ทัวร์ไหว้พระ นนทบุรี 3 วัด เขตบางกรวย

3-Temple Tour, 3-Temple Trip in Nonthaburi
สรุปโดย รตจิตร
Concluded by Ratajit | June 27, 2018

ทัวร์ไหว้พระ นนทบุรี 3 วัด

**งานเขียนของ รตจิตรนี้ ถือเป็นวิทยาทานเพื่อให้ทุกคนได้อ่าน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเพื่อน ๆ สายบุญที่ต้องการไปทำบุญในเขตบางกรวย จังหวัดนนทบุรี และมีเวลาเพียงครึ่งวัน โดยห้ามมิให้คัดลอกนำไปใช้เพื่อการค้าหรือนำไปใช้ในเว็บไซต์อื่น ไม่ว่ากรณีใด ๆ ทั้งนี้อนุญาตให้นำไปใช้ในสถาบันการศึกษาเพื่อเป็นธรรมทาน โดยต้องอ้างอิงแหล่งที่มาและชื่อผู้เขียน

วัตถุประสงค์ของทัวร์

รตจิตรเขียนเรื่องทัวร์วันเดียว ไหว้พระ 3 วัด เขตบางกรวย นนทบุรี อาจเรียกว่าทัวร์ไหว้พระครึ่งวัน เพราะใช้เวลา 3.5-4 ชั่วโมงเอง โดยมีวัตถุประสงค์ของทัวร์ดังนี้

ทัวร์ไหว้พระ นนทบุรี บางกรวย

1. เป็นวัดที่มีจุดเด่นตามที่รตจิตรต้องการ
คำว่าจุดเด่นได้แก่ เป็นวัดที่สมควรทำบุญ เช่นพระดี วัดไม่ร่ำรวย มีสถานที่ท่องเที่ยวเชิงสายบุญได้ เช่น มีวังมัจฉา เพื่อให้อาหารปลา หรือมีโบราณสถานที่ควรอนุรักษ์และศึกษา และมีบริเวณวัดที่ไม่เปลี่ยว และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เป็นต้น
2. เป็นวัดที่อยู่ในละแวกเดียวกัน
เพื่อน ๆ สายบุญสามารถปรับเปลี่ยนวัดที่จะไปได้ ไม่ต้องตามเส้นทางของรตจิตร เพราะตามเส้นทางยังมีวัดอื่น แต่บางวัดทางเข้าแคบ หรืออาจเปลี่ยวไป รตจิตรก็จะข้ามไปเพื่อความปลอดภัย
วันนี้รตจิตร ออกเดินทางสายหน่อย เพราะต้องเตรียมอาหารเพื่อไปถวายเพล กว่าจะเสร็จสรรพ ก็ทำให้ออกจากบ้าน 10:10 นาฬิกา เพื่อไปทำบุญ 3 วัด โดยใช้ถนนนครอินทร์เป็นเส้นทางสายบุญ ดังนี้

วัดบางอ้อยช้าง-นนทบุรี

1. วัดบางอ้อยช้าง

ตำบลบางสีทอง อำเภอบางกรวย นนทบุรี
เริ่มจากแยก โลตัส พลัสมอลล์ (Lotus Plus Mall) ไปทางถนนนครอินทร์ เพียง 8-9 กิโลเมตร ให้เลี้ยวขวาตรงแยกใต้สะพานข้ามแม่น้ำ เลี้ยวขวาไปแค่ 2 เมตรจากถนนนครอินทร์ซึ่งเป็นแยกไฟแดงไฟเขียว สังเกตเห็นซุ้มประตูทางขวามือ ซึ่งปกติควรเลี้ยวได้ เพราะมีเครื่องหมายจราจรเขตห้ามทับหนูอยู่ แต่ก็มีรถหลายคันใจดำ วันนั้นพอรตจิตรเลี้ยวปั๊บ ชายที่ขับรถ Pick up รีบขยับรถเพื่อมาอุดทางเข้าวัด แต่ รตจิตรก็ผ่านไปด้วยดี อาจเพราะรตจิตรกำลังจะไปทำบุญ
วันนั้นเป็นวันมงคล มีงานบวชใหญ่พอดี เจ้าอาวาสรับถวายเพลของรตจิตรก่อน และแนะนำวัดนิดหน่อยก่อนขึ้นศาลาบวชพระ รตจิตรใช้เวลามากเหมือนกันที่วัดนี้ เพราะมีสถานที่ต่าง ๆ ที่สำคัญได้แก่

อนุสาวรีย์สมเด็จพระเจ้าตากมหาราช-วัดบางอ้อยช้าง

(1) อนุสาวรีย์สมเด็จพระเจ้าตากมหาราช
รตจิตรสักการะ อนุสาวรีย์สมเด็จพระเจ้าตากมหาราช ซึ่งหันไปทางแม่น้ำ ตรงไปทางแม่น้ำซึ่งเป็นแหล่งอภัยทานหรือวังมัจฉา
(2) รูปหล่อเจ้าอาวาสรูปเดิม คือพระครูนนทวัตรวิบูลย์
(3) ศูนย์วัฒนธรรมเฉลิมราชวัดบางอ้อยช้าง
(4) รอยพระพุทธบาท
(5) พิพิทธภัณฑ์วัดชลอ มีขึ้นตั้งแต่ปี พ.ศ.2542
(5) มีศาลงู เป็นรูปปั้นงูเห่า งูจงอาง พญานาค และมีการเซ่นไหว้สักการะด้วย

วังมัจฉา-วัดบางอ้อยช้าง

2. วัดชะลอ

ตำบลชะลอ อำเภอบางกรวย นนทบุรี มีเรื่องเล่าว่าวัดนี้สร้าง
วัดชลอ เป็นวัดโบราณตามเอกสารของกรมศาสนา สร้างปี 2300 สมัยกรุงศรีอยุธยา สมัยพระเจ้าอยู่หัวบรมโกศ ครั้นเสด็จทางชลมารคผ่าน อีกทั้งยังมีพระสุบินนิมิตว่ามีชายชาวจีนมาทูลว่าควรสร้างโบสถ์เป็นรูปเรือ ทำให้วัดชะลอมีโบสถ์เป็นเรือหงส์ใหญ่ที่สุดในโลก ส่วนอุโบสถหลังเก่าก็มีพระพุทธรูปสมัยสุโขทัยจำนวนมากด้วย นอกจากนี้ยังมีรูปหล่อของพระครูนนทปัญญาวิมล ซึ่งเป็นเจ้าอาวาสรูปเก่าของวัดชลอ

เรือหงส์ใหญ่ที่สุดในโลก-วัดชลอ

กรมศิลปากรประกาศขึ้นทะเบียนโบราณสถาน วัดชะลอ เมื่อวันที่ 16 มิถุนายน 2522
มาวัดชลอ สามารถให้อาหารปลาได้ เป็นคลองใหญ่มาก และมีร้านค้าหลายร้านที่ริมน้ำด้วย หมูสะเต๊ะอร่อยทีเดียว ก๊วยเตี๋ยวน้ำตกหมูก็พอใช้ได้ ส่วนน้ำชงก็เข้มมาก แต่ควรกำชับว่าอย่าหวาน เพราะลุงแกเล่นโกยทั้งนมข้น ทั้งน้ำตาลลงแก้ว

ทัวร์วัดกระโจมทอง

3. วัดกระโจมทอง

จุดเด่นของวัดนี้คือ สมเด็จองค์ปฐม หรือพระคาถาบูชาสมเด็จองค์ปฐมบรมศาสดาสัมมาสัมพุทธเจ้า ซึ่งประดิษฐานอยู่ในศาลาเรือนกระจกติดแอร์ เป็นพระพุทธรูปทองคำที่งดงามมาก มีคาถาบูชาสมเด็จองค์ปฐม ดังนี้

สมเด็จองค์ปฐม-วัดกระโจมทอง

คาถาบทสวด
นะโม กาเยนะ วาจายะ เจตะสา วา วะชิรัง นามะ ปะฏิมัง อิทธิธรรมะปาฏิหาริยะกะรัง สมเด็จพ่อองค์ปฐมต้นพุทธะรูปัง สัมมาสัมพุทโธ ภะคะวา อะหัง วันทามิ สัพพะโส สะทา โสตถี ภะวันตุ เม (สวดอย่างน้อย 9 จบ)
คำแปลคาถาสวด
นะโมพระพุทธสิกขีพระพุทธเจ้า ขอได้โปรดดลบันดาลให้สรรพสัตว์ทั้งสามโลกได้หลุดพ้นจากภัยพิบัติ วัฏฏะสงสาร โดยสิ้นเชิง ด้วยพระบารมีมิอาจประมาณ ลูกขอนอบน้อมด้วยจิตใจ ขอให้ลูกมีจิตใจสะอาดสว่างไสว หลุดพ้นไซร้ สู่พระนิพพานเทอญ

บริเวณวัดกระโจมทอง

Advertisement

1 Comment

Filed under Everything_Okay

One response to “ทัวร์ไหว้พระ นนทบุรี 3 วัด เขตบางกรวย

  1. Pingback: ชีวิตหลังความตาย ใครจะพิสูจน์ได้ | Sw-Eden.NET

Leave a Reply ถาม หรือ แสดงความคิดเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.