จิตอาสากับโครงการปลูกปะการังชายฝั่ง

จิตอาสากับโครงการปลูกปะการังชายฝั่ง
Volunteer on growing coral with The Body Shop

สงวนลิขสิทธิ์โดย © รตจิตร

บทนำจิตอาสาปลูกปะการังชายฝั่ง

เล่น facebook มานาน พอได้ like หน้า The Body Shop รตจิตรก็มีโอกาสได้ร่วมโครงการจิตอาสาที่เป็นประโยชน์อีกแบบ คือการปลูกปะการังชายฝั่ง ในวันศุกร์ที่ 28 กันยายน 2555 ณ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี เป็นโครงการฟื้นฟูระบบนิเวศน์ชายฝั่ง เพื่อให้คืนความสมบูรณ์แก่ท้องทะเลไทย
วันนั้น รตจิตรรีบโทรไปสำรองที่นั่ง 3-4 ครั้ง ที่เบอร์ 02-652-6804-8 ต่อ 513 แต่ไม่มีใครรับสายเลย และก็ส่ง email ไปที่ customerclub@earthcare.co.th พอคนเราตั้งใจจะทำความดี ยังงั้ยยังไง ก็ต้องมีโอกาส หลังจากโทรไม่สำเร็จ เผอิญบ่ายวันนั้น รตจิตรจองนวดหน้ากับ The Body Shop ที่เซ็น-ปิ่น เจอผู้หญิงคนหนึ่งที่ร้านพอดี รตจิตรทักว่าเธอสวยทีเดียว ที่ไหนได้เธอชื่อ คุณแทน เจ้าหน้าที่ ที่ต่อ 513 ของ The Body Shop นี่เอง รตจิตรบ่นเล็กน้อย เธอก็เลยรับจองตอนนั้นเลย

แม้ว่าจิตอาสาครั้งนี้ จะมีทั้งการปลูกปะการังและเยี่ยมชมศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล แต่รตจิตรก็มุ่งหวังแต่จะได้มีประสบการณ์ในการปลูกการังอย่างจริงจัง ครั้งแรกไม่ได้ตั้งใจไปดูศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเลเสียด้วยซ้ำ เพราะรตจิตรเคยไปที่เกาะสิมิรันครั้งหนึ่ง แต่ไม่ได้ไปปลูกจริง เพราะกรุ๊ปทัวร์ของรตจิตรไปล่าช้า จนเจ้าหน้าเลิกหมดแล้ว เหลือเพียงคนเดียวที่เป็นตัวแทนอธิบายให้ฟังสั้น ๆ ใจคิดว่า ครั้งนี้มีโอกาสไปกับ The Body Shop ต้องดีแน่ ๆ และตั้งปณิธานว่าจะกลับมาเขียนเพื่อเป็นวิทยาทานให้เพื่อน ๆ ได้อ่านกันเหมือนเดิม

จุดนัดพบโครงการจิตอาสาปลูกปะการังชายฝั่งกับ The Body Shop

โปรแกรมศุกร์ที่ 28 กันยายน 2555 นัด 6.30 น. และรถต้องออก 7.00 น. ที่ The Body Shop สำนักงานใหญ่ บน ถ. เพชรีบุรีตัดใหม่ นิสัยของรตจิตร ถ้าไม่มาก่อน ก็มาตรงเวลาเป๊ะ แต่ส่วนใหญ่มาก่อน เพราะเกรงใจ ไม่ต้องการสร้างความลำบากใจให้ใคร โดยเฉพาะคนส่วนรวมจำนวนมาก ๆ ครั้งนี้โดยสารด้วยรถบัสชั้นครึ่ง 2 คัน แต่รถออกตั้ง 7.45 น. เพราะรอลูกทัวร์ และเจ้าหน้าที่ของ The Body Shop บางคน เอง ทีมที่นำจิตอาสาครั้งนี้คือเจ้าหน้าที่ของบริษัท อาสาบ้านดินไทย จำกัด ซึ่งทุกคน น่ารัก เก่ง และจิตใจดีมาก รตจิตร ได้ชมไปแล้วครั้งหนึ่งบนรถ ณ ที่นี้ขอชมด้วยใจ ขอปรบมือให้ตรงนี้ อีกครั้ง แม้เวลาจะผ่านมานานแล้ว แต่ความประทับใจยังไม่จางหาย อีกทั้งทีมงาน The Body Shop ในครั้งนี้เกือบทุกคน น่ารัก ทุ่มเท แม้ว่าบางครั้งจะสื่อสารไม่ค่อยรู้เรื่อง แต่ก็จบลงด้วยดี

The Body Shop แจกเสื้อสีเขียว สีประจำของเขา ซึ่งเป็นสีถูกโฉลกกับรตจิตรเองด้วย และแจกอาหารเช้าบนรถ อร่อยดีจ๊ะ ระหว่างทาง ต้องแวะเข้าห้องน้ำเป็นธรรมดา และห้องน้ำที่สะอาด ๆ ก็หนีไม่พ้นต้อง ห้องน้ำของปั้ม ปตท. รตจิตรเลยถ่ายรูปมาฝากเพื่อน ๆ เพื่อลองเปรียบเทียบกัน ระหว่างห้องน้ำที่ต้องเสีย 20 บาท เพื่อเป็นค่าอุปกรณ์การศึกษา ณ ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านเขาชี อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี กับใกล้ ๆ กันเป็นห้องน้ำฟรี

ตอนแรกรตจิตรก็จะเข้าห้องที่เสียเงิน เพราะเพื่อการกุศล ตัวรตจิตรเองเป็นคนชอบทำบุญอยู่แล้ว ทำบ่อย และทำมากด้วย หน้าห้องน้ำเสียเงินนี้ เขียนว่า “ขอขอบคุณที่ให้ชีวิตใหม่พวกหนู” แต่ว่าเหมือนบีบบังคับว่าเราต้องทำบุญ 20 บาท ทั้ง ๆ ที่ ปตท.กำไรแต่ละปี มโหฬาร มหาศาลจริง ๆ กำไรสะสม ไม่รู้ว่าปาเข้าไปเท่าไหร่แล้ว ทำไมถึงไม่เจียดส่วนแบ่งกำไร เพื่อจ่ายเงินปันผลให้ผู้ถือหุ้นรายใหญ่ ๆ ไม่กี่ราย มาให้เด็กพวกนี้ไม่ได้หรือไง วันนั้นคนส่วนใหญ่ก็เลยยอมกลั้น…เข้าแถวที่ห้องน้ำฟรี

อ้อ แม้รตจิตรจะประทับใจมากเพียงใดก็ตาม เมื่อเทียบกับโครงการจิตอาสาที่อื่น เช่น ตอนที่รตจิตรไปกับ “”ชุมชนน่าอยู่” LPN เพื่อทำฝาย ปลูกป่า และโป่งช้าง ที่แก่งกระจาน ค่อนข้างผิดหวัง เสียชื่อ LPN จริง ๆ ทั้ง ๆ ที่ LPN เป็นบริษัทดี มีวินัย ชอบช่วยเหลือสังคม แม้แต่โครงการนิยายการ์ตูน 2 ภาษา “ทักทาย” เพื่อแจกให้โรงเรียนยากไร้ โรงเรียนวัด โรงเรียนกทม. โรงเรียนเทศบาล เป็นต้น LPN ก็ให้การสนับสนุน รตจิตร และอาจารย์ พราว สว อิเฎล มาแล้ว 3 โครงการ ที่รตจิตร ว่าการจัดโครงการจิตอาสาไปกับชุมชนน่าอยู่ไม่ดีนั้น ขอยกตัวอย่างสาเหตุ เพราะ

1. การทำฝาย คนมากไป เมื่อเทียบกับสิ่งที่กำลังทำ ทำให้เบียดเสียด และกลายเป็นวุ่นวาย แทนที่จะช่วยกันอย่างเป็น team work แต่กลับแย่งกันถ่ายรูปสร้างภาพ นอกจากนี้ทหารพรานยังต้องเตรียมหินมากองให้เราหยิบยกกันต่อ ทั้ง ๆ ที่พวกเขาสามารถทำได้ในเวลาแป๊บเดียวจริง ๆ ตอนขนหนมากองให้พวกเราเมื่อวานก่อนพวกเราจะมา
2. การปลูกป่า เนื่องจากเวลาจำกัด และพวกทหารพรานทำกันไว้เรียบร้อย จึงให้พวกเราปลูกต้นกล้าตามไหล่ทาง อากาศก็แล้ง ทหารคนหนึ่งเล่าว่า ส่วนใหญ่ก็ตาย เพราะความจริงต้องเข้าไปปลูกด้านใน ๆ ซึ่งชุ่มชื้นกว่า
3. การทำโป่งช้าง เพื่อเป็นแหล่งอาหารให้สัตว์ป่า ก็เช่นกัน คนเยอะมาก ทหารต้องเตรียมอะไรให้พวกเราจนเกือบ 100% แล้ว แต่เหมือนกับพวกเราไปทำอะไรนิด ๆ หน่อย ๆ เพื่อจะถ่ายรูปมาอวดกันเสียมากกว่า

เอ้า มาเข้าเรื่องการปลูกปะการังกับ The Body Shop กันดีกว่า ที่รตจิตรว่าดี ชมแล้วชมอีกนั้น ดีอย่างไร แต่ก็มีเรื่องหนึ่งที่น่าเสียใจคือ มีสมาชิกบางคนที่คงอยาก Snorkeling เพื่อไปปลูกปะการัง แต่ลืมเอาชุดชั้นในมาด้วย เลยมาเอาของรตจิตรไปโดยไม่บอกกล่าว เพราะเผอิญรตจิตรนั่งที่นั่งตัวแรก ขึ้นบันได้มาก็หยิบฉวยได้ทันที เฮ่อ! ไม่เห็นใจ เจ้าของชุดชั้นใน ที่อุตส่าห์เตรียมไปเรียบร้อย แต่ไม่มีชุดชั้นในเปลี่ยนเพื่อใส่กลับบ้าน

อ่านข้อมูลที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติมที่
บทนำจิตอาสาปลูกปะการังชายฝั่ง
อาจารย์ ประสาร แสงไพบูลย์
ดำน้ำแบบ Snorkeling ปลูกปะการัง
ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเลกองทัพเรือ

สงวนลิขสิทธิ์โดย © รตจิตร

Leave a comment

Filed under Everything_Okay

Leave a Reply ถาม หรือ แสดงความคิดเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.