วิธีรักษา สุนัขป่วยเป็นโรคไต ไตวาย ไตวายเฉียบพลัน

วิธีรักษา สุนัขป่วยเป็นโรคไต ไตวาย ไตวาย
How to cure Dog kidney failure or kidney injury?

มีคนใน website หนึ่ง post ว่า ร้านหมอชื่อดัง ๆ บนถนนจรัลสนิทวงศ์ เก่งมากและรักสัตว์ด้วย ต่อไปนี้เป็นความเห็นส่วนตัวของรตจิตร เพราะเป็นคนหนึ่งที่ไปหลงเชื่อ และตัดสินใจไปหาหมอคนนี้ โดยเปลี่ยนจากหมอที่รักษาไตให้น้องหมา 2-3 ครั้งแรก จนทุกวันนี้ รตจิตรยังรู้สึกเสียใจที่ทำเช่นนั้น เสียใจที่ไปหาหมอคนนี้ และไม่อยากให้เพื่อน ๆ ต้องเสียใจเหมือนรตจิตร เพราะความจริง เธอเป็นหมอที่วิเคราะห์ผลตรวจเลือดเก่งเท่านั้น แต่ไม่ได้รักษาเก่ง และอาจจะไม่ได้รักหมาจริงด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งเจ้าหน้าที่บางคนที่ทำงานในนั้น

วิธีรักษา สุนัขป่วยเป็นโรคไต ไตวาย ไตวาย

**งานเขียนนี้ของ รตจิตร ถือเป็นวิทยาทานเพื่อให้คนรักหมาได้อ่าน โดยห้ามมิให้คัดลอกนำไปใช้เพื่อการค้าหรือนำไปใช้ในเว็บไซต์อื่น โดยเฉพาะอย่างยิ่งเว็บไซต์ที่มีโฆษณา แต่อนุญาตให้นำไปใช้เพื่อการศึกษา ค้นคว้า เรียนรู้ โดยต้องอ้างอิงแหล่งที่มา ชื่อผู้เขียน คือ รตจิตร ตั้งใจเขียนบทความนี้เพื่อเป็นวิทยาทานแก่เพื่อน ๆ และเพื่อเป็นประโยชน์แก่น้องหมาสุดที่รักก่อนที่จะสายเกินไป และเพื่อให้สุนัขที่ป่วย ไม่ทรมาน แต่ได้อยู่กับเราอย่างมีความสุข

ตามความเห็นของรตจิตร เพื่อน ๆ ควรไปหาหมอคนนี้เพียงเพื่อให้เธอวิเคราะห์โรคครั้งแรก ๆ แล้วพาน้องหมาไปรักษาที่อื่นเถอะ สงสารหมาค่ะ เช่น พาไปรักษาที่โรงพยาบาลเกษตร น่าจะดีที่สุด เหตุผลของ รตจิตร มีดังนี้

(1) เนื่องจากชื่อเสียงของหมอที่บอกกัน รตจิตรคิดว่าเป็นสาเหตุที่ทำให้จำนวนคนไข้มาก และทำให้หมออาจหลงลืม ว่าตัวไหนเป็นอะไร เคยให้ยา หรือฉีดยาอะไรไปแล้ว แม้มีบัตรประวัตรก็ตาม เพราะเธอรักษาครั้งละหลาย ๆ ตัว จนทำให้รักษาน้องหมาสุดที่รักของเราไม่ดีเท่าที่ควร

(2) พอคนไข้มาก ต้องรอนาน น้องหมายิ่งเครียด รตจิตร เชื่อว่าน้องหมาคุยกับสุนัขตัวอื่นด้วยกันเองว่าป่วย หรือเครียดอย่างไร โดยเราไม่รู้ แม้แต่มนุษย์แบบเรา หลาย ๆ คนที่ป่วยหรือเป็นโรค ยังสามารถบำบัดและรักษาให้หายได้ด้วยการไม่เครียด

โรคไต น้องหมาคุยกับสุนัขตัวอื่นด้วยกันเองว่าป่วย

(3) คนในร้านบางคนรักสุนัข แต่ไม่ใช่ทุกคน บางคนแย่มาก ๆ รตจิตรเจอกับตัวเอง ตอนแรกคิดว่าเขาทำกับรตจิตรเท่านั้น ที่ไหนได้เขาพูดจาแย่ที่สุด กับลูกค้าคนอื่น ๆ ด้วย คือแล้งน้ำใจจริง ๆ ภาษาแต้จิ๋วคือ โกวเก้า และอาจปากเสีย ไม่ให้เกียรติลูกค้า และไม่ไยดีสุนัขที่ป่วยเสียด้วยซ้ำ คือเจอแล้วเสียอารมณ์เปล่าๆ

(4) ช่วงที่ รตจิตร พาน้องหมาไปรักษา ก็มีหมารักษาไม่หายหลายตัว และตายหลายตัวเช่นกัน ดังนั้นสาเหตุที่ว่ารักษาที่นี่แล้วหายป่วยหลายตัว เนื่องจากจำนวนสุนัขป่วยมากกว่าที่อื่น ก็เลยมีจำนวนที่หาบป่วยเยอะกว่าที่อื่น และค่ารักษาที่ร้านนี้ไม่แพงมาก ถ้าเปรียบเทียบกับคลินิคด้วยกันเองนะ ไม่ได้เปรียบเทียบกับโรงพยาบาลเกษตรศาสตร์

โรคไต หมารักษาไม่หายหลายตัว และตายหลายตัวเช่นกัน

(5) กรณีบ้านอยู่ไกล รตจิตร ไม่อยากแนะนำให้หาหมอที่นี่ หากต้องพาน้องหมาไปไกล เพราะทำให้สุนัขอ่อนแรง และเครียดมากขึ้น จนถึงทรุดหนักลง สงสารสุนัขมากกว่า

(6) สุนัขที่ป่วยหนักจะยิ่งลำบากเพราะไม่มีที่จอดรถเลย โดยเฉพาะถ้าเป็นหมาตัวใหญ่ ๆ ไม่สะดวกจริง ๆ

(7) ที่สำคัญที่สุดคือ รตจิตร เลี้ยงหมามาเกือบ 40 ปี ไม่รู้เลยว่าถ้าสุนัขเป็นไตวายเฉียบพลันแล้ว หากมีอาการ 3 อย่าง โอกาสรอดน้อยมาก แต่หมอรู้ แทนที่เธอจะบอกรตจิตร กลับโทษ รตจิตร ว่าไม่ยอมพาสุนัขมาหาทุกวัน ทั้ง ๆ ที่เธอเป็นคนนัดวันเวลาเองว่า วันไหนมา วันไหนให้ดูอาการ วันไหนไม่ต้องมา วันไหนต้องให้น้ำเกลือ จึงมาหาเธอ แต่ให้กินยา ดูอาการสุนัขที่บ้าน เจ้าของสุนัขไม่มีสิทธิ์ต่อรอง หรือถาม หรือพูดมาก แต่ท้ายสุด รตจิตรก็พาน้องหมาสุดที่รัก ไปหาเธอเกือบทุกวัน เพียงแต่งง ที่เธอมาต่อว่าทุกคนเช่นนั้น อาการ 3 อย่างที่ว่าคือ

– ไม่ยอมทานอาหาร แต่กลับอาเจียนจนเป็นเลือด ขอย้ำว่า อาเจียนเป็นเลือด ไม่ใช่อาเจียนธรรมดา และ
– หายใจติดขัด หรือหายใจลำบากมาก และ
– มีอาการชัก

โรคไต อาเจียนเป็นเลือด ไม่ใช่อาเจียนธรรมดา

ข้อแนะนำของ รตจิตร เพราะไม่อยากให้เพื่อน ๆ ต้องสูญเสียน้องหมาไปอย่างทุกข์ทรมาน

– ควรให้เธอ วินิจฉัยโรค ก็พอ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในการอ่านผลการตรวจเลือด ซึ่งรตจิตร สังเกตเห็นว่าหมอหมาคนนี้ ไม่ใช่แค่ดูผล BUN หรือ CR หรือ CREATININE ที่สูงผิดปกติ เธอไม่ได้ดูแค่ผลเลือดกับค่าปกติ แต่ต้องวิเคราะห์ค่าผลเลือดอื่น ควบคู่กันด้วย ร่วมกับปัจจัยอื่น ๆ เช่น การเลี้ยงดูน้องหมา การกินอาหาร เพศ พันธุ์ และอายุ ฯลฯ มาพิจารณาร่วมด้วย ถ้าผลเลือดเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว แสดงว่าการทำหน้าที่ของไตถดถอยเร็วเช่นกัน การทำงานของไตน่าจะเหลือส่วนดีไม่มาก ดังนั้น หมอคนนี้อาจช่วยได้ดีในเรื่องการวิเคราะห์ผลอย่างอื่นร่วมกันไปด้วย

ควรไปหาที่โรงพยาบาลอื่น หรือคลินิกอื่น เพื่อเช็คผลเลือดซ้ำ หรือ
ควรไปหาที่โรงพยาบาลเกษตร เพราะไว้ใจได้มากที่สุดในกรุงเทพ ถ้าบ้านเพื่อน ๆ ไม่ไกลจากที่โรงพยาบาลมากนัก จะดีที่สุด หรือถ้าไกล ก็ยังคุ้ม ทำให้โอกาสรอดของสุนัขสูง

โรงพยาบาลเกษตร โรคไต

บทนำ บรรยายเรื่องการเป็นโรคไตของสุนัข
อาการ ของสุนัข ป่วยเป็นโรคไต โรคไตวาย หรือ ไตวายเฉียบพลัน
วิธีรักษา สุนัขป่วยเป็นโรคไต ไตวาย ไตวายเฉียบพลัน
การดูแลน้องหมา ที่ป่วยเป็นโรคไตวาย
วิธีป้องกัน ไม่ให้ สุนัขป่วยเป็น โรคไต โรคไตวาย หรือ ไตวายเฉียบพลัน
วิธีการให้น้ำเกลือสุนัขป่วย ที่กินอาหารไม่ได้ หรือเป็นโรคไต
อาหารแนะนะสำหรับสุนัขที่เป็นโรคไต
วิธีการต้มหญ้าไผ่น้ำ การใช้หญ้าไผ่น้ำรักษาสุนัขเป็นโรคไต
โอกาสรอดชีวิตของ สุนัข โรคไตวาย
สุนัขเป็นโรคไตวาย สาเหตุจากอาหารการกิน
สุนัขเป็นโรคไตวายเฉียบพลันจาก ยาหยดเห็บ ยากิน

4 Comments

Filed under Everything_Okay

4 responses to “วิธีรักษา สุนัขป่วยเป็นโรคไต ไตวาย ไตวายเฉียบพลัน

 1. คะขา

  สอบถามหน่อยค่ะ น้องหมาเป็นไตวายเฉียบพลัน หลังจาก ผ่าตัดมดลูกอักเสบ ตรวจเลือดตอนก่อนผ่า ค่าไต 0.83 พอหลังผ่าได้8วัน ค่าไต 17 ตอนนี้เริ่มรักษาโดยการให้น้ำเกลือเป็นเวลา 2วันแล้วค่ะ อยากสอบถาม ว่ามีวิธีรักษาอื่นๆอีกไหมคะ ทุกข์ใจมากค่ะ
  รบกวนด้วยค่ะ

  Like

  • ความเห็นส่วนตัวพี่นะ
   ปกติให้น้ำเกลือดีที่สุดค่ะ ถ้าเขาไม่กิน พี่ไม่อยากให้ยัดเยียด เพราะเดี๋ยวเครียดและอาเจียน ยิ่งไม่ดี หากเป็นไปได้ควรให้น้ำเกชือเองที่บ้าน แล้วค่อยไปเช็คเลือด เพื่อลดความเครียดในการเจอแต่หมาเป็นโรค

   Like

  • ผลการตรวจ พี่ไม่ค่อยแน่ใจว่าใช่ไตเฉียบพลัน เพราะปกติควรมีอาการบอกค่ะ แม้ว่าจะเป็นแบบเฉียบพลัน เช่นฉี่มีเลือด ทานอาหารน้อยลง เป็นต้นค่ะ

   Like

  • การให้น้ำเกลือดีที่สุดแล้วค่ะ แต่ควรให้เองที่บ้าน เพื่อไม่ให้น้องหมาเครียดและกังวล

   Like

Leave a Reply ถาม หรือ แสดงความคิดเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.