น้องก้อย (รุ่งระวี ขุระสะ) เธอคือสตรีที่ได้ต่อสู้เพื่อสิทธิ์แล้ว


นานมาแล้ว เราเคยกล่าวถึงสงครามครั้นเสียพระศรีสุริโยทัย จำได้หรือไม่ว่า พระมหาธรรมราชา กับพระราเมศวรถูกตะเบงชะเวตี้จับไว้ และแลกกับช้างเผือก ๒ เชือก สิ่งนี้คือสิ่งที่ชาวไทย เรียกว่า การแพ้สงครามของตะเบงชะเวตี้ แต่สำหรับเราแล้ว ชาวสยามไม่ควรจะเสียอะไรไปมากกว่าเสียพระศรีสุริโยทัย และนี่คือความเมตตาของสุภาพบุรุษของเรา เราอยากเห็นสตรีที่ต่อสู้เพื่อนำมาซึ่งสิทธิที่เท่าเทียมชายนั้น ได้สมความปรารถนา เราอยากเห็นสังคมที่ให้เกียรติสตรีดั่งในสงครามครั้งนั้น

ในขณะที่ปัจจุบัน เราเห็นผู้หญิงจำนวนมาก ต่อสู้เพื่อความเท่าเทียม อีกมุมหนึ่งเราก็เห็นความไม่เท่าเทียมที่ยังหลงเหลืออยู่คณานับ วันนี้เราจึงขออนุญาตเพื่อน ๆ พูดถึงกรณี น้องก้อย (รุ่งระวี ขุระสะ) กับ โคชเช

Untitled

เธอเป็นผู้ที่เดินตามเส้นทางแห่งความฝัน เธอคือสตรีที่ถูกผู้ชายที่มีอำนาจเหนือกว่า กดขี่ และทำร้ายเธอ เรื่องนี้อาจเป็นเรื่องธรรมดาสำหรับผู้ชายเกาหลี ซึ่งในสังคมผู้ชายมีความเป็นใหญ่ แต่ไม่ใช่เรื่องธรรมดาสำหรับสังคมไทย เรารู้สึกแปลกใจมากที่ชาวไทยรุมประนามเด็กผู้หญิงไทย ที่ไม่มีสิทธิ์ต่อกรกับอำนาจ เธอต้องกลายเป็นผู้แพ้ และผู้แพ้ต้องหนีความอัปยศ ผู้ชนะเท่านั้นคือผู้เขียนประวัติศาสตร์ และผู้กำหนดชะตากรรมของผู้แพ้ เธอคนนี้ต้องขอโทษผู้ที่ทำร้ายเธอ เธอขอโทษเขาต่อหน้าสื่อมวลชน เพียงเพื่อความหวังที่จะสานต่อความฝันของเธอ ทั้ง ๆ ที่เราไม่สามารถรู้ข้อเท็จจริงเลยว่าสิ่งที่โคชกล่าวหาเธอนั้น เป็นเรื่องจริงหรือไม่

ณ เวลานี้ ความฝันนั้นอาจไม่มีโอกาสเกิดขึ้นจริง แต่อย่างน้อย ในฐานะสตรีคนหนึ่ง เธอได้พูด และเธอไม่ได้ทำร้ายใคร ไม่ได้แก้ตัวโดยใส่ร้ายป้ายสีคนอื่นเพื่อให้สิ่งที่ตนกระทำผิดกลายเป็นเรื่องถูก

วันนั้นที่เราได้อ่านหนังสือพิมพ์ ข่าวการลาออกของเธอ แม้ว่ามันดูเป็นการหนี แต่เธอมิได้หนีอย่างไร้จุดหมาย การศึกษาเป็นสิ่งที่ทำให้ผู้หญิงตัวเล็ก ๆ คนหนึ่ง สามารถมีสิทธิ์ที่จะได้รับการยอบรับเท่าเทียมกับผู้ชาย เธอทำสิ่งที่ถูกต้อง และเราหวังว่าเธอจะประสบความสำเร็จ

จาก สว อิเฎล และ Page ตะเบงชะเวตี้ ลิ้นดำ

ขออนุญาตใช้รูป Khin Nanda (คิน นันดะ นามสมมติ ราชินิของท่านตะเบงชะเวตี้ใน Project Black Tongue) ในเรือนจำอังวะ

Khin Nanda (นามสมมติ ราชินิของท่านตะเบงชะเวตี้ใน Project Black Tongue) ในเรือนจำอังวะ

Advertisements

Leave a comment

Filed under Uncategorized

Leave a Reply ถาม หรือ แสดงความคิดเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.