พาน้องหมาไปเล่นน้ำทะเล หาดเจ้าสำราญ เพชรบุรี และไหว้พระ

วันเสาร์ที่ 8 มิถุนายน 2556 แม้เข้าฤดูฝน พวกเราก็ยังพาหมาไปเที่ยวทะเลเช่นเคย Jordison หรือ ขิง หมาที่บ้าน ได้มีโอกาสไปหาดเจ้าสำราญอีกครั้ง และยังมีโอกาสไปถวายสังฆทานกับพวกเราระหว่างทางที่จะไปหาดเจ้าสำราญที่เพชรบุรี แม้จะมีอุปสรรคเรื่องหมาวัดที่มีจำนวนมากจริง ๆ พวกเราก็ฟันฝ่าไปได้เสมอ ตามวัดต่าง ๆ ที่อยู่ช่วงต่อระหว่างกรุงเทพ ฯ กับจังหวัดสมุทรสาคร ได้แก่ วัดแทนวันดีสุขาราม วัดเทพธงชัย และวัดพันท้ายนรสิงห์ รตจิตรเสียดายที่ทั้ง 3 วัดไม่มีโรงเรียนหรือห้องสมุดวัด ขนหนังสือการ์ตูนทักทาย 2-4 ภาษาไปด้วยแต่กลับไม่ได้แจก พระที่วัดแทนวันดีสุขารามบอกว่า ละแวกนี้มีวัดเดียวที่มีโรงเรียนคือวัดบ้านไร่เจริญผล ซึ่งพวกเราเลยมาแล้ว ระหว่างทาง รตจิตรยอมรับว่ามีวัดมากมายจริงๆ ถ้ามีเวลาจะทำมากกว่า 9X4 = 36 วัดยังมีวัดเพียงพอให้ทำบุญได้เลย ก่อนถึงวัดแรก รตจิตรเห็นป้ายว่า ฝูงลิงแสมดำ อยากแวะเข้าไปแต่กลัวมีปัญหากับขิงสุดที่รัก รักที่สุด

All Rights Reserved by Ratajit

.
วัดแทนวันดีสุขาราม จ.กรุงเทพ ฯ

ถ้าเริ่มต้นที่สี่แยกฉิมพลี ไปทางถนนพระราม 2 เพื่อออกไปมหาชัย ประมาณ 22 ก.ม. หากขับช้า ๆ หน่อยจะสามารถทำสังฆทานที่วัดซอยแรกซึ่งสังเกตง่ายเพราะจอแจมาก ๆ ได้ถึง 4-5 วัด แต่รตจิตรเลยไปเข้าซอยหน้าก่อนถึงปั๊ม ปตท. ประมาณ 24 ก.ม.จากแยกฉิมพลี ทางเข้าวัดไม่ดีเลย มาทราบจากพระว่าเดิมดีมาก แต่มีคนแถวนี้เอารถบรรทุกขนดินขนทรายมาถมที่ของตังเอง จนถนนพังหมด พอเจอหน้าฝนเลยไม่เหลือ เป็นหลุมเป็นบ่อ ครั้งแรกที่รตจิตรไปถึงวัด ก็งงเล็ก ๆ เพราะวัดเงียบมาก

เห็นพระอยู่รูปเดียว มี Love bird ตัวเล็กแต่สวยน่ารักดียืนเกาะที่บ่าของพระ จึงนิมนต์เพื่อขอทำสังฆทาน ท่านเล่าว่าที่ไม่เห็นใครเพราะ พระมหาถวิล สญฺญจิตโต เจ้าอาวาสและพระรูปอื่น ๆ มีประกอบพิธีกรรมในโบสถ์ เหลือพระรูปเดียวคือท่าน พระไพศาล ด้านในมีพระพุทธชินราชซ้ายขวาเรียกพระมหาโชค คือพุทธชินราชที่มีซุ้มพระเกศ

หลังจากถวายพระไพศาลแล้ว พวกเราได้ทำบุญในตู้บริจาคชำระหนี้สงฆ์ ซึ่งก็หมายถึง หากเรามาวัด ตอนขาออกอาจมีเศษดิน เศษทรายของวัดติดตัวเราออกไป เสมือนเราเป็นหนี้วัด เป็นหนี้สงฆ์ซึ่งต้องชำระ จากนั้น รตจิตร ก็เก็บรูปสวย ๆ บริเวณวัดมาให้เพื่อน ๆ ดู เช่น โบสถ์ หอระฆัง หน้าศาลา และไก่ยักษคู่ที่อยู่ด้านหน้าศาลาพระโพธิสัตว์กวนอิม เป็นต้น บางคนอาจเคยได้ยินชื่อวัดแทนวันดีที่ท่าข้าม กรุงเทพฯ คนละวัดนะจ๊ะเพื่อน ๆ

วัดเทพธงชัย จ.กรุงเทพ ฯ

ห่างจากวัดแรกหรือวัดแทนวันดีสุขารามเพียง 1 ก.ม. เห็นวิหารประทานพรด้านหน้ามีพระพุทธรูปด้านในสวยงาม และมีรูปหล่อ รตจิตรคิดว่าน่าจะเป็นเจ้าอาวาสรูปเก่า ๆ ที่มรณภาพไปแล้ว

เดินต่อไปนั่งรอในหอฉัน ขิง หมาสุดที่รักก็มาหมอบหน้าองค์พระพุทธรูป บริเวณจุดที่คนทั่วไปจะมาวางปัจจัยที่ต้องการนำมาถวายสังฆทาน จนพระคิดว่าจะเอาหมามาถวาย เลยมาดูกันใหญ่ เพราะพระวัดนี้ชอบหมาไทยมาก และหมาก็ยังมีไม่กี่ตัว แต่ดุ ๆ ทั้งนั้น รตจิตรรีบบอกว่าไม่ได้เอาหมามาถวาย หมาตัวนี้ก็เก็บมาเหมือนกัน เลี้ยงจนโตแบบนี้ ไม่ให้ใครหรอกค่ะ พระก็ซักถามต่อเกี่ยวกับประวัติของขิง และบอกว่าขิงเป็นหมาดำลักษณะดีมาก ทั้งหูตั้ง หางดาบ หลังอาน และมีเคราขาวด้วย

บริเวณวัดเทพธงชัยมีรูปปั้นเจ้าแม่กวนอิม มีกังหันน้ำอยู่ด้านหน้าพระแม่ธรณีบีบมวยผม จุดเด่นของวัดคือโบสถ์ที่สวยงามและมีทางเดินด้านหน้าโบสถ์ที่ปลูกต้นไม้จนทางเดินเย็นสบายจริงๆ แม้ว่าบริเวณอื่นจะร้อนก็ตาม

วัดพันท้ายนรสิงห์ (พิชัยผลา) จ.สมุทรสาคร

ประมาณก.ม.ที่ 55 จากแยกฉิมพลี เข้าเขตสมุทรสาคร พระรูปที่พวกรตจิตรไปถวายสังฆทาน เล่าว่าวัดนี้มีอายุเกือบ 60 ปี มีก่อนที่จะมีถนนพระราม 2 แต่ตอนนี้ค่อนข้างต่ำกว่าถนนเพราะถนนพระราม 2 ถมไม่รู้กี่ครั้ง เจ้าอาวาสปัจจุบันคือ อาจารย์เล็ก อุตฺตโม ภายในวัดดูเก่าแก่ กุฏิพระสร้างเป็นทรงไทย ๆ ได้น่ารักดี และเย็นสบาย

.

ถึงหาดเจ้าสำราญ เพชรบุรี

หลังจากทำบุญ 3 วัด พวกรตจิตรก็มุ่งตรงไปที่หาดเจ้าสำราญ เป็นเวลาของน้องหมาว่ายน้ำทะเลบ้าง ก.ม.ที่ 133 ขากแยกฉิมพลี ซ้ายมือเห็นปั๊มปตท.ที่บอกว่าใหญ่ที่สุดในโลก ก.ม.ที่ 236.5 ถึงมหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรี ที่เป็นศูนย์อพยพสมัยน้ำท่วมใหญ่กทม. ปลายปี 2554 และก.ม.ที่ 245 ก็ถึงหาดเจ้าสำราญที่หมายของ Jordison นั่นเอง

แต่ก่อนอื่นต้องทานอะไรรองท้องก่อน เรื่องกินค่อนข้างไม่อั้น ขิงว่ายน้ำ ขึ้นมาพัก ลงว่ายต่อ ขึ้นมาแฮก ๆ และก็ว่ายน้ำทะเลแข่งกับคลื่นทะเลอีก เช่นนี้เรื่อยไปไม่รู้กี่รอบ เพราะวันนี้น้ำทะเลลงมาก ทำให้แต่ละรอบ ขิงมีเวลาเดินหาดทรายนุ่ม ๆ ค่อนข้างไกลกว่าจะลงทะเลได้ มีปลาบางส่วนที่ขึ้นมาเกยตื้นลงไม่ทันน้ำลด จนตัวตาย ช่วงรอบหลัง ๆ ขิงเริ่มเกเร ดึงยากมาก กว่าจะลงทะเลได้ ต้องบอกขิงว่า “รอบสุดท้ายแล้ว” ขิงจึงให้ความร่วมมืออย่างดี

เดี๋ยวนี้หาดเจ้าสำราญเปลี่ยนไป นอกจากจะมีเวทีร้องเพลง และเชิญชวนนักท่องเที่ยวให้ขึ้นไปร้องเพลงด้วยแล้ว ตามหาดยังมีปูนปั้น ทรายปั้นหลายรูปแบบหลังจากที่มีการประกวดปั้นทรายหาดเจ้า ฯ และพอค่ำก็มีการเปิดไฟตามชายหาดด้วย อีกทั้งยังต่อสายไฟตรงไปที่เขื่อนกั้นน้ำทะเลด้านหน้า ดูแล้วหวาดเสียวเพราะสายไฟทั้งเส้นทอดยาวลงไปในทะเลที่คนเล่นน้ำกันอยู่ รตจิตรภาวนาขอให้อย่าเกิดเหตุการณ์ไฟรั่วละกัน

วันนี้รตจิตรคิดว่าพอหอมปากหอมคอกันแล้ว ขอจบเท่านี้ก่อน แล้วจะหาอะไรมาเล่าให้ฟังกันใหม่เมื่อโอกาสมี และมีโอกาสไปเที่ยวครั้งหน้า

Advertisement

3 Comments

Filed under Everything_Okay

3 responses to “พาน้องหมาไปเล่นน้ำทะเล หาดเจ้าสำราญ เพชรบุรี และไหว้พระ

  1. Pingback: 5 วิธี ทำอย่างไร น้องหมาจึงไม่อ้วก อาเจียนในรถยนต์ | Sw-Eden.NET

  2. Pingback: ข้อเสีย 3 ประการของการอาเจียนของน้องหมาในรถยนต์ | Sw-Eden.NET

  3. Pingback: Ayutthaya: ชวนกันไปเที่ยวจังหวัดพระนครศรีอยุธยา และแวะตลาดน้ำคลองสระบัว | Sw-Eden.NET

Leave a Reply ถาม หรือ แสดงความคิดเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.