สังคมออนไลน์ สาเหตุโรคซึมเศร้า

ในปัจจุบันโลกของเรามีวิวัฒนาการทางเทคโนโลยีก้าวหน้ามากขึ้นทุกวันมีการพัฒนาไปอย่างรวดเร็ว ก่อให้เกิดเครื่องใช้ เครื่องอำนวยความสะดวกต่างๆ เพิ่มเป็นอย่างมากและหนึ่งในสิ่งเหล่านั้น ก็คงหนีไม่พ้นไอเจ้า Social Media ที่เราฟังดูแล้ว มีหลายคนที่อาจจะ งง ว่ามันหมายถึงอะไร ทั้งๆ ที่พวกเราต่างก็ใช้ประโยชน์จากมันอยู่ทุกวัน ทุกเวลา หรือแม้กระทั่งทุก วินาทีเลยก็มี

จากเทคโนโลยี Web 1.0 ที่คนในปัจจุบันอาจจะไม่เข้าใจว่า ทำไมคนสมัยก่อนจึงสามารถมีความสุขกับการสร้างเว็บธรรมดาๆ ด้วยหน้า html และสนทนาการทาง email ปัจจุบันนี้ เรามี Social ถ้าแปลตรงตัวเลยมันก็คือ สังคม หรือ ในที่นี้คือ สังคมออนไลน์ส่วนคำว่า Media ก็แปลได้ว่า สื่อต่างๆ รวมไปถึงการบอกเล่าเรื่องราว รูปภาพ

เทรน เครื่องสำอางค์ อิทธิพลจาก Social Network ผลงาน 
ศิลปะสื่อผสม (Mixed Media) สมหฤทัย สมาภิรัติ

ซึ่งหากพูดแบบนี้แล้ว ทุกคนคงจะหายสงสัย เรื่องราว หรือ สื่อในสังคมออนไลน์นี้นั้น มีประโยชน์มากมายหลายอย่าง แต่เช่นเดียวกัน ก็มีโทษมหันเลยก็ว่าได้ ดังหัวข้อที่กล่าวมา Social Media เป็นเหตุก่อให้เกิดโรคซึมเศร้าก็มีตัวอย่างหลายๆ ตัวอย่างให้เห็นกันอยู่เกือบทุกวัน

โรคซึมเศร้า (Major Depressive Disorder, MDD) ในที่นี้ก็อาจมีสาเหตุมาจากการที่เรา ได้รับรู้เรื่องราวร้ายๆจาก Social Media ก็ทำให้เกิดความเศร้า แต่ส่วนใหญ่ที่เห็นกันได้ชัดมากที่สุดก็คือ เด็กติดเกม ที่วันวันหนึ่งก็จะคลุกคลีอยู่กับเกม โลกออนไลน์ ไม่สนใจโลกภายนอก ไม่สนใจพ่อแม่หรือ อาจจะถึงขั้นที่ ขังตัวเองอยู่ในห้องก็มีให้เห็นมากมาย

ทุกสิ่งบนโลกนั้นเมื่อมีประโยชน์ ก็ย่อมต้องมีโทษเป็นของคู่กัน หากแต่เรารู้วิธีที่จะใช้มันและใช้มันอย่างพอดี พอควรก็จะทำให้เราใช้ชีวิตอยู่ควบคู่ไปกับมันได้อย่างมีความสุข”

บทความโดย น.ส.กมลนัทธ์ ศรีประดิษฐ์ 028 สาขาภาพเคลื่อนไหวและสื่อผสม

เพดานวัดพระธาตุผลซ่อนแก้ว

1 Comment

Filed under Uncategorized

One response to “สังคมออนไลน์ สาเหตุโรคซึมเศร้า

  1. Pingback: ทำอย่างไรจึงจะหยุดยั้งตนเองไม่ให้ฆ่าตัวตาย | Sw-Eden.NET

Leave a Reply ถาม หรือ แสดงความคิดเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.