การดูแลน้องหมา ที่ป่วยเป็นโรคไตวาย

How to take care Dog kidney failure or kidney injury?

นอกจากวิธีการรักษาที่ รตจิตร เขียนไว้ข้างต้นแล้ว รตจิตร อยากให้เพื่อน ๆ ดูแลสุนัขป่วยเป็นโรคไตเพิ่มเติม ดังนี้

(1)
ให้ความรัก ความอบอุน และให้ความสำคัญน้องหมา

ปกติสุนัขจะไม่ท้อ ถ้ารู้สึกว่าเจ้าของยังรัก ยังห่วงใย ยังเห็นความสำคัญของมัน ยังดูแล และใกล้ชิดกับมันดังเดิม หรือมากขึ้นด้วย ยกเว้นร่างกาย และสังขารของน้องหมาจะไม่ไหวเอง รตจิตร ยอมรับว่าได้ใช้เวลา ได้ให้เวลาแก่น้องหมา จนตัวเองไม่มีเวลาให้ตัวเองเลย กลางคืนนอนดึก หรือ ไม่ค่อยได้นอน เพราะน้องหมาไม่ยอมนอน หรืออาเจียน และท้องเสียกลางดึก

**งานเขียนนี้ของ รตจิตร ถือเป็นวิทยาทานเพื่อให้ทุกคนได้อ่าน โดยห้ามมิให้คัดลอกนำไปใช้เพื่อการค้าหรือนำไปใช้ในเว็บไซต์อื่น โดยเฉพาะอย่างยิ่งเว็บไซต์ที่มีโฆษณา ไม่ว่ากรณีใด ๆ รตจิตรตั้งใจเขียนบทความนี้เพื่อเป็นวิทยาทานแก่เพื่อน ๆ และเพื่อเป็นประโยชน์แก่น้องหมาสุดที่รักก่อนที่จะสายเกินไปที่จะเยียวยา และเพื่อให้สุนัขที่ป่วย ไม่ทรมาน แต่ได้อยู่กับเราอย่างมีความสุข และอย่างยืนยาว

ดูแลสุนัขป่วยเป็นโรคไต

(2)
การขนย้ายสุนัขป่วยไม่ให้เจ็บ และไม่เปลืองแรงเจ้าของ

หากสุนัขตัวใหญ่ งานนี้ค่อนข้างลำบากจริง ๆ ในการเคลื่อนย้าย หรือพาไปหาหมอ เพราะเจ้าของต้องคอยพยุงให้สุนัข เดินไปฉี่อึ รตจิตร อยากแนะนำให้ทำเป็นเปล จะช่วยทุ่นแรงของเพื่อน ๆ ได้มาก ช่วงที่ป่วย แม้จะเดินไม่ค่อยได้ เพราะการทรงตัวเสียไปแล้ว แต่น้องหมาก็พยายามอย่างมาก และพอรู้ว่า รตจิตร ทำเปลให้ สุดที่รักจะพยายามเดินเซไป เซมา ให้ถึงเปล และก็ล้มผลั๊กลงเปล ยิ่งถ้าคนในบ้าน รตจิตร เชียร์ว่า ไอหมา สู้ ๆ ไอหมาวิ่ง ๆ ….. เหมือนทุกวันที่พาสุนัขไปเที่ยว ตอนเขายังแข็งแรงดีอยู่ น้องหมาจะยิ่งฮึดสู้และเดินให้ถึงเปล เพื่อให้พวก รตจิตร ยกเปลได้ง่ายขึ้น น้องหมาน่ารักมาก ฉลาดมาก พวกเราคอยลุ้นว่า หมา จะเดินถึงเปลหรือไม่ โดยมีพวกเราคอยช่วยทันที ถ้าล้มกลางทาง

สาเหตุที่รตจิตร ต้องทำเปลเพราะ น้องหมาตัวใหญ่มาก ๆ ถ้าใครเจอปัญหาว่าสุนัขตัวใหญ่ น้ำหนักมากกว่า 35 กิโลกรัม เคลื่อนย้ายไม่สะดวก ก็เอาวิธีนี้ไปใช้เพื่อทุ่นแรงได้จ้า การทำเปลไม่ยากเลย รตจิตร ใช้วิธีเอาผ้าขนหนูที่เช็ดตัวน้องหมา หรือผ้าที่ปูให้น้องหมานอน หรือผ้าห่มผืนใหญ่ นุ่มและหนา ที่รับน้ำหนักน้องหมาได้ มาเย็บเป็นเหมือนผ้าถุง แล้วหาไม้ยาว 2 อันสอดเข้าไปช่องระหว่างกลาง ให้ไม้ไปอยู่ด้านข้างผ้าทั้ง 2 ข้าง

การขนย้ายสุนัขป่วยไม่ให้เจ็บ และไม่เปลืองแรงเจ้าของ

(3)
รักษาความสะอาดมากขึ้น

เพื่อไม่ให้สุนัขจมอยู่กับสิ่งปฏิกูลต่าง ๆ เพื่อไม่ให้เชื้อโรคเข้าสู่ภายในร่างกายที่กำลังอ่อนแอ และทรุดโทรม และที่สำคัญที่สุด ไม่ให้สุนัขกลั้นฉี่อึ ยิ่งขับออกมาได้มาก ยิ่งลดของเสียในตัวสุนัขได้ด้วย สุนัขบางตัวโดยเฉพาะอย่างยิ่งตัวเมีย มีนิสัยรักความสะอาดอย่างยิ่งยวด หากเธอต้องนอนอยู่กับฉี่อึ จะยิ่งทำให้เธอเครียดจัด น้องหมาอาจติดเชื้อได้ง่าย แต่กลับขับของเสียออกไม่ได้ ทุกอย่างจึงต้องสะอาด โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ช่วงเวลาที่สุนัขท้องเสีย และอาเจียน น้องหมาหลายตัวรักความสะอาด ไม่อยากที่จะนั่ง หรือ นอนทับของเสีย หรือสิ่งขับถ่ายของตน รตจิตร อยากให้เพื่อน ๆ อดทนให้มากเพื่อสุนัขที่รัก และควรรีบทำด้วย เพื่อไม่ให้น้องหมาพยายามหนีสิ่งที่ตนฉี่อึออกมา จนเหนื่อยหอบ

(4)
ให้น้ำเกลือสุนัข

การให้น้ำเกลือสุนัข น้ำเกลือมี 2 ชนิด คือ แบบให้ขับของเสียดีขึ้น กับ แบบให้แทนอาหาร

เมื่อสุนัขป่วยเป็นโรคไต ไตไม่สามารถกรองของเสียได้ ทำให้ของเสียที่คั่งอยู่ในเลือดสูง ทำให้เลือดมีความเป็นกรดสูง จนเป็นพิษต่อส่วนต่าง ๆ ภายในร่างกาย ไม่ใช่แค่ตับ ปอด ยังทำลายเมตาบอลิซึมภายในตัวน้องหมา เมื่อทำลายระบบทางเดินอาหาร ทำลายกระเพราะน้องหมาจนย่ำแย่ เป็นแผล ของเสียในกระเพาะนี้ จะทำให้น้องหมาอาเจียนได้ ท้องเสีย ถ่ายเหลวเป็นเลือดสีดำดังนั้น ช่วงที่น้องหมาเป็นโรคไต ควรงดเนื้อสัตว์ต่าง ๆ ที่มี โปเเตสเซียม สูง ยิ่งเป็นอันตราย อย่างไรก็ตาม สารอาหารต่อสุขภาพของสุนัขอาจไม่พอ จึงต้องเพิ่มสารอาหารโดยให้กินอาหาร k/d แต่บางตัวก็กินไม่ได้อีก อาเจียนตลอด ยิ่งสงสารมาก จนห้ามกิน ต้องน้ำเกลืออย่างเดียว

ตามความเห็นส่วนตัวของรตจิตรนะ จากประสบการณ์ที่รู้ว่ามีประโยชน์หรือไม่มีต่อน้องหมาสุดที่รักของเรา หมอชอบแนะนำให้กินข้าวต้ม น้ำข้าว แต่ในทางปฏิบัติ น้องหมาจะอาเจียนออกมาหมด สภาพสุนัขจะย่ำแย่มาก เพื่อน ๆ ควรงดอาหาร แล้วให้น้ำเกลืออย่างเดียว มิเช่นนั้น น้องหมาจะอาเจียนยาออกมาหมด กลายเป็นไม่มีประโยชน์ที่พยายามให้กินยา ยิ่งทำให้น้องหมาสูญเสียเกลือแร่ด้วย รตจิตรให้น้องหมากินยากค่อนข้างยากมาก เพราะมียาหลายตัว หลายเม็ด เกินไป และขมด้วย อีกทั้งยังต้องให้กินเช้ากลางวันเย็น เพราะหลายเม็ดกิน เช้า – เย็น แต่ยาบางเม็ด ต้องกินช่วงกลางวัน ยิ่งแย่ไปกว่านั้นคือ ทำให้น้องหมาเหนื่อย เพราะต่อต้าน และหายใจลำบาก แม้แต่คนดี ๆ เจอกินยาแบบนี้ก็อ๊วกแน่นอน

ยาที่ป้องกันเห็บหมัด ที่เพื่อน ๆ เคยใช้หยอดหลังสุนัข ทุกยี่ห้อจริง ๆ ไม่ว่าจะผลิตในประเทศหรือต่างประเทศ ล้วนแล้วแต่ทำให้ไต

ยาบางตัวสำหรับสุนัขเป็นโรคไตวาย จะเป็นอันตรายกับสุนัขอย่างมาก เช่น ยากันชัก ยาแก้อาเจียน ยาบำรุงตับ ถ้าสุนัขเป็นโรคไตวายเฉียบพลันขั้นที่หนักมากแล้ว รตจิตร ขอแนะนำว่า คุยกับหมอตรง ๆ ว่าถ้าไม่รอดแน่ ก็อย่าฝืนให้เธอกินยาเลย ไม่มีประโยชน์จริง ๆ เพราะสุนัขจะอาเจียนเอายาออกมาหมด ยาทุกตัวกินแล้วน่าอาเจียนจริง ๆ เสียเงินไม่สำคัญ เท่าเสียสุขภาพของสุนัข สุนัขเหนื่อยจากการเดินทางที่ต้องไปหาหมอแล้ว แทนที่จะได้พักผ่อนมาก ๆ หน่อย กลับต้องอาเจียน อาจยิ่งทำให้ร่างกายภายในบอบช้ำ เลือดตามอวัยวะยิ่งออก โดยเจ้าของไม่มีทางรู้ แต่สภาพของน้องหมา รตจิตรบอกได้ตามตรงว่าย่ำแย่มาก ให้น้ำเกลืออย่างเดียวจะปะทังน้องหมาได้ดีกว่า เพราะสุนัขที่เป็นโรคไตวายหนักแล้ว รตจิตรคิดว่า ยาอะไรก็ช่วยไม่ได้

(5)
ห้ามใช้ยาหยอดหลัง เพื่อกันเห็บหมัด

ข้อนี้น่าจะเป็นสาเหตุที่อันตรายที่สุด เพราะยาที่ป้องกันเห็บหมัด ที่เพื่อน ๆ เคยใช้หยอดหลังสุนัข ทุกยี่ห้อจริง ๆ ไม่ว่าจะผลิตในประเทศหรือต่างประเทศ ล้วนแล้วแต่ทำให้ไต และอวัยวะภายในเสียหายลงไปอีก ต้องห้ามใช้เด็ดขาด ขอย้ำว่า ถ้าเพื่อน ๆ รักหมาจริง ห้ามหยอดยาแก้หมัดเห็บเด็ดขาด แม้ว่าหมอจะแนะนำ ถ้าเพื่อน ๆ ห่วงสุนัขของเราจริง อย่าเชื่อโฆษณา อย่าเชื่อหมอในเรื่องนี้ เพราะเป็นการให้ยาพิษกับสุนัข ทุกวัน ๆ จนเป็นโรคไตวายที่มาจากสารเคมี ชนิดที่ไม่มีทางรักษาได้ด้วย รตจิตร จะพูดอีกครั้ง ในหัวข้อ สาเหตุที่ทำให้สุนัขเป็นโรคไต โรคไตวาย และไตวายเฉียบพลัน

(6)
ให้กินน้ำหญ้าไผ่น้ำ

ควรให้กินน้ำหญ้าไผ่น้ำ (เต็กเฉ้า) ควบคู่กับน้ำธรรมดา ซึ่งขึ้นตอนการต้มน้ำหญ้าไผ่น้ำ ได้ถูกเขียนบรรยายไว้อีกหน้าหนึ่ง ขอให้เพื่อนๆ ลองคลิกเข้าไปอ่านดูที่
https://swedenofficial.wordpress.com/2016/04/10/small-leaf-spiderwort/
หญ้าไผ่น้ำหาซื้อได้ที่เยาวราช มีไปทั่วทุกปากซอย หาซื้อง่ายมาก ปลูกก็ง่าย ปักขึ้นทุกต้น ไม่มีตาย

ควรให้กินน้ำหญ้าไผ่น้ำ (เต็กเฉ้า) ควบคู่กับน้ำธรรมดา

บทนำ บรรยายเรื่องการเป็นโรคไตของสุนัข
อาการ ของสุนัข ป่วยเป็นโรคไต โรคไตวาย หรือ ไตวายเฉียบพลัน
วิธีรักษา สุนัขป่วยเป็นโรคไต ไตวาย ไตวายเฉียบพลัน
การดูแลน้องหมา ที่ป่วยเป็นโรคไตวาย
วิธีป้องกัน ไม่ให้ สุนัขป่วยเป็น โรคไต โรคไตวาย หรือ ไตวายเฉียบพลัน
วิธีการให้น้ำเกลือสุนัขป่วย ที่กินอาหารไม่ได้ หรือเป็นโรคไต
อาหารแนะนะสำหรับสุนัขที่เป็นโรคไต
วิธีการต้มหญ้าไผ่น้ำ การใช้หญ้าไผ่น้ำรักษาสุนัขเป็นโรคไต
โอกาสรอดชีวิตของ สุนัข โรคไตวาย
สุนัขเป็นโรคไตวาย สาเหตุจากอาหารการกิน
สุนัขเป็นโรคไตวายเฉียบพลันจาก ยาหยดเห็บ ยากิน

3 Comments

Filed under Everything_Okay

3 responses to “การดูแลน้องหมา ที่ป่วยเป็นโรคไตวาย

 1. กระแต

  ขอบคุณข้อมูลตอนนี้หมานู๊แย่มาก เอากลับมาบ้านแล้วคะดูแลเอง ให้น้ำเกลือเองสงสารหมาคะ เดือนกว่า กับโรงพยาบาลโดนเจาะแล้วเจาะอีก

  Like

  • น้องกระแตคะ
   น้องหมาบางตัว เจ้าของให้น้ำเกลือเองอยู่ได้ 2-5 ปีเลยนะ แต่เขาเป็นหมาตัวเล็ก และไม่ได้เป็นไตวายเฉียบพลันแบบหมาของพี่ค่ะ
   ที่สำคัญน้องหมาจะอบอุ่น ไม่เครียด และไม่มองเราเหมือนกับคนใจร้ายในบั้นปลายชีวิตเขา ที่ให้คนแปลกหน้าทำเขาเจ็บ เจาะเลือดไม่รู้เท่าไหร่ บางคนทำแรงด้วย เข็มอยู่ในเนื้อที่มือเล็ก ๆ ของน้องหมานะ แต่พวกเจ้าหน้าที่ไม่สนใจ

   ขอให้หายดีนะคะ

   Like

 2. Pingback: 5 วิธี ทำอย่างไร น้องหมาจึงไม่อ้วก อาเจียนในรถยนต์ | Sw-Eden.NET

Leave a Reply ถาม หรือ แสดงความคิดเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.