ทฤษฎีสื่อแบบดั้งเดิม (Classical Medium Theory)

บทความเรื่อง ทฤษฎีสื่อแบบดั้งเดิม (Classical Medium Theory)

ถ้าพูดถึงเรื่องทฤษฎีสื่อ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เป็นทฤษฎีแบบดั้งเดิม เป็นไปไม่ได้ที่ สว อิเฎล จะนึกถึง Marshall McLuhan ซึ่งเป็นผู้มีงานเขียนที่แปลกแสดงออกถึงความคิดที่แปลกแต่ริเริ่มของเขา

ทฤษฎีสื่อแบบดั้งเดิม (Classical Medium Theory)

ท่ามกลางงานวิจัยมากมายที่เกี่ยวกับความรุนแรงของสื่อ (Violence of Media) เช่น เด็ดดูโทรทัศน์แล้วมีความก้าวร้าว (aggressiveness) ทฤษฎีสื่อในสายของ Marshall McLuhan มีแนวคิดว่า อันตรายไม่ได้มาจากโทรทัศน์ แต่มาจากรายการที่เด็กคนนั้นดู, เช่นเดียวกันกับสื่อออนไลน์ อินเตอร์เน็ต แอพลิเคชัน ซึ่งความรู้ที่ผู้ใช้ได้ และพฤติกรรมสมาธิสั้นของผู้ใช้ ไม่ได้มาจากตัวของสื่อออนไลน์ หากแต่มาจากสิ่งที่เขาเลือกที่จะดูในสื่อนั้น ๆ ตลอดจนพฤติกรรมการใช้ ที่ผู้ใช้เป็นผู้เลือกเอง

ชนิดของสื่อ แบ่งออกตามอิทธิพลต่อสังคมในแต่ละช่วงเวลาและสถานที่ สามารถแบ่งเป็น 2 ชนิดใหญ่ ๆ ที่ สว อิเฎล จะอธิบายดังต่อไปนี้

(๑) Time Binding สว อิเฎล ขออนุญาตแปลเป็นไทยว่า “สื่อร่วมเวลา”
ตัวอย่างของ Time Binding หรือ “สื่อร่วมเวลา” เช่น อนุสาวรีย์เมงจีโย ในเมืองตองอู, ศิลาจารึกพ่อขุนรามคำแหง, บ้านของ สว อิเฎล ซึ่งสื่อเหล่านี้ จะมีอายุยืนมาก คนตายไปหลายรุ่น สื่อก็ยังคงอยู่ และส่วนใหญ่แล้วจะตั้งอยู่ที่เดิม คนที่เสพสื่อเหล่านี้ ก็จะเป็นคนที่อยู่อาศัย หรือผ่านไปผ่านมาในบริเวณนั้น มิใช่คนทั่วไปทั่วโลก สื่อเหล่านี้ไม่ได้ทำให้คนในอดีตกับคนปัจจุบันคิดแตกต่างกัน เพราะเด็กก็เห็น ผู้ใหญ่ก็เห็น เมื่อเด็กโตขึ้น เด็กก็ยังเห็น ดังนั้นสื่อแบบ Time Binding จึงไม่ได้มีผลต่อการคิดของคนรุ่นต่าง ๆ กัน

(๒) Space Binding สว อิเฎล ขออนุญาตแปลเป็นไทยว่า “สื่อร่วมสถานที่”
สื่อร่วมสถานที่ คือสื่อที่คนในหลาย ๆ สถานที่ทั่วโลกสามารถเสพร่วมกันในระยะเวลาช่วงหนึ่ง ๆ เช่น ภาพยนตร์ที่ฉายในหลาย ๆ ประเทศพร้อมกัน, ข่าวในหนังสือพิมพ์, กระทู้ที่น่าสนใจ น่า share ใน อินเตอร์เน็ต และเนื่องจากสื่อเหล่านี้สามารถเคลื่อนย้ายได้ และหลายคน จากหลายสถานที่สามารถเสพพร้อมกัน อีกทั้งเป็นสื่อที่ไม่ได้ยั่งยืน ถาวรเหมือนสื่อที่ทำด้วยหินในข้อแรก สื่อชนิด Space Binding หรือ “สื่อร่วมสถานที่” จึงมีผลทำให้คนในแต่ละรุ่นมีความคิดและพฤติกรรมที่แตกต่างกัน เช่น สมัยคุณปู่คุณย่าของ สว อิเฎล ยังเป็นหนุ่มสาว เขาชอบฟังเพลงในแผ่นเสียงขนาดฟุตกว่า และเป็นเพลงโบราณที่บ่งบอกความเป็นสังคมยุคนั้น ๆ ต่อมาในปัจจุบัน อุปกรณ์เหล่านี้หายาก เพลงหลายเพลงโบราณหลายเพลงหายไป และถูกแทนที่ด้วยเพลงใหม่ ๆ ซึ่ง ความแตกต่างกันของเพลงเหล่านี้ ทำให้คนโบราณ กับคนในยุคปัจจุบันคิดแตกต่างกัน

ทฤษฎีสื่อแบบดั้งเดิม (Classical Medium Theory)

คำถาม: สื่อแอนิเมชันเป็นสื่อชนิดใด? หรือเป็นได้ทั้งสองชนิด เพราะเหตุใด

Advertisement

39 Comments

Filed under Communication

39 responses to “ทฤษฎีสื่อแบบดั้งเดิม (Classical Medium Theory)

 1. Thanakon

  ผมคิดว่า เป็นได้ทั้งสอง ชนิดเพราะสื่อแอนิเมชั่น เข้าได้ ถึงทุกยุคทุกสมัย อันเนื่องมาจากสื่อแอนิเมชั่นมีมานานแล้วมีมาตั้งแต่สื่อที่เริ่มทำมาจากกระดาษ
  มันไม่ได้ขึ้นอยู่ที่ สื่อชนิดใดเพราะว่าโลกมีการพัฒนาไปเรื่อยๆ สื่อต่างๆ ก็เปลี่ยนไปตามกาลเวลา
  Thanakon phrmchai
  รหัส57823311002

  Like

 2. I have two media It is our view
  that it is nothing more than media.
  Art Without Boundaries Are our imagination
  Because everybody is thinking alike.
  Conflicting opinions may be different and I’m not.

  suchada ketsuan (Brutal) 57823311013

  Like

 3. ผมว่าเป็นได้ทั้งสองแบบ ไม่ว่าเวลาจะนาน
  เท่าไร จะสถานที่ไหนก็เป็นแอนนิเมชั่นได้
  แอนนิเมชั่นมีมานานแล้วแต่เราสามารถพัฒนา
  ให้ดีขึ้นเรื่อยๆได้เพราะเด๋วนี้มีเทคโนโลยีที่ทันสมัย

  I think that is a two-time how long will be the place where it is the animation is the animation is for a long time, but we can develop better. Because the เ is the latest technology

  Nati keawsawan

  57823311007 am

  Like

 4. กระบวนการที่เฟรมแต่ละเฟรมของภาพยนตร์ ถูกผลิตขึ้นต่างหากจาก กันทีละเฟรม แล้วนำมาร้อยเรียงเข้าด้วยกัน โดยการฉายต่อเนื่องกัน ไม่ว่าจากวิธีการ ใช้คอมพิวเตอร์กราฟิก ถ่ายภาพรูปวาด หรือ หรือรูปถ่ายแต่ละขณะของหุ่นจำลองที่ค่อย ๆ ขยับเมื่อนำภาพดังกล่าวมาฉาย
  นาย วัชพล ฉายอรุณ am
  รหัส 57823311006

  Like

 5. สื่อแอนิเมชั่นก็เหมือนกับภาพวาดแหละครับ เป็นได้ทั้งสื่อทั้งสองแบบ เพราะมันสามารถอยู่ได้ทั้ง อดีตถึงปัญจุบันถ้ามีการเก็บไว้ ก็เหมือนการ์ตูน1เรื่อง ที่เด็กก็เคยดูผู้ใหญ่ก็เคยดู เหมือนกันทั่วโลก แถมมัน ยังถูกบันทึกไว้ได้อีกด้วย แชร์ได้ เก็บสู่โลกอินเทอร์เน็ต สรุปมันทั้งสื่อร่วมเวลาและสื่อร่วมสถานที
  นาย วัชรพงศ์ ดวงประทุม รหัส57823311011

  Like

 6. Thanakon

  I think it is both. Because of the media animation accessible to all ages. Due to the media, animation has long been a medium since the start of the paper.
  It does not depend on For any kind of media world is evolving and so the media would change with time.
  Thanakon phrmchai 57823311002

  Like

 7. สื่อแอนิเมชันเป็นได้ทั้งสองเเบบละครับเป็นทั้งสื่อบันเทิงเเละ
  สื่อทางควางรู้ที่สามาตรที่จะเปิดสอนเเก่คนที่สนใจในด้าน
  แอนิเมชันเเละผู้ที่ไม่สนใจที่จะเรียนหรืออยากรู้ก็สามาตร
  ดูสื่อแอนิเมชันในเเบบบันเทิงได้ เช่นกาตูนแอนิเมชัน

  นาย กิตติศักดิ์ เเสงใส รหัส57823311003 AM

  Like

 8. Sitthichai Boonthos

  สื่อแอนิเมชันเป็นได้ทั้ง2ชนิด เพราะว่าสื่อแอนิเมชันถูกสร้างขึ้นมานานมากแล้วซึ่งแอนิเมชันที่เคยถูกสร้างมาแล้วก็ยังมีให้เห็นอยู่ในปัจจุบันและเด็กรุ่นใหม่สามารถรับชมได้อีกด้วย และสื่อแอนิเมชันในอดีตได้มีการพัฒนาควบคู่กับการเปลี่ยนแปลงของโรคไปอีกด้วย ในปัจจุบันสื่อแอนิเมชันมีการพัฒนาไปมากสามารถเผยแพร่ทางอินเทอร์เน็ตจึงทำให้ผุ้ชมทั่วโลกสามารถรับชมได้พร้อมๆกันเพราะมีเทคโนโลยีในด้านต่างๆเข้ามาช่วยในการรับชมสื่อแอนิเมขัน

  57123311049

  Like

 9. วรรธนะ 57123311007

  สื่อแอนิเมชันเป็นสื่อชนิดใด ผมคิดว่าเป็นได้ทั้งสองชนิดครับเพราะ แอนิเมชั่นที่เราสร้างขึ้นมาเป็นไฟล์วิดีโอนั้นก็จะสามารถอยู่ในคอมพิวเตอร์เครื่องนั้นหรือแม้แต่อัพโหลดไปที่เว็บต่างๆ แม้คนสร้างจะสร้างไปนานเท่าไรก็ตาม แอนิเมชั่นก็จะยังคงอยู่ต่อไป และ มีแอนิเมชั่นมากมาย ที่ได้สร้างเป็นภาพยนต์ จึงทำให้เป็นสื่อร่วมสถานที่ด้วย เพราะคนจากหลายๆที่สามารถรับชมได้พร้อมๆกันครับผม

  Like

 10. คิดว่าเป็นได้ทั้ง 2 ชนิดเพราะอนิเมชั่นนั้นมีต้นกำเนิดมานานมากแล้วและสืบทอดกันมาเป็นรุ่นๆยกตัวอย่างอย่าง มิ้กกี้เมาท์ ที่มีต้นกำเนิดมาตั้งแต่ปี 1928 ทุกวันนี้ก็ยังมีให้เห็นกันอยู่มีการเอามาทำรีเมคใส่ไปในเรื่องอื่นๆมีการนำไปทำเป็นเกมส์ทำให้ดูหลากหลายมากยิ่งขึ้นเพื่อความไม่น่าเบื่อและเพื่อตอบสนองต่อคนดูและทุกวันนี้อนิเมชั่นเริ่มมีมากขึ้นเริ่มมีเรื่องที่น่าสนใจบางเรื่องก็ทำจากประวัติศาสตร์เพื่อทำให้เด็กสนใจมากขึ้นยกตัวอย่างเช่นเรื่อง ก้านกล้วย เป็นต้น

  ภานุพงษ์ เมฆกกตาล
  57123311017

  Like

 11. Woranittha ariyawong

  สื่อแอนิเมชั่นเป็นได้ทั้งสื่อร่วมเวลาและสื่อร่วมสถานที่เพราะสื่อเอนิเมชั่นเป็นสื่อชนิดหนึ่งที่คนส่วนใหญ่มัคให้ความสนใจมากพอสมควรทั้งในกลุ่มเด็กและผู้ใหญ่และสื่อแอนิเมชั่นบ้างเรื่องได้ฉายมาเป็นเวลายาวนานดูตั้งแต่รุ่นพ่อแม่ยันลูกหลานและสื่อแอนิเมชั่นยังเป็นสิ่อที่คนทุกกลุ่มคนสามารถหาชมร่วมกันได้ง่ายไม่ว่าจะชมทาง โทรทัศน์ สื่อดิจิตอน เป็นต้น แต่สื่อแนนิดมชั่นยังมีขอเสียตรงที่จะมีสื่อแอนิเมชั่นออกมาให้เสพกันอยู่เรื่อยๆๆ และความคิดเห็นต่อสื่อแอนิเมชั่นก็อาจต่างกันได้ ตามความรู้สึกนึกคิดของคนดู
  Woranittha
  57123311040 #am2

  Like

 12. Nuttapong

  ผมคิดว่าสื่ออนิเมชั่นเป็นได้ทั้งสองชนิด เพราะว่าสื่ออนิเมชั่นก็มีมานานแล้วเหมือนกัน เริ่มตั้งแต่การวาดรูปในกระดาษเป็นเรื่องราวจนก้าวมาสู่ยุคปัจจุบันที่สามารถสร้างสื่อได้ในโปรแกรมคอมพิวเตอร์ ผมจึงคิดว่าสื่ออนิเมชั่นเป็นได้ทั้งสื่อร่วมสมัย และสื่อร่วมสถานที่

  I think the media animation is both. For media animation, it has long been common. From the drawing in the paper is to present the story as a step to create media in a computer program. I think the media animation is the contemporary media. Media and co-location

  นาย ณัฐพงษ์ แสงวัฒนาตระกูล Ad ภาคพิเศษ 57823315010

  Like

 13. เค้กไง 043

  ผมคิดว่า “สื่อแอนิเมชั่น” เป็นสื่อได้ทั้ง2ชนิด เพราะว่า แอนิเมชั่นที่เราได้ทำเองแล้วอัพลงยูทูปหรือเว็ปไซต์ตัวเองมันจะอยู่ได้นานแล้วไม่ว่าจะยุคไหนๆ ข้อมูลนั้นก็จะยังเป็นเหมือนเดิมไม่เปลี่ยนแปลง แม้ว่าคนบางคนจะคิดไม่ตรงกัน แต่ที่เราได้อัพลงไปคนทุกคนก็จะเห็นเป็นแบบเดียวกันแต่อยู่ที่ว่าจะคิดเหมือนกันหรือเปล่านี่คือส่วนของ”สื่อร่วมเวลา” และที่จะอธิบายต่อไปนี้คือ “สื่อร่วมสถานที่” แอนิเมชั่นก็ได้มีการทำเป็นภาพยนต์ที่ได้ออกฉายไปหลายประเทศถ้าเป็นสมัยอดีตเทคโนโลยีก็จะไม่ล้ำสมัยเท่าปัจจุบันถ้าให้คนแก่มาดูหนังสมัยนี้เค้าก็อาจจะมึนหัวได้และถ้าให้คนยุคปัจจุบันไปดูหนังสมัยก่อนเค้าก็คงจะคิดว่ามันน่าเบื่อไม่ค่อยมีเอฟเฟคและภาพที่มีคุณภาพเท่าของปัจจุบัน

  Like

 14. น.ส.วิวรรณเลขา ล้อมสุวิชชากุล 57823315014 เอกโฆษณาและสื่อสารการตลาด ปี 2 vip

  ดิฉันคิดว่า ” สื่อแอนิเมชัน ” เป็นได้ทั้ง 2 สื่อ เพราะในความคิดของดิฉันทั้ง2 เป็นสื่อที่มีความสำคัญทั้ง 2 สื่อ สื่อทั้ง2 สื่อนี้คือสื่อร่วมเวลา และ สื่อร่วมสถานที่ เป็นสื่อที่มีมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน เพราะว่าสื่อแอนิเมชันเป็นสื่อที่ถูกสร้างขึ้นมาเป็นเวลานานแล้ว เป็นสื่อที่กว้างขวางเข้าถึงบุคคลได้ง่าย ไม่ว่าจะเป็นเด็ก หรือ ผู้ใหญ่ ที่ให้ความสนใจ ซึ่งในปัจจุบันมีการพัฒนาสื่อให้ได้ดูได้ง่ายก็ยิ่งทำให้สะดวกมากขึ้นในการรับชม ไม่ว่าจะ เป็น สื่อดิจิตอลต่างๆ อาทิ โทรทัศน์ , โปรแกรมคอมพิวเตอร์ , อินเทอร์เน็ต เป็นต้น ที่ทำให้สะดวกต่อการรับชม จึงสามารถเป็นได้ทั้ง 2 สื่อ
  ” ความคิดของแต่ละคนจะแตกต่างกันไปตามคนรู้สึกนึกคิดของคนที่ดูสื่อแอนิเมชันต่างๆ ค่ะ “

  Like

 15. padcharaporn 030

  เป็นไปได้ทั้งสองสองชนิดค่ะ เพราะว่า สื่อแอนิเมชันนั้นก็มีการพัฒนาไปทุกยุคสมัยและก็มีการพัฒนาไปเรื่อยตามแต่ล้ะยุคแต่ล้ะเครื่องในการสร้างสื่อแอนิเมชัน ไม่ว่าจะเป็นการวาด การบั้น หรือการใช้โฮโรแกรม ยุคแรกก็จะเป็นการวาดเช่นการ์ตูนโดเรมอนยุคแรกก็จะมีการวาดและเป็นการ์ตูนที่เป็น2D เป็นการ์ตูนที่มีความเป็นธรรมดา และพอต่อมาเริ่มมีการพัฒนานำมาสร้างเป็นภาพยนตร์ที่มีความเปนมิติและดูดีกว่ายุคแรก และเสมือนจริงมากขึ้น ทำให้น่าดูเชื่อว่าสื่อแอนิเมชันจะต้องมีการพัฒนาไปเรื่อยๆๆค่ะ
  พัชรพร 57123311030ค่ะ am

  Like

 16. สื่อแอนิเมชั่นเป็นได้ทั้ง2ชนิดเพราะแอนิเมชั่นเป็นสื่อที่มีมาแล้วหลายปีจนถึงปัจจุบันนี้ก็ยังมีอยู่ ซึ่งแอนิเมชั่นมีการพัฒนาขึ้นเรื่อยๆจนมาทำเป็นภาพยนต์ที่ดูมีมิติและดูเสมือนจริง และปัจจุบันสามารถรับชมแอนิเมชั่นได้ง่ายขึ้น ไม่ว่าจะทาง โทรทัศน์ อินเทอร์เน็ต เป็นต้น ซึ่งต่างจากสมัยก่อนที่ตัวการ์ตูนดูไม่มีมิติและใช้การวาดหลายๆรูปเพื่อเนื่องจากเทคโนโลยีช่วงนั้นยังไม่พัฒนา
  ธนภูมิ 57123311038

  Like

 17. มาเซีย

  สื่อแอนิเมชันนั้นสามารถเป็นได้ทั้ง 2 รูปแบบ จากรูปแบบที่ 1 สื่อล่วงเวลานั้นจะเห็นได้ว่าแอนิเมชันนั้นมีประวัติศาสตร์มายาวนานถึง กว่า 100 ปีแล้ว ซึ่งในปัจจุบันเรายังสามารถหาชมกันได้อยู่
  จากรูปแบบที่ 2 สื่อร่วมสถานที่ ในปัจจุบันเทคโนโลยีก้าวไปไกลและรวดเร็วกว่าเมื่อก่อน จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่แอนิเมชันต่างๆนั้น เราจะสามารถรับชมได้พร้อมกันกับคนทั่วโลก ไม่ว่าจาก Youtube โรงภาพยนต์ หรือจากเว็บไซต์ต่างๆและนอกจากนี้เรายังสามารถเก็บบันทึกแอนิเมชันเหล่านั้นไว้ เพื่อสามารถไว้ดูในอนาคตและยังเก็บไว้เพื่อเป็นจุดเริ่มต้นของสื่อล่วงเวลาในอีกหลายร้อยปีข้างหน้าได้อีกด้วย

  นันทรัตน์ แสงเจริญเกียรติ 57123311037

  Like

 18. ศรัณย์ วรพิพัฒน์

  ในความคิดผมเป็นได้ทั้ง2อย่างเพราะในหลายๆอย่างก็มีทั้งสิ่งที่ยังคงอยุ่เป็นตำนานและสิ่งที่มาแบบฉาบฉวยเช่นวงดนตรีก็ยังมีวงที่ยังเล่นอยุ่ตั้งแต่อดีตจนปัจจุบันมากมายและก็มีวงที่มาแปปๆแล้วก็หายไปและแอนิเมชั่นก็เช่นกันมีตัวการ์ตูนมากมายที่เป็นที่จดจำของเด็กๆและก็ยังมีอยุ่ถึงทุกวันนี้เช่น ป๊อปอาย มิกกี้เม้า และเหล่าซุปเปอร์ฮีโร่ต่างๆที่พัฒนามาและก็ยังมีการ์ตูนที่สร้างมาแล้วแปปๆก็หายไปสร้างมาเพื่อความสนุกความบันเทิงแค่ชั่วขณะเท่านั้น

  Like

 19. นิพัทธา 57123311015

  การเรียนวิชา “วิชาสังคม” เป็นการสอนแบบเดิมๆตามหนังสือหรือมีตามข่าวบ้างมีไม่กี่เรื่องที่สอนเด็กนักศึกษา ส่วนใหญ่จะสอนให้นักศึกษาเข้าใจในเรื่องที่เกิดขึ้นในอดีตจนปัจจุบัน มีการสอนเรื่องเศรษฐกิจพอเพียงตามที่ในหลวงท่านได้กล่าวไว้เพื่อให้คนทุกคนรู้จักพอมีพอกิน จึงได้นำมาสอนเพื่อเป็นประโยชน์แก่ทุกคนที่ได้เรียนรู้ การเรียนแอนิเมชั่น ก็เช่นกัน ทำให้มีการสอนเบื้องต้นของการเรียนที่ทุกคนต้องศึกษาเพื่อจะได้เข้าใจในสิ่งที่ตัวเองเรียน และฝึกเพื่อให้ชำนาญเพื่อในอนาคตที่จะทำหนัง “การ์ตูน”ที่มีคุณภาพและมีประโยชน์ออกสู่สังคมเพื่อให้คนอื่นได้ดูฝีมือของตัวเองและมีคนชื่นชมในผลงานของเราทำให้เรารู้สึกภูมิใจที่ได้ศึกษามา

  Like

 20. สื่อแอนิเมชันนั้นสามารถเป็นได้ทั้ง 2 รูปแบบเป็นสื่อที่มีมานานทั้งในอดีตจนถึงปัจจุบัน1.สื่อร่วมเวลาได้แก่สื่ออนุสาวรีย์เมงจีโย ในเมืองตองอู, ศิลาจารึกพ่อขุนรามคำแหง,แต่สื่อชนิดนี้คนในอดีตเท่านั้นที่จะเห็นแต่ถ้าเป็นเด็กปัจจุบันอาจจะเซิทหาดูได้ทางอินเตอร์เน็ต2. สื่อร่วมสถานที่เป็นสื่อในปัจจุบันได้แก่ ภาพยนต์ หนังสือพิมพ์ อินเตอร์เน็ต และในปัจจุบันสื่อ2รูปเหล่านี้สามารถรับชมผ่านทางอินเตอร์คะและดิฉันคิดว่าดีทั้งสองสื่อนะคะ

  Like

 21. อริษา จ่าชัยภูมิ 019 Ad.vip

  สื่อแอนิเมชั่น คือการสร้างภาพเคลื่อนไหวโดยการฉายภาพนิ่งหลาย ๆ ภาพต่อเนื่องกันด้วยความเร็วสูง คือการทำภาพนิ่งให้เกิดเป็นภาพเคลื่นไหว ซึ่งเป็นการทำให้ภาพนั้นมีความน่าสนใจเพิ่มมากยิ่งขึ้น รูปภาพของแอนิเมชั่นก็จะมีสีสันที่ดูสดใสมีความสวยงามเด็กๆและผู้ใหญ่ให้ความสนใจเป็นอย่างมาก แอนิเมชั่นเป็นสื่อเทคโนโลยีที่อยู่ในคอมพิวเตอร์ที่สามมารถทำให้คนได้เรียนรู้ในการทำหนังดีๆและเป็นสื่อทางภาพยนตร์และที่วีให้กับผู้คนได้รับชมได้ อริษา จ่าชัยภูมิ 57823315019 Ad.vip

  Like

 22. อภิวัฒน์ ศรีเสน 57823315023 ad ปี2 vip

  สื่อแอนิเมชั่นเป็นได้สองอย่างครอบคุมทุกยุคทุกสมัยต้องแต่ยังไม่มีคอมพิวเตอร์เข้ามาก็มีแต่สื่อสิ่งพิมพ์เช่นหนังสือพิมพ์โทรทัศน์วิทยุเป็นต้นและเวลาต่อๆมาได้มีการพัฒนาสื่อให้ทันสมัยขึ้นสามารถเข้าถึงได้เร็วขึ้นกว่าสมัยก่อนสามารถรับรู้ข่าวสารได้รวดเร็วจากสื่อสื่อต่างๆถ้าเราใช้อย่างถูกวิธีก็จะทำให้เราได้รับความรู้ดีๆ

  Like

 23. Pingback: Identification แปลว่า อิน หรือ จินตนาการร่วม | Sw-Eden.NET

Leave a Reply ถาม หรือ แสดงความคิดเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.