การเลี้ยงนกแบบใหม่ ไม่ใช้กรง

การเลี้ยงนกแบบใหม่ ไม่ใช้กรง

การเลี้ยงนก นกพิราบ ไม่ใช้กรง

พอดีสวอิเฎลอยากได้นกพิราบ จึงไปจับนกมาเลี้ยง ครั้งแรกเอานกสองตัวที่หามาได้ ไว้ในกรง ยิ่งเห็นยิ่งสงสาร มันยินในกรงยาก เกาะก็ยาก ปีกเกี่ยว ตีปีกแล้วโดนกรง รู้สึกเหมือนขังมันอยู่ แบะถ้าลองคิดว่าเราเป็นมัน เราจะรู้สึกว่ามีรั่วมาล้อมเราทุกทิศทาง ซึ่งคงจะรู้สึกแย่มากๆ

การเลี้ยงนกแบบใหม่ ไม่ใช้กรง

สว อิเฎลเลยคิดวิธีเลี้ยงนกแบบไม่ใช้กรง ตอนแรกเริ่มจากผูกขานก ไว้กับหน้าต่าง มันจะได้เกาะหน้าต่าง อยู่ที่ระเบียง เดินเล่น บินเล่น แถวๆ หน้าต่าง ดูมันมีความสุขมากกว่า ที่อยู่ก็ไม่คับแคบ และที่สำคัญมันก็ไม่ต้องเห็นรั่วหรือกรงล้อมรอบตัวมันทุกทิศ

อุทยานการเรียนรู้ป๋วย 100 ปี

พอเลี้ยงด้วยวิธีนี้ไปสักพัก ก็กลัวว่ามันจะเจ็บขา (แต่จริงๆ มันคงไม่เจ็บหรอก เพราะนกพิราบสื่อสารเขาก็ใส่ปลอกขาแข็งๆ ไว้ แต่เราผูกไหมพรมธรรมดา) ภายหลัง สวอิเฎลลองผูกอีกวิธีนึง ซึ่งน่าจะดีกว่าการผูกขา คือผูกเหมือนนกในการ์ตูนที่ใส่เป้ แบบว่าคล้องปีก 2 ข้างไว้แทน เพราะการผูกแบบนี้ เวลานกบินและตึง มันจะเฉลี่ยตึงทั้งตัว ไม่ไปตึงจุดใดจุดหนึ่งแบบการผูกขา สวอิเฎลคิดว่าวิธีผูกแบบนี้น่าจะดีที่สุด

การเลี้ยงนกแบบใหม่ ไม่ใช้กรง

ถ้าในอนาคตหาวิธีที่สบายๆ อื่นๆ ได้อีกจะมา Update เพราะตอนนี้คาดว่าน่าจะลงตัวแล้ว ตอนนี้มันดู happy ดี กินง่าย แถมไม่ร้องโวยวายเหมือนแตกก่อน นอกจากนี้ บางวันสว อิเฎลตื่นมาตอนเช้า เห็นนกตัวอื่นมาเกาะชุมนุมอยู่กับมัน จริงๆ เลี้ยงไว้ 2 ตัว แต่ตื่นมาดู เห็นมีอีก 3 ตัวมาเกาะชุมนุมด้วย สวอิเฎลเลยพบข้อดีอีกข้อว่า การเลี้ยงนกนอกกรงแบบนี้ ก็ทำให้มันมีปฏิสัมพันธ์กับนกตัวอื่นๆ แถวๆ บ้าน

การเลี้ยงนก นกพิราบ ไม่ใช้กรง

การเลี้ยงนก นกพิราบ ไม่ใช้กรง

Leave a comment

Filed under Uncategorized

Leave a Reply ถาม หรือ แสดงความคิดเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.