เช่ารถในจังหวัดน่าน หรือขี่จักรยานดี มีคำตอบ

เช่ารถในจังหวัดน่าน หรือขี่จักรยานดี มีคำตอบ

จากประสบการณ์ที่รตจิตรเดินทางมาจังหวัดน่าน รตจิตรขอบอกคำตอบให้ทุกท่านก่อนว่า ถ้าเที่ยวในฤดูร้อน รตจิตรอยากเชียร์ให้หารถเช่า แต่ถ้าเที่ยวในฤดูหนาว นักท่องเที่ยวสามารถขี่จักรยานได้ค่ะ ในฤดูหนาวจะมีทางเลือกในการเดินทางเยอะกว่าฤดูร้อน เพราะสภาพอากาศเอื้ออำนวยในการเที่ยว

พอดีรตจิตรเดินทางมาในฤดูร้อน วันแรกลองจ้างรถ 3 ล้อพื้นเมืองแล้ว เพราะจิตใจดีงาม อยากช่วยเหลือชาวบ้าน ซึ่งรตจิตรพบว่าการนั่ง 3 ล้อในฤดูร้อน จ. น่าน ไม่ค่อยเข้าท่าเท่าไรนัก วันต่อมารตจิตรเลยเช่ารถมาขับ ในราคาไม่แพง คือ 24 ชั่วโมง 800 บาท ไม่รวมค่าน้ำมัน

เช่ารถในจังหวัดน่าน หรือขี่จักรยานดี มีคำตอบ

24 ชั่วโมง 800 บาท ไม่รวมค่าน้ำมัน หมายความว่า รตจิตรรับรถเวลา xx:00 น. ของวันที่ 1 และรตจิตรจะต้องคืนรถ พร้อมน้ำมันเต็มถังในเวลาเดียวกันของวันถัดไป ซึ่งถือว่าคุ้มมากค่ะ ถ้าใครคิดจะเที่ยวแบบ 2 วันเสร็จทั้งเมือง ก็สามารถทำได้ ถ้าเริ่มเช่ารถเวลาเที่ยง และคืนรถเวลาเที่ยง

ก่อนที่จะรับรถ ก็ไปกินข้าวกลางวันให้เรียบร้อยก่อน อาจจะกินที่โรงแรมเทวราช หรือกินที่เตี๋ยวไร้เทียมทาน เสร็จแล้วก็เที่ยวรวดเดียวตั้งแต่เที่ยงจนถึงประมาณ 5 โมงเย็น เพราะหลายที่ที่น่านจะปิดเวลา 5 โมงเย็นทั้งสิ้น

ตอนกลางคืนอาจไปดูหนังที่บิ๊กซีน่าน หรือไปชมแสงสีที่วัดต่างๆ ซึ่งบางวัดจะปิดประตูไม่ให้เข้าในเวลากลางคืน แต่ถ่ายภาพจากด้านนอกก็สวยมาก เพราะเขาเล่นสีไฟส่องไปที่ตัวอุโบสถ

พอถึงเวลาเช้าอีกวัน ท่านก็สามารถเที่ยวไปถึงเที่ยง ไปชมพระอาทิตย์ขึ้นตอนเช้าที่ พิพิธภัณฑ์เรือแข่ง ลำน้ำน่าน หรือจะไปดูพระอาทิตย์ขึ้นที่พระธาตุเขาน้อย ดูทะเลหมอกในยามเช้า เพราะที่พระธาตุเขาน้อย รตจิตรบอกได้เลยว่า เห็นน่านทั้งเมืองเลยค่ะ และยิ่งเวลาเช้าที่พระอาทิตย์ขึ้นละก็ สุดยอดมากค่ะ

การเช่ารถแบบนี้ ก็ถือว่าเราได้ขับรถเที่ยว 2 วันแบบไม่เหนื่อยมาก รตจิตรใช้วิธีขับไปที่ไกลๆ ที่จำเป็นต้องขับ ส่วนที่ใกล้ๆ รตจิตรก็สามารถเดินเที่ยวเองได้ค่ะ

เนื่องจากบางคนตั้งใจเช่ารถไปขับขึ้นดอย ขึ้นเขา ขึ้นพระธาตุ ถ้าอยากให้รถแรงดีๆ ให้เติมน้ำมันแบบ E20 รถจะเร่งง่าย ไม่หนืด ไม่หน่วง เพราะส่วนใหญ่รถรุ่นใหม่ก็ออกแบบมาเพื่อใช้น้ำมัน E20 โดยเฉพาะอยู่แล้วค่ะ เดิมทีรตจิตรเคยมีความเชื่อผิดๆ ว่าต้องเติม 95 จึงจะแรงดีเพราะมีส่วนประกอบของนำมันเยอะ แต่นั่นไม่ใช่เหตุผลที่ดีเลยค่ะ ต้องลองใช้จริง และลองขับขึ้นเขาดูจะรู้เอง ทั้งนี้อาจมีคำอธิบายได้ว่า แอลกอฮอล์สามารถเผาไหม้ได้ดีกว่าน้ำมัน เครื่องยนต์จะสะอาดกว่าค่ะ

เช่ารถในจังหวัดน่าน หรือขี่จักรยานดี มีคำตอบ

Leave a comment

Filed under Uncategorized

Leave a Reply ถาม หรือ แสดงความคิดเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.