อาการ ของสุนัข ป่วยเป็นโรคไต โรคไตวาย หรือ ไตวายเฉียบพลัน

อาการ ของสุนัข ป่วยเป็นโรคไต โรคไตวาย หรือ ไตวายเฉียบพลัน
Dog kidney failure or kidney injury symptoms

การบรรยายอาการดังต่อไปนี้ เริ่มจากอาการที่สามารถสังเกตุได้เบื้องต้น ก่อนที่เจ้าของจะทราบแน่ชัด จนไปถึงอาการที่เพิ่มมากขึ้นแล้ว ประมาณข้อ 1-5 จะเป็นอาการที่สังเกตุได้ ซึ่งหากเจ้าของอาจไม่รู้สึกว่าหมาตนเองผิดปกติ ถ้าไม่สังเกตุดีๆ เพราะมันยังแข็งแรงเหมือนปกติ

**งานเขียนนี้ของ รตจิตร ถือเป็นเป็นประโยชน์แก่คนรักหมาได้อ่าน โดยห้ามมิให้คัดลอกนำไปใช้เพื่อการค้าหรือนำไปใช้ในเว็บไซต์อื่น โดยเฉพาะอย่างยิ่งเว็บไซต์ที่มีโฆษณา แต่อนุญาตให้นำไปใช้เพื่อการศึกษา ค้นคว้า เรียนรู้ โดยต้องอ้างอิงแหล่งที่มา ชื่อผู้เขียน คือ รตจิตร ตั้งใจเขียนบทความนี้เพื่อเป็นประโยชน์แก่น้องหมาสุดที่รักก่อนที่จะสายเกินไป และเพื่อให้สุนัขที่ป่วย ไม่ทรมาน แต่ได้อยู่กับเราอย่างมีความสุข

(1) กินน้ำมากจนผิดปกติและปัสสาวะมากขึ้น เช่นจากปกติ กินน้ำ 1 ขันต่อวัน เพิ่มเป็น 3-4 ขัน
(2) กินอาหารลดลง จนรตจิตรคิดเองว่าเพราะกินน้ำมาก เลยอิ่มน้ำ บางตัวน้ำหนักลดลงอย่างรวดเร็ว
(3) มีกลิ่นปากเหม็น อาจมีแผลในปาก แม้รตจิตรจะแปรงฟันให้น้องหมา มากขึ้นจากวันละครั้งเป็น 2-3 ครั้ง
(4) พอเป็นมากขึ้นเริ่มไม่กินน้ำ ปัสสาวะน้อย ฉี่เป็นเลือด
(5) อาเจียนและท้องเสีย จากสีอึปกติ จนเป็นสีเลือดดำ ๆ
(6) ตัวเย็น ร่างกายอ่อนแอ เชื่องช้า ไม่มีแรง นอนมากขึ้น แต่เห่าน้อยลง หรือไม่เห่าเลย ยกเว้นก่อนวันสุดท้าย
(7) หมาอาจมีเลือดออกจมูก ปาก แขนขา และตา ตาอาจมัว หรือเริ่มเสีย ถ้าเป็นแผล จะหายช้ามาก
เลือดที่ออก อาจมีสาเหตจากความดันโลหิตสูง เพราะการคั่งของเกลือโซเดียมในร่างกาย ตลอดจนภาวะที่ไตถูกกระตุ้นให้ทำงานหนัก ให้หลั่งฮอร์โมน ออกมามากขึ้น ความดันเลือดจะสูงขึ้น ถ้าปล่อยทิ้งไว้นานๆ ไตของน้องหมาก็จะเสียหายเร็วขึ้น ถ้าความดันโลหิตสูงมากๆ จะทำให้เกิดเลือดออกในตา จนอาจตาบอดได้
(8) หมาเป็นไตวายมากขึ้น จะควบคุมการทรงตัวไม่ได้ แต่จะเอียงไปด้านใดด้านหนึ่งแม้ตอนรตจิตรพยุงหมา
(9) อาการหนักมาก ๆ คือ ชัก สลับกับอาเจียนเป็นเลือด ซึ่งเข้าข่ายอันตรายมาก ๆ แล้ว และไม่ยอมนอน
(10) น้องหมาหายใจลำบาก เหมือนน้ำท่วมปอด แต่ความจริงน่าจะมาจากเลือดที่ออกภายในร่างกายของสุนัขจนท่วมปอด สภาพเหมือนคนที่จมน้ำ แน่นหน้าอก หายใจแทบไม่ได้ จนถึงเฮือกสุดท้ายก่อนจะจากเราไป

โรคไต ชนิดเฉียบพลัน ไตทำหน้าที่ผลิตฮอร์โมน erythropoietin

ภาวะโลหิตจาง เนื่องจากไตทำหน้าที่ผลิตฮอร์โมน Erythropoietin ไปกระตุ้นไขกระดูกให้ สร้างเม็ดเลือดแดง เมื่อเป็นโรคไต ฮอร์โมนจะถูกสร้างลดลง ทำให้เกิดภาวะโลหิตจางภาวะกระดูกพรุน เกิดจากการคั่งของ ฟอสฟอรัส ในเลือด เนื่องจากไตขับทิ้งไม่ได้ เพื่อรักษาความสมดุลของ แคลเซียม และฟอสฟอรัสในร่างกาย จึงไปดึงเอาแคลเซียมออกจากกระดูกเพื่อเพิ่มปริมาณแคลเซียมในเลือด จึงทำให้เกิดภาวะกระดูกพรุน

รตจิตรค้นคว้าหาข้อมูลมากมายทุกวัน เป็นเวลา 1 เดือนเต็ม ๆ ทั้ง websites ต่างประเทศ งานวิจัยต่างๆ ที่เขียนเป็นภาษาอังกฤษ และ Websites ของคนไทย ช่วงที่น้องหมาสุดที่รักไม่สบาย เพราะรตจิตร พยายามหาความหวังเสมอ รตจิตร คิดว่าหลายคนที่อยู่ในภาวะเดียวกันก็ต้องทำเช่นนี้ รตจิตร ก็เหมือนเพื่อน ๆ แหละที่รู้ว่า ไตทำหน้าที่ปรับสมดุลความเป็นกรด – ด่างในตัวน้องหมา รตจิตรค้นหาข้อมูลเรื่องโรคไต ไม่ว่าคนหรือสุนัข เชื่อกันว่าหากเราสังเกตอาการน้องหมาจากภายนอกว่าน่าจะเป็นโรคไตได้แล้ว แสดงว่า ตอนนั้น ไตของน้องหมาอยู่ในสภาพที่สามารถทำงานได้ไม่เกินร้อยละ 20-30 แล้ว

โรคไต ชนิดเฉียบพลัน ในสุนัข

การที่สุนัขเป็นโรคไต จะทำให้ร่างกายไม่สามารถขับสารพิษ ไม่สามารถขับกรดทิ้งออกมากับปัสสาวะได้ แต่กลับถูกดูดซึมไปที่ไต ทำลายไตเพิ่มขึ้น จนร่างกายมีความเป็นกรดมากกว่าปกติ ภาวะของเสียคั่งในเลือด หรือกรดในเลือดสูงขึ้นมีผลให้น้องหมาซึม และไม่อยากอาหาร แต่กลับอาเจียน รตจิตรคิดว่าโรคไต เป็นโรคที่ร้ายแรงโรคหนึ่งสำหรับสุนัข เพราะนอกจากจะกินไม่ได้ ยังอาเจียน และไม่กินน้ำ แต่ปากแห้ง เนื้อตัวแห้ง จนถึงขั้นกล้ามเนื้ออ่อนแรง ระบบประสาทบางส่วนไม่สามารถควบคุมหการทรงตัวได้ เอียงไปด้านใดด้านหนึ่ง และล้ม หรือจนถึงขั้นทำให้น้องหมาชัก ความดันโลหิตสูงได้ จนทำให้มีเลือดออกตามส่วนต่าง ๆ ภายในร่างกาย ซึ่งเป็นส่วนที่รตจิตรไม่สามารถเห็นภายในของสุนัขได้ แต่รตจิตรรู้จากการอาเจียนเป็นเลือด เช่น เลือดออกในกระเพาะ ในลำไส้ และเห็นเลือดได้จาก จมูก ปาก ตา หรือแม้แต่ตามตัว เป็นจ้ำแดง ๆ แต่ไม่ใช่พยาธิเม็ดเลือดนะ หรือตามมือและขาของน้องหมา สุนัขบางราย อาเจียนเป็นเลือด สุนัขถ่ายยาก และอาจถ่ายเหลว หรือท้องเสียจนเป็นเลือดสีดำ เป็นต้น

โรคไต ชนิดเฉียบพลัน ในน้องหมา โรคไตวาย ชนิดเฉียบพลัน ในหมา สุนัข
สุนัขเป็นโรคไต ชนิดเฉียบพลัน

น้องหมาเป็นโรคไต ตัวซีด เหมือนไม่มีเลือด?

เมื่อไตของน้องหมาไม่ดี ก็ไม่สามารถผลิตฮอร์โมนอีรีโทรโพอีทิน (erythropoietin) ฮอร์โมนตัวนี้สำคัญมาก เพราะทำหน้าที่ไปกระตุ้นไขกระดูกให้ผลิตเม็ดเลือดแดงได้ ทำให้น้องหมาโลหิตจาง เจ้าของสามารถสังเกตได้อย่างชัดเจน จากอวัยวะภายนอกต่าง ๆ ของน้องหมา ว่า ซีดจนเหลือง คือ ลิ้น เหงือกซีดเหลืองจนขาว ริมฝีปากดำไม่แดงเหมือนแต่ก่อน และด้านในใบหูก็ซีดมาก เป็นต้น

พอเลือดจาง แม้รักษาด้วยการให้น้ำเกลือ น้ำเกลือก็ไม่มีเลือดพอที่จะพาน้ำเกลือไปกระจายสู่ร่างกายสุนัข ทำให้อาจคั่งค้างอยู่ใต้ผิวหนัง จนเกิดอาการบวมแดงบริเวณโดยรอบที่ให้น้ำเกลือ คือเกิดการอักเสบนั่นเอง ซึ่งอาจทำให้เจ้าของเข้าใจผิดว่า น้องหมาตัวไม่ซีดแล้ว ควรหยุดพักการให้น้ำเกลือและคลึงบริเวณนั้นเบา ๆ เพื่อให้หายบวมก่อนจะให้น้ำเกลือครั้งต่อไป และอาจใช้ผ้าเย็นประคบจุดที่ผิวหนังอักเสบ จุดนี้เป็นจุดที่ครั้งแรกรตจิตรก็ไม่รู้ว่า เนื้อตัวของน้องหมาบวมแดง ยิ่งถ้าขนของสุนัขเยอะ รตจิตรคิดว่าเจ้าของหลายรายจะไม่ทันสังเกตด้วย ให้สุนัขพักไม่กี่ชั่วโมงน่าจะหายอักเสบ จึงเริ่มให้น้ำเกลือใหม่อีกครั้ง

ตัวอย่างการสังเกตอาการของสุนัขป่วยเป็นโรคไต ชนิดเฉียบพลัน ตามวันที่ รตจิตร บันทึกจากเหตุการณ์ 5 สัปดาห์ อย่างไรก็ตามสุนัขบางตัวที่แข็งแรงมาก ๆ อาจมีฉี่เป็นเลือดก่อนที่จะเกิดอาการเหล่านี้ประมาณ 6 เดือน เพราะน้องหมาทนนั่นเอง โดยเจ้าของอาจสังเกตุไม่ได้เลย

โรคไต ชนิดเฉียบพลัน สุนัขกินอาหารน้อยลง แต่กินน้ำมากขึ้น ฉี่มากขึ้น

วันที่ 1-7

สุนัขกินอาหารน้อยลง แต่กินน้ำมากขึ้น ฉี่มากขึ้น และไม่มีแรงเหมือนปกติ คือเดินเที่ยวเหนื่อยง่าย

วันที่ 8

มีไข้และเริ่มอาเจียนครั้งแรก อาเจียนวันละครั้ง เป็น 5 ครั้งมากที่สุด และอาเจียนทุกวัน ก่อนเสียชีวิต

วันที่ 9-14

ทานอาหารยากมาก จนไม่ทาน แต่ยังอึวันละครั้ง อวัยวะต่าง ๆ ภายนอกเริ่มซีด เริ่มอ่อนแรง

วันที่ 15-20

เหงือกซีดมากจนเป็นสีขาวเหลือง น้องหมาพยายามอึ ก็อึไม่ค่อยได้ และไม่มีแรงยืน

วันที่ 21-24

น้องหมาไม่ค่อยอึ ถ้าอึก็คือท้องเสีย และฉี่สีเหลืองเข้มมาก ๆ อีกทั้งไม่ยอมกินน้ำเลยแม้ป้อนด้วย sylinge ฉี่ลำบาก ทั้ง ๆ ที่ปัสสาวะคือน้ำที่ขับพิษของร่างกายที่ไตกรองออกมา

วันที่ 25-28

หมาตาเหม่อลอย ทั้ง ๆ ที่สู้มาตลอด ตาเริ่มมัว และเริ่มเดินไม่ค่อยได้ แม้ช่วยพยุงเดินเหมือนทุกวันก็ตาม

วันที่ 29-32

จากการที่ไม่เห่า ไม่ร้อง ไม่ส่งเสียง อยู่ ๆ ก็คำรามแบบเสียงแหบแห้งมาก มีอาการเครียดบ่อย

วันที่ 33-34

การทรงตัวไม่ดี เริ่มเอียงซ้าย เซล้มไปทางซ้ายทุกครั้ง

วันที่ 35

สุนัขเห่าและเกร็ง ทั้ง ๆ ที่ไม่ได้เห่ามานานตั้งแต่เริ่มป่วย

วันที่ 36

หมาไม่นอนทั้งวัน เกร็งจนชัก 3 ครั้ง ครั้งแรกอาจเว้นไป 6 ชั่วโมง แต่ชักครั้งที่ 2 ไปครั้งที่ 3 แค่ 2 ชั่วโมงเอง และอาเจียนทุกครั้งเป็นเลือดมากขึ้น

วันที่ 37

ครบ 5 สัปดาห์ น้องหมาไม่นอนเลย เพราะหายใจหอบมาก แน่นหน้าอก เหมือนคนกำลังจมน้ำ ไม่มีใครทราบว่าอาจมาจากเลือดออกจนท่วมปอด ทำให้สุนัขหายใจยากมากจริง ๆ เป็นช่วงที่น้องหมาทรมานมาก ภาพที่เห็นทำให้เจ้าของเจ็บปวด ทุกข์ใจจริง ๆ และสงสารน้องหมามาก สุนัขต้องคอยยกหัวให้ตั้งขึ้นตลอด ในขณะที่ไม่ค่อยมีแรง และการทรงตัวเสียไปแล้ว เจ้าของควรหาหมอนมาซ้อนยันไว้ และให้หัวของน้องหมายกสูงขึ้น เพราะหายใจยากเหลือเกิน และอาจล้มตัวลงเสียชีวิตในที่สุด

ไม่มีเลือดพอที่จะพาน้ำเกลือไปกระจายสู่ร่างกายสุนัข โรคไต

บทนำ บรรยายเรื่องการเป็นโรคไตของสุนัข
อาการ ของสุนัข ป่วยเป็นโรคไต โรคไตวาย หรือ ไตวายเฉียบพลัน
วิธีรักษา สุนัขป่วยเป็นโรคไต ไตวาย ไตวายเฉียบพลัน
การดูแลน้องหมา ที่ป่วยเป็นโรคไตวาย
วิธีป้องกัน ไม่ให้ สุนัขป่วยเป็น โรคไต โรคไตวาย หรือ ไตวายเฉียบพลัน
วิธีการให้น้ำเกลือสุนัขป่วย ที่กินอาหารไม่ได้ หรือเป็นโรคไต
อาหารแนะนะสำหรับสุนัขที่เป็นโรคไต
วิธีการต้มหญ้าไผ่น้ำ การใช้หญ้าไผ่น้ำรักษาสุนัขเป็นโรคไต
โอกาสรอดชีวิตของ สุนัข โรคไตวาย
สุนัขเป็นโรคไตวาย สาเหตุจากอาหารการกิน
สุนัขเป็นโรคไตวายเฉียบพลันจาก ยาหยดเห็บ ยากิน

12 Comments

Filed under Everything_Okay

12 responses to “อาการ ของสุนัข ป่วยเป็นโรคไต โรคไตวาย หรือ ไตวายเฉียบพลัน

 1. Piti

  ทำไมไม่พาไปหาหมอ

  Liked by 1 person

  • ได้พาไปหาหมอ 2 แห่ง หาทุกๆ 3-4 วัน ตลอดระยะเวลาเดือนเศษ
   แต่ถ้าจะแนะนำเพื่อนๆ ที่รักน้องหมา ขอให้อย่าพาไปหาหมอ ให้เขาได้มีเวลาอยู่กับเรา และให้เขาไม่เครียดก็พอ
   ใช้วิธีให้น้ำเกลือเองที่บ้าน หมาของเราจะมีความสุข และยืดอายุได้มากกว่า ที่จะให้ไปเจอกับโรคต่างๆ ที่คลินิค หรือ เจอเข็มมากมายที่ รพ.

   Liked by 1 person

   • Kie

    ขอบคุณมากสำหรับข้อมูลดีๆมีประโยชน์ของ The SW Eden ครับ

    “ได้พาไปหาหมอ 2 แห่ง หาทุกๆ 3-4 วัน ตลอดระยะเวลาเดือนเศษ
    แต่ถ้าจะแนะนำเพื่อนๆ ที่รักน้องหมา ขอให้อย่าพาไปหาหมอ ให้เขาได้มีเวลาอยู่กับเรา และให้เขาไม่เครียดก็พอ
    ใช้วิธีให้น้ำเกลือเองที่บ้าน หมาของเราจะมีความสุข และยืดอายุได้มากกว่า ที่จะให้ไปเจอกับโรคต่างๆ ที่คลินิค หรือ เจอเข็มมากมายที่ รพ.”

    ผมเห็นด้วยอย่างยิ่งสำหรับข้อความนี้ของคุณThe SW Eden ครับ เมื่อพาสุนัขไปหาหมอแล้วพบว่าเป็นไตวายเฉียบพลัน ก็ไม่ต้องยื้อแล้วครับ เพราะมีแต่จะจากไปช้าหรือเร็วเท่านั้นครับ ให้เค้าอยู่กับเราที่บ้าน อยู่ใกล้ชิดกับเราเค้าจะมีความสุขกว่าครับ

    จากประสพการของผม ผมพาไปหลาย ร.พ. รวมทั้งคลีนิคด้วย ทำทุกอย่างเพราะพยายามที่จะยื้อเค้าไว้ ซึ่งเห็นได้ชัดว่าทำให้สุนัขเครียดมาก โดยเฉพาะตอนที่เค้าอยู่ในห้องกับหมอและไม่มีเราอยู่ด้วย
    สุดท้ายก็ต้องมาให้น้ำเกลือเข้าใต้ผิวหนังเองที่บ้าน ซึ่งตอนให้น้ำเกลือ เค้่าจะทรมานมาก ดิ้นหมดแรงสลบคาตักทุกครั้ง ซึ่งทำให้ผมรู้สึกเสียใจมาก เพราะทำให้เค้าเจ็บ ซึ่งสุดท้ายเค้าก็จากไป
    สำหรับผมคิดว่าไม่ต้องให้น้ำเกลือใต้ผิวหนังจะดีกว่า เพราะมีแต่จะทรมานเค้า แต่ให้กอดเค้าบ่อยๆ ให้เค้ารู้สึกอบอุ่นจะดีกว่าครับ

    Like

   • ขอบคุณมาก
    และดีใจที่บทความนี้ได้ช่วยเป็นกำลังใจให้หลายๆ คนที่รักน้องหมา ได้แนวทางที่ดี เพื่อความสุขของน้องหมาก่อนที่เขาจะจากไป

    Like

 2. Pam

  ขอบคุณงานศึกษาของ อ.พราว มีประโยชน์มาก ๆ ดิฉันเพิ่งสูญเสียน้องหมาไปเหมือนกัน ไปมาหลายโรงพยาบาล ไม่มีหมอคนไหนฟันธงได้เลยว่าน้องหมาป่วยโรคอะไรกันแน่ หลังสุดไปโรงพยาบาลจุฬา ยิ่งเสียความรู้สึกและคิดว่าจะไม่ไปอีกแล้ว จะดูแลน้องหมาตัวที่เหลือด้วยตัวเองให้ดีที่สุด หาข้อมูลจากเน็ตให้เยอะที่สุด จนมาพบโพสนี้ ขอบคุณมาก ๆ ค่ะ สำหรับความทุ่มเทเขียนบทความนี้ จะติดตามเลยค่ะ

  Liked by 1 person

  • Ratajit

   เสียใจด้วยกับการสูญเสียน้องหมาสุดที่รัก และขอบคุณที่ติดตาม
   เวลาไปโรงพยาบาลหรือหาหมอ หมอพยาบาลจะโกรธมากที่คนไข้เชื่อ internet ทั้ง ๆ ที่คน post internet ส่วนมาก ไม่ได้มีส่วนได้ส่วนเสีย แต่ทำเพื่อแบ่งปันประสพการณ์ และไม่อยากให้ความโศรกเศร้าเกิดขึ้นกับทั้งเจ้าของและน้องหมาสุดที่รัก
   จะพยายามเขียนมาเล่าสู่กันฟังค่ะ

   Liked by 1 person

  • ขอบคุณสำหรับกำลังใจที่ให้กันด้วย
   เคยเสียความรู้สึกกับร.พ.จุฬามาแล้ว เพราะเอาน้องหมาวู๊ดดี้ Woody ไปเป็นเครื่องมือทดรองให้นักศึกษาสัตวแพทย์ศึกษา
   จนถึง Jordison ซึ่งทรมานจากการนำไปรักษาที่คลินิคชื่อดัง จรัญสนิทวงศ์ จึงสัญญากับตัวเองว่าจะไม่ให้น้องหมาไปทรมานตามสถานรักษาสัตว์แล้วค่ะ

   Like

 3. พิม

  ขอบคุณบทความดีๆ มากค่ะ
  ตอนนี้น้องหมาอาการเหมือนวันสุดท้ายของคุณเช่นกัน เราเองตื่นอยู่ตลอด เค้านอนไม่ได้ เราก็นอนไม่ได้ เช่นกัน

  Like

  • ไม่รู้ว่าน้องหมาเป็นงัยบ้าง จนป่านนี้พี่ยังคิดถึงเขา แม้จะเลี้ยงตัวใหม่ถึง 2ตัวแล้ว เขาอยูในใจพี่เสมอค่ะ

   Like

 4. ปริญญา

  รบกวนสอบถามอาการค่ะ
  น้องหมาปกติ ร่าเริงมาก ซน พอดีวันนั้น เรากินปลาย่างเกลือ น้องมาขอกิน เราก็ให้กิน ค่อนข้างเยอะ
  ตกอีกวัน น้องซึม ไม่ทานอาการ กินน้ำเยอะ กลั้นฉี่ไม่ได้ เป็นมา 3 วันแล้ว ไม่รู้ว่า น้องเป็นโรคไต รึเปล่าค่ะ ต้องทำอย่างไรดี รบกวนขอคำแนะนำ จากคุณ ด้วยค่ะ

  Like

  • ควรเช็คเลือดดูค่า BUN ค่ะ
   เบื้องต้นไม่น่าใข่ถ้า น้องหมาไม่ได้กินน้ำมากปกติ และฉี่ยาก
   ขอให้น้องหมาหาย และปกติไวๆ โรคไตน่าสงสารมาก

   Like

 5. วันนี้เพิ่งเอาน้องไปแอดมิดค่ะ ตรวจเจอโรคไดเมื่อสองสัปดาห์มาพร้อมโรคตับอ่อนอักเสบและพยาธิเม็ดเลือด ก็รักษาแบบพยุงอาการมา วันนี้น้องมีอาการชัก ประมาณ 3 รอบได้ถ้านับตั้งแต่เมื่อคืน เลยพาไปโรงพยาบาลต้องแอดมิทขั้นต่ำ 3 วันก่อน ค่าไตน้องสูงขึ้นมา 200 กว่า พอเอาน้องแอดมิดกลับบ้านมาก็มานั่งมาข้อมูลว่าน้องจะมีโอกาสรอดมั้ย ถ้าไม่รอดก็อยากให้เขากลับบ้านดีกว่าเพราะเขาเป็นหมาติดบ้าน นอนบนเตียงด้วยกันทุกคืน เฝ้ากันยันเข้าห้องน้ำ คิดว่าเขาคงไม่อยากโดดเดี่ยวอยู่โรงพยาบาล คิดว่าควรพาเขากลับบ้านดีมั้ยค่ะ

  Like

Leave a Reply ถาม หรือ แสดงความคิดเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.