียกกัน) ถูกและรวดเร็ว โดยใช้เข็มฉีดยาแทงเข้าไปตัดปลอกเอ็นที่รัดข้อออก สามารถฉีดซ้ำได้ แต่ได้ยินว่า การฉีดครั้งหลังๆ ไม่ค่อยได้ผล ทำให้ต้องผ่าตัดใหญ่ในสุด
ข้อแนะนำของรตจิตรเอง
การผ่าตัด ทำให้มือตึง ๆ และกว่ามือจะใช้งานได้ ใช้เวลาเป็นสัปดาห์ ทางที่ดี ใช้นิ้ว ใช้มือ ให้ถูกต้องดีกว่า อย่าหักโหม ให้พักบ้าง ให้รางวัลมันบ้าง ก่อนที่จะเจ็บปวดมาก จนไม่สามารถใช้งานได้

อโรคยา ปรมาลาภา ความไม่มีโรค เป็นลาภอันประเสริฐ
ดูแลสุขภาพกันนะจ๊ะ วันนี้คุณกินกล้วยหรือยัง เพื่อสุขภาพแขน มือ และนิ้วที่ดีของตัวคุณเองและคนที่คุณรัก … สวัสดี

เพื่อน ๆ สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่
มือชา แขนชา นิ้วล็อค
อาการของนิ้วล็อค
วิธีป้องกันรักษาแขนชา มือชา
สาเหตุของนิ้วล็อค
สงวนลิขสิทธิ์โดย © รตจิตร

Advertisement

4 Comments

Filed under Everything_Okay

4 responses to “วิธีการป้องกัน นิ้วล็อค

 1. พวงแก้ว

  ดิฉันเป็นนิ้วล๊อกคล้ายคุณเริ่มต้นตุลาคม 55 เป็นนิ้วกลางและนิ้วนาง อยากผ่าตัด แต่ก็กลัว เคยฉีดยาแล้ว ตอนธันวาคม 55 พอพฤษภา 56 กลับมาเหมือนเดิม ตอนนี้นิ้วแข็ง อยากทราบวิธีการรักษาของคุณ หากคุณไม่ขัดข้องจะขอคุยทางโทรศัพท์เพื่อขอคำชี้แนะ หากสะดวกให้ดิฉันโทรไป โปรดแจ้งหมายเลขผ่าน email ของดิฉัน ขอบคุณค่ะ

  Like

  • คุณพวงแก้ว
   ปัจจุบันยังใช้วิธีด้านล่างนี้มาตลอด และก็ไม่เป็นอีก เพราะเพื่อนไปผ่ามาก็ไม่ดีขึ้นเท่าไร แต่อาจเพราะเธอชอบหิ้วของหนัก

   1. ถ้าว่างให้นวดโคนนิ้วที่มีอาการ
   2. ว่ายน้ำให้มือแกว่งต้านน้ำมาก ๆ หรือถ้าไม่ว่าย ให้ใช้วิธ๊แกว่งน้ำในโถที่มีน้ำเต็ม
   3. หากรู้สึกเริ่มมีอาการ อาจต้องหยุดซักผ้า เขียนหนังสือ ใช้ mouse computer จนกว่าอาการจะดีขึ้น
   รับรองว่าไม่เป็นอีก รตจิตรใช้วิธีนวดทุกวันช่วงนั่งสมาธิ 15 นาที และเกือบชั่วโมงทุกวันอาทิตย์ที่ไปปฏิบัติธรรมค่ะ
   ขอให้หายไว ๆ ต้องพักมือพักนิ้วบ้างนะคะ

   Like

   • สิ่งที่ทำไม่ขาดอีกอย่างคือ ทุกครั้งที่ใส่บาตร รูปแรกจะอุทิศส่วนบุญส่วนกุศลแด่หลวงพ่อกลางสวน วัดศรีเรืองบุญ บางกรวยค่ะ เมื่อวานซืนก็เช่นกัน

    Like

 2. Pingback: Identification แปลว่า อิน หรือ จินตนาการร่วม | Sw-Eden.NET

Leave a Reply ถาม หรือ แสดงความคิดเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.