ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเลกองทัพเรือ

Sea Turtle Conservation Center Royal Thai Navy

กว่าพวกรตจิตร จะเสร็จสิ้นจากการปลูกปะการัง ก็เวลา 15.35 น. พวกเราเดินทางไปดูเต่าทะเลที่ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเลกองทัพเรือ ซึ่งน่ารักมาก เพราะใส่ชุดทหารเรือกันทั้งนั้น มีเวลาให้ดูและเก็บบรรยากาศที่นั่นใส่รูปมาฝากเพื่อน ๆ แค่ 10 นาที เลยอดเข้าไปฟังเรื่องดี ๆ ที่อาคารบรรยายศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล ทั้ง ๆ ที่ดูจากภายนอก รตจิตรยังคิดว่าสุดยอด อย่างไรก็ตามสถานที่ต่าง ๆ ของ ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเลกองทัพเรือ ยังมีจุดเด่นพอสมควรสำหรับพวกเรา คือ

1. ภาพมีชีวิตของเต่าทะเล โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เต่าอนุบาล ที่ตัวเล็ก ๆ และเต่าใหญ่ที่บ้านเต่าทะเลเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 80 พรรษา 12 สิงหาคม 2555

ลูกเต่า น่ารักมาก ครั้งแรกรตจิตรคิดว่าศูนย์เต่านี้จะเหม็นกลิ่นอึเต่า ที่ไหนได้ไม่เลย เพราะที่บ้านรตจิตรเลี้ยงเต่าญี่ปุ่นไว้ 3 ตัว มานานแล้วประมาณ 20 ปี ชื่อ นพจร (ผู้) นิดหน่อย (เมีย) นุ่มนิ่ม (ผู้) เลี้ยงตั้งแต่ตัวเท่าเหรียญ 5 บาท จนตัวใหญ่กว่าหัวโต ๆ ของคนเสียอีก นุ่มนิ่มตายไปนานแล้ว ถาม สตพ. อลงกรณ์ หมอดังที่รักษาช้าง ท่านบอกว่าน่าจะติดเชื้อ ซึ่งรตจิตรคิดว่าน่าจะเป็นพิษคางคก เพราะที่บ้านมีเยอะมาก และชอบออกมาเดินเพ่นพร่านตอนกลางคืน พอเต่าที่บ้านอึที เหม็นมาก ๆ แต่ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเลที่นี่ รตจิตรขอปรบมือ ยกนิ้วให้ค่ะ ไม่เหม็นเลย หรือเต่าน้ำจืดจะเหม็นกว่าเต่าทะเลหรือเปล่าไม่แน่ใจจ้า

2. วิวสวย ๆ หน้าศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล
ด้านหน้าศูนย์ที่เป็นแนวยาว และมีสะพานทอดยาวไปในทะเล เห็นเรือของทหารเรื่อ ลำใหญ่ จอดเรียงราย เป็นภาพที่สวยมากจ้า มีรูปปั้นเต่ายักษ์ยืนเป็นนายแบบให้พวกเราถ่ายรูปกันที่หาดทราย น่ารักมาก

3. ศุนย์จำหน่ายของที่ระลึก
ก่อนกลับยังมีเวลาประมาณ 10 นาที ให้พวกเราซื้อของที่ระลึกที่ทหารเรือ เป็นฝีมือของภริยา/ภรรยาของนายทหารเรือทั้งหลาย รตจิตรคิดว่าผีมือดีมากค่ะ แต่เสียดายเรื่องเดียวคือการกำหนดราคา ที่ท่านภริยาแต่ละคนต่างกำหนดราคากันเอง ราคาเลยแปลก ๆ บางอย่างน่าจะแพงก็ถูก และบางอย่างคำนวณต้นทุนแล้วน่าจะถูกกลับแพงหูฉี่ แต่โดยรวมก็ถือว่า Okay ค่ะ

เห็นมั้ยคะว่าทริปจิตอาสาโครงการปลูกปะการังชายฝั่ง กับ The Body Shop สุดยอดเลยค่ะ แม้ว่าขากลับรถจะติดมาก ๆ แต่ตอนแวะซื้อของฝาก ก็ยังได้เห็นภาพสวย ๆ ของดวงอาทิตย์ที่กำลังจะลับฟ้า รตจิตรเลยเก็บมาฝากก่อนจบเรื่องจิตอาสาในวันนี้ แล้วพบกันใหม่สำหรับบทความเกี่ยวกับโครงการดี ๆ แบบนี้ ถ้าว่างเมื่อไร จะเขียนมาแชร์ ให้เพื่อน ๆ อ่านกัน แน่นอน

อ่านข้อมูลที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติมที่
บทนำจิตอาสาปลูกปะการังชายฝั่ง
อาจารย์ ประสาร แสงไพบูลย์
ดำน้ำแบบ Snorkeling ปลูกปะการัง

สงวนลิขสิทธิ์โดย © รตจิตร

2 Comments

Filed under Everything_Okay

2 responses to “ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเลกองทัพเรือ

  1. Pingback: 5 วิธี ทำอย่างไร น้องหมาจึงไม่อ้วก อาเจียนในรถยนต์ | Sw-Eden.NET

  2. Pingback: ข้อเสีย 3 ประการของการอาเจียนของน้องหมาในรถยนต์ | Sw-Eden.NET

Leave a Reply ถาม หรือ แสดงความคิดเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.