อาการของนิ้วล็อค

สงวนลิขสิทธิ์โดย © รตจิตร

อาการของนิ้วล็อคโดยทั่วไปมี 3 ระดับ รตจิตรจัดแบ่งเอง ตามอาการของตัวเองนะจ๊ะ คือ
นิ้วล็อคระดับที่ 1 เวลาขยับนิ้วหรือมือ จะรู้สึกนิ้วติด ๆ ขัด ๆ และเจ็บมากบริเวณฝ่ามือใต้นิ้วที่ล็อค
นิ้วล็อคระดับที่ 2 เวลาขยับนิ้วหรือมือ เริ่มมีเสียงดัง ก๊อก เบา ๆ จนเจ้าของนิ้วรู้สึกได้ชัด และเริ่มเจ็บปวดขึ้นเรื่อย ๆ เสียงที่ได้ยินเมื่อขยับนิ้ว เพราะเป็นการเบียดระหว่างปลอกหุ้มเอ็นนิ้วกับหินปูนที่เกิดขึ้นภายในตรงข้อนิ้ว  วันนั้น รตจิตร อาจแย่กว่าคนอื่น ๆ ที่นิ้วล็อค เพราะ รตจิตรเริ่มมีอาการมือชา แขนชา อย่างหนัก

นิ้วล็อคระดับที่ 3 ความเจ็บปวดยิ่งรุนแรง เวลาขยับนิ้วได้ยิน ก๊อก ๆ หรือแม้แต่คนอยู่ใกล้ ก็ได้ยิน สังเกตเห็นได้อย่างชัดเจน และสามารถดีดนิ้วกลับไม่ให้ล็อคได้ แต่ยากขึ้น
นิ้วล็อคระดับที่ 4 ความเจ็บปวดไม่มาก อาจเพราะเริ่มชิน แต่นิ้วล็อคกลับแข็งเกร็ง ไม่สามารถดีดนิ้วกลับไม่ให้ล็อคเองได้ ต้องใช้มืออีกข้างช่วยขยับดันนิ้วที่ล็อคกลับช่วงของอาการ นิ้วล็อค

13/12/2555 นิ้วล็อคระดับที่ 1 นิ้วหัวแม่มือเริ่มติด ๆ
ตื่นเช้าขึ้นมา รตจิตรรู้สึกเจ็บนิ้วโป้งขวามือมาก เจ็บบริเวณฝ่ามือใต้นิ้วโป้ง และพอทำงานอะไรก็จะรู้สึกติด ๆ ที่ข้อนิ้วโป้ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งเวลาเซ็นชื่อ หรือเขียนหนังสือ เจ็บทรมานจริง ๆ จ้า ครั้งแรกรตจิตรคิดว่า การที่ตัวเองนิ้วล็อคเพราะ หิ้วของหนัก เหมือนที่ใคร ๆ พูดกัน เหมือนที่หลาย ๆ คน post internet แต่ไม่ใช่หรอก สาเหตุของรตจิตร น่าจะมาจากตอนทำงานเป็นผู้ตรวจสอบภายใน ที่เครือเจริญโภคภัณฑ์ สมัยนั้นต้องเขียนรายงานลงกระดาษตรวจสอบ และมีพนักงาน 2 คนพิมพ์ให้เป็น pool center เพื่อให้เจ้าของรายงานตรวจสอบนั้น ได้กลับอ่านสอบทานการพิมพ์ พร้อมทั้งอ่านทวนว่ารายงานดีหรือยังอีกรอบ เนื่องจากรตจิตรเป็นคนที่เขียนรายงานแล้วผู้ใหญ่ ซีพี ชอบ เลยต้องเป็นคนแก้รายงานให้คนอื่น ๆ ในทีมด้วย ทั้งเป็นคนเขียนเยอะอีกต่างหาก การใช้นิ้วโป้งด้านขวาแบบสำบุกสำบันในอดีต จนถึงปัจจุบัน เลยทำให้มีโอกาสนิ้วล็อคสูงมาก

ครั้งแรกรตจิตร คิดว่ามาจากการใช้คอมมาก แต่นิ้วที่ใช้มากก็ไม่ใช่นิ้วหัวแม่มือ นิ้วชี้ต่างหากที่ใช้งานมาก แม้แต่การใช้ mouse เลื่อนไปมาก็นิ้วชี้ อีกทั้งรตจิตรใช้นิ้วหัวแม่โป้งขวาเพียงเพื่อเคาะ space bar มารู้แน่ ๆ ตอนนิ้วล็อคว่า พอจับปากกาเขียนอะไร เจ็บปวดแสนสาหัส เจ็บกว่าการทำงานอย่างอื่น หรือการใช้ชีวิตประจำวันทั่วไป ช่วงนั้นลายเซ็นเลยค่อนข้างเพี้ยน ๆ

20/12/2555 นิ้วล็อคระดับที่ 2 นิ้วหัวแม่มือล็อค แต่ขยับได้
นิ้วหัวแม่มือยิ่งรู้สึกติดมากขึ้น ได้ยินเสียงก๊อกเบา ๆ เมื่องอนิ้ว และเจ็บรุนแรงขึ้น ชนิดที่แตะถูกอะไรก็เจ็บไปหมด อาการล็อคเป็นมาก เจ็บมากช่วงตื่นเช้า รตจิตรคิดว่าเพราะเราไม่ได้ทำอะไรยาวนานในช่วงที่นอน บางวัน 10-12 ชั่วโมง ทำให้นิ้วที่ล็อค ก็ล็อคอยู่เช่นนั้น เมื่อตื่นขึ้นมามีการเปลี่ยนแปลงอิริยาบถ เลยเล่นเอาเจ็บแทบแย่ รตจิตรต้องใช้วิธีรีบไปแช่น้ำอุ่น แต่คำว่าน้ำอุ่นในที่นี้ รตจิตรใจร้อน จึงใช้น้ำค่อนข้างร้อนแทนน้ำอุ่น ซึ่งส่งผลให้แย่ภายหลัง เดี๋ยวเพื่อน ๆ ก็ได้อ่านกัน นอกจากนี้ รตจิตรไปอ่านเว็บไซต์หนึ่ง บอกว่าให้แช่น้ำอุ่นจัด ๆ ซึ่งไม่ถูกต้องจ้า

ใครที่นิ้วล็อคอยู่ในช่วงนี้ และใกล้จะเข้าสู่นิ้วล็อคระดับ 3 แล้ว เริ่มน่าสงสารมาก เพราะจะแปรงฟัน จับช้อน ใส่เสื้อผ้า คีย์คอม หรือแม้แต่กดชักโครก เปิดน้ำก๊อก เปิดฝักบัวอาบน้ำ หรือหยิบถ้วย หยิบขัน ฯลฯ เจ็บไปหมดจ้า เจ็บมากด้วย นิ้วโป้ง บวมแดง เจ็บปวดจริง ๆ ขนาดแตะเบา ๆ ยังเจ็บเลยเพื่อน ทำอะไร ก็ช้าไปหมด พอเจ็บ รตจิตรก็ออกแรงน้อย หั่นอะไรก็ไม่ค่อยขาด ยิ่งเป็นคนถนัดขวาด้วยแล้ว พอนิ้วโป้งขวาล็อค ไม่อยากจะพูดเลยว่าใช้ชีวิตลำบากแค่ไหน

25/12/2555 ตื่นขึ้นมามือชา แขนชา

วันคริสต์มาสที่แสนเศร้า อาการนิ้วล็อคก็แย่แล้ว อยู่ ๆ รตจิตรเจ็บหัวไหล่ข้างซ้ายมาก และตกใจสุดขีด เพราะท่อนแขนชาทั้งแขน ทำไมเคร้าะห์ซ้ำกรรมซัดขนาดนี้ จะฉลองปีใหม่กับครอบครัวได้อย่างไร มือขวาแทบจะใช้ไม่ได้ เพราะเจ็บนิ้วโป้งมาก เพิ่งรู้ว่าในชีวิตประจำวันเราใช้นิ้วโป้งมาก วัน ๆ นึงที่เข้าห้องน้ำ ห้องส้วม ตอนดึงขอบกระโปรง กางเกง นิ้วเจ็บแสนสาหัส ใช้การไม่ได้ แล้วตื่นมาวันนั้นมือซ้ายยังใช้การไม่ได้อีก

จากรูปที่รตจิตรพยามยามถ่ายด้วยมือเดียวมาฝากเพื่อน ๆ วันนี้ เพื่อให้เห็นว่าที่แขนชา มาจากนิ้วเพียง 2 นิ้วคือนิ้วกลาง และนิ้วนางที่ไม่มีความรู้สึก และตกห้อยลง จนดึงให้นิ้วอื่น ๆ ห้อยตามเหมือนคนมือง่อย ความรู้สึกแย่ ๆ เริ่มเข้ามา รตจิตรแอบร้องไห้ตอนเช้าในห้องน้ำ ไม่มีใครรู้ถึงความรู้สึกของคนที่เจอะเจอชะตากรรมแบบนี้ กลัวเป็นอัมพฤติ หรือจนเป็นอัมพาต กลัวทำงานช่วยตัวเองไม่ได้ กลัวต้องพึ่งคนอื่น กลัวว่านับแต่นี้ไป จะไม่ได้ทำอะไรอีกหลายอย่างที่คั่งค้างอยู่ มือขวาก็ใช้งานไม่ค่อยได้เพราะนิ้วโป้งล็อค แขนซ้ายกลับใช้การไม่ได้เลย แค่จะหยิบถ้วยกิน yogurt ยังทำไม่ค่อยได้ เพราะมือจะคอยแต่งอเข้าหาตัว ตามรูป โชคยังดีที่ขับรถเกียร์ออโต้ แขนขวาแขนเดียวยังไหว แต่อันตรายเหมือนกัน เพราะตอนเปลี่ยนเกียร์ แทบไม่ได้พวงมาลัย เพราะต้องไขว้มือซ้ายมาจับเกียร์แทน ฯลฯ แสนสาหัสจริง ๆ

รตจิตรไปว่ายน้ำที่คอนโดตามปกติ ช่วงเช้า ๆ วันพุธอย่างนี้ มีรตจิตรว่ายอยู่คนเดียวทั้งสระ สภาพที่อยู่กับน้ำ อยู่คนเดียว ช่วยสร้างบรรยากาศที่ว้าเหว่ และรันทดกับอาการต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นกับตัวเอง ในวันเดียวกัน ทำให้รตจิตรร้องไห้ตลอดครึ่งชั่วโมงที่อยู่ในสระ เพราะรตจิตรยกซ้ายไม่ได้เลย มือซายหนักมาก และห้อยตกลงน้ำตลอด รตจิตรใช้เชือกผูกนิ้วนาง + นิ้วกลางมือซ้ายเข้ากับบ่าชุดว่ายน้ำ เพื่อดึงนิ้วมือทั้งสองขึ้น ว่ายน้ำวันนี้ยากแสนเข็ญ มีแต่ความกลัวว่าจะไม่สามารถว่ายน้ำได้อีกแล้ว วันนี้แขนซ้ายหนักเหลือเกิน เหมือนผูกติดกับ weight ยังไงยังงั้น ว่ายจนตาแดงก่ำ เพราะร้องไห้ตลอด

ตอนเย็นวันพุธ รีบไปหาหมอที่ลือกันว่ารักษาเรื่องระบบเส้นประสาทแขนขา มือ เก่งมาก จึงไปที่ปากซอยบางขุนนนท์ แต่ต้องผิดหวัง เพราะเขาหยุดเฉพาะวันพุธพอดี กลับบ้าน ลูกแนะนำให้ทานกล้วย เพราะการชา น่าจะมาจากขาดวิตามิน B ซึ่งรตจิตรเองก็เชื่อและกินเข้าไปทีเดียว 8 ลูก ปาฎิหาริย์เกิดทันที ไม่กี่ชั่วโมง รตจิตร สรุปเองว่า ที่รตจิตรแขนชา อาจเป็นผลมาจากการที่รตจิตรเป็นคนกินกล้วยไม่ได้ จะขย่อนทุกที และไม่ชอบข้าวซ้อมมืออีกต่างหาก ทำให้ขาดวิตามิน B อย่างแรงในเวลาฉับพลัน แม้นิ้วล็อคยังไม่หาย แต่ก็รู้สึกมีความสุขมาก เพราะแขนกลับมาใช้งานได้เกือบเหมือนเดิม ดีใจจังจ้า

เพื่อน ๆ สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่
มือชา แขนชา นิ้วล็อค
วิธีป้องกันรักษาแขนชา มือชา
สาเหตุของนิ้วล็อค
วิธีการป้องกัน นิ้วล็อค
สงวนลิขสิทธิ์โดย © รตจิตร

1 Comment

Filed under Everything_Okay

One response to “อาการของนิ้วล็อค

Leave a Reply ถาม หรือ แสดงความคิดเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.