วิธีป้องกัน ไม่ให้ สุนัขป่วยเป็น โรคไต โรคไตวาย หรือ ไตวายเฉียบพลัน

How to prevent dog kidney problems?

รตจิตรเขียนหัวข้อนี้ เพราะหวังว่าจะช่วยให้สุนัขตัวอื่น ๆ ให้ห่างไกลจากโรคไตธรรมดา ไตวายเรื้อรัง และ ไตวายเฉียบพลัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับสุนัขที่มีอายุมากขึ้น เช่น 5 ปี หรือ ยิ่ง 7 ปี ยิ่งต้องระวัง รตจิตรอยากให้เพื่อน ๆ นำไปใช้ให้ครบถว้น ดังนี้

**เรื่องราวของสุนัขของ รตจิตร ถือเป็นวิทยาทานเพื่อให้ทุกคนได้อ่าน เป็นบทความอันมีลิขสิทธิ์ ห้ามมิให้คัดลอกนำไปใช้เพื่อการค้าหรือนำไปใช้ในเว็บไซต์อื่น โดยเฉพาะอย่างยิ่งเว็บไซต์ที่มีโฆษณา ทั้งนี้อนุญาตให้นำไปใช้ในสถาบันการศึกษา การเรียนการสอน โดยต้องอ้างอิงแหล่งที่มาและชื่อผู้เขียน รตจิตร อรุณรังสีเวช

วิธีป้องกัน ไม่ให้ สุนัขป่วยเป็น โรคไต

1. อาหาร

ถ้าสุนัขอายุมากขึ้น 5 ปี – 7 ปี รตจิตรอยากให้ระวังเรื่องอาหารการกิน โดยห้ามอาหารเม็ด เค็ม มัน หรือกินเนื้อสัตว์มากไป อาจเพิ่มเป็นปลาน้ำจืดแทน เพราะอาจเกินอันตรายจากร่างกายมี โปแตสเซียม สูงไปในขณะที่เจ้าของยังไม่รู้ว่าไตของน้องหมาดีหรือไม่ดี สามารถกรองของเสียได้ตามปกติหรือไม่ รตจิตรจึงอยากให้ป้องกันไว้ก่อน ยิ่งไปกว่านั้น อาหารโปรตีน ที่สุนัขกินเข้าไป เมื่อผ่านขบวนการเมตาบอลิซึม หรือการสังเคราะห์พลังงานจากเนื้อสัตว์ที่เรากินเข้าไป จะได้สารแอมโมเนีย และเปลี่ยนเป็นยูเรีย ซึ่งถ้าเป็นปกติงก็จะถูกขับออกมาทางปัสสาวะนั่นเอง ถ้าเราให้สุนัขกินโปรตีนมาก ๆ เข้า เท่ากับเร่งสร้างยูเรีย หรือเร่งสร้างของเสียให้เพิ่มขึ้น

2. การตรวจสุขภาพ

เช็คสุขภาพทั่วไป และถ้าอายุมากขึ้น ควรตรวจเลือด ปีละครั้ง หากอายุ 6-7 ปี ขึ้นไป อาจจำเป็นต้องตรวจเลือดทุก 6 เดือนด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งเช็คค่า Creatinine เพื่อดูผลการทำงานของไต และเช็คค่า BUN เพื่อดูค่าของเสียในเลือด หรือแม้แต่ความผิดปกติของเม็ดเลือด เป็นต้น

หมั่นสังเกตอาหารน้องหมา การตรวจเช็คสุขภาพทั่วไป

3. ออกกำลังกาย

ไม่ต่างจากคนที่ต้องหมั่นออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งเป็นผลดีมากทั้งกับสุนัข และเจ้าของเองก็ได้ออกกำลังกายตามน้องหมาไปด้วย

4. ห้ามหยอดยาป้องกันหมัดเห็บ

เพราะนอกจากยาจะฆ่าเห็บ หมัด ยังฆ่าน้องหมาอย่างรวดเร็วด้วย ส่วนประกอบทุกตัวของยาหยอดเป็นอันตรายกับ ไต ทั้งโดยตรงและโดยอ้อม ส่วนประกอบบางจัว แต่ส่วนมากเป็นอันตรายกับตับ และมีส่วนประกอบอีกนิดหน่อยที่ทำลายอวัยวะภายใน รตจิตรเคยใช้ยาหยอด the Hartz flea and tick กับสุนัข และยาอีก 2 – 3 ตัว ดัง ๆ ที่คนไทยชอบใช้ สามารถอ่านพิษ และ ข้อเสียของสารเคมีโดยคลิกที่ลิงค์นี้ https://swedenofficial.wordpress.com/2016/04/10/flea-tick-dog-drop/

5. หมั่นสังเกตน้องหมา

จากอาการต่าง ๆ ที่รตจิตรเขียนไว้ เป็น warning signs หรือ indicators หรือเครื่องเตือนให้เพื่อน ๆ สังเกตุน้องหมาสุดที่รักได้เอง

6. อย่าชะล่าใจแม้น้องหมาเป็นโรคไต และหายได้

การที่น้องหมาเคยป่วยเป็น โรคไต หรือไตเรื้อรัง และหายได้ อย่าชะล่าใจ เพราะการทำงานของไตยังไม่ได้เป็นปกติ ต้องระวังและดูแลตลอดเหมือนเป็นโรคไตอยู่

อย่าชะล่าใจแม้น้องหมาเป็นโรคไต เพราะหายเป็นปกติได้

วันที่ 10 มีนาคมของทุกปี เป็นวันไตโลก หากเราหมั่นดูแลรักษา และให้ความสำคัญแก่ร่างกาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเรื่องอาหารการกินแล้ว ทั้งเรา ทั้งคนที่เรารัก และน้องหมาสุดที่รัก ก็จะห่างไกลจากโรคไตวายเฉียบพลันที่สามารถคร่าชีวิตสิ่งมีชีวิตได้อย่างรวดเร็ว และแสนทรมานด้วย จากภาพที่เราเห็นว่าน้องหมาสุดที่รักสามารถเล่น และน่ารักอยู่ในครอบครัวเรา เลียเรา ฯลฯ จะได้ไม่เป็นภาพแห่งความทรงจำเท่านั้น รตจิตรอยากให้บทความนี้มีประโยชน์อย่างจริง ๆ กับน้องหมาทุกคน เพื่อไม่ให้น้องหมาต้องจากไป และเมื่อคิดถึงน้องหมาคราใด ก็สามารถกลับไปหามันที่บ้านได้ ไม่ใช่มีแต่น้ำตาคลอเบ้าเท่านั้น และอย่าลืมว่า บทความเรื่อง “ไตวาย ไตวายเรื้อรัง และไตวายเฉียบพลัน ในสุนัข” รตจิตรได้ฝากข้อสังเกตไว้เพื่อดูอาการสุนัข 3 ข้อคือ การฉี่เป็นเลือด และอยู่ ๆ ก็กระหายน้ำมากขึ้น แต่กินอาหารลดลงจนผิดปกติ เพื่อให้เพื่อน ๆ สังเกตอาการน้องหมาได้ง่ายและรวดเร็ว เพื่อไม่ให้สายเกินไป ขอให้โชคดีค่ะ….. ด้วยความเป็นห่วงน้องหมาทุกตัว ….. รตจิตร

บทนำ บรรยายเรื่องการเป็นโรคไตของสุนัข
อาการ ของสุนัข ป่วยเป็นโรคไต โรคไตวาย หรือ ไตวายเฉียบพลัน
วิธีรักษา สุนัขป่วยเป็นโรคไต ไตวาย ไตวายเฉียบพลัน
การดูแลน้องหมา ที่ป่วยเป็นโรคไตวาย
วิธีป้องกัน ไม่ให้ สุนัขป่วยเป็น โรคไต โรคไตวาย หรือ ไตวายเฉียบพลัน
วิธีการให้น้ำเกลือสุนัขป่วย ที่กินอาหารไม่ได้ หรือเป็นโรคไต
อาหารแนะนะสำหรับสุนัขที่เป็นโรคไต
วิธีการต้มหญ้าไผ่น้ำ การใช้หญ้าไผ่น้ำรักษาสุนัขเป็นโรคไต
โอกาสรอดชีวิตของ สุนัข โรคไตวาย
สุนัขเป็นโรคไตวาย สาเหตุจากอาหารการกิน
สุนัขเป็นโรคไตวายเฉียบพลันจาก ยาหยดเห็บ ยากิน

โรงพยาบาลเกษตร ให้ความสำคัญแก่ร่างกาย โรคไต

หมาไทยลงหนังสือพิมพ์

Leave a comment

Filed under Everything_Okay

Leave a Reply ถาม หรือ แสดงความคิดเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.