ดำน้ำแบบ Snorkeling ปลูกปะการัง

สงวนลิขสิทธิ์โดย © รตจิตร

ก่อนที่พวกเราจะลงมือปลูกปะการังกันจริง ครูพจน์เป็นคนแนะนำเรื่องการใส่ชุด การใส่หน้ากาก Snorkeling และการหายใจ การใช้สัญญาณมือเพื่อสื่อภาษาในน้ำ เป็นต้น เพราะบางคนก็ไม่เคย โดยให้ทุกคนเกาะเชือก และพยายามรักษาระยะให้ห่างกัน 1 ช่วงแขนเพื่อประโยชน์ในการสาวเชือก ไปข้างหน้า ซึ่งลูกชายคนดี และเก่งด้วยของอาจารย์ประสารเป็นคนที่เตรียมอุปกรณ์ให้พวกเราเรียบร้อยแล้วที่โป๊ะด้านหน้าจุดหมายของพวกเราที่จะทำกิจกรรม

ระหว่างทางที่ Snorkeling สวยมากเพื่อน ๆ ปลาสวย ๆ งาม ๆ ธรรมชาติที่น่ารัก ช่วงนี้รตจิตรเลยไม่มีรูปมาฝาก เพราะแค่ Snorkeling ไปก็เหนื่อยแล้ว เนื่องจากวันนั้นลมแรงจริง ๆ เพราะในกำลังตั้งเค้ามาทีเดียว แต่เนื่องจากเราตั้งใจจะทำความดี ฝนก็รอให้พวกเราทำเสร็จ และเดินทางกลับก่อนจึงตก นี่แหละที่ว่า ทำกรรมดี ผลกรรมที่ได้รับก็ดีด้วย

พวกเราอาบน้ำเปลี่ยนเสื้อผ้า รตจิตรใช้ผลิตภัณฑ์อาบน้ำทั้งหมดของ The Body Shop เพราะเป็นลูกค้าตัวจริงมานานหลายปี แล้วเสร็จ รตจิตรและอาจารย์พราว สว อิเฎล ไม่ลืมที่จะไปขอบคุณอาจารย์ประสาร และลูกชายคนเก่ง อีกครั้ง ก่อนที่จะเตรียมตัวออกเดินทางไป ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเลกองทัพเรือ อ้อลืมบอกไปว่าอาหารกลางวันก่อนจะลง Snorkeling อร่อยมาก หิวกันจริง ๆ ไข่ดาวกลับพริกขี้หนูเลยเป็นของโปรด หมดก่อนเพื่อน

อ่านข้อมูลที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติมที่
บทนำจิตอาสาปลูกปะการังชายฝั่ง
อาจารย์ ประสาร แสงไพบูลย์
ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเลกองทัพเรือ

สงวนลิขสิทธิ์โดย © รตจิตร

Leave a comment

Filed under Everything_Okay

Leave a Reply ถาม หรือ แสดงความคิดเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.