ทักทาย กับ ลิ้นดำ (Tuskty & Black Tongue)

Tuskty is the caricature name of King Takayutpi of Hanthawaddy Pegu. The Black Tongue Tabin refers to the King Tabinshwehti of Taungoo who had an actual black tongue. Both were the real King in the history, and also the characters in the fiction of The Sw Eden (สว อิเฎล – A Thai artist), currently called Black Tongue. Firstly, The Sw Eden did not wrote The Black Tongue Tabin at this bad, but Tuskty needed to be hero, so The Sw Eden changed the role of The Black Tongue Tabin to be scoundrel.

ทักทาย กับ ลิ้นดำ
ทักทาย ณ ที่นี้ เป็นชื่อเลียนจากกษัตริย์มอญ ทากะยุตปิ และลิ้นดำหมายถึง ตบิน หรือชื่อจริงคือ ตะเบงชะเวตี้ พระเจ้าหงสาวดีลิ้นดำ ในขณะดำเนินเรื่องเป็นสมัยก่อนที่พระเจ้าตะเบงชะเวตี้จะยึดหงสาวดีได้สำเร็จ เดิมทีเรื่องนี้ถูกเขียนในด้านให้ตะเบงชะเวตี้เป็นตัวเด่นหรืออยู่ฝ่ายคุณธรรม แต่เมื่อนำมาทำเป็นหนังสือเด็ก จึงต้องปรับเปลี่ยนให้ทักทายเป็นฝ่ายดีแทน เพื่อให้ต่อเนื่องกับเรื่องอื่น ๆ ที่เคยวาดและเขียนไว้ก่อนหน้านี้ 5 เรื่อง ตะเบงชะเวตี้จึงกลายเป็นคนอิจฉาอยากได้ของของคนอื่นแทน

ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของข้างใครก็ตาม สว อิเฎล ผู้เขียนหวังเป็นอย่างยิ่งว่าเด็ก ๆ ที่ได้อ่าน จะได้เรียนรู้คุณธรรม และภาษา เพราะเล่มนี้เป็นเล่มแรกที่มีถึง 4 ภาษา คือ ไทย อังกฤษ จีน และ พม่า ทั้งนี้ต้องขอบคุณเพื่อน ๆ พี่ ๆ ที่สนับสนุน และ L.P.N. Development ที่สนับสนุนการพิมพ์หนังสือทักทายเป็นเล่มที่ 3 นับตั้งแต่ ทักทายกับแมวโทน และทักทายกับ 2 อัศวิน และขอขอบคุณทุก ๆ คนที่ให้กำลังใจ ขอบคุณทุก ๆ Like ใน facebook.com/BlackTongue และทุก ๆ View ของแต่ละเว็บไซต์ของ Project ลิ้นดำ ….. ขอบคุณ

Flipbook Version
sw-eden.deviantart.com/art/Tuskty-and-Black-Tongue-377936308

Like us on Facebook
facebook.com/BlackTongue/

Download Great Quality Drawing
flickr.com/photos/sw_eden/sets/72157634128645472/

0.o.0.o.0.o.0.o.0.o.0.o.0.o.0.o.0.o.0.o.0.o.0.o.0
1 Comment

Filed under Uncategorized

One response to “ทักทาย กับ ลิ้นดำ (Tuskty & Black Tongue)

  1. Pingback: อยากทำวิจัย วัดเขตบางใหญ่บางกรวย ดูเอกสารซิ | Sw-Eden.NET

Leave a Reply ถาม หรือ แสดงความคิดเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.