เที่ยวสระบุรี วันเดียว ไปเช้าเย็นกลับ กับรตจิตร

สรุปโดย รตจิตร
Concluded by Ratajit | December 9, 2017

ทุ่งทานตะวัน สระบุรี

**งานเขียนของรตจิตรนี้ ถือเป็นวิทยาทานเพื่อให้ทุกคนได้อ่าน ห้ามมิให้คัดลอกนำไปใช้เพื่อการค้าหรือนำไปใช้ในเว็บไซต์อื่น ไม่ว่ากรณีใด ๆ ทั้งนี้อนุญาตให้นำไปใช้ในสถาบันการศึกษา โดยต้องอ้างอิงแหล่งที่มาและชื่อผู้เขียน

รตจิตร วางแผนการเที่ยวจังหวัดสระบุรี แบบวันเดียว ไปเช้า-เย็นกลับ โดยมีวัตถุประสงค์ ให้เป็นทริปสายทำบุญ และทำทาน โดยสายบุญในความหมายของ รตจิตรหมายถึง การถวายสังฆทานเพื่อเป็นส่วนรวมแก่พระภิกษุสงฆ์ตามวัดต่าง ๆ ในสระบุรี รวมถึงถวายปัจจัย ตามที่จำเป็น เช่น ชำระหนี้วัดและสงฆ์ ทำบุญค่าน้ำไฟในวัด ทำบุญห้องน้ำห้องส้วม ทำบุญเพื่อการศึกษาของพระสงฆ์และเณร บริจาคให้โรงทาน เป็นต้น ส่วนสายทำทานในความหมายของ รตจิตร คือ การนำหนังสือการ์ตูนทักทายหลายภาษา มอบให้ห้องสมุดตามโรงเรียนต่าง ๆ เพื่อเป็นส่วนรวมของเด็กนักเรียนหลาย ๆ รุ่นต่อไป การให้อาหารปลา รวมถึงการให้อาหารน้องหมาตามวัด เป็นต้น

เที่ยวสระบุรี ไปเช้าเย็นกลับ

เส้นทางท่องเที่ยวในจังหวัดสระบุรี จะเต็มไปด้วยภูเขา และถ้ำต่าง ๆ บนภูเขาที่เป็นวัด ตลอดจนน้ำตกมากมาย แต่ทริปของ รตจิตรจะไม่ไปน้ำตกเลย แม้ว่าบางเส้นทางก็ผ่านหน้าน้ำตกเลย ได้แก่ อุทยานแห่งชาติน้ำตกมวกเหล็ก และน้ำตกเจ็ดสาวน้อย น้ำตกสามหลั่น และไม่ได้หาซื้อของฝาก ของอร่อยที่จังหวัดสระบุรี เช่น พัพ ซึ่งถือว่าเป็นของฝากขึ้นชื่อ และมีหลายรสชาติใน 1 กล่อง นอกจากนี้ ก็จะไม่แวะวัดวาอารามที่ รตจิตร เคยไปทำบุญมาแล้ว ได้แก่

1. วัดถ้ำพระโพธิสัตว์ ซึ่งเป็นวัดที่งดงามมาก รตจิตรเคยไปเป็นหมู่คณะแล้วเมื่อหลายปีก่อน ตามความเห็นของรตจิตร เรื่องการเดินทางไปที่วัดนี้ ควรมีผู้ร่วมเดินทางจำนวนมากพอสมควร เพราะทางเข้าอาจเปลี่ยว และภายในวัดก็ค่อนข้างกว้างแต่เงียบไปหน่อย สำหรับทริปวันนี้
2. วัดพระพุทธบาทราชวรมหาวิหาร หรือเรียกสั้น ๆ ว่าวัดพระพุทธบาท อ.พระพุทธบาท รตจิตรเคยไปไหว้รอยพระบาทเบื้องซ้ายของพระพุทธเจ้าที่ วัดพระพุทธบาทหลายครั้งแล้ว ไม่ว่าจะช่วงที่ รตจิตร ยังเรียนอยู่ และช่วงที่รตจิตร ชอบไปกับทัวร์ เป็นต้น
3. วัดเขาแก้ววรวิหาร ตำบล พระยาทด อำเภอเสาไห้ สระบุรี 18160 แม้ว่าจะเป็นวัดที่สวยงดงามวัดหนึ่ง แต่ทางไปวัด และทางเข้าวัดอาจเงียบไปหน่อย

ตลาดน้ำทุ่งบัวชม- พระนครศรีอยุธยา

ตอนนี้รตจิตร จะพูดถึงโปรแกรมท่องเที่ยว 8 แห่งในวันเดียว ใช้เวลารวม 12 ชั่วโมง เนื่องจากทริปนี้ รตจิตรไปวันธรรมดา ทำให้การจราจร ขาออก และขาเข้ากรุงเทพ ค่อนข้างหนาแน่น รตจิตร วางแผนสถานที่่ท่องเที่ยวสระบุรี ในเดือน พฤศจิกายน 2560 ครั้งนี้ เป็นทัวร์ไหว้พระ4 วัด ได้แก่ 1 ตลาด 4 วัด และทุ่งทานตะวัน 2 แห่ง ดังนี้

1. ตลาดน้ำทุ่งบัวชม วังน้อย จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
2. วัดพระพุทธฉาย (Wat Phra Phuttachai) จังหวัดสระบุรี
3. วัดป่าสว่างบุญ อำเภอแก่งคอย จังหวัดสระบุรี
4. วัดแก่งคอย อำเภอแก่งคอย จังหวัดสระบุรี
5. วัดพระพุทธบาทน้อย (ช่วงปี 2560-2561 รตจิตร ไม่แนะนำให้ไปแวะวัดนี้นะคะ)
6. ผาเสด็จ จังหวัดสระบุรี
7. ทุ่งทานตะวัน ขนาดเล็ก และ
8. ทุ่งทานตะวัน ขนาดใหญ่
คราวนี้ก็มาดูรายละเอียดทริป เที่ยวสระบุรี 1 วัน ไปเช้าเย็นกลับกันได้เลยค่ะ ตามทางที่รตจิตร ไปมา โดยให้ความสำคัญที่ อำเภอแก่งคอย จังหวัดสระบุรี

ตลาดน้ำทุ่งบัวชม- พระนครศรีอยุธยา

1. ตลาดน้ำทุ่งบัวชม วังน้อย จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

รตจิตร ออกจากกรุงเทพเวลา 7:15 น. ขับรถด้วยความเร็วเท่า ๆ กับรถในท้องถนนวันนั้น ไปทางถนนกาญจนาภิเษก รตจิตรถึงตลาดน้ำทุ่งบัวชม เวลา 8:30 น. รวม 78 กิโลเมตรตามตัวเลขที่ปรากฏที่เสาหลัก หน้าตลาดเลยค่ะ
ตลาดน้ำทุ่งบัวชม เปิดทำการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 9:00 น.
วันธรรมดาคนไม่มาก แต่วันหยุดและเสาร์-อาทิตย์ คนมาเที่ยวค่อนข้างมาก เพราะตลาดนี้ เป็นการผสมผสานระหว่างศิลปะสมัยใหม่ และเก่าอย่างลงตัว ดูแล้วไม่ขัดหู ขัดตาเลย เนื่องจากตลาดยังไม่เปิด ทำให้รตจิตร มีเวลาเดินเที่ยวตลาด ถ่ายรูป Heros ต่าง ๆ และให้อาหารปลาสวายด้วย เพราะกลุ่มรตจิตร เตรียมอาหารปลาไปจากกรุงเทพแล้ว

ตลาดน้ำทุ่งบัวชม- พระนครศรีอยุธยา

บรรยากาศในตลาดมี Heros หลายตัว ได้แก่ Bubble B, Superman, Bat man, หน้ากากเสือ, Hulk, ไดโนเสาร์ อีกหลายตัว ยอดมนุษย์ Ultraman และ สัตว์ที่ทำด้วยชิ้นส่วนของรถ เป็นต้น มีสวนน้ำ พิพิทธภัณฑ์ภาพ 3 มิติ และเมืองจิ๋ว 4 ภาค ตามความเห็นของรตจิตร ค่าเข้าสวนน้ำที่ตลาดน้ำทุ่งบัวชมนั้นแพงเกินไป คือ ราคาค่าเข้าสำหรับเด็ก 150 บาท ผู้ใหญ่ 200 บาท ผู้ติดตาม (ไม่เล่นน้ำ) 50 บาท แต่ถ้ามาเป็นหมู่คณะจะถูก

วัดพระพุทธฉาย สระบุรี

2. วัดพระพุทธฉาย (Wat Phra Phuttachai) อำเภอพระพุทธฉาย จังหวัดสระบุรี

หลังจากที่ท้องอิ่มจากตลาดน้ำทุ่งบัวชม อยุธยาแล้ว รตจิตร ก็ตรงไปยังวัดพระพุทธฉาย โดยเข้าไปถวายสังฆทาน เจ้าอาวาส ซึ่งอยู่ด้านล่างของทางขึ้นเขาพระพุทธฉาย พวกรตจิตร ค่อนข้างกลัวลิง เพราะเคยมีประสบการณ์ที่ลิงกัด ข่วนรถรอบคันของพวกเรามาแล้ว ที่ถ้ำจอมพล จังหวัดราชบุรี ลานจอดรถที่วัดพระพุทธฉาย เต็มไปด้วยลิง บันไดทางขึ้นเพื่อไปสักการะ พระพุทธฉายก็เต็มไปด้วยลิง
จากนั้นรตจิตร ก็มาขับรถวนซ้ายเขาพระพุทธฉาย เพื่อขึ้นเขาไปสักการะรอยพระพุทธบาทเบื้องขวา ส่วนรอยพระพุทธบาทเบื้องซ้ายจะอยู่ที่วัดพระพุทธบาท มีความจริงที่ว่า คนสมัยก่อนตัวใหญ่มาก จึงสามารถอยู่กับไดโนเสาร์ได้ รอยพระพุทธบาทเบื้องซ้ายจึงอยู่ที่วัดพระพุทธบาท และพระพุทธบาทเบื้องขวาจึงอยู่ที่นี่ วัดพระพุทธฉาย

รอยพระพุทธบาท วัดพระพุทธฉาย สระบุรี

รอยพระพุทธบาทเบื้องขวาจึงอยู่ที่นี่ วัดพระพุทธฉาย
พอ รตจิตร ขึ้นไปด้านบนเขา จะแบ่งเป็น 2 ด้าน คือ มีพระอุโบสถบนยอดเขา ที่อยู่ด้านขวา และขั้นเขาต่อไปอีกหน่อย ทางด้านซ้าย จะมีรอยพระพุทธบาท อยู่ในมณฑป 5 ยอด รอบพระมณฑป สามารถดูวิวเมืองสระบุรีได้อย่างดีเยี่ยม หลังจากสักการะรอยพระพุทธบาทเบื้องขวาแล้วเสร็จ ก่อนลง รตจิตร อยากให้เพื่อน ๆ ไม่ควรพลาดจุดสวยอีกจุดหนึ่งของเขาพระพุทธฉาย เพราะหลายคนไม่ได้อ้อมไปอีกนิดหนึ่ง เพื่อดูจุดนี้ ด้านข้างซ้ายมือของคือจุดที่เอาดอกไม้ธูปเทียน เพราะมีพระพุทธรูปทองประทับอยู่ รตจิตร ได้รูปออกมาสวยมาก และเป็นรูปที่ค่อนข้างหายากใน social media

วัดป่าสว่างบุญ สระบุรี

3. วัดป่าสว่างบุญ (Wat Pa Sawang Boon) อำเภอแก่งคอย จังหวัดสระบุรี

จากวัดพระพุทธฉาย เพียง 28 ก.ม. ก็ถึงวัดป่าสว่างบุญ ซึ่งมีพื้นที่กว่า 400 ไร่ วัดนี้มีพระมหารัตนโลหะเจดีย์ศรีศาสนโพธิสัตว์สว่างบุญ หรือเรียกสั้น ๆ ว่า พระมหาเจดีย์สีทอง 500 ยอด ซึ่งสร้างโดย หลวงพ่อสมชาย ปุญญมโน มีองค์เจดีย์ประธานองค์ใหญ่อยู่ตรงกลางด้านบน ภายใน เป็นที่ประดิษฐ์สถานพระบรมสารีริกธาตุ จากประเทศเนปาล อินเดีย,ศรีลังกา และมีองค์เจดีย์องค์เล็ก ตั้งรอบ ๆ องค์เจดีย์ประธาน ลดหลั่นกันลงมาตามขั้นบันได โดยมีซุ้มประตูอยู่ด้านล่าง ทั้ง 4 ทิศ ซุ้มประตูบานใหญ่ อยู่ด้านล่างที่หันไป ทางโรงทาน และจุดทำบุญ จุดถวายสังฆทาน

สระบุรี วัดป่าสว่างบุญ เจดีย์ 500 ยอด

วันที่รตจิตร ไปทำบุญที่วัดป่าสว่างบุญ นั้นเป็นวันธรรมดา พอรตจิตร สอบถามคนที่วัด บอกว่า โรงทาน จะมีทุกวันจันทร์ ถึงศุกร์ รตจิตร ไม่แน่ใจว่าเสาร์-อาทิตย์ มีโรงทานหรือไม่ ถ้าเพื่อน ๆ มีโอกาสไปวันหยุด มาเขียนบอกเป็นวิทยาทาน ให้เพื่อน ๆ คนอื่น ๆ จะดีมากจ้า กลุ่มของรตจิตร ไปไหว้พระทำบุญ และกินบะหมี่น้ำหมูแดงที่ โรงทาน ก่อนถวายสังฆทาน เพราะพระติดรับสังฆทานโยมท่านอื่น ๆ อยู่ รตจิตร ไม่ลืมหยอดตู้บริจาคให้โรงทาน และก็ไม่ลิมทำบุญให้อาหารปลาด้วย รตจิตร อยากเชิญชวนเพื่อน ๆ ให้อาหารปลาที่วัดป่าสว่างบุญ เพราะเป็นปลากดน้ำจืด น่ารักมาก คล้ายปลาสวายหรือปลาดุกตัวเล็ก ๆ แต่มีความพร้อมเพรียงในการว่ายน้ำอย่างรวดเร็ว เป็นภาพมีชีวิตที่เคลื่อนที่ได้อย่างสวยงามจริง ๆ เพลินจน อดใจไม่ได้ ต้องไปทำบุญค่าอาหารปลามาให้ปลากด เหล่านี้ต่อ

สระบุรี วัดป่าสว่างบุญ

ตอนที่ถวายสังฆทาน หลวงพ่อเล่าว่า วัดนี้สร้างมานานแล้ว ราวปี 2528 แต่กลับมารู้จักกันอย่างแพร่ เมื่อมีคนไปลงใน social media ทำให้ปี 2 ปีหลัง มีญาติธรรมเดินทางมาที่วัดจำนวนมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในวันหยุด และเสาร์-อาทิตย์ ท่านบอก รตจิตร ต่อว่า ทำบุญเสร็จ อย่าลืมขับรถขึ้นไปบนเขาของวัดป่าสว่างบุญด้วย รตจิตร ก็มีโอกาสขึ้นไปสักการะพระนอนองค์ใหญ่ แต่งดงามแบบโบราณ เป็นองค์ขาว พระพักตร์ทอง นอกจากนี้ยังมีพระพุทธรูปองค์ใหญ่ ๆ อีกมากมาย ในศาลากว้างใหญ่ด้านบนด้วย จากวัดนี้ เป้าหมายการเดินทางต่อไปของรตจิตร คือวัดแก่งคอย เพราะสถานที่ใกล้เคียงมีแต่น้ำตก ซึ่งไม่ใช่แผนการเดินทางในครั้งนี้

สระบุรี วัดแก่งคอย

4. วัดแก่งคอย อำเภอแก่งคอย จังหวัดสระบุรี

จากวัดป่าสว่างบุญ รตจิตร ขับรถเข้าตัวเมือง ไปต่อที่วัดแก่งคอย เส้นทางดีมาก ๆ แต่พอใกล้ถึงวัดรถจะติดนิดหน่อย เพราะชาวบ้านจอดรถกันทั้ง 2 ฝั่ง ทำให้บางช่วงของถนน อาจขับได้สลับกันฝั่งละข้าง วัดนี้สวยงามมาก ไม่น่าเชื่อว่าจะมีวัดที่สวยขนาดนี้ในตัวเมือง และบรรยากาศในวัดก็ดีเหลือเกิน อีกทั้งด้านหลังของวัดแก่งคอย ยังติดแม่น้ำป่าสัก ซึ่งมีหินเป็นเกาะแก่ง เป็นภาพที่งดงามมาก เสียดายแค่ไม่สะดวกที่จะลงไปให้อาหารปลา ศาลาพระนอนที่หันหน้าไปทางแม่น้ำป่าสัก มีพระนอน

วัดแก่งคอย สระบุรี

ภายในวัดแก่งคอย มีเจดีย์ขาว ที่เรียกกันว่า พระธาตุเจดีย์ศรีป่าสัก เฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว 80 พรรษา เช่นเดียวกับพระเจดีย์ที่วัดอื่น ๆ ในจังหวัดสระบุรี คือ บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ ภายในเจดีย์ โดยสมเด็จพระสังฆราช องค์เก่า คือ สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปรินายก เป็นผู้ประทานให้ นอกจากนี้ ทางวัดยังจัดสวนหย่อมเล็ก ๆ เป็นอนุสรณ์สถานเพื่อระลึกถึง สงครามโลกครั้งที่ 21 แสดงลูกระเบิด และหัวรถไฟ ไม่ไกลจากวัดมีสถานีรถไฟเก่างแก่ เหมือนกัน แต่รตจิตร ไม่มีเวลาแวะเลยค่ะ

พระนอน วัดแก่งคอย สระบุรี

วัดแก่งคอย มีป้ายคำพูด คำกลอน เพื่อเตือนสติญาติโยม ติดไว้ทั่ว ๆ วัด คล้าย ๆ วัดสุนทรวรวิหาร นนทบุรี ที่ รตจิตร ชอบไปถวายสังฆทาน คำบนป้ายต่าง ๆ ที่วัดแก่งคอย เช่น กลอน พ่อแก่ แม่เฒ่า และคำเตือนสติว่า “ปลูกต้นไม้ไว้เอาผล ปลูกคนไว้ทำดี ปลูกสติไว้เตือนใจ” ต้นไม้ที่วัดจึงค่อนข้างสวยด้วย บางครั้งปลูกต้นไม้และตัดแต่งไว้บังเสาป้าย ตัดแต่งต้นไม้เป็น พญานาค และนำฟันของพญานาคมาแต่งที่ต้นไม้ น่ารักดี

วัดพระพุทธบาทน้อย สระบุรี

5. วัดพระพุทธบาทน้อย ตำบลสองคอน อำเภอแก่งคอย จังหวัดสระบุรี

เนื่องจาก รตจิตร ไม่ได้ใช้เส้นทางพหลโยธิน แต่วิ่งด้านตะวันออกของจังหวัดสระบุรีคือ รตจิตร ใช้ทางถนนมิตรภาพแทน และส่วนมากจะใช้เส้นทางในอำเภอแก่งคอยด้วย ในขณะที่รตจิตร อยากไปสักการะพระพุทธบาท ทำให้ ตัดสินใจวางแผนจะไปทำบุญที่วัดพระพุทธบาทน้อย อีกทั้งยังต้องการบริจาคหนังสือการ์ตูนทักทายหลายภาษาให้โรงเรียนเด็ก คือ โรงเรียนวัดพระพุทธบาทน้อย มิตรภาพ 69 วัดนี้สร้าง ราวปี 2540 รตจิตร อยากแนะนำว่า ในช่วงปี 2560-2561 รตจิตร ยังไม่แนะนำให้ไปแวะวัดนี้นะคะ แม้ว่าจะขึ้นป้ายว่า สำนักวิปัสสนากรรมฐาน วัดพระพุทธบาทน้อย หลวงพ่อ ประเวทย์ วรมงคฺโล แต่พอไปถึงวัด กลับไม่เจอผู้คน ไม่เจอพระสงฆ์ สภาพวัดเหมือนปล่อยรกร้าง มีคนงานที่รับเหมาก่อสร้างอยู่ 4-5 คน ทำให้ไม่กล้าเข้าไปด้านในเท่าไรนัก

ผาเสด็จ ตำบลทับกวาง อำเภอแก่งคอย สระบุรี

6. ผาเสด็จ ตำบลทับกวาง อำเภอแก่งคอย

สถานที่สุดท้ายในทริป สระบุรี แบบไปเช้าเย็นกลับ ก่อนที่จะถ่ายรูปสวย ๆ กับดอกทานตะวัน เพราะช่วงนี้เป็นช่วงของเธอ ดอกทานตะวัน ตั้งแต่สิ้นปี ถึงต้อนรับปีใหม่ คือ เดือนพฤศจิกายน ถึง มกราคม คือ ผาเสด็จ โดยมีบมจ.ทีพีไอ โพลีน (คุณประชัย คุณอรพิน เลี่ยวไพรัตน์) เป็นผู้ดูแลได้อย่างยอดเยี่ยม ทั้งต้นไม้ ความสะอาดและความเป็นระเบียบของสถานที่ รวมถึงน้ำไฟ และห้องน้ำด้วย รตจิตร วางโปรแกรมไปที่ผาเสด็จก่อนศึกษาข้อมูล พอรตจิตร ไปถึงที่ผาเสด็จ ถึงทราบว่ามีประวัติมากมาย และค่อนข้างศุกดิ์สทธิ์มาก ตั้งแต่สมัยพระบามสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 หรือพระพุทธเจ้าหลวง พระองค์โปรดพระราชทาน และมีพระราชโอวาทหลายอย่างจนสามารถให้นายช่างสร้างทางรถไฟได้สำเร็จ ยังโปรดให้ศาลเพียงตา หลวงพ่อผาดำ หรือ หลวงพ่อกายสิทธิ์ หรือ หลวงพ่อผาเสด็จ เพื่อประชาชนสักการะด้วย

รัชกาลที่ 5 ผาเสด็จ แก่งคอย สระบุรี

การขับรถไปผาเสด็จ ไม่ยาก เพราะอยู่ด้านถนนใหญ่ แต่มีน้องหมาเพศเมียตัวหนึ่งอยู่ที่นั่น น่ารักมาก เธอตามพวก รตจิตร ตลอด รตจิตร จึงให้อาหารน้องหมา และหวังว่าเธอจะรอดชีวิตนะ เพราะไม่เห็นคนเลย

7. ทุ่งทานตะวัน ขนาดเล็ก

ก่อนถึงโรงปูน ทีพีไอ ที่อยู่ด้านซ้ายมือของถนน จะมี ทุ่งทานตะวัน ที่เจ้าของเพิ่งลง จึงเป็นทานตะวันไซต์เล็ก เพราะเจ้าของต้องการให้ดอกทานตะวันโตทันรับปีใหม่ แม้ดอกไม่ใหญ่ แต่รตจิตร ก็ประทับใจเพราะเจ้าของใจดี น่ารักมากค่ะ

ทุ่งทานตะวัน สระบุรี

8. ทุ่งทานตะวัน ขนาดใหญ่

เป็นทุ่งที่อยู่ด้านหลังโรงงาน ทีพีไอ พอดี เจ้าของก็น่ารักมากมายเช่นกัน จนทำให้พวกรตจิตร ต้องช่วยอุดเหนุนลูกชิ้นปิ้งกันยกใหญ่ เจ้าของเล่าว่า พอดอกโตเต็มที่ จะมีเมล็ดแก่จัดซึ่งเจ้าของไม่ต้องทำอะไร เพราะพอเหี่ยว โรงงานก็จะมาเก็บเมล็ดได้เป็นต้น ๆ เลยทีเดียว
ในช่วงปี 2540 – 2545 รตจิตร เคยทำงานที่ บมจ. กรุงเทพโปรดิวส์ ในเครืองบริษัท ของ ซี.พี โดยมีโรงงานอยู่ที่อำเภอแก่งคอย แต่รตจิตร ยังไม่เคยเที่ยวแบบนี้ที่อำเภอแก่งคอยเลย รตจิตร หวังว่างานเขียนเพื่อเป็นวิทยาทานนี้ จะช่วยให้เพื่อน ๆ ที่เป็นแฟนเว็บไซต์ของ sw-eden.net มีโอกาสได้สัมผัสวัดสวย ๆ และสถานที่สวย ๆ ของจังหวัด สระบุรี ในเส้นทางไปกลับเช้าเย็น และขับไม่ยากด้วยนะ จะบอกให้ ขาไปรวมทั้งสิ้น 284 กิโลเมตรเองค่ะ

รตจิตรเที่ยวสระบุรี ไปเช้าเย็นกลับ

Advertisement

1 Comment

Filed under Everything_Okay

One response to “เที่ยวสระบุรี วันเดียว ไปเช้าเย็นกลับ กับรตจิตร

  1. Pingback: Ayutthaya: ชวนกันไปเที่ยวจังหวัดพระนครศรีอยุธยา และแวะตลาดน้ำคลองสระบัว | Sw-Eden.NET

Leave a Reply ถาม หรือ แสดงความคิดเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.