โมเดลลำดับขั้นความสัมพันธ์ (Relational Stages)

บทความรัก เรื่อง โมเดลลำดับขั้นความสัมพันธ์ (Relational Stages)

ลำดับขั้นความสัมพันธ์ หรือ ระยะต่าง ๆ ของความสัมพันธ์ เป็นโมเดลที่ Imahori และ Cupach ได้ตั้งขึ้นมาจากการสังเกตุคู่รักในงานวิจัยของพวกเขา ความสัมพันธ์ของคู่รักต่างวัฒนธรรม หรือต่างชาติต่างภาษามีอยู่ 3 ระยะ คือ

(๑) Trial
โดยปกติคำนี้ สว อิเฎล จะพบได้ในโปรแกรมคอมพิวเตอร์ระยะทดลองใช้ ที่จะมีหน้าต่างปรากฏขึ้นก่อนเข้าโปรแกรมว่า “Free Trial” ดังนั้น คำนี้หมายความว่า ขั้นทดลอง เมื่อหนุ่มสาวที่มีวัฒนธรรมประเพณีภูมิหลังแตกต่างกันจะเริ่มมารักกันก็ต้องทดลองคบกัน สว อิเฎลเคยอยู่ต่างประเทศมาหลายปี พบว่าหนุ่มผวดำมักจะชอบสาวจีนมาก พวกเขาได้เรียนรู้วัฒนธรรมจีนโดยการดูภาพนตร์จีน หรือ หนังจอมยุทธ รวมถึงรับประทานอาหารจีน, นอกจากประสบการณ์ที่สว อิเฎล ได้เห็นมา สว อิเฎล ยังคิดถึงตะเบงชะเวตี้ ที่รักกับองค์หญิงชาวมอญ ความรักในขั้นทดลองคบนี้ คู่ชายหญิงอาจจะทำผิดพลาดในสายตาของอีกฝั่งบ่อยครั้ง เพราะความไม่รู้ ถ้าคู่ใดมีความพยายาม ความอดทน หรือมีความรักที่มีกำลัง ฟันฝ่าอุปสรรค์ ก็จะได้ไปในระยะที่ 2

โมเดลลำดับขั้นความสัมพันธ์ (Relational Stages)

(๒) Enmeshment
เป็นระยะการพัวพัน เริ่มค้นพบจุดเกี่ยวเนื่อง โดยตะเบงชะเวตี้และเจ้าหญิงชาวมอญ คู่รักเริ่มรู้ว่าทำอะไรแล้วอีกฝ่ายจึงจะสบายใจ หรือ เริ่มเคยชินกับพฤติกรรมของอีกฝ่าย และรู้สึกว่ายอมรับได้ เข้าใจเหตุผลของอีกฝ่าย เข้าใจและวางใจในวัฒนธรรมของอีกฝ่าย; ความจริงแล้ว ชาวมอญ ชาวพม่าไม่ได้มีวัฒนธรรมแตกต่างกันเหมือนกับที่ชาวมอญแตกต่างจากชาวเม็กซิกัน แต่สิ่งที่ทำให้พวกเขารู้สึกแตกต่างคือ ความเกลียดชังจากสงครามหลายร้อยปี และจบลงที่ชาวมอญต้องย้ายรกรากมาอยู่ที่แดนสยามนั่นเอง

(๓) Renegotiation
คำคำนี้จริง ๆ แล้วแปลว่าการต่อรอง แต่ในโมเดลนี้ ได้อธิบายว่ากว่าจะมาถึงความรักระยะนี้ ทั้งสองได้มีประสบการณ์ร่วมกันมากมาย มีความทรงจำดี ๆ มากมาย ที่พัฒนาความรักขึ้นมาพร้อม ๆ กัน และความทรงจำอันดีนี้ ทำให้ความรักสมบูรณ์แข็งแรงขึ้น สว อิเฎลพูดถึงตะเบงชะเวตี้และเจ้าหญิงมอญอีกเช่นเคย เมื่อทั้งสองได้คบหากันอยู่พักใหญ่ มีความทรงจำว่าเคยเดินทางไปรบด้วยกัน ฝ่ายตะเบงชะเวตี้ชื่นชมวัฒนธรรมชาวมอญมากขึ้นกว่าเก่า ด้วยความปลื้มปิติในตัวฝ่ายหญิง จนกระทั่วอภิเษกสมรสกันหลังได้เมืองอังวะกลัมมาเป็นของพม่า

สว อิเฎล ขอเป็นกำลังใจให้หนุ่มสาวต่างวัฒนธรรมได้คบหากัน และมีความเข้มแข็งจนกระทั่งได้สร้างครอบครัวที่สมบูรณ์ร่วมกัน สว อิเฎลมั่นใจว่าคุณมีคำถามว่าทำไม สว อิเฎล จึงต้องการเช่นนั้น ถ้าทางชีววิทยา การแต่งงานกับคนที่ไม่ได้มีสายเลือดร่วมกัน จะเป็นการดำรงค์เผ่าพันธ์มนุษย์ให้อยู่สืบต่อไป และเนื่องจากที่ สว อิเฎล ชอบตะเบงชะเวตี้มาก แนวคิดการรวมชาติของเขา เป็นสิ่งที่น่าชื่นชม เส้นบาง ๆ แห่งความขัดแย้งอาจจะหมดไป ถ้ามีคนอย่างตะเบงชะเวตี้พัฒนาสหภาพเมียนมาร์ ให้มีความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันดั่งชื่อ คำว่า “Union”

โมเดลลำดับขั้นความสัมพันธ์ (Relational Stages)

ตะเบงชะเวตี้ เหมือนหงส์ตัวผู้ เป็นสุภาพบุรุษให้หญิงมอญยืนบนหลัง ด้วยการแต่งกายเป็นชาวมอญ นำกองทัพเรือชาวมอญ และรับความเป็นมอญมาแต่สายเลือด มีวิธีการคิดและสติปัญญาดั่งเช่นชาวมอญ

คำถาม: ในอนาคต เมื่อนักศึกษาไปทำงานประจำ เป็นพนักงานของบริษัท นักศึกษาคิดว่าตนจะมีความจงรักภักดีกับบริษัท ใน Relational Stages ระยะใด เพราะเหตุใด

Advertisement

8 Comments

Filed under Communication

8 responses to “โมเดลลำดับขั้นความสัมพันธ์ (Relational Stages)

 1. Thanakon

  ผมคิดว่า ระยะที่ 3 คือRenegotiationเพราะเป็นระยะที่พิสูจน์ว่าเป็นความรักอดทนเสียสละ แม้ว่าจะไม่ใช่คนชาติเดียวกัน วัฒนธรรมที่แตกต่างกันแต่เราก็สามารถอยู่ร่วมกันได้ ก็เหมือนการทำงานเราเกิดมาคนละพ่อละแม่ต่างที่ต่างครอบครัว แต่เราก็สามารถที่จะทำงานร่วมกันได้อย่างมีประสิทธิภาพ
  Thanakon phrmchai
  รหัส 57823311002

  Like

 2. I think two Enmeshment The people have to learn the habits of each other. Must adapt Friendship and Survival And other habits that make me uncomfortable by too much.
  I know it is difficult to address.

  Suchada Ketsuan 57823311013 (Brutal)

  Like

 3. ผมคิดว่า ระยะที่ 3 เพราะว่าไม่ใช่แค่การทำงานแต่คือความ
  ใส่ใจในการทำงาน พอเราทำงานดี ทำงานอย่างเต็มความสามรถ
  หัวหน้างานก็จะมีความชื่นชมในตัวเรา
  แล้วเราก็จะได้ความไว้ใจจากหัวหน้างาน

  I think that the Phase 3 because not just to work but is attention to the work we perform better running at full, the supervisor will have appreciated in the us and we will have the trust from the Supervisor

  Nati keawsawan

  57823311007 am

  Like

 4. ขั้นที่3 เพราะเป็นการรักและจงภักดีต่องานและ
  บริษัทร่วมถึงเพื่อนร่วมงาน เราต้องมีแล้วอดทน
  ต่องานและฝึกให้รู้หน้าที
  นาย วัชพล ฉายอรุณ Am
  รหัส 57823311006

  Like

 5. ถ้าไปทำงานบริษัทเป็นพนักงานประจำของที่นั่นแล้ว จะมีความจงรักภักดีกับบริษัทใน Relational Stages ระยะ Renegotiation เพราะว่างานที่จะทำจะต้องเป็นงานที่ชอบ ซึ่งจะทำให้เกิดความตั้งใจในการทำงานและทำงานออกมาอย่างเต็มที่ เวลาเกิดข้อผิด
  พลาดหรือเกิดปัญหาในการทำงานก็ช่วยกันแก้ปัญหากับเพื่อนร่วมงานในบริษัท ทำให้มีประสบการณ์ต่างๆร่วมกันในบริษัท
  นาย วัชรพงศ์ ดวงประทุม 57823311011

  Like

 6. Thanakon

  I think that the third term is because Renegotiation is proving that love is patience, sacrifice. Although this is not the same person The culture is different, but we can live together. Like the work we are born different father than the mother of the family. But we were able to work together effectively.
  Thanakon phrmchai 57823311002

  Like

 7. จักรกฤษ หลักทอง 57123311039

  (ข้อ 1 trial มีคำที่เขียนผิด คือ ภาพยนตร์ ที่เห็นเป็น ภาพนตร์ คงจะพิมตกหล่นไป )
  หากอนาคตทำงานประจำก็อยากเลือก stage Renegotiation เพราะการทำงานประจำก็ไม่จำเป็นว่าจะต้องทำตลาดไป แค่เพียงทำงานเพื่อผลกำไรและประสบการณ์ที่ได้มา เพื่อเป็นทุนในการประกอบการของเราเอง เพียงแต่ว่า หากการทำงานนั้นมีผลประโยชน์และความสัมพันธ์อันดีมาโดยตลอดและรักใครเปรียบเสมือนคนในตรอบครัวก็สมควรนำพาบริษัทหรือที่ทำงานให้มีความมั่นคงแข็งแรงติอไป

  Like

Leave a Reply ถาม หรือ แสดงความคิดเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.