โปรแกรมทัวร์ไหว้พระ สุพรรณบุรี

© เขียนโดย รตจิตร

โปรแกรมทัวร์ไหว้พระ 1 วัน ไปสุพรรณบุรี

วันนี้ “รตจิตร” จะเอาเรื่องดี ๆ มาฝากเพื่อน ๆ sw-eden.net เกี่ยวกับทัวร์ไหว้พระ ที่จังหวัดสุพรรณบุรี และขอเขียนชื่อตัวเองอยู่ในเครื่องหมายคำพูด “ ” เพราะ word ชอบตรวจอัตโนมัติว่าเป็นคำผิด “รตจิตร” มีโอกาสไปทัวร์ไหว้พระ 1 วัน จังหวัดสุพรรณบุรี วันเสาร์ที่ 15 มีนาคม 2557 ตรงกับวันพระพอดี โดยมี sponsor ตลอดรายการ คือ The Wisdom of KBANK มีอ.คฑา ชินบัญชร เป็นวิทยากรตลอดทาง และให้บริษัท Travel Creation เป็น Organizer โดยโปรแกรมวันนั้นใช้รถบัสของบริษัท คุณอนันต์ ทราเวลแอนด์เซอร์วิส ตั้งแต่ “รตจิตร” เคยนั่งรถบัสไปกับทัวร์มานับครั้งไม่ถ้วน ขอบอกว่าครั้งนี้รถบัสวิเศษมาก เพราะ นอกจากที่นั่ง V.I.P. จะกว้างผิดปกติแล้ว ยังมีเบาะรองคอที่เบาะนั่งพอดีกับคนไทย และเบาะรองขา ที่สำคัญที่ไม่เหมือนใครคือมีปุ่มกดให้เป็นเก้าอี้นวดแสนสบาย สรุปโดยรวม โปรแกรมจัดได้ดีมาก ถึงมากที่สุด เพราะไม่น้อยไป และไม่เหนื่อยจนเกินไป แม้ลูกค้า The Wisdom บางคนไม่ตรงเวลา ซึ่งเป็นธรรมดาของคนหมู่มาก แต่ “รตจิตร” ถือว่าโดยรวมยังทำเวลาได้ดีมาก ๆ เพราะออกเดินทาง late ไป 40 นาที ก็ถึง late ไป 40 นาทีเช่นกัน คือออกเดินทางเวลา 7.40 น. กลับเวลา 21.40 น. กล่าวคือใช้เวลาไปประมาณเกือบ 2 ชั่วโมง และเวลากลับก็เช่นกัน

โปรแกรมทัวร์สุพรรณบุรี

นัดพบกันที่ชั้น 12 The Wisdom Lounge โรงแรม โซฟิเทล โซ แบงคอก ถนนสาธร แยกพระราม 4 “รตจิตร” ก็เลยมีโอกาสถ่ายรูปความเป็นอยู่ของ กปปส. ด้วย “รตจิตร” เห็นด้วยอย่างยิ่งที่กำนันสุเทพย้ายพวกที่รักชาติ รักกษัตริย์ มาไว้ที่นี่ อนุสาวรีย์พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 6 พระองค์ทรงมีบทพระราชนิพนธ์เกี่ยวกับเรื่องรักชาตินับไม่ถ้วน กปปส. ยังทำให้เกิดอาชีพบริเวณสวนลุมพินี จำนวนเต้นท์มหาศาลจริง ๆ จ้า รถบัสพาพวก “รตจิตร” ไปขึ้นทางด่วน ลงตรงเส้นรัตนาธิเบศร์ เพื่อไปถนนกาญจนาภิเษก ตามโปรแกรมการไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ 5 แห่ง ดังนี้

1. วัดเล่งเน่ยยี่ 2 หรือวัดบรมราชากาญจนาภิเษกอนุสรณ์

วัดเล่งเน่ยยี่ 2 นี้ สร้างแบบ ซี่เตียมกิม คือ เสมือนมีก้อนทองอยู่ตรงกลาง เป็นที่ว่าง และสิ่งปลูกสร้างที่เป็นทางเดินล้อมก้อนทองนี้องค์พระประธาน 3 องค์ ขนาบด้วยพระอรหันต์จำนวนมากเรียงรายทั้งด้านซ้ายและขวา ถ้ารตจิตรหันหน้าเข้าหาพระพุทธรูปพระประธาน จากซ้ายไปขวา คือ

– พระศากยมุนีพุทธเจ้า (องค์กลาง)
– พระอมิตาภาพุทธเจ้า (องค์ซ้าย)
– พระไภษัชยคุรุไวฑูรย์พุทธเจ้า (องค์ขวา)

การทำบุญที่วัดเล่งเน่ยยี่ 2 มีหลายรูปแบบ ได้แก่ การทำบุญสะเดาะเคราะห์ปีชง โดยขอพรจากองค์ไท้ส่วยเอี้ย เพื่อเสริมดวงชะตาให้โชคดีตลอดปี การทำบุญประจำปี การทำบุญถวายเทียนอายุวัฒนะ การทำบุญถวายภัตตาหารเดือนละ 200 บาท สร้างพระมหารัตนเจดีย์ เพื่อสร้างองค์พระรัตนเจดีย์ดู่ถวายเป็นพุทธบูชา บังเกิดมหาบุญบารมีมงคลอุปถัมภ์ครอบครัวให้รุ่งเรืองมั่นคง นอกจากนี้ยังมีการทำบุญซื้อที่ดินถวายวัดตารางละ 100 บาท อาจารย์คฑา ยังเล่าให้ฟังว่าหลังจากที่อาจารย์ทำบุญที่ดินถวายวัด อาจารย์ไปได้ที่ดินที่ปาย ในราคาถูก ติดริมน้ำสวยมาก มา 1 แปลง ว่าแล้วอาจารย์ก็ทำบุญอีก วันนี้รตจิตรคิดว่าทางวัดเล่งเน่ยยี่ 2 ได้เงินทำบุญที่ดินค่อนข้างมากกว่าทุกวัน เพราะใคร ๆ ก็อยากได้ที่ดินที่ปาย เพื่อไปอยู่ใกล้ ๆ อาจารย์คฑา ชินบัญชร เพราะเป็นคนค่อนข้างน่ารักมาก รตจิตรหมายถึงนิสัยของอาจารย์จ้า ไม่ค่อยเหมือนหมอดูคนอื่น ๆ หลังจากพวกเราทำบุญกันแล้ว อาจารย์คฑาก็นำพวกเราสวดวัตรเช้า เพื่อให้เสร็จก่อนเวลา 9.45 น. เพราะวันนั้น คณะพระสงฆ์จีนชุดใหญ่จะมีการสวดช่วงเช้าเช่นกันทุกวันพระ

นอกจากการไหว้ที่วัดเล่งเน่ยยี่ 2 หากมีเวลาลองดูสถาปัตยกรรม ของจีนในไทย เพราะสวยงามมาก ไม่ว่าจะเป็นสิงโต ทั้งด้านหน้า ด้านเสา หรือตามกำแพง ตลอดจนการตกแต่งตามหลังคา หรือแม้แต่มุม และปลายหลังคาแต่ละช่อง ยังประดับประดาด้วยพระพุทธรูปองค์เล็ก ๆ สวยงามและน่ารักมาก

2. ศาลเจ้าพ่อหลักเมือง จังหวัดสุพรรณบุรี

การไหว้ศาลเจ้าพ่อหลักเมือง เพื่อเสริมหลักชัยให้แก่ชีวิต พวก “รตจิตร” เข้าไปไหว้พระที่ศาล ในหมู่บ้านมังกรทอง ตลอดทางก่อนถึงหมู่บ้านมังกรทอง ตามทางเดินทำเป็นร้านอาหาร หรือร้านจำหน่ายสินค้าต่าง ๆ แบบจีน ร้านสัมเพ็ง หรือแม้แต่ร้านสะดวกซื้ออย่าง 7-11 วันนั้นที่หน้าโรงนวด ซึ่งเปิดบริการทุกวัน “รตจิตร” ถ่ายรูปมาฝากเพื่อน ๆ เพราะด้านหน้า คงจะเป็นรองเท้าของอดีตนายกบรรหาร ศิลปอาชา เพราะเห็นรถกอล์ฟสีขาวจอดอยู่ด้านหน้าโรงนวด

หลังจากทำพิธีไหว้ศาลเจ้าพ่อหลักเมืองตามตัวเลขที่บอกลำดับขั้นตอนการไหว้แล้ว ถึงเวลาที่ “รตจิตร” จะเก็บรูปสวย ๆ มาฝากเพื่อน ไม่ว่าจะเป็นเจ้าพ่อกวนอู เทพเจ้าแห่งความซื่อสัตว์ ซึ่งปีม้าปีนี้ ใคร ๆ ก็นิยมไปไหวพระองค์ และไหว้เซ็กเท้า ซึ่งเป็นม้าประจำคู่เทพเจ้ากวนอูด้วย มีรูปพระพุทธรูป เทวดา และนักกษัตริย์ ระฆังยักษ์ที่เข้าแถวกันเพื่อมาตี หอสวรรค์ 7 ชั้น ม่านเตงลั้งสีแดง น่ารักดี และสวนหย่อมด้านหน้าหมู่บ้านมังกรทองด้วย

การไปไหว้ที่ศาลเจ้าพ่อหลักเมืองในครั้งนี้ ก็เหมือนทุก ๆ ครั้งคือ “รตจิตร” จะไม่เข้าไปดูพิพิธภัณฑ์ลูกหลานพันธุ์มังกร “รตจิตร” ต้องเสียค่าตั๋ว 299 บาท เด็ก 149 บาท ถ้าเป็นต่างชาติอัตรา 499 บาท แต่เด็ก 299 บาท พิพิธภัณฑ์นี้อยู่ตามตัวมังกรที่เราเห็นแต่ไกลนี่เอง มีอยู่ 2 ชั้นเอง “รตจิตร” จึงคิดว่าไม่คุ้มที่จะขึ้นไปดู บริเวณในพิพิธภัณฑ์ มีมังกรทองที่ทำด้วยทองจริง ๆ จัดแสดงอยู่

3. วัดป่าเลไลยก์วรวิหาร จังหวัดสุพรรณบุรี

ไหว้หลวงพ่อโต ซำปอกง เพื่อกิจการค้าขายเจริญรุ่งเรือง เติบโต อายุวัดป่าเลไลยก์วรวิหาร เกือบ 1200 ปี องค์พระมีขนาดใหญ่โตมาก เชื่อกันว่าเดิมหลวงพ่อโต ที่วัดป่าเลไลยก์วรวิหารแห่มีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย แต่ปัจจุบันมีการสร้างหลวงพ่อโตให้มีขนาดใหญ่โตเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ อย่างไรก็ตามคนไทยยังนิยมไปสักการะหลวงพ่อโตที่วัดนี้เพราะภายในองค์พระบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถ เคยเสด็จไปนมัสการเมื่อวันที่ 20 กันยายน พ.ศ. 2498 ก่อน “รตจิตร” เกิดเสียอีก
หลังจาก “รตจิตร” ไหว้หลวงพ่อโตแล้ว ด้านหน้า ก็ไม่ลืมไปไหว้ศาลพ่อแก่ หรือพระฤาษีภรตมุณีที่ชาวสุพรรณนับถือกันด้วย การไหว้เพื่อขอพร ให้จับเท้าของพ่อแก่ และอธิษฐานขอ โดยทั่วไปเกี่ยวกับสุขภาพ

4. วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ จังหวัดสุพรรณบุรี

เป็นวัดหนึ่งที่สวยงามมาก ทั้งโบราณสถานมากมาย ไม่ว่าจะเป็นเจดีย์ พระปรางค์ โบสถ์ และวิหาร เป็นต้น “รตจิตร” สักการะพระพิมพ์ดินเผาผงสุพรรณ ซึ่งเป็นพระผงสุพรรณ องค์ใหญ่ที่สุดในโลก ที่วัดมีพระพุทธรูปเนื้อหินทรายจำนวนมากถึง 279 องค์ พวก “รตจิตร” ต้องขึ้นที่ค่อนข้างสูงชันเพื่อไปสักการะพระพุทธรูปยืนปางห้ามสมุทร แต่ปิดตา ใบหน้ายิ้มแย้มมาก

ที่วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ ยังมีสถานที่สำคัญอีกซึ่งมีชื่อเสียงโด่งดังเช่นกัน คือหลวงพ่อดำ เป็นพระพุทธรูปที่องค์ใหญ่มากอีกองค์หนึ่ง อายุกว่า 800 ปี ก่อนไปวัดพระนอน ซึ่งเป็นวัดสุดท้ายของทริปนี้ “รตจิตร” ยังอดไม่ได้ที่จะแชะสิงห์เขียวตัวนี้มาฝากเพื่อน ๆ ไม่ได้ เพราะสิงห์ที่วัดต่าง ๆ ในจังหวัดสุพรรณบุรี มีหลายแบบมาก และน่ารักกันคนละแบบ “รตจิตร” คิดเองนะว่าสิงห์เขียวตัวนี้ค่อนข้างหนุ่ม จึงยังไม่อ้วน และไม่มีสิงห์เด็กไว้เล่นที่เท้าด้วย อีกทั้งหน้าตาน่ารักด้วย

ยังไม่จบเท่านี้ เพราะที่วัดพระศรีรัตนมหาธาตุยังมีพระนอน ซึ่ง “รตจิตร” คิดว่าสร้างไม่นาน เพราะเหมือนออกแบบด้วยกราฟฟิคมาก ๆ และเป็นพระนอนที่ตะแคงขวาองค์ใหญ่พอควรเลย

5. วัดพระนอน จังหวัดสุพรรณบุรี ไหว้พระนอน เพื่อความมั่งมีเงินทอง อยู่ดีกินดีตลอดปี

ถวายสังฆทาน พระสงฆ์ 9 รูปก่อนที่จะไปสักการะพระนอน โดยมีพอจ. มหาอานนท์ เป็นประธาน ซึ่งทำจากหินขนาดเท่าคนจริง ๆ ในสมัยโบราณคือเกือบ 2 เมตร เป็นพระนอนปางที่เชื่อกันว่าทรงปรินิพพานก่อนที่จะฌาปนกิจ จึงอยู่ในอิริยาบถนอนหงาย

หลังจากสักการะแล้ว อาจารย์คฑา ก็ทำพวกเราหลาย ๆ คน ร้องไห้ เพราะอาจารย์เล่าถึงคุณแม่ของอาจารย์ เล่าไปร้องไห้ไป และจบลงด้วยการร้องเพลง “ค่าน้ำนม” “รตจิตร” เป็นคนหนึ่งที่เพิ่งสูญเสียแม่ผู้เป็นสุดที่รักไปครบ 1 ปี เนื่องจากตัดสินใจผิด นำท่านเข้าไป check up ร่างกายที่โรงพยาบาลที่มีชื่อเสียงมานานแห่งหนึ่งย่านฝั่งธน ทั้ง ๆ ที่ท่านไม่ได้เป็นอะไรมากเลย วันนั้นไม่มีห้อง ทำให้ท่านต้องไปพักที่ห้อง ICU โรงพยาบาลจัดแจงแยงสาย แยงท่อ จนท่านพูดไม่ได้ และวันแรกนั้นเอง มีเจ้าหน้าที่ของโรงพยาบาลทำแม่ของ“รตจิตร” กระดูกขาแตกหมด เลือดไหลไม่หยุด จนต้องให้เลือดถึง 5 ถุง แต่ไม่มีใครยอมรับผิด แม่ต้องเสียชีวิต เพราะติดเชื้อจากท่อต่าง ๆ ที่ใส่เข้าร่างกาย โดยโรงพยาบาลไม่ใส่ใจ ฯลฯ “รตจิตร” จึงเป็นคนหนึ่งที่ร้องไห้ค่อนข้างมาก

ก่อนออกจากวัด พวกเราได้ไปแวะอุทยานวังมัจฉา เพื่อร่วมกันให้ขนมปังเป็นอาหารปลาสวาย และปลาตะเพียนซึ่งมีปลาชุกชุม (เช่นเคยเพราะ“รตจิตร” มาวัดป่าเลไลยก์แล้วหลายครั้ง) ไม่เหมือนที่เขาดินที่เหลือน้อยมาก เพราะเป็นอาหารของตัวเงินตัวทองเสียไม่รู้กี่ตัว ยิ่งนักการเมืองชั่ว ตัวเงินตัวทองยิ่งมาก (“รตจิตร” ไม่รู้ว่ามันเกี่ยวข้องกันหรือไม่)

แวะทานอาหารเย็นก่อนกลับถึงบ้าน ที่ กทม.อย่างมีความสุข เวลา 21.40 น. วันนี้รตจิตรก็เขียนจบอีก 1 ทริป แล้วไว้พบกันใหม่นะจ๊ะ

Advertisement

1 Comment

Filed under Everything_Okay

One response to “โปรแกรมทัวร์ไหว้พระ สุพรรณบุรี

  1. Pingback: ชีวิตหลังความตาย ใครจะพิสูจน์ได้ | Sw-Eden.NET

Leave a Reply ถาม หรือ แสดงความคิดเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.