ไหว้พระ 3 วัด จังหวัดสมุทรสาคร

ทัวร์
1. วัดเจษฎาราม ต. มหาชัย จังหวัด สมุทรสาคร
2. วัดตึกมหาชยาราม ต. มหาชัย จังหวัด สมุทรสาคร
3. วัดโกรกกราก ต. โกรกกราก จังหวัด สมุทรสาคร

ตามทางที่ไปสมุทรสาคร รตจิตรเห็นป้ายถนน และโคมไฟตามถนน สวยน่ารักดี เลยเก็บมาฝากเพื่อน ๆ พอเป็นน้ำจิ้ม เช่นป้ายถนน นรราชอุทิศ ลักษณะเป็นไทย ๆ และมีลูกหงส์ตัวเล็ก ๆ อยู่บนป้าย พอขับรถไปเพียงประมาณ 25 ก.ม. จากจุดนัดพบ มีวัดพันท้ายนรสิงห์ สวยดี และประมาณ 35 ก.ม. จะมีวัดเจษฎาราม และวัดสหกรณ์ ผ่านโรงเรียนเทศบาลบ้านมหาชัย ประมาณ 37 ก.ม. เห็นป้ายวัดโกรกกราก เข้าไปเลยค่ะเป็นถนนที่จอแจ เห็นเสาโคมไฟดูโบราณแบบ classic ดี อยู่หน้าร้านแม่จีวรที่สร้างตั้งแต่ปี พ.ศ. 2507 ขับผ่านร.พ. สมุทรสาครให้ชิดซ้าย เพื่อเลี้ยวตรง 4 แยก ไปต.โกรกกราก อย่างไรก็ตามถ้าเลี้ยวไม่ทัน ก็ขับตรงไปเลี้ยวซ้ายถนนย่อยถัด ๆ ไปก็ได้ เลี้ยวไปได้ 2 ก.ม. เจอ 3 แยก จะมีป้ายให้เลี้ยวขวาไปวัดโกรกกราก เป็นทางที่ต้องผ่านทางรถไฟ ก่อนพบ 4 แยกอีกครั้ง ตอนนี้ให้เลี้ยวขวา จะพบสะพานใหญ่ ๆ ข้ามคลองมหาชัย ให้เลี้ยวซ้ายทันทีตรงตีนสะพาน ก็ถึงวัดเจษฎาราม ต. มหาชัย จังหวัด สมุทรสาคร

1. วัดเจษฎาราม ต.มหาชัย สมุทรสาคร
วัดเจษฎาราม เป็นวัดติดแม่น้ำตลอดความยาวของตัววัด วัดนี้พวกรตจิตรตามหาพระยากมาก และมีกฎว่าห้ามขึ้นบนกุฏิวัดเพื่อไปถวายสังฆทาน พวกเราเดินหาพระกันจนเหนื่อย แดดก็ร้อน พระสงฆ์ต้องมารับที่ห้องถวายสังฆทานเท่านั้น วัตถุมงคลที่มีชื่อเสียงคือ หลวงปู่เชย (พระครูบริรักษ์) ซึ่งเป็นเจ้าอาวาสรูปก่อน วัดในบริเวณนี้นิยมสร้างรูปหล่อของเจ้าอาวาสรูปเก่า ๆ ไว้เพื่อเป็นที่กราบสักการะของชาวบ้าน รูปหล่อของเจ้าอาวาสบางองค์ ถือว่าศักดิ์สิทธิ์มากด้วย

ตอนออกจากวัดเจษฎาราม ต. มหาชัย จังหวัด สมุทรสาคร จะเห็นโอ่งสีแดง ๆ ใบใหญ่ ๆ 2 ข้างทาง สวยและดูยิ่งใหญ่ดี

เมื่อขับรถออกมาให้กลับมาทางเดิม ตรงตีนสะพานข้ามคลองมหาชัย แล้วไป U-Turn ไปฝั่งตรงข้าม ก็จะเป็น ต. โกรกกราก ซึ่งพอเข้าไปได้หน่อยเดียว ก็จะเห็นวัดใหญ่ ๆ ด้านหน้าวัดแรกคือ วัดตึก ไม่ใช่วัดตึกหรือวัดชัยชนะสาคร แถวเยาวราชในกรุงเทพ ฯ นะจ๊ะ ชื่อเต็มของวัดนี้คือ วัดตึกมหาชยาราม แต่ถ้าไม่แวะวัดตึก ให้เลี้ยวซ้ายก็จะพบวัดโกรกกราก และลึกเข้าไปอีก จะพบวัดสหกรณ์ ซึ่งพวกรตจิตรไม่ได้แวะ เพราะหิวแล้วจ้า จะบ่าย 3 โมงแล้ว ต้องรีบหาอะไรรองท้องก่อน

2. วัดตึกมหาชยาราม ต. มหาชัย จังหวัด สมุทรสาคร

เพียง 47 ก.ม. จากจุดนัดพบตรง 4 แยกฉิมพลี ก็ถึงวัดเจษฎาราม ต. มหาชัย จังหวัด สมุทรสาคร 37.7 ก.ม. จากจุดเริ่มต้น 4 แยกฉิมพลี วัดเจษฎารามเป็นวัดที่ค่อนข้างใหญ่ สวยงาม และดูเป็นระเบียบ ชาวบ้านก็น่ารักดี ลานจอดรถกว้างมาก พอจอดรถปั๊บ เห็นศาลากลางที่ดูร่มเย็น มีแต่คนและหมาวัด นั่งกันเต็ม

เอาละสิ พอลูกของรตจิตรจอดรถ ลูกเอา Jordison ลงไป หมาวัดก็แสดงความสามัคคี เข้ามาเต็มไปหมด และเห่าตลอดเวลา รตจิตรต้องใช้วิธีนั่งลงทำท่าเก็บก้อนหิน หมาก็วิ่งหนีหางหดไปกันหมด ทุกตัวจริง ๆ สรุปว่าการมาวัดแรกในวันนี้ มีเสียงต้อนรับ Jordison มากที่สุด และทำให้ชาวบ้านเห็นพวกเราหมด เพราะวันนั้น ในวัดค่อนข้างเงียบ ไม่มีทัวร์ไหว้พระ 9 วัดลงเลย

โบสถ์แรกที่พระสงฆ์อยู่กัน มีพระพุทธรูปปางคล้ายพระป่าเลไล ชื่อว่าพระประทานพรประทับอยู่ด้านหน้าของหลวงพ่อศิลาแลง ที่ ๆ พระสงฆ์ใช้ประกอบพิธีทางพุทธศาสนาต่าง ๆ พระพุทธรูปในวัดตึกนี้เกือบทั้งหมดสร้างในสมัยพระเจ้าเสือ

ถัดไปด้านในของวัดเป็นที่ของพระพุทธรูปหลวงพ่อแดง ใกล้ ๆ กันเป็นรูปหล่อของเจ้าอาวาสรูปเก่า ๆ ที่ละสังขารไปแล้ว ได้แก่ พระธรรมศิริชัย หลวงปู่นิล และหลวงพ่อหยง
ถัดไปด้านขวาจะเป็นวิหารใหญ่ที่มีหลวงพ่อแหลมเป็นองค์ประทาน สิ่งก่อสร้างที่เป็น 1 ในสิ่งที่น่าสนใจคือ หอนาฬิกา เพราะสร้างได้น่ารักมาก เสาไฟฟ้าในวัดก็สวยได้ใจ

วัดตึกมหาชยาราม ถือว่าเป็นวัดที่สวย สมบูรณ์แบบมาก ถ้าใครไม่ได้แวะ ก็เสียดายมาก ไม่ว่าจะเป็นโบสถ์ วิหาร ศาลา เสา ที่สำคัญอย่างยิ่งมีพระพุทธรูปหลายปางจริง ๆ และนอกจากจะเก่าแก่ ยังศักดิ์สิทธิ์มาก ๆ ด้วย

หรือแม้แต่ขอบวงกบประตูโบสถ์วิหาร ศาลาก็งามไม่มีที่ติรตจิตรชอบบานประตูแต่ละบานมาก เช่นบานที่รตจิตรถ่ายมาฝากเพื่อน ๆ ก่อนกลับเป็น การแกะสลักไม้เป็นเหตุการณ์ที่พระสัมมาสัมพุทธเจ้าทรงบำเพ็ญทุกรกิริยา แกะได้อย่างงดงาม แลประณีตมาก ๆ ด้วย

3. วัดโกรกกราก ต. โกรกกราก จังหวัด สมุทรสาคร

วัดโกรกกราก เป็นวัดที่ค่อนข้างดังในจังหวัดสมุทรสาคร แผ่นป้ายโฆษณาก็เยอะมาก ไม่ว่าจะเป็นขยะลอยฟ้า หรือแม้แต่โฆษณาหลังรถตุ๊กตุ๊ก และผู้คนก็แวะเวียนมากันทุกสารทิศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการมากับทัวร์ไหว้พระ 9 วัด เกือบ 100% ต้องแวะที่วัดโกรกกราก

เป็นวัดที่ติดริมน้ำเช่นกัน โดยแต่ละวันจะมีชาวพม่า ชาวกระเหรี่ยงเป็นลูกเรือจำนวนมาก ขนกุ้งและปลาที่จับได้ในทะเลเข้ามาหลายเข่งใหญ่

ชาวบ้านในจังหวัดสมุทรสาคร มีอาชีพทำเกลือกันมาก พอมาวัดโกรกรากแห่งนี้ เห็นได้ชัดเพราะกระถางธูปใส่เกลือ แทนทรายหรือผงธูป หมา Jordison เข้าไปเลียหน้าตาเฉย

พวกเราทำสังฆทานกันด้านนอก พอเข้าไปไหว้พระในโบสถ์ที่มีหลวงพ่อปู่โกรกกรากประทับอยู่ พระด้านในเล่าให้ฟังถึงที่มาของการใส่แว่นว่า

สมัยก่อนหลายสิบปีมาแล้ว ชาวบ้านในจังหวัดสมุทรสาครและจังหวัดใกล้เคียงป่วยเป็นโรคตาแดงระบาด ต่างมาบนขอหลวงพ่อปู่โกรกกราก เพื่อให้หายเจ็บไข้ ซึ่งได้ผลหายจากโรคได้ทั้งสิ้น ชาวบ้านจึงนำแผ่นทองคำเปลวมาปิดที่ตาของหลวงพ่อกันเป็นจำนวนมาก อยู่มาวันหนึ่งเจ้าอาวาสรูปก่อน ๆ เล่าว่า หลวงพ่อปู่มาเข้าฝันท่าน บอกว่ามองไม่เห็น เพราะแผ่นทองคำเปลวที่มาติดทับดวงตาของท่านหนามาก ปิดตาของท่านหมด ตั้งแต่นั้นมาเจ้าอาวาสจึงถวายแว่นดำแก่ท่าน

และเหตุผลอีกประการหนึ่งคือ มีบางคนบอกว่าการที่หลวงพ่อปู่ใส่แว่นดำ จะทำให้ลดความน่ากลัวลง พระสงฆ์รูปนี้จึงเปิดแว่นให้รตจิตรดูว่า ถ้าไม่มีแว่น ตาของหลวงพ่อปู่เหมือน จ้องเราอยู่ เป็นเช่นนั้นจริง ๆ

บางวัน มีชาวบ้านมาแก้บน เปลี่ยนแว่นของหลวงพ่อปู่โกรกกรากวันละ หลาย ๆ อัน แต่ยังไงก็ต้องมีการเปลี่ยนทุกวัน หรือมีการมาแก้บนทุกวันนั่นเอง บางคนก็เพิ่มด้วยการจุดประทัด วันที่รตจิตรไปถ่ายรูปริมน้ำ ก็มีหลักฐานเห็นร่องรอยการจุดประทัดมากมาย

วันที่รตจิตรไปทำสังฆทานที่วัดโกรกกรากนี้ ซึ่งเป็นวัดสุดท้ายในโปรแกรม ก่อนที่ลูกจะพาหมา Jordison ไปลุยโคลนกันให้สนุก วันนั้นเป็นวันดี มีการบวชนาก และมีดนตรีโดยศิลปิน เท่ง เราจึงอยู่ที่วัดไม่ได้นาน เพราะคนมากจริง ๆ อีกทั้งเสียงเครื่องดนตรีต่าง ๆ ค่อนข้างดังจนปวดหัว

วัดรายทาง ที่สามารถแวะทำบุญได้
ความจริงถ้ารตจิตรมีเวลามากกว่าวันนี้ คือสามารถออกจากบ้านได้แต่เช้า คงได้แวะหลายวัดใน 1 วัน เหมือนกับทัวร์ไหว้พระ 9 วัดทำนองนั้น เริ่มจากจุดนัดพบคือ 4 แยกฉิมพลี หรือแยกวงแหวน รายชื่อวัดต่าง ๆ ที่เห็นบนถนนพระราม 2 ขาไป-กลับ จากกรุงเทพ ฯ ไปสมุทรสาครได้แก่

ขาไป จากกรุงเทพ ฯ ไป สมุทรสงคราม
เอาละทั้ง 3 วัด เป็นวัดที่ลูกขับไปแวะทำบุญก่อนพาน้องหมา Jordison ไปลุยโคลน ตอนนี้มาดูรายชื่อวัดอื่น ๆ ที่สามารถแวะทำบุญกันระหว่างทางได้ ตามลำดับจากกรุงเทพ ฯ ไปดอนหอยหลอด สมุทรสงคราม (ถ้ารตจิตรจำไม่ผิดนะ) เช่น ประมาณ ก.ม.ต้น ๆ ของ ถ.พระราม 2 จะมีวัดบางน้ำวน วัดเพชรสมุทรวรวิหาร หลวงพ่อบ้านแหลมวัด, พันท้ายนรสิงห์, วัดใหญ่จอมปราสาท, วัดบางกระเจ้า, วัดศรีวนาราม, วัดบางน้ำวน, วัดเกตุมดีศรีวราราม และ วัดบัณฑูรสิงห์ (รตจิตรเคยเขียนแล้วเช่นกันตอนไปหาดเจ้าสำราญ 7 stops), วัดบางพลี, วัดหนองนกกระเรียน, ศาลพันท้ายนรสิงห์ (อยู่ตรงข้าม Siam Ferro Industry Co., Ltd.), วัดปัจจันตาราม, วัดแก้วมงคล ตรงชายทะเลกาหลง

พอเลยวัดต่าง ๆ ข้างต้นที่รตจิตรเขียนมาเหล่านี้ ก็จะพบสะพานใหญ่ข้ามปากแม่น้ำ อะไรทำนองนี้ พอข้ามสะพานแล้วจะพบวัดให้แวะได้อีกมากมาย ได้แก่ วัดนาขวางตรงตีนสะพานใหญ่พอดี เป็นวัดที่สวย ถ้าต้องการแวะจริง ๆ ต้องขับอยู่เลนซ้าย และให้ชะลอความเร็วเพื่อเลี้ยงเข้าไปด้านซ้ายมือ, วัดนาโคก, วัดห้วยแก้วมงคล, วัดราษฎร์ธรรมาราม, วัดบางจะเกร็ง, วัดศรัทธาธรรม (อยู่ทางที่จะเข้าดอนหอยหลอด เพื่อนมัสการพระพุทธชินราช), วัดหลวงพ่อแก้ว (หรือวัดบางแก้ว) , วัดคลองโคน จากนั้นก็ถึงสถานที่เป้าหมายในครั้งนี้ ที่จะพาหมาไปลุยโคลน

ขากลับ จากสมุทรสาคร เข้ากรุงเทพ ฯ
วัดตลาดปัง, วัดสว่างอารมณ์, วัดยกกะบัตร, วัดกาหลง, วัดสุทธิธาราม, วัดใหญ่จอมปราสาท, วัดนาโคก, ท่าฉลอม ถึงด่านช่าง, วัดธรรมธาราม, วัดบางแก้ว มีตลาดกลางกบางแก้ว, วัดราษฎร์ศรีธรรม แถว ๆ ทะเลไทย, ถ้าเลี้ยวเข้าไปตรงคลองบางผ่าไหม้ และไปทางซ้ายจะพบวัดบางหญ้าแพรก, ถ้าตรงไปทางจะกลับกรุงเทพก็พบวัดเกาะ, วัดศรีนาราม, วัดปากท่อ, วัดบางตะคอย, วัดกาหลง (มีที่ชมค้างคาว) , วัดเพชรสุนธรวรวิหาร (หลวงพ่อบ้านแหลม), วัดแทนวันดีสุขาราม (ตรงข้ามบุญถาวร พระราม 2 พอดี) , วัดโคกขาม และวัดราษฎร์รังสรรค์ เป็นต้น

ยังมีวัดอีกมากมายที่รตจิตรมองไม่เห็น จดไม่ทัน แต่เป็นวัดดัง ๆ ทั้งสิ้น และรตจิตรก็เคยเขียนไว้แล้วในเรื่องทัวร์ เที่ยว 9 วัดกับ ขสมก. เช่นวัดบางกุ้ง, วัดอัมพวันเจติยาราม และวัดเจริญสุขารามวรวิหาร เป็นต้น เพราะต้องเข้าถนนรองได้แก่
– วัดอัมพวันเจติยาราม ที่ตั้งของตลาดน้ำอัมพวา
– วัดบางกะพ้อม สมัยกรุงศรีอยุธยาตอนปลาย นมัสการหลวงพ่อคง พระอาจารย์หลวงพ่อเนื่อง และชมวิหารรอยพระพุทธบาทจำลอง
– วัดจุฬามณี หรือเดิมคือวัดแม่ย่าทิพย์ สมัยกรุงศรีอยุธยาตอนปลาย ศพของหลวงพ่อเนื่องไม่เน่าเปื่อย
– วัดเจริญสุขารามวรวิหาร หลวงพ่อโต หลังคาทำเป็นรูปโค้ง คล้ายกับประทุนเรือ
– วัดอินทาราม หลวงพ่อแดง แต่มีหลวงพ่อโต ที่มีอายุประมาณ 300 ปีในโบสถ์หลังเก่า สามารถลอดใต้โบสถ์หินอ่อนได้
– วัดปรกสุธรรมาราม มีปิดตารุ่นรวยไม่เลิก
– วัดบางแคน้อย ชมไม้แกะสลักรูปพระเจ้าสิบชาติที่ด้านในโบสถ์ เป็นไม้สักทอง
– วัดบางกุ้ง มีโบสถ์โบราณที่สวยงามคือ โบสถ์ปรกโพธิ์ แต่ความจริงปรกด้วยต้นอื่นด้วยคือ ต้นไทร ต้นไกร และต้นกร่าง เดิมวัดบางกุ้งเคยเป็นที่ตั้งค่ายของสมเด็จพระเจ้าตากสิน วัดบางกุ้ง หลวงพ่อโบสถ์น้อย มีโบสถ์ปรกโพธิ์
– วัดบางไผ่เตี้ย ให้ท่านได้สวดคาถาลอดใต้พระอุโบสถ 3 รอบ เพื่อสะเดาะเคราะห์กัน
– วัดบางแคใหญ่ สมัยกรุงศรีอยุธยา มีพระอุโบสถอายุกว่า 150 ปี

อ่านข้อมูลที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติมที่
พาน้องหมา ไปดอนหอยหลอด ลุยโคลน
ลุยโคลน ดอนหอยหลอด สมุทรสงคราม

สงวนลิขสิทธิ์โดย © รตจิตร

Advertisement

1 Comment

Filed under Everything_Okay

One response to “ไหว้พระ 3 วัด จังหวัดสมุทรสาคร

  1. Pingback: ยืมของเพื่อน ไม่จำเป็นต้องคืน ถือว่าให้ไปเลย? | Sw-Eden.NET

Leave a Reply ถาม หรือ แสดงความคิดเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.