วิธีรักษาโรคกระดูกเสื่อม วิธีป้องกันโรคกระดูกและไขข้อ

เขียนโดย ©รตจิตร-Ratajit

ว่ายน้ำรักษาโรคกระดูก

หลายคนบอกว่าต้องออกกำลังกายอย่างน้อย 20-30 นาที เพราะ 15 นาทีแรก น้ำตาลในตัวเราจะถูกดึงมาใช้ และแป้งในตัวจึงถูกใช้ที่ 15 นาทีหลัง รตจิตร ไม่ได้ชอบการออกกำลังกายเท่าไร เพราะความขี้เกียจมีมาก แต่ทุกวันนี้ รตจิตร กลายเป็นคนว่ายน้ำ เกือบทุกวัน วันละประมาณ 25 นาที ความเห็นส่วนตัวของ รตจิตร ถือว่า การว่ายน้ำ เป็นกีฬาที่มีประโยชน์มากที่สุด เป็นการออกกำลังกายทุกส่วนของร่างกายจริง ๆ เหมาะกับคนไทยทุกเพศ ทุกวัย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เมื่อมีปัญหาเกี่ยวกับกระดูก หรือไขข้อ แม้แต่นิ้วล็อค
รตจิตรว่ายน้ำ

ปี 2541 หมอ ณ โรงพยาบาลชื่อดัง ย่านธนบุรี ตรวจผิดพลาด และตัดทั้งมดลูกและรังไข่ของ รตจิตร ในขณะที่ รตจิตร ไม่สามารถทานฮอร์โมนเสริมได้ ทำให้กระดูก เริ่มเสื่อม จนมีปัญหาเกี่ยวกับกระดูกหลายเรื่อง เช่น

โรคหมอนรองกระดูก
– โรคหมอนรองกระดูกเคลื่อนทับเส้นประสาทจนเดินไม่ได้ เจ็บแสนสาหัส และหมอที่โรงพยาบาล 2 แห่งต่างก็มีความเห็นตรงกันว่าต้องผ่า รตจิตร ใช้ google search พบข้อความใน Internet ว่า การว่ายน้ำท่าฟรีสไตล์ และกรรเชียง (free style and back stroke) ช่วยให้กล้ามเนื้อหลังแข็งแรงพยุงกระดูกสันหลังของ รตจิตร มาได้ถึงปัจจุบัน 17 ปีเต็ม ที่การว่ายน้ำทำให้ รตจิตร สามารถใช้ชีวิตอย่างคนปกติ นอกจากนี้หากมีสระ Jacucci pool ก็ยิ่งดี เพราะสามารถใช้ประโยชน์จากแรงดันน้ำเพื่อช่วยนวดหลังได้นะคะ

การว่ายน้ำ แรงดันน้ำเพื่อช่วยนวดหลัง

มือชา นิ้วล็อค
– รตจิตร เคยมีอาการมือชานิ้วล็อค เพราะอาจเกิดจากการใช้คอมพิวเตอร์ หรือ การทำงานบ้าน หรือการหิ้วของหนัก เกินไป เป็นต้น ซึ่ง รตจิตร ก็ได้เคยเขียนไว้แล้ว ในเรื่องอาการของนิ้วล็อค และวิธีการป้องกัน การรักษานิ้วล็อค เป็นต้น รตจิตร รักษาด้วยวิธี ทั้งนวดอายุรเวท ทั้งแช่น้ำอุ่นตามที่ websites ต่าง ๆ แนะนำ หรือใช้ขนมปังห่อมือก็ตาม จนถึงขั้นต้องฉีดยาที่โคนนิ้ว ซึ่งสามารถรักษาอาการนิ้วล็อคของ รตจิตร ได้แค่เพียงชั่วคราว ไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ เพื่อนของ รตจิตร ที่ไปผ่ามือมา ก็ยังเป็น ๆ หาย ๆ อีก

รตจิตร อยากแนะนำให้เพื่อน ๆ ใช้วิธีว่ายน้ำท่าใดก็ได้ แต่ขอให้กางนิ้วออกทุกนิ้ว กวักน้ำแรง ๆ เพื่อใช้น้ำนวดตามข้อนิ้ว ข้อมือ ทำให้นิ้วล็อคหายเป็นปกติ และยังช่วยป้องกันไม่ให้นิ้วอื่นมีอาการนิ้วล็อคขึ้นมาอีก เพื่อน ๆ สามารถสังเกตจากรูปที่ รตจิตร แนบมา จะเห็นว่า นิ้วของ รตจิตรไม่ได้ชิดในขณะว่ายน้ำ แต่จะกางทุกนิ้วออก แม้ว่าจะทำให้การว่ายน้ำช้าลง แต่รตจิตร ก็ไม่ได้ว่ายน้ำแข่งอยู่แล้ว การว่ายน้ำไม่เร็วจนเกินไป ยังมีผลดีหลายด้าน เช่น ทำให้กล้ามเนื้อส่วนต่าง ๆ ของร่ายกายได้ต้านกับน้ำ และแข็งแรงขึ้น อีกทั้งยังทำให้ไม่เหนื่อยจนเกินไปจากการรีบเร่งออกกำลังกาย หัวใจก็ไม่ต้องทำงานหนัก ซึ่งอาจเป็นสาเหตุให้เป็นโรคหัวใจโตได้

การว่ายน้ำ แรงดันน้ำเพื่อช่วยนวดหลัง

แขนชา มือชา แขนอ่อนแรง
– เมื่อ 3 ปีที่แล้ว แขนซ้ายของ รตจิตร เคยอ่อนแรง และไม่มีความรู้สึก แขนห้อยตกลงข้างตัว ยกแขนไม่ได้เลย รตจิตร ก็เคยเขียนไว้ในเรื่อง วิธีป้องกันรักษาแขนชา มือชา เช่นกัน แขนของ รตจิตร ไม่มีแรง จนกระทั่ง รตจิตรต้องใช้เชือกผูกแขน และใช้มืออีกข้าง ยกแขนซ้ายที่หมดแรงนี้ขึ้นลงในน้ำ แม้จะเป็นท่าว่ายน้ำที่ยาก แต่ประโยชน์กลับทันตาเห็น แขนซ้ายของ รตจิตร สามารถหายเป็นปกติได้

วิธีการรักษาแขนชา

วิธีการรักษาการอักเสบสลักเพชร
– เดือนธันวาคม 2557 รตจิตร ไปเที่ยว ภูลมโล จังหวัดเลย ระหว่างทางที่ รตจิตร ต้องนั่งรถกระบะจากศูนย์ประสานงาน ชมรมส่งเสริมการท่องเที่ยว โดยชุมชนกกสะทอน นั้นค่อนข้างทรมานมาก พอกลับมาบ้าน รตจิตร มีปัญหาเจ็บสลักเพชร จะเดิน จะนอน ก็เจ็บแสนสาหัส รตจิตร ไปนวดอายุรเวท ซึ่งช่วยให้หายปวดได้ แต่พอผ่านไปหนึ่งวัน ก็เจ็บสลักเพชรอีก รตจิตร เลยลองประยุกต์ใช้ท่าจากการนวดมาใช้กับท่าว่ายน้ำ ปรากฏว่าหายเจ็บสลักเพชร แต่ต้องใช้เวลาว่ายน้ำนานพอควร โดยเพื่อน ๆ อาจว่ายด้วยวิธีนอนกรรเชียง และต้องถีบเท้าให้แรงกว่าปกติ

วิธีการรักษาแขนชา ว่ายน้ำ

โรครูมาตอยด์ Rheumatoid
– เพื่อนรุ่นน้องคนหนึ่งของ รตจิตร มีอาการเจ็บทั้งตัว โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่ส่วนขา เธอจะเจ็บตามข้อ เพราะโรค Rheumatoid ทุกวันนี้ หมอก็ยังแนะนำให้ว่ายน้ำ เพราะกระแทกมากไม่ได้ เพื่อนคนนี้จึงเพิ่งมาเริ่มเรียนว่ายน้ำเมื่ออายุ 50 ปี แต่ก็ไม่ทำให้ผิดหวัง อาการทุกอย่างที่เลวร้ายของเธอดีขึ้นแล้ว ยินดีด้วยจ้า

ผลพลอยได้จากการว่ายน้ำ
– ผลพลอยได้จากการว่ายน้ำ คือ ทำให้ รตจิตร มีสุขภาพที่แข็งแรง ไม่เป็นหวัดเลยนะ และที่สำคัญ ทำให้ รตจิตร ต้องพยายามไม่ให้อ้วนเกิน อายค่ะ ที่อ้วนแล้ว ต้องมาใส่ชุดว่ายน้ำ
วิธีการรักษาแขนชา ว่ายน้ำ

เคยมีบางคนพูดว่า กีฬาในร่มดีกว่า เพราะฤดูฝนไม่มีปัญหา บ้างก็ว่าใครจะไปว่ายน้ำในฤดูหนาว เป็นต้น สำหรับ รตจิตรแล้ว ไม่เคยมีปัญหาเลย เพราะฤดูฝนในประเทศไทย ฝนไม่ได้ตกทุกวัน หรือทั้งวัน โดยทั่วไปฝนจะตกช่วงเย็น ถึงดึก ส่วนฤดูหนาว รตจิตรใช้วิธีปรับอุณหภูมิร่างกายโดยอาศัยน้ำฝักบัวก่อนที่ รตจิตรจะลงสระจริง และการวอร์มร่างกายก่อนด้วย

วิธีการรักษาแขนชา ว่ายน้ำ

ด้วยเหตุผลนานัปการที่กล่าวข้างต้น รตจิตร จึงเขียนบทความนี้ เผื่อว่า กีฬาว่ายน้ำ จะสามารถช่วยให้คนที่กำลังจะเผชิญกับปัญหาเรื่อง กระดูก ไขข้ออักเสบ ปัญหาเรื่องเข่า หรือคนที่ประสบปัญหาเหล่านี้อยู่แล้ว สามารถแก้ปัญหาได้ด้วยตนเอง หรืออย่างน้อย ก็ทำให้อาการปวดต่าง ๆ ทุเลาลงได้ รตจิตร หวังว่าบทความนี้จะมีประโยชน์ต่อคนที่ต้องการให้สุขภาพแข็งแรง คนที่กำลังมีทุกข์ กำลังหาทางออก และต้องการรักษาสุขภาพด้วยวิธีธรรมชาติ หรือวารีบำบัด (Water Therapy) นะคะ
แล้วพบกันใหม่ค่ะ

Advertisement

Leave a comment

Filed under Everything_Okay

Leave a Reply ถาม หรือ แสดงความคิดเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.