โมเดลแสดงแบบแผนระบบการคิด Heuristic-Systematic Model

Heuristic-Systematic Model แปลตรงตัวว่า โมเดลการเรียนรู้อย่างเป็นระบบ แต่ความหมายของมันจริง ๆ คือ โมเดลแสดงกระบวนการคิดและการเชื่อแบบเด็กเรียนรู้ระดับพื้นฐาน และ แบบการวิเคราะห์อย่างเป็นระบบเหมือนผู้ใหญ่

สว อิเฎล ทฤษฎี การสื่อสาร

Heuristic-Systematic Model นี้แบ่งกระบวนการคิดและการเชื่อเป็น 2 ประเภทคือ

1. Heuristic คือ การคิดอย่างคร่าว ๆ และเชื่อ เช่น ครูของคุณผู้อ่านบอกให้คุณมาค้นคว้าในหัวข้อที่คุณกำลังอ่านอยู่ในตอนนี้ ปรากฎว่ามีเพียง สว อิเฎล คนเดียวเท่านั้นที่เขียน รวมถึงเว็บไซต์ของ สว อิเฎล ลงท้ายด้วย .net แสดงว่าไม่ได้เขียนเพื่อการค้า และเมื่อคุณเห็นเช่นนั้น คุณก็รีบอ่าน และเชื่อสิ่งที่ สว อิเฎล เขียน เพื่อที่จะได้นำไปอธิบายให้ครูของคุณฟัง; การเชื่อเช่นนี้ เป็นการประมวลผลคร่าว ๆ และยังไม่ทันได้คิดว่าข้อมูลที่ สว อิเฎล เขียนนั้นดูมีเหตุมีผลแล้วหรือยัง หรือ คนที่ชื่อ สว อิเฎล มีคุณสมบัติเพียงพอที่จะเขียนเรื่องนี้หรือไม่

2. Systematic คือ การคิดอย่างมีระบบ มีการพิจารณา หาเหตุผลประกอบว่าควรเชื่อหรือไม่ เพราะเหตุใด เช่น เมื่อคุณทราบว่า สว อิเฎล ทำอาชีพเป็นอาจารย์มหาวิทยาลัย อยู่ในสาขาวิชาเดียวกับที่คุณกำลังเรียนอยู่ ข้อมูลนี้จะทำให้คุณเกิดความเชื่อถือมากขึ้น นอกจากนี้ เมื่อคุณไปค้นคว้าหาข้อมูลเพิ่มเติมในห้องสมุด พบว่าตำราต่างประเทศเขียนคล้ายคลึงกับที่คุณเคยอ่าน และเมื่ออ่านแล้ว คุณรู้สึกว่ามีความสมเหตุสมผลกันดี การนี้แสดงว่าคุณเชื่ออย่างมีเหตุผล และคิดอย่างมีระบบ

หากวิธีการคิดและเชื่อ ทั้ง Heuristic และ Systematic เกิดขึ้นพร้อม ๆ กัน จะทำให้คุณเกิดความเชื่อมั่นในสิ่งที่ สว อิเฎล เขียนมากขึ้น

สว อิเฎล ทฤษฎี การสื่อสาร

คำถาม: จากข้อ Systematic จงอธิบายว่า อะไรทำให้นักศึกษาเชื่อมั่นในตัวศิลปิน/ดาราที่นักศึกษาชื่นชอบ

บทความที่เกี่ยวข้อง เกี่ยวกับทฤษฎีการสื่อสาร และโมเดล
ทฤษฎีการพิจารณาก่อนเชื่อ Elaboration Likelihood Theory และทฤษฎีแรงจูงใจ
โมเดลแสดงแบบแผนระบบการคิด Heuristic-Systematic Model
ทฤษฎีการให้เหตุผล Attribution Theory
ทฤษฎีปัญหาและทฤษฎีการบูรณาการ Problematic-Integration Theory
ความไม่แน่ใจ หลังจากเกิดวิกฤต Crisis
นิยายธรรมนิเทศศาสตร์ เรื่อง “ไอ้ปื๊ด” โดย พระอาจารย์กฤช นิมฺมโล
การเข้าใจแนวคิดผิด ในการสื่อสารในภาวะวิกฤต (Misconceptions of Crisis Communication)

Advertisement

40 Comments

Filed under Communication

40 responses to “โมเดลแสดงแบบแผนระบบการคิด Heuristic-Systematic Model

 1. 53123311054

  ภาพยนตร์เรื่อง Broken city เป็นเรื่องเกี่ยวกับอดีตนายตำรวจชื่อ บิลลี่ แท็กการ์ต ซึ่งถูกหักหลังจนต้องการแก้แค้น หลังจากที่ถูกจัดฉากให้สะกดรอยตามเพื่อหาหลักฐานว่าภรรยาของผู้มีอิทธิพล กำลังแอบคบชู้อยู่ แต่กลับต้องเข้าไปพัวพันกับเรื่องที่ซับซ้อนเกินกว่าที่เขาคาดคิดเอาไว้ซึ่งความโหดร้ายที่เขาต้องพบเจอนั่นเอง ที่ทำให้เขานึกเคียดแค้นชิงชังจนตั้งมั่นว่าจะทำให้ผู้ที่ทำร้ายตัวเองต้อง พบกับฝันร้ายแบบเดียวกันให้ “Broken City เมืองคนล้มยักษ์” “นิวยอร์ก ซิตี้” เมืองที่เงินซื้อได้ทุกอย่าง แม้กระทั่งบงการชีวิตคน เรื่องราวของการต่อกรในเมืองเสื่อมโทรมที่อุดมไปด้วยความอยุติธรรม อดีตตำรวจ บิลลี แท็กการ์ต (มาร์ค วอห์ลเบิร์ก) กำลัง ค้นหาหนทางไถ่บาป และการล้างแค้นหลังจากที่ถูกหักหลังจากนายกเทศมนตรี (รัสเซล โครว์) ผู้ทรงอิทธิพลสูงสุดในเมือง การไขว่คว้าหาความยุติธรมอย่างไม่ลดละของบิลลี
  ที่เทียบเท่าได้กับความกร้านโลกของเขา ทำให้เขากลายเป็นผู้ที่ยากจะมีคนหยุดยั้งในเรื่องนี้
  ถ้าเป็น ประเภท Heuristic คือผู้ที่ชมจะมีทัศนคติเพียงด้านเดียว พอดูหนังเรื่องนี้แล้วก็เชื่อทันทีว่า เหตุการณ์แบบนี้ได้มีการเกิดขึ้นจริง โดยที่ไม่ได้หาข้อมูลหรือแหล่งข่าวเพิ่มเติมเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเลย เป็นการปักใจเชื่อในทันที
  ถ้าเป็นประเภท Systematic คือผู้จชมจะมีการคิด ไตร่ตรอง ว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนั้นเป็นความจริงหรือเป็นเพียงแค่การแสดง โดยดูจากแหล่งที่มาของหนัง คนสร้าง หรืออาจจะมีการค้นประวัติเพิ่มเติม หาดูข้อมูลจากหลายๆทางเพีบงค้นหาความจริง ก่อนที่จะเชื่ออะไรบางอย่าง

  Michael Jackson เรื่องสาเหตุการตายของ Michael Jackson คือบางข่าวบอกว่า ตายเพราะเสพยาเสพติด และก็มีผู้คนที่ปักใจเชื่อกับเรื่องนี้ ซึ่งจริงๆแล้วสาเหตุการตายของMichael Jackson คือเป็นการกินยามากเกินขนาด กินยาบำรุงผิวขาว ยาบำรุงต่างๆ แล้วไม่กินข้าว รวมทั้งยังโหมงานหนัก ไม่มีการพักผ่อนที่เพียงพอ เลยอาจจะมีกลุ่มบางกลุ่มที่เชื่ออย่างสนิทใจ ซึ่งไม่ได้มองหาความจริงเลย ไม่ได้หาข้อมูลเพิ่มเติมจากปหล่งข่าวอื่น พอได้ยินข่าวแบบไหนมาก็เชื่อไปในทันที โดยไม่ฟังข่าวของสำนักอื่นเลย

  Like

 2. Krisana Suparee 53123311054

  1. In 2012, the New York Daily News reported that a Taiwanese man died when he played video game continuously for 23 hours. The engagement of the game acts differently from the engagement of advertising, as we could see people leave the television during the advertising period. Interactive or gaming advertising could combine the gaming elements and advertising in the same fascinated box. This way could increase the attention for the online advertising and hopefully it could work well as the vivid billboards at Time Square.

  2. Ghazisaeedi, Pitt and Steyn (2011) said in their papers that the each group of customers needed the appropriate public relations tool for communicating. The less educated consumers might be better reached through more traditional public relations media, such as product reviews in newspapers and magazines (pp. 86-87). This saying shows how different media are suitable for different groups of people. This is similar to the study, “Mass Media Research: Research in Advertising.” In the research area that samples are various, the appropriate of each type of sample will lead the sample to answer the questions best.

  3. Moreover, some people thought that the news in the newspaper cost higher when compared with the online news which was free even they needed to pay for electricity and the internet access cost. This might be one of the reasons that people like to consume the online information.

  Like

 3. 53123311054

  ขอยกตัวอย่างจากวงดนตรี วง “Nirvana” ซึ้งได้รับความนิยมมากในหมู่ผู้ฟัง และมีอิทธิพลสูงมากในหมู่วัยรุ่น ด้วยการแต่งตัว ใส่สินค้าแบนต่างๆ ทำให้ผู้คนชมชอบแล้วหามาใช้ตาม และด้วยข่าวสาเหตุการตายของ “Kurt Cobain” นักร้องนำซึ้ง ณในข่าวนั้นบอกว่าเขาตายเพราะยิงตัวตาย ซึ้งเหล่าแฟนเพลงที่คลั้งใคร่เมื่อเห็นข่าวนั้น กับหลงเชื่อและเมื่อมีความคลั้งใคร่มาก มากจนคิดจะฆ่าตัวตายตามนักร้องนำที่เขารักตามไป และบางคนกลับมองว่าเคิร์ต โคเบนนั้น เป็นพวกติดยา จึงไม่แปลกอะไรที่จะ มีอารมณ์ที่รุนแรง และคิดฆ่าตัวตายไป ซึ้งข่าวต่างๆของเขานั้นก็เป็นเพียงกระแสต่างๆ ของโซเชียล จึงทำให้เล็งเห็นว่ากลุ่มแฟนเพลงนั้น ได้หลงเชื่อในแบบ
  Heuristic คือเมื่อเห็นข่าวแล้ว มิได้ไตร่ตรองต่อ แต่กับหลงเชื่อสนิทใจ ซึ้งอาจมิใช้ความจริงตามที่เห็นมาก็เป็นได้

  หนังที่จะยกตัวอย่างคือ “ID4” ซึ้งเป็นเรื่องเกี่ยวกับการบุกยึดครอง ของเหล่าเอเลียนต่างๆ ซึ้งในเนื่อหาของเรื่องนั้น ได้สอดแทรกเนื้อหาที่เป็นความจริง ที่อาจมีอยู่จริงอยู่ด้วย จึงทำให้เหล่าแฟนหนังเรื่องนี้ได้มีการสืบเสาะหาความจริงว่า Area 51นั้นมีอยู่จริงหรือไม่ ซึ่งบางคนบอกว่ามีอยู่จริงแต่เป็นพื้นที่ที่ไม่แสดงบนแผนที่โลก ไม่แสดงบนเลดา เพราะเป็นพื้นที่มีสนามแม่เหล็กสูงจึงไม่สามารถตรวจจับได้ แต่บางกระแสก็บอกว่า ไม่มีอยู่จริงหรอก ไม่มีข้อพิสูจอะไรมายืนยันเลยจึงทำให้เป็นข้อโต้แย้งจนปัจจุบัน ซึ้งทำให้ผมคิดว่า พวกเขามีความคิดในแบบ Systematic คือคิดแบบเป็นกระบวนการก่อนปักใจเชื่อว่าเรื่องนี้ จริงหรือเท็จ เสาะหาข้อมูล ค้นคว้าสิ่งต่างๆ เพื่อให้ได้ ข้อเท็จจริงที่สุด

  Like

 4. 53123311054 Krisana Suparee

  คำตอบของคำถาม I :
  1. Digital advertising especially online advertising is the answer of all these requirements. The traditional mass communications methods are no longer effective in the more technology savvy groups such as Generation X and Y (Chia, 2006: Kent, Taylor & White, 2003). Moreover, some people thought that the news in the newspaper cost higher when compared with the online news which was free even they needed to pay for electricity and the internet access cost. This might be one of the reasons that people like to consume the online information. This behavior of the users also helped internet advertising revenues increase strongly every year (Dickinger & Zorn, 2008).

  2. In the time period that the selected papers were created, digital advertising referred to any type of advertising that requires a digital medium to communicate with the target audiences such as online advertising, advertising on digital billboard, and interactive billboard advertising, but it did not include TV or digital TV

  3. Most of the research results are in the quantitative forms which are explain by numbers. The qualitative data was used to describe the quantitative results or used for the discussion part. The results of this part of research do not related to the higher number of the explanatory sequential research design, that is 10 papers out of 16 papers.

  4. The selected papers tend to use more quantitative method rather than qualitative, as they used quantitative method first and supported the quantitative findings with qualitative results. Moreover, the research design of the selected papers is not flexible as the pure qualitative method. Every phase of studies was scheduled at the beginning before the data collection. Most of these papers also used questionnaire as the tool of quantitative method, and four of the researches using questionnaire contained the open-ended questions as the tool of qualitative method. In short, the open-ended question can be used in the questionnaire as the tool of qualitative method.
  To use quantitative method leading qualitative method made the studies more clearly to the people. This is because quantitative results can be measured by number, and qualitative could help to describe the numerical results.

  5. Ghazisaeedi, Pitt and Steyn (2011) said in their papers that the each group of customers needed the appropriate public relations tool for communicating. The less educated consumers might be better reached through more traditional public relations media, such as product reviews in newspapers and magazines (pp. 86-87). This saying shows how different media are suitable for different groups of people. This is similar to the study, “Mass Media Research: Research in Advertising.” In the research area that samples are various, the appropriate of each type of sample will lead the sample to answer the questions best.

  6. Out of the 16 papers, the researcher found that 10 papers used quantitative method before qualitative method. This is the same way as what Tashakkori and Teddlie (1998) stated in their paper, “Mixed methodology: Combining qualitative and quantitative approaches”, that results from the qualitative analysis were used to complement and support the quantitative findings (pp. 17–18). The steps of the studying on the 16 selected papers are as following:

  7. Chart 3. shows the number of samples of each selected paper. Only 9 papers show the exact number of samples in their methodology. The numbers of samples are similar to regular qualitative and quantitative studies. That is the quantitative study should have a higher number of sample comparing with the qualitative study. The ordering of the phases in mixed method research does not affect the numbers of the sample in individual phase.

  8. Since the digital billboard refers to the advertising in digital billboard and online advertising, the selected papers of this documentary analysis do not involve TV advertising or digital TV advertising. Digital advertising was a new topic in the late 20th century which was the same period that the mixed method got chose to be used. The study of the application of mixed method in digital advertising research will not benefit only to expand the knowledge, but it also provides the idea and the direction for the future research. Technology is a fantastic tool with uncountable functions, but humans need to find the right design to serve other humans’ need, and this is the reason that digital advertising still needs to be researched.

  Like

 5. แอ๊ด คาราบาว ชอบเพราะ มีความเป็นผู้นำและแต่งเพลงเกี่ยวกับสังคมไทยเรา
  และยังเป็นที่จดจำของคนไทยทุกคน แอ๊ดไม่จำกัดตัวเองแต่ในบทบาทของศิลปินเพลงเท่านั้น แต่ยังเป็นพิธีกรรายการโทรทัศน์และมีผลงานเขียนหนังสือและแสดงละคร ภาพยนตร์ต่าง ๆรวมถึงการทำงานภาคสังคมและมูลนิธิต่าง
  นาย วัชพล ฉายอรุณ Am
  57823311006

  Like

 6. ผมชอบพี่ตูน bodyslam ผมชอบการใช้ชีวิตแบบเขาเขาเก่งหลายด้านไม่ว่าจะเป็นการร้องเพลง ด้านกีฬา เขาเก่งหลายด้านจริงๆแถมเป็นคนที่ใจบุญอีกด้วย และชอบเขาตรงที่เขาเป็นคนให้คติต่างๆคติในการใช้ชีวิตให้แง่คิดกับคนที่ผิดหวัง

  เนติ แก้วสวรรค์ am

  57823311007

  Like

 7. ผมชื่อชอบศิลปินคนนึงผมได้ดูการ์ตูนเรื่องนึงที่เป็นผลงานของเขาคือเรื่อง Corpse brid ตอนนั้นผมติดการ์ตูนเรื่องนี้มากผมดูบ่อยและวาดภาพไว้เยอะมากจนผมตามค้นหาคนสร้างแล้วผมก็ได้พบ ทิมเบอร์ตัน จากนั้นผมก็ติดตามย้อนดูผลงานของเขาหลายๆเรื่อง เขาเป็นศิลปินที่เก่งมากคนนึงเลยเค้าสร้างได้ทั้งหนังออนิเมชั่นและหนังภาพยนต์ ลายเส้นของเค้าก็เป็นเอกลักณ์ที่ใครๆเห็นก็ต้องรู้เลยว่าเป็นผลงานของเขา เขาเป็นไอดอลผมเลย ทิมเบอร์ตัน ผู้กำกับที่ติสและจิตนาการบรรเจิดมาก lovrtim

  เทิดเกียรติ รุ่งสกุล 57123311001

  Like

 8. ส่วนตัวผมชอบน้าปู พงษ์สิทธิ์ คัมภีร์ ผมว่าเพลงที่เขาแต่งมาความหมายมันดีนะเวลาฟังแล้วทำให้นึกถึงอะไรๆหลายอย่างบางทีเพลงบางเพลงก็เป็นแรงผลักดันให้เราสู้ชีวิตต่อไปและรู้สึกว่าคนจะมาขอทำอัลบั้มคู่ด้วยเยอะขอร้องฟีธเธอริ่งด้วยก็เยอะแต่ที่ผมประทับใจที่สุดคือเพลงวิญญาณที่ร้องคู่กับแสตมป์ผมเคยเปิดดูตอนที้น้าแกไปร้องสดที่ร้านอาหารร้านนึงรู้สึกว่าจะมีคนขอให้น้าแกร้องเพลงวิญญาณน้าแกเลยบอกว่าร้องไม่เป็นหรอกเพราะตอนผมไปอัดผมอัดแค่เทคเดียวเสร็จผมก็ออกมาเลยเพราะต้องไปทำธุระต่อส่วนตัวก็ไม่คิดว่าจะเป็นคนที่ความจำดีขนาดนั้นแต่คงด้วยมากประสบการณ์ที่เขาผ่านมาเลยทำให้น้าเขาเก่งขึ้นขนาดนี้

  ภานุพงษ์ เมฆกกตาล
  57123311017

  Like

 9. วรรธนะ 57123311007

  Systematic คือ การคิดอย่างมีระบบ ยกตัวอย่างผมชื่อชอบศิลปิน Jin akanishi เป็นศิลปินที่ไม่ได้นิสัยดี แต่เป็นศิลปินที่ทำอะไรโดยไม่แคร์สายตาใคร ผมจึงชอบ เหตุผลที่ชอบก็คือเค้ามีอะไรคล้ายๆผม เค้าสามารถเที่ยวผับ ควงสาว ขโมยกล้องปาปาได้ โดยที่ไม่แคร์ว่าคนอื่นจะมองเค้ายังไง เค้าไม่สนใจว่าแฟนคลับจะยังชอบเค้าอยู่ไหม เพราะเค้าคิดว่า ผลงาน กับ ตัวศิลปินนั้นแยกกัน ถ้าใครอยากชอบแนะนำให้ชอบที่ผลงานของเค้า นั่นเลยทำให้ผมชอบ

  Like

 10. ฐิติพร ยิบมันตะสิริ 57123311026

  โดยส่วนตัวชื่นชอบเซอร์อาเธอร์ โคนัน ดอยล์ แน่นอนว่าไม่ใช่แค่ชื่อเสียงทางด้านการแต่งนิยายของเขาเท่านั้น ยังชื่นชอบนิสัยที่ชอบสังเกตคนรอบข้างว่าตอนนี้อยู่อารมณ์ไหน คนนั้นไปทำอะไรมาก่อนที่จะมาพบเขา ยังรู้ด้วยคนนั้นเป็นโรคอะไรด้วยสังเกตจากภายนอกของเขา(โดยส่วนตัวเขายังเป็นแพทย์อีกด้วย) ในประวัติของเซอร์อาเธอร์ โคนัน ดอยล์ ยังได้รับพระราชทานยศอัศวินจากกษัตริย์เอ็ดเวิร์ดที่ 7 (แม้จะไม่ได้ได้มาเพราะการแต่งนิยายก็ตาม) นั้นยิ่งเป็นการทำให้เราเชื่อมั่นว่านิยายที่แต่งมาจากเขาเป็นนิยายที่คุณภาพ

  Like

 11. Sitthichai Boonthos

  ตูน Bodyslam เป็นแบบอย่างที่ดีให้กับใครหลายๆคนได้ เพราะไม่มีข่าวเสื่อมเสีย มีความสามรถหลายด้าน เช่นการร้องเพลง เล่นดนตรีและทางด้านกีฬา อีกทั้งยังเป็นคนดีของสังคม มีชื่อเสียงโด่งดังมีผู้คนรู้จักทั้งประเทศ ที่มั่นใจเพราะรู้จัก ตูน Bodyslam มาตั้งแต่เด็กๆจึงทำให้มีความเชื่อมั่นว่าศิลปินที่ชื่นชอบจะไม่มีทางเป็นคนไม่ดีแน่นอนและปัจจุบันก็ยังติดตามผลงานของศิลปินท่านนี้ไม่ว่าเมื่อก่อนหรือตอนนี้ ตูน Bodyslam ก็ยังเป็นคนดีตั้งแต่เริ่มรู้จักจนถึงทุกวันนี้

  Like

 12. Sitthichai Boonthos

  57123311049

  Like

 13. ลลิตา รัตนสมบูรณ์ 57823315013

  ดิฉันมีความชื่น พี่อั้ม พัชราภา ไชยเชื้อ พี่เขาเป็นทั้งดารา พรีเซนเตอร์โฆษณาแบรนด์สินค้าต่างๆมากมาย เป็นบุคคลที่มีความสามรถหลายด้าน เป็นผู้หญิงที่สวย และใจดี เป็นกันเองไม่ถือตัวเหมือนดาราบางคน เขาเป็นบุคคลที่ผู้หญิงและผู้ชายส่วนใหญ่ชื่นชอบ และคลั่งไคล้ พี่อั้มยังเป็นถึงซุปเปอร์สตาร์หญิงอันดับ1ของประเทศไทยมาหลายปี และเหล่าคนที่ชอบพี่อั้มเวลาพี่อั้มใช้เสื้อผ้าแบรนด์นี้ ใช้กระเปาแบรนด์นี้ ไปถ่ายละครที่ไหน ก็จะมีเหล่าคนที่ชอบตามไปดูไปกริ๊ดให้กำลังใจ เพราะด้วยความสวยและเป็นกันเองของพี่อั้ม ทำให้มีแต่คนชื่นชอบและหนึ่งในนั้นก็มีดิฉันอยู่ด้วย และสิ่งที่ทำให้ฉันเชื่อมั่นในตัวของพี่อั้ม พัชราภา คือ ความสวย ความเป็นกันเอง ไม่เรื่องมาก เวลาทำอะไรก็จะมีคนมาติดตาม ซื้อของแบรนด์ที่พี่อั้มใช้ เลียนแบบการแต่งกาย เป็นต้น ดังนั้นสิ่งเหล่านี้ถือเป็นความเชื่อมั่นในตัวดาราที่ดิฉันชื่นอชอบอย่างหนึ่งค่ะ
  (นางสาวลลิตา รัตนสมบูรณ์ 57823315013 AD.01 ปี2 ภาค VIP)

  Like

 14. อัจจิมา สุทธนไตร 57823315021

  ดิฉันชื่นชอบ ชมพูอารยา เพราะมีใบหน้าที่สวย โดดเด่น เป็นผู้นำเทรนด์แฟชั่นเข้ามาในประเทศไทยก็หลากหลายชุด มีการแต่งตัวที่ทั้งบ้านๆ และการแต่งตัวที่มีสไตล์เป็นของตัวเอง จนมีคนที่ชื่นชอบใส่ชุดตาม แต่งตัวให้คล้ายกับชมพู่ อารยามากมาย และมีเทรนด์การแต่งหน้าคล้ายชมพู่ อารยามากมาย และชมพู่อารยาถือเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับใครหลายคนได้ เพราะมีความสวย เป็นกันเอง และมีหุ่นที่ดีมากยังนำเทรนด์ออกกำลังกาย ที่ดิฉันมั่นใจในตัวชมพู่เพราะเธอเป็นคนที่สวย อ่อนหวาน เป็นกันเอง ไม่เรื่องเยอะเป็นผู้ที่ทำให้ใครมาทำตามเธอได้มากมายร่วมทั้งดิฉันด้วยที่ชอบความสดใสน่ารัก ความสวย การแต่งกายของเธอ
  นายอัจจิมา สุทธนไตร 57823315021 AD.01 ปี2 ภาค VIP

  Like

 15. ผมชอบ พี่เล็ก greasy cafe เพราะเขามีความสามารถหลายด้าน เช่น เขาเป็นช่างภาพนิ่ง นักแต่งเพลง นักแสดง นักดนตรีเขาสามารถเล่นดนตรีได้หลายชนิดมี เบส กีตาร์ กลองและร้องเพลงได้อีกด้วย พี่เล็กเขามีความมุ่งมั่น ในการสร้างสรรค์ผลงานของตัวเอง ในรูปแบบของตัวเอง ซึ่งผลงานของเขาที่เขาทำไม่ว่าจะเป็นการเป็นช่างภาพ การเป็นนักแสดง การเป็นศิลปินชายเดี่ยว และผลงานเพลงของเขาซึ่งได้รับรางวัลหรือก็เสนอชื่อเข้าชิงรางวัลต่างๆมากมาย
  ธนภูมิ ทวีพัฒน์ 57123311038

  Like

 16. ณัฐนันท์ พินิจบรรจง 57123311050

  แพท ณปภา หากพูดถึงแพทณปภาในช่วงนี้อาจจะมีข่าวไม่ดีนัก แต่ด้วยลึก ๆ แล้ว เราจะเห็นมาตลอดว่าแพทณปาภาเป็นคนที่รักครอบครัวของเธอมากโดยเฉพาะแม่ของเธอที่ป่วย เธอจะดูแลเอาใจใส่ หาข้าวหาน้ำ กราบไหว้แม่ของเธอตลอด ซึ่งหากเราได้ติดตามจะเห็นข่าวเกี่ยวกับความกตัญญูของเธอ ซึ่งไม่ใช่แค่ข่าว แต่เป็นการกระทำและการแสดงออกของเธอจริง ๆ จึงทำให้เราเชื่อมั่นในตัวของเขาว่าเขานั้นเป็นคนที่มีจิตใจดีและเลือกครอบครัวของตัวเองเป็นอันดับหนึ่ง

  Like

 17. อัจจิมา สุทธนไตร 57823315021 AD

  การที่เราจะตัดสินว่าอะไรถูกผิด เราต้องดูให้ดีและศึกษาให้มากที่สุด.ไม่ใช้ตัดสินเพราะเขามีเงิน ตัดสินเพราะเจามีชื่อเสียง แต่เราควรตัดสินในหลายๆสิ่งหลายๆอย่าง โดยมีกระบวนการคิดที่เป็นระบบ อย่างถูกต้องและเชื่อถือได้จริง อย่าดูคนแค่ที่ภายน้อย

  Like

 18. ศรัณย์ วรพิพัฒน์ AD038 vip

  คนเราส่วนมากจะอยุ่กับหลักที่ยึดติดของเหตุและผลเหมือนกับหลักวิทยาศาสตร์ที่ว่าเราสงสัยอะไรสักอย่างก็ตั้งสมมุติฐานแล้วทำการทดลองจนได้ผลสรุปตามที่อยากรุ้เมื่อเราได้ข้อสรุปตามที่คาดไว้เราก็จะมีความเชื่อมั่นในคำตอบของเราเปรียบดังsystematicที่เป็นหลักการคิดอย่างมีระบบ มีการพิจารณาและมีเหตุผล

  Like

 19. อรรถชัย 57123311021

  ส่วนตัวชอบอาจารย์เฉลิมชัย เพราะ ดูภายนอกเหมือนมนุษย์ลุงแก่ๆคนนึงที่ดูเป็นคนโผงผางตรงไปตรงมา ซกมกพูดจาหยาบคาย ในทาง Heuristic เราจะเห็นเค้าตามรายการทีวีต่างๆ ทำให้เราคิดว่าเค้าเป็นคนแบบนั้นจริงๆ แต่ในทางกลับกันถ้าเรามองอาจารย์เฉลิมชัยในด้าน Systematic หรือศึกษาในตัวอาจารย์จะได้รู้ความสามารถของท่านว่าเป็นคนละเอียดอ่อนมากโดยการสร้างงานศิลปะต่างๆที่โดงดังเเละคนทั้งประเทศยอมรับอย่างเช่น ภาพวาด ท่านยังได้บริจาคทรัพย์ส่วนตัวเพื่อสร้างวัดร่องขุ่นที่โด่งดังในปัจจุบัน

  Like

 20. systematic คือ การคิดอยากมีระบบ ศิลปินที่ผมชื่นชอบคือ Dyrus หรือ ชื่อจริง Marcus Hill เขาเป็นนักกีฬา Esport ของ ทีมTSM หรื่อชื่อเตืม team solo mid เขาหน้าตำแหน่ง top ในเกมLeague of legends เลน ผมได้เข้าไปดูyoutube ได้พบกับคลิปการเลนของเขา มันทำให้ผมชอบสไตส์การเล่นของเขา ผมได้ลองนำไปใช้ในการเล่นในการออก item ซึ้งมันมีประสิทธิ์ภาพจิงๆ มันทำให้ผมชื่นชอบเขามากยิ่งขึ้น ตามดูตามเชียเขาในการแข่งขัดต่างๆ และเขาได้วงการด้วยรอยยิ้มและน้ำตาของเขาและแฟนคลับ

  Like

 21. หวาย 035

  systematic คือการพิจารณาหาเหตุผลประกอบว่าควรเชื่อหรือไม่ ศิลปินที่ผมชื่อชอบคือ พี่เต๋า ดุลยเกียรติ เลิศสุวรรณกุล หรือ เต๋า นักร้องนำวง Sweet Mullet Sweet Mullet คือวงร็อคในประเทศไทย ที่มีหลาย ๆ คนชื่นชอบแบบผม ผมได้ไปคอนเสิร์ตต่าง ๆ ที่วง Sweet Mullet ได้ไปเล่นและได้รู้จักนิสัยของ พี่เต๋า ว่ามีนิสัยไม่หยิ่งมีนิสัยขี้เล่นเวลามีคนขอถ่ายรูป หรือ มีคนชวนแกดื่มแกเป็นคนเฮฮามีแนวการแต่งตัวที่เท่และนี้คือเหตุผลที่ชอบ

  Like

 22. 57123311004

  ชอบทิฟฟานี่ Girls’ Generation แรกเริ่มไม่ได้ชอบทิฟฟานี่เพราะอ่านข่าวแล้วทางสื่อนำเสนอภาพลักษณ์ที่ไม่ดีออกมา รวมพฤติกรรมที่มีความเป็นอเมริกันทั้งด้านมารยาท คำพูดที่ไม่ค่อยดีเลยอคติแต่แรกเริ่ม จึงหาข้อมูลเกี่ยวกับทิฟฟานี่ว่าเป็นยังไง จากที่เริ่มติดตามมาเรื่อยๆจึงรู้ว่าทิฟฟานีไม่ได้มีแค่ความสวยอย่างที่หลายๆคนเห็น เป็นคนที่ทุ่มเทผ่านอุปสรรคต่างๆทั้งคำด่า นำคำต่อว่ามาพัฒนาตัวเอง มีความพยายาม เป็นคนที่มีความฝันและตั้งเป้าหมายให้กับตัวเองและพยายามจนสำเร็จ เป็นคนที่มีมารยาทต่างจากที่เราเคยเห็นหรืออ่านข่าวต่างๆ ในหลายๆอย่างทำให้รู้ว่าเราไม่ควรที่จะตัดสินใจใครเพียงแค่แรกเห็นหรือได้ยินมา จึงได้ชื่นชมทิฟฟานี่มาตลอด

  Like

 23. ดิฉันชื่นชอบโทนี่รากแก่น และโทนี่มีผลงานการแสดงไม่ว่าจะเป็นละคร ภาพยนต์ งานถ่ายแบบ งานโฆษณาและไม่เคยมีข่าวเสียหายเลย ดิฉันจึงรู้สึกชื่นชอบเค้าเป็นพิเศษและเค้าก็รักครอบครอบ เก่งในเรื่องเรียน แฟชั่น การตัดผม โทนี่เก่งในหลายๆด้าน ดิฉันจึงเชื่อมันในตัวโทนี่เพราะผลงานต่างๆดีหมดจึงรักที่เค้าเป็นแบบนี้เคยเจอโทนี่ที่ห้างๆหนึ่งเค้าเป็นคนอัธยาศัยดี ไม่หยิ่ง ดิฉันรู้สึกได้ว่าเค้าเป็นดาราอีกคนที่นิสัยดีเป็นกันเองดิฉันจึงชื่นชอบและเชื่อมั่นในตัวเค้าคะ

  Like

 24. อภิวัฒน์ ศรีเสน 57823315023 ad ปี2 vip

  ศิลลปินที่ผมชอบคือkurt cobainเคิทเป็นศิลปินที่มีความคิดต่างจากศิลปินในยุคนั้นเพราะเขาเป็นเหมือนผู้นำดนตรีแนวกรั๊จน์ให้เป็นที่โด่งดังในยุค90และเป็นศิลปินที่ฉีกกรอบจากวงรอคชุดหนังด้วยสไตล์การแต่งตัวของเคิทที่เป็นตัวของตัวเองแล้วและยังมีแนวความคิดแตกต่างจากคนอื่นทำให้ผมชื่นชอบในความเป็นเคิทมีคำพูดนึงที่ทำให้ผมชอบมากคือเกลียดในสิ่งที่เราเป็นดีกว่ารักในสิ่งที่เราไม่ได้เป็น.

  Like

Leave a Reply ถาม หรือ แสดงความคิดเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.