วัดมหาธาตุวรวิหาร ราชบุรี

ทั้งหมดนี้เขียนและถ่ายภาพโดยรตจิตร ห้ามมิให้ละเมิดลิขสิทธิ์ มิเช่นนั้น เจอแจ้งความแน่

วัดมหาธาตุวรวิหาร ถือเป็นวัดที่เป็น Highlight ของทริปนี้เลย พอเห็นป้ายตรงไปราชบุรี เลี้ยวขวาเป็นป้ายเจ็ดเสมียน แปลว่าใกล้ถึงแยกไฟแดง-เขียว ตรงหอนาฬิกา จังหวัดราชบุรีแล้ว ให้เลี้ยวซ้ายทันที ถ้าเพื่อน ๆ ไปราชบุรี หากไม่แวะวัดมหาธาตุวรวิหาร จะเสียดายอย่างสุดซึ้ง เพราะเหตุผลต่าง ๆ ดังนี้

เป็นวัดในประวัติศาสตร์ที่มีอายุเกือบ 2000 ปี

เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ที่ยังคงความสวย ความเก่า ในอดีตได้อย่างสมบูรณ์ สมัยพระเจ้าชัยวรมันที่ 7 ซึ่งเป็นช่วงที่เริ่มของพุทธศาสนา จึงเห็นยอดกำแพงที่เป็นศิลาแลง บางส่วนเป็นแบบโรมัน เพราะสมัยพระเจ้าชัยวรมันที่ 1-6 นั้นยังไม่ได้มีการนับถือศาสนาพุทธ ทำให้ยอดกำแพงยังเป็นเสาแบบมีอาวุธ และกำแพงบางส่วนเป็นรูปพระพุทธรูป ซึ่งสร้างในสมัยพระเจ้าชัยวรมันที่ 7

เป็นแหล่งวัฒนธรรมสมัยทวาราวดีที่สวยงามอย่างยิ่ง และมีบางส่วนที่เป็นศิลปะเขมรสมัยนั้น

วัดมหาธาตุวรวิหาร จังหวัด ราชบุรี

ยังคงไว้ซึ่งสถานที่ในประวัติศาสตร์ซึ่งใช้ประกอบพิธีกรรมทางศาสนาต่าง ๆ ตามประเพณีที่กษัตริย์ และพระสงฆ์ ต้องประกอบกิจธุระทางพระพุทธศาสนา

แวะไปสักการะพระพุทธไสยาสน์ พระนอนที่ใหญ่ที่สุดใน จ.สมุทรสงคราม ก็ประทับอยู่ที่วัดนี้ อยู่ด้านหน้าบันไดที่จะขึ้นไปไหว้พระบนพระปรางค์ด้านใน ตรงกลางวัด เป็นพระปรางค์ที่สวยงาม และใหญ่มาก พอผ่านประตูเข้าไป จะพบพระพุทธรูปยืน คือพระอาทิมงคล สร้างเป็นองค์พระประจำเมือง

มณฑปที่มีรูปพระบาทของพระพุทธเจ้าอยู่ด้านใน อยู่ตรงข้ามพระปรางค์ แต่ปัจจุบันปิดไว้ ชาวบ้านเล่าว่าเพราะกลัวหนุ่มสาวแอบไปทำกิจไม่ดีด้านใน เลยทำให้คนไทยไม่ได้เห็น ไม่มีโอกาสศึกษา หรือดูความสวยงามได้ อย่างไรก็ตามแค่เห็นด้านนอกมณฑป และบริเวณรอบ ๆ เพื่อน ๆ ต้องบอกว่าสวยมาก ร่มรื่นด้วย

สำนักปทุมนารี พระสงฆ์ที่รับถวายสังฆทานบอกกับ รตจิตร ว่า ในอดีตเคยมีแม่ชีตั้งแต่สมัยเจ้าจอม ในรัชกาลที่ 5 มากกว่า 200 รูป ปัจจุบันก็ยังเป็นสำนักปทุมนารี มีแม่ชีรวม ๆ ถึง 70-80 รูป มีทั้งแม่ชีที่พักที่สำนักบ้าง ไป ๆ กลับ ๆ บ้างอาจารย์พราวได้มีโอกาสพบ แม่ชีสุรีย์ บวรธรรมกุล ในปัจจุบันอายุ 85 ปี บวชชีมาตั้งแต่ อายุ 35 ปี หรือบวชมาถึง 50 ปีแล้ว เธอเล่าให้ อ.พราว ฟังว่า สมัยก่อนที่สำนักปทุมนารี มีแม่ชีถึง 120 รูป แต่ปัจจุบันลดน้อยลงเหลือ 30 รูปที่ประจำอยู่ที่สำนัก

วัดมหาธาตุวรวิหาร จังหวัด ราชบุรี

พวกเราเดินขึ้นไปบนวิหาร เพื่อถวายสังฆทาน วันที่ 1 พ.ย. ที่ รตจิตร มาวัดมหาธาตุวรวิหาร แห่งนี้ มีพระสงฆ์จำวัดอยู่ 26 รูป พระที่รับถวาย เล่าว่า บนนี้เป็นที่สักการะพระพุทธรูปองค์ใหญ่มาก 2 องค์ มีลักษณะสวยงาม แต่แปลกตรงที่สร้างให้ประทับหันหลังชนกัน องค์หน้าคือ พระมงคลบุรี องค์หลังคือพระศรีนคร ทั้งสองเป็นพระประจำเมือง มีเสาเก่าขนาดใหญ่ เป็นหินวางซ้อนกันเหลือพอให้เห็นได้ชัดเจน แม้แต่กำแพงที่คนสมัยก่อนสร้างโดยการเรียงซ้อนกันอย่างสวยงามก็ยังคงสภาพความสวยให้เห็นได้ แต่ที่ไม่สวยก็คือกำแพงส่วนที่กรมศิลปากรเข้าไปซ่อมแซม โดยใช้วิธีเอาปูนโบก ๆ นั่นเอง

นอกจากครอบครัวของ รตจิตร จะถวายสังฆทานแก่วัดแล้ว พวกเรายังฝากหนังสือการ์ตูน หลายภาษา แก่พระสงฆ์ อีก 9 เล่ม เพื่อให้ห้องสมุดของโรงเรียนวัดมหาธาตุวรวิหาร เหมือนทุกครั้งที่ผ่านมา

ออกจากวัดพระมหาธาตุวรวิหาร จะเห็นสำนักปทุมนารีอยู่ด้านซ้ายมือ จากทางออก พอเลี้ยงซ้ายออกไปไม่ไกล ก็บังคับให้เลี้ยวขวา เพื่อน ๆ อยากเที่ยว ตลาดเก่าโคยกี๊ ก็ได้ เป็นตลาดที่สวย น่ารักดี ปากทางเข้าผสมผสานศิลปะเก่าและใหม่ให้ดูกันด้วย

แผนที่วัดมหาธาตุวรวิหา ดูที่จุดสีฟ้า นั่นคือตำแหน่งของวัด

แผนที่วัดมหาธาตุวรวิหาร

۩ อ่านและดูรูปเกี่ยวกับวัดอื่นๆ ۩
1. ไหว้พระ 9 วัด วัดแรก วัดบางแขม นครปฐม
2. ไหว้พระ 9 วัด วัดมหาธาตุวรวิหาร ราชบุรี
3. ไหว้พระ 9 วัด วัดใหม่ราษฎร์เจริญธรรม ราชบุรี
4. ไหว้พระ 9 วัด วัดปราโมทย์ (หลวงพ่อโต) ราชบุรี
5. ไหว้พระ 9 วัด วัดพระคริสต์หฤทัย วัดเพลง ต.วัดเพลง อ.วัดเพลง ราชบุรี
6. ไหว้พระ 9 วัด วัดกลางเหนือ ต.บางกุ้ง อ.บางคนที จ.สมุทรสงคราม
7. ไหว้พระ 9 วัด วัดตรีจินดาวัฒนาราม สมุทรสงคราม
8. ไหว้พระ 9 วัด วัดบางกุ้ง สมุทรสงคราม
9. ไหว้พระ 9 วัด วัดเกาะแก้ว และตลาดน้ำบางน้อย สมุทรสงคราม
10. ไหว้พระ 9 วัด วัดโบสถ์ อ.บางคนที สมุทรสงคราม
11. ไหว้พระ 9 วัด วัดปากน้ำ (วัดอมรวิมลจันทร์) อำเภอ อัมพวา สมุทรสงคราม

Advertisement

Leave a comment

Filed under Everything_Okay

Leave a Reply ถาม หรือ แสดงความคิดเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.