วิธีรักษา เมื่อถูกตัวต่อ หรือผึ้งต่อย

Ratajit got stung by wasp.
เขียนโดย ©รตจิตร-Ratajit
Wasp stings

หัวข้อนี้ รตจิตร จะเขียนสั้น ๆ เพื่อให้ตรงประเด็นสำหรับคนที่ถูกตัวต่อต่อย ตั้งแต่อาการที่ถูกต่อต่อย วิธีการรักษาพิษจากตัวต่อต่อย ด้วยตนเอง โดยใช้ใบเสลดพังพอน และอาการภายหลังจากที่รักษา เป็นต้น ความจริงเราอาจเคยได้ยินว่าให้ใช้หอมแดง แต่ไม่ใช่ทุกบ้านจะมีหอมแดงติดบ้านตลอด นอกจากนี้ ที่บ้าน รตจิตร ปลูกต้นเสลดพังพอน เพราะมีประโยชน์สารพัดจริง ๆ ค่ะ อีกทั้งยังเพาะเพื่อแจกญาติโยมที่ไปวัดด้วยนะจ๊ะ
ตัวต่อต่อย

อาการเมื่อถูกตัวต่อต่อย

ปวดจี๊ด เจ็บจริง ๆ เหมือน เข็มแหลม ๆ ปักอย่างแรง และปักอย่างเร็วมากด้วย วันนั้น รตจิตร ใส่กางเกงลายดอก สีเหลือง ๆ ม่วง ๆ คือเป็นสีโปรดของตัวต่อ เหลือเกิน ตัวต่อบินมาเกาะที่ขากางเกงด้านซ้าย โดย รตจิตร ไม่รู้เรื่องเลย และขณะที่ยืนคุยนั่นเอง รตจิตรก็เอาท้าวขวามาเกาที่กางเกงบริเวณน่อง หลังเท้าขวาปวดจี๊ดทันที จนรตจิตรยืนไม่ได้ ตัวงอ ลงไปกองกับพื้นเลย
ยิ่งไปกว่านั้น รตจิตรอยากให้เพื่อน ๆ จำไว้ว่า ถ้าเราถูกตัวต่อต่อย และยังไม่เห็นตัวมันจริง ๆ อย่าซี้ซั้วขยับ เพราะตัวต่อไม่เหมือนผึ้ง ที่มีเหล็กในเพียงอันเดียว ถ้าไม่จำเป็นผึ้งจะไม่ต่อยคนเลย เพราะผึ้งสามารถต่อยเราได้ครั้งเดียว และก็จะกลายเป็นผึ้งที่อ่อนแอ ส่วนตัวต่อ พอต่อยใครแล้ว ก็ต่อยได้เรื่อย ๆ ดังนั้นควรอยู่นิ่ง ๆ ถ้าไม่แน่ใจว่ามันอยู่ไหน

Got stung by wasp

เมื่อ รตจิตร ถูกตัวต่อต่อยที่หลังเท้าขวา จนลงไปกองกับพื้น ลูกสาว รตจิตร รีบไปเอาใบเสลดพังพอนมาเคี้ยว โปะลงตรงเท้าจุดที่ปวด รตจิตรก็ขยับเพื่อหาตัวต่อ เผอิญมันหลบไปอยู่ที่บั้นท้าย รตจิตรไม่รู้ไปนั่งทับตัวต่อ ตอนนี้เจ็บปวดแสนสาหัส เพราะมันต่อยมั่ว เหมือนเข็มทั้งกำ ปักทิ่มแทงก้น อย่างแรง และรวดเร็วมาก ๆ

วิธีการรักษาด้วยต้น เสลดพังพอน

1. เคี้ยวใบเสลดพังพอน ตัวผู้ สัก 5-10 ใบ ให้ละเอียด หรือเอาจำนวนใบเสลดพังพอน เท่าที่จะเคี้ยวในปากได้
2. ความจริงใช้ ใบของต้นเสลดพังพอนตัวเมียก็ได้ แต่ที่บ้าน รตจิตร ชอบ เสลดพังพอนตัวผู้ เพราะมีหนามแหลมคม และยังมีดอกเหลืองเข้มสวยงาม และออกดอกได้ทั้งปี
3. คนที่เคี้ยว ใบเสลดพังพอนตัวผู้ ต้องทนนิดหน่อยนะ เพราะฝาดมากกว่า การเคี้ยวใบโหระพา หลาย ๆ ใบที่รตจิตรชอบด้วย และขมด้วย ไม่เหมือนเสลดพังพอนตัวเมีย ที่มีรสจืด
4. รีบนำใบ เสลดพังพอน ที่เคี้ยวแล้ว โปะบนจุดที่ ถูกตัวต่อต่อย และทิ้งไว้สัก 5 นาทีหรือนานกว่า ขึ้นอยู่กับขนาดที่ถูกตัวต่อต่อย

วิธีรักษาตัวต่อต่อย

อาการหลังการรักษาด้วยตนเอง

1. เมื่อโปะใบเสลดพังพอน จะถอนพิษของตัวต่อ เพียง 2 นาที ความเจ็บปวดจะค่อย ๆ จางหาย จนหมดสิ้นในเวลาไม่เกิน 5 นาที
2. วันรุ่งขึ้น แผลที่ รตจิตร ถูกตัวต่อต่อย มีลักษณะดำ และคันมาก ๆ แต่จะดีขึ้นในวันต่อ ๆ มานะจ๊ะ

ประโยชน์อื่น ๆ ของต้นเสลดพังพอน

ต้นเสลดพังพอนตัวผู้

นอกจากจะใช้ถอนพิษงู พิษแมลงกัดต่อย ถอนพิษไข้ พิษไข้ทรพิษ แก้พิษไฟลวก หรือน้ำร้อนลวกแล้ว ยังรักษาอาการผื่นคันตามผิวหนังได้อย่างดีเยี่ยม เช่นอาการแพ้ โรคเริม อาการของงูสวัด แต่ต้องผสมเหล้า 28 ดีกรีด้วยเพื่อให้เย็นขึ้น คันจากยุง ฯลฯ

ที่สำคัญ ประโยชน์ของตัน เสลดพังพอน ยังใช้ได้ทั้ง ราก ทั้งใบ ด้วยนะจ๊ะ ดังนั้น รตจิตร ลูก จึงเพาะ ต้นเสลดพังพอน เพื่อแจกจ่าย ญาติโยม ตามวัดที่รตจิตร ไปฟังธรรม ไปทำบุญ หรือไปเวียนเทียน ด้วยจ้า
Barleria lupulina Lindl

Leave a comment

Filed under Everything_Okay

Leave a Reply ถาม หรือ แสดงความคิดเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.