ศูนย์ OTOP จังหวัดน่าน

ศูนย์ OTOP จังหวัดน่าน

**งานเขียนของรตจิตรเพื่อเป็นประโยชน์แก่เพื่อน ๆ ที่อยากไปจังหวัดน่าน ห้ามมิให้คัดลอก ดัดแปลง หรือนำไปใช้เพื่อการค้าหรือใช้ในเว็บไซต์อื่น ไม่ว่ากรณีใด ๆ จะถือว่าเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์ด้านวรรณกรรมและศิลปกรรมทันที ในกรณีที่ต้องการนำไปใช้ในสถาบันการศึกษาเพื่อเป็นวิทยาทาน ต้องได้รับอนุญาตจากผู้เขียน และต้องอ้างอิงแหล่งที่มาด้วย

ถ้ารตจิตรจำไม่ผิดศูนย์โอท็อปจังหวัดน่านจะมีอยู่ 2 ที่ รตจิตรไปที่เดียว คือ ศูนย์ OTOP ที่อยู่ใกล้กับวัดภูมินทร์ รตจิตรเดินเท้าจากโรงแรมไปวัดภูมินทร์ แบะไปศูนย์ OTOP ต่อ ซึ่งวันที่รตจิตรเดินทางไปนั้น เป็นวันพฤหัสบดี ซึ่งชาวบ้านได้บอกรตจิตรว่า ถ้ารตจิตรเดินทางมาในวันศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ จะมีตลาดให้เดินต่อเนื่องตั้งแต่วัดภูมินทร์มาถึงศูนย์โอท็อป

ถึงแม้ว่าจะมาในวันที่ไม่มีตลาด รตจิตรก็ไม่เสียดายค่ะ รตจิตรเดินเข้าไปชมร้านขายผ้าฝ้าย ผ้าไหม และของที่ระลึกต่างๆ ราคาถูกกว่าที่สนามบิน แต่แพงกว่าตลาดค่ำตรงด้านหน้าโรงแรมเทวราชนิดนึง แต่รตจิตรไม่ได้ซื้อผ้าที่นี่ เพราะร้านที่ถูกจริงๆ คือร้าน ช้างน่าน ซึ่งเป็นร้านเล็กๆ ตั้งอยู่ที่ศูนย์การท่องเที่ยวจังหวัดน่าน แต่เสียดายที่ร้านนี้มีผ้าขายน้อน เพราะไม่มีที่เก็บสินค้า

ศูนย์ OTOP จังหวัดน่าน

เมื่อเดินชมผ้าเสร็จ ท้องเริ่มร้อง เลยไปนั่งรักประทานก๋วยเตี๋ยวและอาหารตามสั่งในศูนย์ OTOP รสชาดไม่ค่อยน่าประทับใจ แต่ก็กินได้ แล้วแต่คนชอบ ทั้งนี้อาจเพราะบ้านของรตจิตรอยู่แถวพุทธมณฑลซึ่งมีแต่ร้านอาหารชื่อดังตั้งอยู่ ทำให้รสนิยมอาจจะเลิศกว่าปกติไปนิด รตจิตรจึงไม่ขอติเตียนรสชาดของอาหารที่นี่ค่ะ

ในบริเวรเดียวกัน ใกล้ๆ ร้านอาหาร ก็มีร้านขายกาแฟราคาแพง ร้านหรู และคนขายน่ารักมาก ขนาดว่ารตจิตรไม่ได้ซื้ออะไร เขายังแนะนำสินค้า และวิธีการลงเทียนก่อนย้อมผ้าให้ฟัง เป็นคนดีมากค่ะ จากที่รตจิตรเคยอ่านบทความตามอินเตอร์เน็ตที่ว่าคนน่านถามคำตอบคำ ขอบอกว่าไม่จริง เพราะจากที่รตจิตรประสบพบเห็นจากสายตาตนเอง คือ คนที่นี่ยิ้มแย้มแจ่มใส และพยายามพูดแนะนำ ช่วยเหลือนักท่องเที่ยวเป็นอย่างดี

รอบๆ ลานใต้ถุนของศูนย์ OTOP ยังมีเครื่องไม้เครื่องมือของท้องถิ่นให้นักท่องเที่ยวได้โพสท่าถ่าย พร้อมทั้งตัวการ์ตูนหุ่นขนาดยักษ์ของปู่ม่านย่าม่านที่ลอกแบบมาจากวัดภูมินทร์ นอกจากนี้ยังมีร้านขายเครื่องเซรามิก ซึ่งผลิตจากโรงเรียนและนักเรียนในโรงเรียนเป็นคนระบายสีเอง ก่อนที่ครูจะนำไปเคลือบน้ำยา ราคาเครื่องเซรามิกไม่แพงเลย ราคาแบบขายส่ง แบะของยังดีอีกด้วยรตจิตรได้ซื้อกลับบ้านมาชิ้นนึง

ส่วนสินค้าอื่นๆ ที่ศูนย์โอท็อป ก็เป็นของที่ระลึก ภาพวาดสีน้ำ สีน้ำมัน มากมายของปู่ม่านย่าม่าน ตุ๊กตาปู่ม่านย่าม่าน สมุดวาดภาพระบายสีที่มีลายเส้นเอกลักษณ์ของจังหวัดน่าน รตจิตรคิดว่าเป็นไอเดียที่ดี ที่ให้เด็กวาดรูประบายสีในแนวจิตรกรรมไทย ถือว่าเป็นความบันเทิงที่มาพร้อมกับการเรียนรู้

ศูนย์ OTOP จังหวัดน่าน

ศูนย์ OTOP จังหวัดน่าน

ศูนย์ OTOP จังหวัดน่าน

ศูนย์ OTOP จังหวัดน่าน

1 Comment

Filed under Uncategorized

One response to “ศูนย์ OTOP จังหวัดน่าน

  1. Pingback: Cultural identity of floating market and products | Sw-Eden.NET

Leave a Reply ถาม หรือ แสดงความคิดเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.