ข้อแนะนำ ทัวร์รัสเซีย และข้อควรระวัง

Ratajit’s Recommendation of Russia Trip

สรุปโดย รตจิตร
Concluded by Ratajit | March 4, 2018

ข้อควรระวังท่องเที่ยวรัสเซียโดยรตจิตร

**งานเขียนของรตจิตรนี้ ถือเป็นวิทยาทานเพื่อให้ทุกคนได้อ่าน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเพื่อน ๆ ที่ต้องการไปท่องเที่ยวประเทศรัสเซียด้วยตนเอง จะได้มีการเตรียมการ และระมัดระวังบางเรื่องที่อาจเกิดขึ้น บทความของรตจิตร นี้ห้ามมิให้คัดลอกนำไปใช้เพื่อการค้าหรือนำไปใช้ในเว็บไซต์อื่น ไม่ว่ากรณีใด ๆ ทั้งนี้อนุญาตให้นำไปใช้ในสถาบันการศึกษา โดยต้องอ้างอิงแหล่งที่มาและชื่อผู้เขียน

ข้อมูลทั่วไปสำหรับการทัวร์รสเซีย ของรตจิตร

เหตุผลข้อหนึ่งที่ รตจิตร อยากไปรัสเซีย คือไม่ต้องทำวีซ่า รตจิตร คิดว่าการทำวีซ่าเป็นเรื่องน่าเบื่อมาก เพราะบางประเทศที่รตจิตร ไปท่องเที่ยว ต้องเตรียมเอกสารมากมาย แต่มีนโยบายให้วีซ่าแค่ช่วงเวลาที่รตจิตร วางแผนท่องเที่ยว และค่าธรรมเนียมวีซ่าก็แพงไม่ใช่ย่อย ตอนนี้มาดูข้อมูลที่รตจิตร อยากแชร์ให้เพื่อน ๆ ค่ะ จากทริปท่องเที่ยวรัสเซียของรตจิตร กับลูก เป็นข้อแนะนำ ทัวร์รัสเซีย และข้อควรระวัง ที่ มอสโคว และ เซนต์ปีเตอร์เบิร์ก

แผนที่รถไฟใต้ดิน subway ในรัสเซีย

1) สถานที่ที่ท่องเที่ยวใน รัสเซียของรตจิตร ครั้งนี้คือเมือง Moscow และ St. Petersburg โดยเพื่อน ๆ สามารถดูสถานที่ที่ควรเที่ยวตาม link แผนที่นี้
https://www.google.com/maps/@/data=!3m1!4b1!4m2!11m1!2s1IBXjPeJdf8sM_0gim5ppBuiEcds

2) ระยะเวลา 8 วัน คือ รตจิตร เดินทาง วันพุธที่ 18 – 25 ตุลาคม 2017
3) การแลกเงินสดไปที่รัสเซีย
รตจิตร แลก Ruble ไปเพื่อใช้จ่ายคนละ 8,000 รูเบิล ๆ ละ 05.75 บาท หรือแลกเงินไปประมาณ คนละ 4,600 บาทเอง ซึ่งพอค่ะ เพราะค่าใช้จ่ายที่รัสเซียไม่แพง และส่วนมากใช้บัตรเครดิตได้
4) ขั้นตอนการจองการเดินทาง 2 คนแม่ลูก รตจิตร และลูก

รตจิตรไปรัสเซียสายการบิน Areoflot

(1) สายการบิน
Aeroflot บินตรง ไป-กลับ+โรงแรม Novotel Moscow 3 คืน ในราคา 63,361.38 บาท

(2) สนามบิน Sheremetyevo หรือ SVO
ขาไป Departure direct 10:00 – 15:50 น. ใช้เวลา 9h 50m
จากสนามบิน Sheremetyevo สามารถเข้าแถวนั่งรถไฟ รถบัส ไปที่พักในเมือง หรือเรียก taxi ราคา 1,600 Ruble รตจิตร คิดว่าถ้าเพื่อน ๆ สะดวก นั่งรถไฟดีสุด แต่เข้าแถวยาว ส่วนรถบัสและ taxi ปัญหาคือรถติด

ขากลับ Return direct 19:20 – 20:30 น. + 1 วัน ใช้เวลา 9h 10m
ที่สนามบินมีปัญหาเรื่องการแซงคิดอย่างแรง กว่าจะเดินถึงช่อง check in กว่าจะ check in ได้ จนถึง boarding ใช้เวลาไม่ต่ำกว่า 1.50 ชั่วโมง เพราะคน 4 ประเภทนี้

(1) พวกชอบแซง
(2) ถ้าเข้าแถวต่อจากพวกแขกบางประเภท ต้องระวังนิด บางทีรตจิตร คิดว่าแถวสั้น ก็เลือกเข้าแถว check in ช่องนี้ พอถึงคิว คนข้างหน้าเป็นแขก เธอเรียกมาอีก 5 คนที่นั่งด้านหลัง
(3) พวกไม่วางแผนเรื่องเวลา
พวกนี้มาถึงขอแทรก และบางทีมาตั้งหลายคน
(4) พวก Stuart and aircrew
พอมาถึงแทรกแถว check in ยาวเลย เพราะเป็นทีม

การวางแผนท่องเที่ยวในรัสเซีย

แผนการท่องเที่ยวของรตจิตรในรัสเซีย

– ควรเที่ยวเมืองละ 3 วัน พักโรงแรม 2 ที่ก็พอ
– ควรดูวันหยุด และเวลาเปิดทำการก่อน เนื่องจากช่วงที่รตจิตร อยู่ใน Moscow ไม่สามารถดูพระราชวังเครมลิน (Kremlin) ได้ทัน ทำให้รตจิตร ต้องวางแผนการท่องเที่ยวในเมือง St. Petersburg กระชับขึ้น เพื่อกลับมาเที่ยว Moscow อีก 1 วัน อย่างไรก็ตามรตจิตร ไม่คิดว่าเป็นการเสียเวลา เพราะที่ St. Petersburg มีแหล่งท่องเที่ยว น้อยกว่าที่ Moscow อีกทั้ง รตจิตร ก็ต้องมาขึ้นเครื่องบินขากลับที่ Moscow อยู่แล้ว

รายละเอียดการพักโรงแรม 3 แห่ง

โรงแรม Novotel Hotel  ในกรุง Moscow ในรัสเซีย

1. Moscow Novotel Moscow Hotel

พัก 3 คืนที่ โรงแรม Novotel Moscow Hotel
รตจิตร จองพักที่โรงแรมนี้วันที่ 18-21/10/2017 ระยะเวลา 3 วัน 2 คืน ราคาที่จองไปไม่มีอาหารเช้า ซึ่งแขกส่วนใหญ่ก็ทานกันเอง
Location โรงแรมที่รตจิตร จองนอกจากจะมีชื่อเสียงดีอยู่แล้ว และสะอาด ยังตั้งอยู่ใกล้สถานีรถไฟ Subway ถึง 3 สถานี จึงสะดวกมาก ๆ ไม่ว่าจะไปเที่ยวที่ไหน

ขากลับ รตจิตร แวะพักอีกโรงแรม ซึ่งรตจิตร ต้องขอย้ายห้องและเพิ่มเงิน เพราะรตจิตร อยู่ไม่ได้ค่ะ ห้องไม่มีหน้าต่าง รตจิตร เพิ่งเคยเจอครั้งแรก จึงอยากให้เพื่อน ๆ เช็ครายละเอียดโรงแรมให้ดีตอน booking

2. St. Petersburg โรงแรม Ambitus Hotel
ราคาที่พัก 3 วัน 2 คืน คือ 3,128.63 บาท รตจิตร ถือว่าถูกมากมาย
รตจิตร ควรพักที่โรงแรมนี้ 3 วัน 2 คืน แต่เนื่องจากต้องการกลับมาเที่ยวใน Moscow อีก 1 วัน ทำให้ต้องยอมเสียค่าโรงแรมที่นี่ไป 1 คืน ความเห็นของรตจิตร เกี่ยวกับ โรงแรมนี้ หรือรตจิตร อาจกล่าวได้ว่าสำหรับโรงแรมที่นี่ เพราะคล้าย ๆ กัน ดังนี้

โรงแรม Ambitus Hotel  ในกรุง St.Petersburg ในรัสเซีย

ข้อดีของโรงแรม Ambitus Hotel
– ชอบตรงวิว ติดถนนใหญ่ ห้องน่ารักกระทัดรัด ราคาไม่แพง
– มีอาหารเช้าซึ่งมีผลดีมาก เพราะครั้งนี้ รตจิตร ต้องลดการเที่ยวใน St. Petersburg ลง 1 วันเพื่อให้มีเวลาไปเที่ยวพระราชวังเครมลิน (Kremlin)
– ข้อดีของ Ambitus Hotel ยังมีอีกในเรื่อง Location ดี ไม่เปลี่ยว ใกล้สถานีรถไฟสำคัญ ๆ และมีป้ายรถเมล์จำนวนมาก เพราะใกล้โรงเรียนหลายแห่งที่ St. Petersburg
– รตจิตรและลูกโชคดีด้วย ช่วงที่ไปพักที่นี่ โรงแรมมีห้องพักน้อยมาก เพราะเป็นโรงแรมเล็ก ๆ ชั้นเดียว แต่ไม่อันตรายเลยเพราะมีแต่ลูกค้าผู้หญิง อายุระหว่าง 25-35 ปี

ข้อเสียของโรงแรม Ambitus Hotel
รตจิตร ไม่ค่อยชอบเท่าไร เพราะมีเรื่องหงุดหงิดนิดหน่อย ในเรื่องต่อไปนี้ซึ่งน่าจะเจอแบบเดียวกันตามโรงแรมขนาดนี้และในละแวกนี้ด้วย ได้แก่

(1) Unrefundable แม้แจ้งล่วงหน้า

ทางโรงแรมไม่ยอมให้คืนค่าพี่พัก 1 คืน ทั้ง ๆ ที่ รตจิตร จะแจ้งโรงแรมล่วงหน้า อีกทั้งตอนที่จอง Expedia.com ไม่มีเงื่อนไขเลยว่า Unrefundable พอกลับมาไทย รตจิตร ก็ติดต่อให้ Expedia ช่วยประสานเรื่องเงินคืน แต่ในใจก็รู้อยู่แล้วว่าคงไม่ได้คืนเพราะ Ambitus Hotel อาจยืนกรานไม่ยอม และ Expedia ก็คงไม่คิดว่าเป็นภาระที่ตนต้องทำ

(2) ปัญหาการสื่อสาร

รตจิตร คิดว่าโรงแรมเล็ก ๆ ทั่วไปมักเจอปัญหานี้ พนักงานไม่ค่อยเข้าใจภาษาอังกฤษเลย รตจิตร ต้องใช้วิธี key เป็นภาษาอังกฤษในมือถือเล็กๆ ของพนักงาน แล้วเธอก็แปลเป็นรัสเซีย กว่าจะสื่อสารได้ เสียเวลามากมาย เพราะรตจิตร มีเวลาจำกัดในการเที่ยว และมีตารางรถโดยสารแน่นอน แต่โรงแรม Ambitus Hotel มีเพียงผู้จัดการคนเดียวที่พูดภาษาอังกฤษได้ ซึ่งเธอก็ไม่ได้อยู่ที่นี่ เธอมีที่อื่นที่ใหญ่กว่าต้องอยู่ประจำ เช่น พอรตจิตร จะใช้เซฟ กลายเป็นเซฟรุ่นเก่า ใช้ยากกว่ารุ่นใหม่ และเจ้าหน้าที่ก็ใช้ไม่เป็น ยังมีเรื่องยกเลิกการจอง ซึ่งเจ้าหน้าที่ก็สื่อสารภาษอังกฤษไม่ได้อีก

Review โรงแรมในรัสเซียโดยรตจิตร

(3) ภาษีท้องถิ่น

เธอจะเก็บภาษีท้องถิ่นรตจิตรให้ได้ ทั้ง ๆ ที่ตอนจอง ไม่มีระบุไว้ว่าอาจมีการเรียกเก็บภาษีท้องถิ่นอีก 5% ที่สำคัญ รตจิตรโทรถาม Novotel และอีกโรงแรมที่รตจิตรเพิ่งจอง กำลังจะไปพักหลังจาก cancelled ที่ Ambitus Hotel ทุกโรงแรมยืนยันว่าไม่มีการเก็บภาษีท้องถิ่น รตจิตร ยังได้รับการยืนยันว่าทุกโรงแรมในรัสเซียมีกฎหมายเรื่องภาษีเหมือนกันด้วย หรืออีกนัยหนึ่ง เป็นหน้าที่ของโรงแรมต้องจ่าย แต่โรงแรมนี้จำมาเอาจากลูกค้า จึงอยากให้เพื่อน ๆ ระวังข้อนี้ด้วย นอกจากนั้น รตจิตร ขอดูกฎหมาย โรงแรมก็มีแต่ยืนยันด้วยกระดาษ A4 printed out แผ่นนึงเท่านั้น

(4) ทางเข้าและทางขึ้นโรงแรม

ครั้งแรกที่รตจิตร ไปเห็นที่ตั้งโรงแรมนี้ ประตูทางเข้าดูมืด ทางขึ้นดูเก่า ๆ เป็นบันไดสูงหลายขั้นกว่าจะถึงตัวลิฟท์ รตจิตร รู้สึกเหนื่อยเลย แต่พอครั้งต่อไปก็โอเคนะ และถ้าเข้าไปครั้งแรกอาจกลัวเล็กน้อย เพราะไม่ได้เจอโรงแรมทันที เป็นเหมือนอาคารใหญ่ที่มีมากกว่า 1 โรงแรม มี office สำกงานตั้นอยู่ด้วย แม้ว่าด้านในโรงแรมจะดูดีขึ้น ยิ่งในห้อง ยิ่งดูดีขึ้น

เปรียบเทียบคนของรัสเซียโดยรตจิตร

เปรียบเทียบคน 2 เมือง Moscow และ St. Petersburg

ตอนที่รตจิตร ไปเที่ยวทั้ง 2 เมือง รตจิตร พบว่า คนที่ Moscow เดินเร็วกว่าคนที่ St. Petersburg คือเดินเหมือนหุ่นยนต์ เหมือนเครื่องจักร โดยเฉพาะอย่างยิ่งตามสถานีรถไฟใต้ดิน และสามารถชนนักท่องเที่ยวได้ทุกเมื่อ เวลาของพวกเขาช่างรวดเร็วเหลือเกิน มีเวลาพักก็ช่วงบันไดเลื่อนชิดชวา ซึ่งทั้งสูง ทั้งชัน และยาวมาก บางคนก็ไม่ยอมพักเพราะวิ่งขึ้นลงต่อด้านซ้าย

shopping in Moscow by Ratajit

นอกจากนี้ รตจิตร จะระวังพวกคนแก่ ๆ ใน Moscow พวกนี้เดินช้า ๆ ชอบมองแบบกระลิ้มกระเรี่ยผู้หญิงเอเซีย และบางคนเดินตามด้วย เพราะฉะนั้น ช่วงที่อยู่ในสถานีรถไฟใต้ดิน ไม่ควรออกสถานีพร้อมคนแก่เหล่านี้ พวกมันจะตามทันที ขนาดอยู่ในสถานี้รตจิตร ยังใช้วิธีเดินหลบตามเสา เสาและกำแพงเยอะค่ะ เพราะรัสเซียสร้าง Subway แข็งแรงจริง ๆ เดินสลับไปอยู่กับพวกขาเข้า แล้วค่อยสลับมาขาออกจากสถานีใต้ดินเมื่อพ้นสายตาคนแก่ ๆ เหล่านี้

ความเห็นส่วนตัวของรตจิตร อีกนะ เพราะสัมผัสด้วยตัวเอง ร้านค้าที่ Moscow ธรรมดาเหมือนประเทศอื่น ๆ บางทีพูดภาษาอังกฤษไม่ได้ คนขายก็ไม่สนใจพวกเรา ก็ยังพูดภาษารัสเซียซ้ำ ๆ อยู่อย่างนั้น แต่ที่รตจิตร เจอที่ St. Petersburg ไม่ว่าจะเป็นร้านค้า หรือในห้างสรรพสินค้า คนขายค่อนข้างยิ้มแย้มแจ่มใส น่ารักและพยายามสื่อสารภาษาอังกฤษ ผิดบ้าง ถูกบ้าง แต่ก็จบลงด้วยดี

สถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ

สถานที่ท่องเที่ยวรัสเซียโดยรตจิตร

ลูกของรตจิตร ได้ทำ link แผนที่ท่องเที่ยวไว้แล้วใน google map ซึ่งเพื่อน ๆ สามารถคลิกจาก URL ตาม link ด้านล่างนี้ โดยแยะเป็นจุดท่องเที่ยวในเมือง Moscow และ ในเมือง St. Petersburg ซึ่งรตจิตร คิดว่ามีประโยชน์มากมาย เพราะทำให้วางแผนการเดินทางได้ง่าย ไม่ตกหล่น และประหยัดเวลาอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นการหาสถานที่ในช่วงวางแผน หรือแม้แต่ในช่วงท่องเที่ยวจริง

สถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ เหล่านี้ ได้แก่ พระราชวังเครมลิน Kremlin, จตุรัสแดง Red Square, วิหาร St. Isaac’s Cathedral, มหาวิหารเซนต์บาซิล St. Basil’s Cathedral, พระราชวัง Peterhof หรือ Petrodvorets, ยอดเขาสแปร์โรว์ฮิล, ถนนอารบัต, วิหารเซนต์ซาเวียร์, พระราชวังฤดูร้อนปีเตอร์ฮอฟ, มหาวิหารเซนต์ไอแซค, โบสถ์โฮลีทรินิตี้ -โบสถ์อัสสัมชัญ, พิพิธภัณฑ์ต่าง ๆ ที่น่าสนใจ เช่น พิพิธภัณฑ์อาร์เมอรี่ รตจิตร จ่ายค่าเข้าชมพิพิธภัณฑ์หลายแห่งค่อนข้างแพง ยิ่งไปกว่านั้น ราคาค่าเข้าไปในพิพิธภัณฑ์หลายแห่ง ไม่ว่านักเรียนหรือคนทั่วไปใช้ราคาเดียวกัน พิพิธภัณฑ์บางแห่งห้ามถ่ายรูปด้วยนะ

จตุรัสแดง Red Square โดยรตจิตร

รตจิตร อยากแทรกข้อแนะนำสำหรับคนที่พอมีเวลาที่นี่ พระราชวัง Kremlin, Moscow ซึ่งแปลว่าป้อมปราการ สามารถใช้เวลาเป็นวันได้ ในบริเวณดังกล่าง มีจุดถ่ายรูปที่คนมักไปกัน บางคนก็พลาดไม่เห็น เพราะพอเที่ยวพระราชวังเสร็จ ก็มักจะเดินออกกันแล้ว ที่นี่มีปืนใหญ่พระเจ้าซาร์ (Tsar Cannon) ตั้งแต่ ค.ศ. 1586 เป็นจุดที่ถ่ายรูปกลับมาจะเห็นพระราชวังอยู่ด้านหลัง สวยดี นอกจากนี้ยังมีหอระฆังของพระเจ้าซาร์ (The Tsar Bell) เป็นระฆังที่ใหญ่ที่สุดในโลก รตจิตร ไปรออยู่ตั้งนาน สุดท้ายรตจิตร ก็ไม่ได้เข้า รตจิตรแค่ถ่ายรูปได้แต่ด้านล่าง เพราะที่นี่มีเวลาเปิดปิด คือเปิดตอนบ่าย ไม่ได้เปิดเวลาพร้อมกับพระราชวัง Kremlin

ห้างสรรพสินค้า GUM หรือ Rym ที่ Moscow โดยรตจิตร

พอพระราชวังปิด ก็เดินเที่ยวที่ห้างสรรพสินค้าชื่อดัง Gum หรือภาษารัสเซียสมัยก่อนใช้คำว่าห้างสรรพสินค้า rym สร้างตั้งแต่ปี ค.ศ.1895ที่อยู่ฝั่งตรงข้าม ห้างดูหรู แต่ของกินไม่แพง รตจิตร ก็ซื้อกลับไปกินที่โรงแรมเช่นกัน รตจิตร ชอบกินที่สุดคือ chocolate ice creame นอกจากห้างนี้แล้ว รตจิตร อยากให้เพื่อน ๆ ดูความสวยงามจากการประดับประดาไฟตอนกลางคืนรอบ ๆ พระราชวังพอดี นักท่องเที่ยวตอนกลางคืนเยอะมาก นอกจากนี้ ถ้าเป็นช่วงวันหยุดยังมีร้านค้าให้กินและ shopping เต็มไปหมด

สถานที่ท่องเที่ยวในรัสเซียโดยรตจิตร
ข้อควรระวังต่าง ๆ ในการเที่ยวรัสเซีย

1. ข้อควรระวังในการเที่ยวจัตุรัสแดง

(1) เรื่องนี้รตจิตร เจอมากับตัวเอง เนื่องจาก Red Square เป็นที่ ๆ ประเทศรัสเซียไว้ทำพิธีและกิจกรรมต่าง ๆ ได้แก่ กิจกรรมทางทางศาสนาเพราะที่บริเวณนี้มีโบสถ์ด้วย กิจกรรมทางการเมือง เพราะเป็นศูนย์กลางที่ของคนหลายประเภทมารวมตัวกัน และเป็นแหล่งทำมาหากินโดยคนจำนวนมาก เป็นที่ ๆ มีการจัดงานอยู่บ่อยมาก หากเพื่อน ๆ เจอคนแต่งตัวแบบโบราณ ไม่ว่าจะเป็นผู้หญิงหรือชาย พวกเขาจะมาเชิญชวนขนาดไหนเพื่อให้เราเข้าไปถ่ายรูปกับเขา ก็อย่าสนใจ เพราะเขาจะเอาค่าแต่งตัวถึง 10,000 Rubleต่อคน พอรตจิตร เห็นผู้ชายอีกคนหนึ่งยืนอยู่ไกล ๆ ออกไป แต่งตัวคล้ายตำรวจ ก็รีบเดินเข้าไปขอความช่วยเหลือ ที่ไหนได้เป็นตัวหัวหน้าของพวกนี้เลย

cheating people in Russia

นอกจากนี้พวกนี้ยังไม่ยอมให้รตจิตร ไปไหน มีแต่ดักหน้า ดักหลัง เพื่อจะเอาเงินให้ได้ จนรตจิตร ไม่สามารถไปไหนต่อได้ พวกเธอสามารถพูดภาษาอังกฤษได้เก่งมาก สุดท้ายรตจิตร ยืนกรานให้ไปสถานีตำรวจด้วยกัน เธอจึงยอมรับเงินที่รตจิตร เสนอตั้งแต่แรกคือให้เพียง 500 Rubles เพื่อรตจิตร จะได้ไปเที่ยวต่อได้ และวันนั้นก็เป็นโปรแกรมเที่ยววันสุดท้ายในรัสเซียด้วย

(2) การเที่ยวกลางคืนที่จัตุรัสแดง ควรระวังผู้ชายที่แต่งตัวคล้าย Homeless ด้วย พวกนี้จะพยายามเดินตามเรา และก้าวเดินโดยใช้ความเร็วเท่า ๆ เรา

(3) พวกยืนตัวสูงขอเงิน โดยแต่งตัวเป็นตัวตลกบ้าง ทาสีเงิน หรือทองทั้งตัวบ้าง ถ้าไม่จำเป็นรตจิตร คิดว่าไม่ต้องไปถ่ายรูปกับพวกนี้ ถ้าเขาเห็นหรือรู้ พวกนี้จะกระโดดลงมาและรีบวิ่งตามเอาเงินทันที

shopping in Russia

2. ข้อควรระวังในการ shopping

รตจิตร ไม่ได้เจออะไรที่ผิดปกติหรือไม่ดี แต่มีคนคอยเตือนว่า ต้องระมัดระวังในเรื่องการหยิบเงิน หรือระวังเรื่องกระเป๋าเงิน จึงควรหยิบเศษเงินออกมาก่อน รตจิตร อยากให้เพื่อน ๆ ที่มีบัตรนักศึกษา เอาติดตัวไปก็ดีนะ เพราะหลายห้าง มีส่วนลดให้นักศึกษา 10% ความเห็นของรตจิตร แม้ว่าค่าครองชีพในเมืองหลวงอย่าง Moscow จะสูงกว่า St. Petersburg นิดหน่อย แต่ราคาข้าวของในห้างถูกกว่า รตจิตร ถามความเห็นของร้านค้า พบว่าหลายร้านใน St. Petersburg สั่งของมากจาก Moscow

3. ข้อควรระวังในการเที่ยวสถานีรถไฟฟ้าใต้ดิน

trip in subway of Russia

รตจิตร ได้เขียนไว้ข้างต้นว่า คนรัสเซียโดยเฉพาะอย่างยิ่งตามสถานีรถไฟฟ้า กรุงมอสโคว เดินเร็วมาก เหมือนหุ่นยนต์ สถานที่ท่องเที่ยวในสถานีรถไฟฟ้าใต้ดิน 10 แห่ง ตามแผนการท่องเที่ยวของลูก และรตจิตร ถ้าพอมีเวลาว่างสัก 1 วัน ควรเที่ยวตามสถานีรถไฟใต้ดิน 10 สถานี จากสถานีรถไฟทั้งสิ้นแห่ง เพราะสวยมาก ทั้งสถาปัตยกรรม และความสวยงานด้านอายธรรมและประวัติศาสตร์ของประเทศรัสเซีย รตจิตร อยากเรียกว่า เป็นการเที่ยวที่ต้องอยู่ใต้ดินของเมือง มอสโคว ก็ว่าได้ ไม่ได้ขึ้นมาเห็นเดือนเห็นตะวันเลยแหละ

รตจิตร หาข้อมูลใน Internet เล่ากันว่ามีผู้โดยสารที่ใช้บริการรถไฟฟ้าใต้ดินมากถึง 8-9 ล้านคนต่อวัน รถไฟฟ้าโดยมีทั้งหมด 12 สาย 196 สถานี แต่สถานีที่ขึ้นชื่อส่วนใหญ่จะอยู่สายสีน้ำตาล ซึ่งเป็นวงแหวนรอบเมือง สถานีที่น่าสนใจ คือ Komsomolskaya, Mayakovskaya, Novoslobodskaya, Kievskaya, Ploshchad Revolyutsii, Taganskaya เป็นต้น

trip in subway of Russia

4. ข้อควรระวังอื่น ๆ

คนรัสเซียไม่ว่าหญิงหรือชาย เป็นนักสูบบุหรี่ ดังนั้นเวลารตจิตร ไปเที่ยวที่ไหนมักต้องหลบควันตลอด ตลอดทางจะมีคนยืนสูบบุหรี่ จำนวนมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง สถานที่ shopping และแหล่งท่องเที่ยวต่าง ๆ บางทีก็เดินไปสูปไป แม้ตอนที่เดินทางไปที่สถานี subway

4. ข้อควรระวังในการจองรถไฟความเร็วสูง Sapson Express

รตจิตร โดยสารรถไฟ Sapson in Russia

นอกจากการเดินทางไปไหนมาไหนที่รตจิตร ต้องพึ่งพา Subway ซึ่งมีถึง 13 สาย และค่อนข้างวุ่นวาย เพราะรัสเซีย จัดการเดินรถไฟให้คนต้องต่อรถไฟตลอด ไม่ได้มีแบบวิ่งตรง ๆ ถึงที่หมายที่สำคัญ สักเท่าไร รถไฟ Sapson ในรัสเซีย ก็เป็นการโดยสารที่เป็นเรื่องจำเป็นจริง ๆ อีกเรื่องหนึ่ง รตจิตรจองเพื่อเดินทางระหว่างเมือง Moscow และ St. Petersburg ซึ่งเหมือนชาวเมืองในประเทศด้วย โดยใช้เวลา วิ่ง 4 ชั่วโมง รตจิตร จองผ่าน website รตจิตร เข้าไปเช็คหลาย websites ได้แก่
http://www.rdu.ru
http://www.russianrail.com
http://www.russiantrain.com
ไม่ว่าจะเป็นการจองผ่าน website ไหน ก็คล้าย ๆ กัน ดังนั้นความเห็นของรตจิตร เพื่อให้เพื่อน ๆ ได้สิ่งที่รตจิตร คิดว่าดีที่สุด

ห้องผู้โดยสาร first class ในรถไฟ Sapson โดยรตจิตร

(1) การจองรถไฟ Sapson

รตจิตร จองจาก website http://www.russiantrains.com/en/trains/order ช่วงแรกที่รตจิตร จองมีปัญหามาก เพราะไม่มีภาษาอังกฤษ ต่อมามี version English แต่ก็ติดปัญหาตอนกรอกรายละเอียด ถ้าเพื่อนเจอปัญหาตรงนี้ ตอนให้ใส่รายละเอียด Passport ซึ่งจะขึ้นว่า
“Invalid request parameters. Please change your requirements”
ให้ใช้วิธีอย่าเพิ่ง Register ให้เลือกที่นั่ง ตู้รถไฟให้เรียบร้อยก่อน แล้วกลับมายืนยันในเรื่อง passport อีกทีจึงทำได้

ห้องผู้โดยสารชั้นหนึ่งของรถไฟ Sapson โดยรตจิตร

(2) การจองรถไฟ Sapson ล่วงหน้า

– รตจิตรจองรถไฟล่วงหน้า ซึ่งมี 3 classes คือ economic class, business class และ first class โดยครั้งแรกรตจิตร จองแบบ economic class แต่เนื่องจากมีการยกเลิกการจอง ทำให้ขากลับจาก St. Petersburg ไป Moscow รตจิตรเลยตัวสินใจลองนั่ง first class ดู
– รตจิตร จองรถไฟก่อน 45-60 วัน ให้เพื่อน ๆ ลองเข้าไปดูตามเว็บไซต์ข้างต้น รถไฟ Sapson โดยปกติมี 10 ตู้ (10 cars) ตู้ที่รตจิตร นั่้งมีห้องน้ำ ตู้เว้นตู้
– ถ้าจอง round trip คือจองรถไฟไป-กลับ จะมีราคาถูกกว่า

(3) เปรียบเทียบข้อดี ข้อเสียระหว่าง economic class กับ first class

อาหารเครื่องดื่มในรถไฟ Sapson economic โดยรตจิตร

จากประสบการณ์จริงที่ รตจิตร ใช้บริการทั้ง economic class และ first class รตจิตร ชอบ economic class มากกว่า เพราะโดยรวม ๆ แล้วดีกว่ามาก ยกเว้นกรณีมาเป็นกลุ่มครอบครัว หรือกลุ่มเพื่อน ๆ

สรุปข้อดี economic class ที่ดีกว่า first class

1. ราคาถูกว่า รตจิตร มีประสบการณ์จองทั้ง round trip และ one trip
2. economic class เป็นที่นั่งในตู้รถไฟ รตจิตร นั่งชั้น economic class ตอนขาไป ที่นั่งมีหลายที่ใน 1 ตู้ แต่ละตู้ก็กว้างพอสมควร ไม่ถูก block อยู่ในห้องเล็ก ๆ หรือตู้เล็ก ๆ เหมือนชั้น first class
3. ที่นั่งในห้อง first class มี 6 ที่นั่ง หากเจอคนในห้องพูดเสียงดัง จะลำบาก และยังมีห้องที่ติด ๆ กันที่มักพูดเสียงดัง ถ้ามาเป็นกลุ่ม นอกจากนี้ยังออกมาพูดหน้าห้องด้วย ทำให้เสียงอาจดังเขาห้องอื่น
4. ทางเดินด้านหน้าแต่ละห้อง ตอนที่รตจิตร นั่ง first class นั้นพบว่ามักมีผู้โดยสาร ออกมายืนกันเต็มไปหมด เพื่อมาพูดคุยกันหน้าห้อง ทำให้การเดินไปเข้าห้องน้ำไม่สะดวกเหมือน ชั้น economic class ที่กลายเป็นดูเหมือนกว้างกว่า เพราะไม่มีใครยืนขวางทาง
5. อาหารและเครื่องดื่มในรถไฟ เหมือนกัน ต่างกันเล็กน้อย เช่นมีขนมปัง และชา อย่างไรก็ตาม รตจิตรกินขนมปังแล้ว หิวน้ำ เลยสั่ง green tea ต้องจ่ายเงินเพิ่มด้วย 2 แก้วคิดเป็น 90 รูเบิล แต่ economic class

สถานีรถไฟ Sapson Expressโดยรตจิตร

สรุปข้อดี first class ที่ดีกว่า economic class

1. เป็นส่วนตัว โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ถ้ามาเป็นครอบครัว หรือมากับกลุ่มเพื่อนฝูง ที่จองทั้งตู้
2. มีทีวีส่วนตัว ในห้อง แต่ economic class เป็นทีวีส่วนกลาง ในห้องมีกระจก ผ้าห่ม ที่วางกระเป๋า และแขวนเสื้อ coat เสื้อหนาวส่วนตัว แต่ก็เป็นที่แขวนปนกันกับคนในห้อง
3. มี complimentary ให้ 1 กล่อง รตจิตรเอามาให้คนรู้จักหมด ในกล่องบรรจุ น้ำ 1 ขวด, รองเท้าผ้ากระดาษใส่เล่น, มาร์คปิดตา, ลูกอม 1 เม็ด, กระดาษทิชชู่)

รถไฟ Sapson วิ่งระหว่าง 2 เมือง โดยรตจิตร

(4) การยกเลิกการจองรถไฟ Sapson Express

เนื่องจากรตจิตร มีการเปลี่ยนแปลงแผนการเดินทาง ทำให้จำเป็นต้องยกเลิกเที่ยวรถไฟระหว่างเมือง St. Petersburg และ Moscow รตจิตร รีบไปสถานี One เพื่อยกเลิกก่อน 1 วันปรากฎว่าได้คืนเต็ม 100% น่ารักมาก และก็จองใหม่

5. การซื้อ internet และโทรศัพท์ ที่ รัสเซีย

การซื้อ internet ในรัสเซีย

ที่ Airport พอ check out ออกมา สามารถหาซื้อ internet ได้ไม่ยาก internet มีหลายยี่ห้อ อย่างน้อย 3 brands ได้แก่ brand ผึ้งสีเหลือง หรือ BCE หรือ BEE และ brand สีเขียว หรือ MEra นั่นเอง อัตราใกล้เคียงกัน คือ

– Smart mimi 1 GB = 500 rub โทรได้ 350 นาที
– Trucker 5 GB = 700 rub โทรได้ 500 นาที
– Unlimited 10 GB = 800 rub โทรได้ 350 นาที
– Tablet 7 GB = 1000 rub โทรได้ 700 นาที
– Smart + 14 GB = 1200 rub โทรได้ 1,000 นาที
– Smart TOP 28 GB = 2000 rub โทรได้ 1,400 นาที

บูธขาย ชั่วโมงอินเตอร์เน็ทและโทรศัพท์ในรัสเซีย

นอกจากนี้ตามสถานรถไฟต่าง ๆ ยังมีอีกหลายร้านจริง ๆ ที่ขายชั่วโมง internet และโทรฟรี

ก่อนจบ รตจิตร อยากบอกว่า ทุกทริปของการเดินทางสำเร็จได้ด้วยดี บางทริปยากลำบากมาก บางทริปสามารถประหยัดวัน ประหยัดเวลา ประหยัดเส้นทางได้มาก ทำให้รตจิตร สามารถเที่ยวที่ที่ควรค่าแก่การไปได้มากขึ้น ฯลฯ เพราะความสามารถในการดูแผนที่ขั้นเทพของลูก โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเดินทางไปในที่ไม่คุ้นเคย ในที่ไม่รู้จักเลย ไม่ว่าจะด้วยทางเท้า หรือแผนที่รถเมล์ และแผนที่รถไฟใต้ดิน ที่หยุงเหยิงของบางประเทศ หรือแม้แต่ภาษาที่ต่าง นอกจากนี้ลูกยังดูไปถึงวันเวลาที่สถานที่ท่องเที่ยวเหล่านั้นเปิดปิด เพราะพวกรตจิตร มีเวลาท่องเที่ยวน้อย จึงต้องไปให้ไม่เสียเที่ยว และจะได้วางแผนถูกว่าที่ไหนใกล้กัน ควรเที่ยววันไหน ที่ไหนควรเที่ยวเช้า หรือกลางคืน เป็นต้น

ข้อควรระวังท่องเที่ยวรัสเซียโดยรตจิตร

Advertisement

2 Comments

Filed under Everything_Okay

2 responses to “ข้อแนะนำ ทัวร์รัสเซีย และข้อควรระวัง

  1. Pingback: ใครเกลียดข่าวปลอมบ้าง เรื่อง COVID-19 | Sw-Eden.NET

  2. Pingback: ถ้าเราจะพูดว่าเราชอบใครเป็นภาษาอังกฤษ | Sw-Eden.NET

Leave a Reply ถาม หรือ แสดงความคิดเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.