ทัวร์ ภูลมโล ดูดอกซากุระ เมืองไทย Cherry Blossom in Thailand

ทัวร์ ภูลมโล ดูดอกซากุระ เมืองไทย Cherry Blossom in Thailand

ดอกซากุระเมืองไทย

พระราชดำริของในหลวง ทรงมีพระราชประสงค์ที่จะส่งเสริมให้ชาวเขาปลูกทดแทนฝิ่นและหยุดการทำลายป่า จึงเกิด ซากุระ ในประเทศไทย และที่นี่ ภูลมโล เป็นที่ ๆ มีซากุระร่วม 100,000 ต้นเลยทีเดียว บางคนบอกว่า แค่ต้นเดียวก็สวยแล้ว โดยปกติ ดอกซากุระที่ภูลมโล จะบานช่วง ปลายเดือนธันวาคม ถึงปลายเดือนมกราคม หรือ ต้นกุมภาพันธ์ แต่ปี 2557 ที่ผ่านมา เนื่องจากอากาศค่อนข้างแล้งจัด ทำให้ ซากุระที่ ภูลมโล บานช้ามาก

ดอกซากุระเมืองไทย

ภูลมโล ที่ตั้งของซากุระเมืองไทย อยู่บนรอยต่อของ 3 จังหวัด พิษณุโลก เพชรบูรณ์ และเลย ครั้งนี้ รตจิตร ไปกับบริษัททัวร์ชื่อดังแห่งหนึ่ง วันเสาร์-อาทิตย์ที่ 27-28 ธันวาคม 2557 ผ่านเส้นทางที่มีดอกซากุระเต็มต้น แค่ต้นเดียวจริง ๆ ต้นที่เหลือบางต้นยังสลัดใบไม่หมด บางต้นยังเป็นกระเปาะดอกอยู่ เผอิญกลุ่มของ รตจิตร เจอคุณสมัย เจ้าหน้าที่อุทยาน ได้แชร์รูปให้ดูว่า เลยจากเส้นทางนี้ไปไม่ไกลมีซากุระบานเต็มไปหมดเป็นสิบ ๆ ต้น แต่ทัวร์ไม่ยอมพาไป

รตจิตรภูลมโล

ข่าวจากหนังสือพิมพ์รายงานว่า ซากุระที่ภูลมโล เพิ่งเริ่มบานวันที่ 9 มกราคม 2558 นี้เอง คือปีนี้บานช้าไปเกือบ 2 สัปดาห์ รตจิตรคิดว่าบริษัททัวร์ ทราบดี เพราะมีการติดต่อกับศูนย์ประสานงาน ฯ แต่ไม่ยอมยกเลิกทัวร์ หรืออาจลดค่าทัวร์ลงจากราคาคนละ 3,400 บาทก็ยังดี แต่กลับ promote ว่าถ้าใครมาอีกรอบจะลดให้ 50% ราคานี้รวมรายการเที่ยวสถานที่อื่น ๆ ด้วยค่ะ

cherry-blossom-ภูลมโล

รตจิตร มีข้อแนะนำ เผื่อเป็นประโยชน์แก่เพื่อน ๆ ที่พอเป็นเกร็ดความรู้เล็ก ๆ น้อย ๆ ดังนี้ เพื่อการเตรียมตัวก่อนจ้า
1. ก่อนไปควรสอบถามข้อมูลให้ดีจาก ททท. พิษณุโลก ที่หมายเลข 055-252742-3 หรือ ศูนย์ประสานงาน ชมรมส่งเสริมการท่องเที่ยว โดยชุมชนกกสะทอน ว่า ดอกซากุระบานหรือยัง และบานประมาณกี่ต้นแล้ว เช่น 50% ของพื้นที่ก็ ok
2. ถ้าใครเอารถเก๋งส่วนตัวไป พอถึง ศูนย์ประสานงาน ชมรมส่งเสริมการท่องเที่ยว โดยชุมชนกกสะทอ ควรเปลี่ยนเป็นรถ pick up ยกเว้นคุณไม่สงสารรถ เพราะสะเทือนไม่ใช่ย่อย
3. เรื่องกล้อง ไม่ต้องเตือน เพราะเพื่อน ๆ คงเตรียมกันไปแน่นอน อย่างดีด้วย แต่ควรเตรียมการแต่งตัวให้เหมาะสม สิ่งสำคัญที่ต้องเตรียม เช่น มีผ้าคลุมผมที่มิดชิด ผ้าปิดจมูก แว่นกันฝุ่น เรื่องหมวก อาจเอาไม่ค่อยอยู่เพราะลมแรงมากกกกก

ทัวร์ภูลมโล

4. ที่รัดหลัง โดยเฉพาะเพื่อน ๆ ที่อายุมาก เพราะการกระแทก กระทั้นตอนนั่ง pick up ถือว่าเอาเรื่องทีเดียว อย่างเช่นตอนนี้ รตจิตรยังเจ็บสลักเพชรไม่หายเลย และถ้าปวดหรือเป็นขึ้นมา ตอนนี้ไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะหายได้ไวอีกต่อไปแล้ว ยกเว้นว่าเพื่อน ๆ ได้นั่งข้างหน้ากับคนขับ pick up นะ คล้าย ๆ ตอนขึ้นเขาคิชกูฏ

วันนั้น มีรถเบนซ์คันหนึ่ง เกือบเอาตัวไม่รอด เร่งเครื่องขับขึ้นมาทีไร ก็ไหลกลับลงไปทุกที โชคดีนะ ที่คุณสมิง สิงขรณ์ ซึ่งเป็นประธานชมรม ฯ กกสะทอน ไปกับกลุ่มรตจิตรด้วย จึงช่วยแนะนำการขับ หักพวงมาลัยเหวี่ยงไปด้านไหน และเร่งเครื่องเต็มที่ จึงไปต่อได้ พวกรตจิตรเห็นแล้วเหนื่อยแทน เพราะหลายรอบจริง ๆ ที่เธอขึ้นแล้วไหล ไปต่อไม่ได้ ท้องรถกระแทกแล้ว กระแทกอีก

pick up ขึ้นภูลมโล

5. การนั่งรถ pick up แล้วมีสภาพไหลเทตลอด แนะนำว่า ให้ยืนบ้าง สลับกับนั่ง และช่วงที่ไหลเทมาก ๆ ให้ใช้วิธีนั่งคร่อมม้ายาวไปเลย หมดห่วง การไปภูลมโล แม้จะเห็นต้นซากุระที่บานเต็มต้นเพียงต้นเดียว แต่บรรยากาศระหว่างทางที่ไป ขอบอกว่าเป็นธรรมชาติที่สวยงามมาก รตจิตรชอบส่วนตัวจ้า

ข้อสังเกต
ดอกสตรอเบอร์รี่ก็สวยนะจ๊ะ ราคาที่ขาย strawberry พอ ๆ กับร้านในเมือง แต่ความสดอาจต่างกันจ้า
ต้นซากุระที่ออกดอกต่ำ ๆ ในระดับมือ จะหายไปหมด
จากรูปที่นำมาฝากทั้งหมดนี้ ถ่ายจากต้นซากุระเพียงต้นเดียว และจากไม่กี่มุม เพราะข้อจำกัดของกล้องนะจ๊ะ

1 Comment

Filed under Everything_Okay

One response to “ทัวร์ ภูลมโล ดูดอกซากุระ เมืองไทย Cherry Blossom in Thailand

  1. Pingback: D.I.Y. การพับดอกกุหลาบด้วยแบงค์ | Sw-Eden.NET

Leave a Reply ถาม หรือ แสดงความคิดเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.