Q&A: คำถามเกี่ยวกับ ต้นหนุมานนั่งแท่น

Q&A: คำถามที่พบบ่อย จากผู้ซื้อต้นหนุมานนั่งแท่น

1. การรีดน้ำยางจาก ต้นหนุมานนั่งแท่น

ก่อนอื่น รตจิตรขอแนะนำว่า ควรรดน้ำ ต้นหนุมานนั่งแท่น มาก ๆ ก่อน จะช่วยสร้างน้ำยางในต้นให้มากตาม
– ถ้าต้องการน้ำยางน้อย
รตจิตร ขอยกตัวอย่างเป็น กรณีของแผล จากมีดหรือกระดาษบาด แผลสดจากกรรไกร ควรฉีกจากขอบใบไปเรื่อย ๆ
– ถ้าต้องการน้ำยาง จำนวนมาก
เช่นแผลกดทับ แผลหายยาก ให้หักกิ่ง แล้วรีบรองน้ำยางที่ต้น ตรงจุดโคนกิ่งเลย จากนั้นยังสามารถบีบน้ำยางออกจากโคนกิ่งที่หักแล้วด้วย

2. การดูแล ต้นหนุมานนั่งแท่น

รตจิตร แบ่งตามฤดู เป็นฤดูร้อน หรือหน้าแล้ง ฝนน้อย หรือไม่มีฝนเลย และฤดูฝน
– หน้าแล้ง รดน้ำวันละ 2 รอบ เช้าเย็น และควรปลูกในที่ร่ม ที่มีแสงแดด ตอนเช้า ทำให้ใบไม่เหลือง และทำให้รดน้ำวันละ 1 รอบได้ หากแล้งจนใบร่วงหมด ต้นหนุมานนั่งแท่น ไม่มีวันตาย แม้ว่า รตจิตร จะตัดยอดที่ไม่สวยทิ้ง ตราบใดที่กระเปาะยังแข็งอยู่ ใจเย็นๆ รดน้ำไปสักพัก ใบอ่อน ใบใหม่ ๆ จะออกมาเอง
– ถ้าหน้าไม่แล้ง สามารถรดน้ำวันละครั้งได้จ้า

นอกจากนี้ เมื่อต้นหนุมานนั่งแท่น ให้เมล็ด ซึ่งครั้งแรกจะมีสีเขียว ๆ และประมาณ 2 สัปดาห์ เมล็ดจะเริ่มแก่เป็นสีน้ำตาล แต่ถ้าแดด จัด หรือแดดแรงมาก ๆ เผลอแป๊บเดียวก็เป็นสีน้ำตาล รตจิตรจะใช้ถุงตาข่ายมาคลุม ป้องกันเมล็ด แตกกระเด็นหายไป

3. การปลูก ต้นหนุมานนั่งแท่น

3.1 การปลูกต้นหนุมานนั่งแท่น ด้วยเมล็ด
โดยปกติ รตจิตร จะแช่น้ำสัก 1-2 ชั่วโมง แล้วเอาด้านโค้งแตะลงบนดินที่เตรียมไว้ หมั่นรดน้ำเช้า-เย็น สัก 5-7 วัน เพื่อน ๆ ก็จะได้เห็น ต้นหนุมานนั่งแท่น กันแล้ว

3.2 การปลูกต้นหนุมานนั่งแท่น โดยการปักชำ
วิธีการปลูกนี้ ไม่ค่อยนิยม เพราะจะได้ต้นหนุมานนั่งแท่น ที่ไม่ค่อยทนทาน และไม่มีกระเปาะ ซึ่งบางคนถือว่า เป็นกระเปาะเงิน กระเปาะทอง หมายถึง การมีทรัพย์

ในหัวข้อที่ 3. เรื่อง การปลูก ต้นหนุมานนั่งแท่น นี้รตจิตร อยากให้ความรู้เพิ่มเติมแก่ผู้ที่ต้องการปลูก ต้นหนุมานนั่งแท่น ไม่ว่าจะเพื่อเป็นไม้มงคล เพื่อเสริมดวงชะตา หรือเพื่อเป็นสมุนไพร ในการรักษาโรคต่าง ๆ ว่า การดูแลต้นหนุมานนั่งแท่น ดี ๆ จะได้ทั้งดอกสีแดง และเมล็ด ตลอดทั้งปี แต่ถ้าปลูกต้นหนุมานนั่งแท่น แบบคนไม่มีเวลา ก็สามารถเห็นดอก และได้เมล็ด ตอนฤดูหนาว นะ

– ถ้าไม่มีพื้นที่ สามารถปลูกต้นหนุมานนั่งแท่นในกระถาง จะได้ต้นไม่ใหญ่ ได้ต้นหนุมานนั่งแท่น สูงจากดินประมาณ 1-2 ฟุต หรือมากกว่า ขึ้นอยู่กับขนาดของกระถาง
– ถ้าปลูกต้นหนุมานนั่งแท่น แบบลงดิน ต้นหนุมานนั่งแท่น สามารถสูงได้ถึง 1-1.5 เมตร และแตกหน่อออกมาเป็นหลาย ๆ หน่อได้ง่ายด้วย เมื่ออายุประมาณ 1.5 ปี

Leave a comment

Filed under Everything_Okay

Leave a Reply ถาม หรือ แสดงความคิดเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.