จากแยกโรงพยาบาลศิริราช เพียง 2 กิโลเมตรก่อนขึ้นสะพานบางกอกใหญ่ เห็นวัดโมลี ฯ รตจิตรอยากให้เพื่อน ขับรถลงสะพานปั๊บ ให้เลี้ยวซ้ายเข้าวัดกัลยาณมิตรทันที ตรงเข้าไปสัก 120 เมตร (รตจิตรไม่แน่ใจนักเพราะไม่ได้จับกิโล มัวแต่หาว่าวัดอยู่ไหนนะ) เพื่อนจะเห็นทาง เข้าที่จอดรถ โดยมีเด็กนั่งเก็บเงินเป็นค่าที่จอดรถคันละ 20 บาท ให้จอดได้ถึง 19.00 น. เพื่อเป็นค่าบำรุงสถานที่ของวัด มีบัตรจอดรถให้รตจิตร มีตราประทับของวัด เป็นรูปพระพุทธไตรรัตนนายก หรือหลวงพ่อโต หรือ ซำปอกง
รตจิตรอยากแนะนำให้เพื่อน ๆ มาวัดนี้ก่อนก็ได้ แล้วเดินทะลุวัดไปทางโรงเรียนวัดกัลยาณมิตร เพื่อไปทางประตูน้ำบางกอกใหญ่ ซึ่งเป็นประตูน้ำระหว่างวัดโมลี ฯ กับวัดกัลลยาณมิตร เพราะที่จอดรถวัดกัลยาณมิตรค่อนข้างสะดวก และทางเข้าออกก็กว้างขวางด้วย อีกทั้ง เพื่อน ๆ อาจต้องใช้เวลาอยู่ที่วัดกัลยาณมิตร นี้นานสักหน่อยเพราะบริเวณวัดกว้างขวางมาก มีโบราณสถาน โบราณคดี และสถูป ตลอดจนสิ่้งปลูกสร้างอื่นที่มีคุณค่าและน่าหลงใหลจริง ๆ แม้แต่ชุมชนวัดกัลยาณมิตรบริเวณใกล้เคียง
วัดกัลยาณมิตรสร้างปีพ.ศ. 2380 ตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 3 ประชาชนไม่ว่าชาวไทย ชาวจีนนิยมมาสักการะ หลวงพ่อโต หรือชาวจีนเรียกว่า ซำปอกง วันที่ รตจิตรไปทำบุญ และถวายสังฆทานที่วัดนี้ ก็มีนักท่องเที่ยวชาวจีนไปเที่ยว โดยมีไกด์ เป็นนักศึกษาที่พูดภาษาจีนได้ หลวงพ่อโตที่วัด รัชกาลที่ 3 โปรดเกล้าฯ ให้จำลองหลวงพ่อโตมาจากวัดพนัญเชิง จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เพื่อให้พระโต เป็นพระประธานในวิหารหลวง และทรงหล่อพระพุทธรูปปางป่าเลไลย์ (รัชกาลที่ 4 ทรงพระราชทานนามพระโต ว่าพระพุทธไตรรัตนนายก) หลวงพ่อโตที่วัดกัลยาณมิตร แม้จะองค์เล็กกว่า แต่รตจิตรดูแล้วใหญ่โตมาก เพราะประทับอยู่ในวิหารหลวงที่พอดีขนาดของท่าน โดยมีหน้าตักกว้างประมาณ 11.75 เมตร สูงประมาณ 15.44 เมตร
ด้านข้างวิหารหลวง คือ พระเจดีย์ขาว มีประวัติติดไว้ด้านหน้าขวาของพระเจดีย์ว่า เจดีย์ขาวบรรจุอัฐิของเจ้าพระยารัตรบดินทร์ (รอด) ผู้ที่ถวายตัวเป็นมหาดเล็กในรัชกาลที่ 3 และ 4 ได้เป็นหลวงฤทธิ์นายเวร ต่อมาเป็นจหมื่นศรีสรรักษ์ และในรัชการที่ 5 ได้เป็นเจ้าพระยารัตนบดินทร์ที่สมุหนายก
ลำดับการสักการะบูชาที่วัดกัลยาณมิตร โดยแต่ละลำดับให้จุดธูป 3 ดอก ดังนี้
1. ไหว้ฟ้าดินด้วยธูป 3 ดอก ที่กระถางใหญ่ตรงกลางลาน
2. ไหว้หลวงพ่อโต
3. ไหว้พระสังกัจจายน์
4. พระพุทธรูปปางป่าเลไลย์
เมื่อรตจิตร ออกจากประตูวัด เพื่อไปริมฝั่งแม่น้ำ จะได้ยินเสียงจากวัดระฆังดังมาถึงวัด เพื่อให้คนขึ้นลงเรือมาเที่่ยวจากวัดระฆัง ไปวัดอรุณราชวราราม และวัดกัลนาณมิตรด้วย ก่อนถึงศาลาริมน้ำ เป็นลานกว้างที่คนนิยมมาจอดรถกัน มีศาลาเก๋งจีน สวยงาม มีเจดีย์ทรงถะยอดปรางค์ และทรงเครื่องหินอ่อน และมองไกลออกไปทางริมน้ำ รตจิตร เห็นเสารูปหงส์จีน เป็นหงส์สีทองเห็นชัดเจน ตั้งอยู่ด้านข้างศาลาเจ้าแม่กวนอิม
ก่อนออกจากวัดก็ช่วยอุดหนุนแม่ค้าพ่อค้าที่จอดรถ 3 ล้อถีบ หรือตั้งแผงขายของ โดยเฉพาะอย่างยิ่งน้ำ จะขายดีที่สุด เพราะวันเสาร์ที่ 20 สิงหาคม 2559 เป็นอีกวันหนึ่งที่ร้อนมาก แต่ก็ผ่านไปด้วยดี ด้วยปิติจากการได้ทำบุญ ทำสังฆทาน ณ วัดกัลยาณมิตรที่แม่ของรตจิตร อยากให้พวกลูก ๆ มาที่วัดนี้เพื่อไหว้ซำปอกง ตั้งนานแล้ว แต่พวกเราคิดไปเองว่ามายากมาเย็น ที่ไหนได้ง่าย และใกล้นิดเดียว
กลับไปดูหน้าหลัก นำเที่ยววัดบนถนนอรุณอมรินทร์
1. วัดระฆังโฆสิตาราม
2. วัดโมลีโลกยาราม ราชวรวิหาร
3. วัดกัลยาณมิตร วรมหาวิหาร