Mother Monastery of Pathom Pao Geng Teng
สรุปโดย รตจิตร
Concluded by Ratajit | Aug 1, 2018
**งานเขียนของ รตจิตรนี้ ถือเป็นวิทยาทานเพื่อให้ทุกคนได้อ่าน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเพื่อน ๆ ที่ชอบไปทัวร์ไหว้พระ 9 วัดด้วยตนเอง ทั้งนี้ห้ามมิให้คัดลอกนำไปใช้เพื่อการค้าหรือนำไปใช้ในเว็บไซต์อื่น ไม่ว่ากรณีใด ๆ ทั้งนี้อนุญาตให้นำไปใช้ในสถาบันการศึกษาเพื่อเป็นธรรมทาน โดยต้องอ้างอิงแหล่งที่มาและชื่อผู้เขียน
มูลนิธิปฐมเปาเก็งเต็ง นี้ตั้งอยู่ริมแม่น้ำท่าจีน และอยู่คนละฝั่งของแม่น้ำ ตรงข้ามกับวัดงิ้วลายพอดี ตามความเห็นส่วนตัวของรตจิตร เนื่องจากคนที่ไปมูลนิธิปฐมเปาเก็งเต็ง นี้ไม่หนาแน่นเหมือนคนที่เข้าวัด ทำให้การให้อาหารปลาที่มูลนิธิปฐมเปาเก็งเต็ง ทำได้ยาก เพราะไม่ค่อยมีคนมาให้อาหารปลา ปลาจึงไม่ว่ายผ่านบริเวณนี้ แม้จะอยู่ริมแม่น้ำท่าจีนเหมือนกันก็ตาม มูลนิธิปฐมเปาเก็งเต็ง ภาษารอังกฤษ คือ Pao Geng Teng Temple หรือบางคนใช้ภาษาอังกฤษว่า God of Mercy Temple ตั้งอยู่ริมแม่น้ำท่าจีน เลขที่ 28 หมู่ 1 ตำบลวัดสำโรง อำเภอนครชัยศรี นคปฐม 73120 (28 Moo1, Wat Samrong, Nakhon Chai Si District, Nakhon Pathom 73120)
รตจิตรขับรถจากวัดลานตากฟ้าไป 8.8 ก.ม. หรือจากกรุงเทพแยกต่างระดับฉิมพลีประมาณ 28 ก.ม. ก็ถึง มูลนิธิปฐมเปาเก็งเต็ง ซึ่งมีดจุดที่น่าสนใจดังนี้
1. ซุ้มประตูริมแม่น้ำท่าจีน
มูลนิธิปฐมเปาเก็งเต็งมีซุ้มประตูจีน ที่สวย และใหญ่โตมาก ตั้งอยู่ที่ริมแม่น้ำท่าจีน โดยมีสิงโตคู่ขนาดใหญ่ขนาบซุ้มประตูซ้าย-ขวา
2. รูปปั้นเซียน และเทพยาดาต่าง ๆ
พอรตจิตรย่างเข้าไปในมูลนิธิปฐมเปาเก็งเต็ง จะเห็นถึงความเอาใจใส่ของเจ้าหน้าที่มูลนิธิจริง ๆ นอกจากสถานที่ที่โอ่โถง ยังมีรูปปั้นเทพยาดา เซียน ที่สวยงามจำนวนมาก ได้แก่ เทพเจ้ากวนอู หล่าจาไท้จื้อ เฮียงเทียงเซี่ยงตี่ อุ่ยท้อโพธิสัตว์ เป็นต้น
3. ศาลเจ้าที่ประดิษฐานเทพเจ้า
ในมูลนิธิปฐมเปาเก็งเต็ง มีศาลเจ้าที่ประชาชนสามารถทำบุญ สักการะ ขอพรจาก รูปหล่อเทพเจ้าจีน พระสงฆ์จีนด้านมหายาน ได้แก่ เล่าฮวดซือกง, กวงเทียงฮุดโจ้ว (เทพเจ้าผู้ทรงปัญญา), ฮูเทียงเซียงตี่, กิ่วอ๊วงฮุดโจ้ว (ตัวแทนเทพเจ้าแห่งดาวนพเคราะห์), เง็กอ๊วงเทียงจุง (ประธานเทพเจ้าบนสวรรค์) และกิ่วเทียงเนี่ยเนี้ย (เทพเจ้าผู้พิทักษ์ราชวงศ์จีน) จากเทพยาดาทั้งหมด ที่รตจิตรคิดว่าน่าสนใจที่สุดคือ ท่านเอี่ยวตี่กิมบ้อ ซึ่งเป็นพระราชมารดาของพระพุทธเจ้าทุกพระองค์
4. เสาน้ำเต้าทอง
เป็นเสาสูงตระหง่านกลางมูลนิธิปฐมเปาเก็งเต็ง โดยมีน้ำเต้าทองอยู่ตรงกลางเสา
5. โรงเจเปาเก็งเต็ง (Pao Keng Teng Vegetarian House)
รตจิตรคิดว่า มูลนิธิปฐมเปาเก็งเต็ง เป็นมูลนิธิที่กว้างใหญ่มาก จึงมีเจ้าหน้าที่คนในมูลนิธิปฐมเปาเก็งเต็ง ค่อนข้างเยอะ อีกทั้งการดูแลต้นไม้ รตจิตรสามารถฟันธงได้เลยว่า สุดยอด ขนาดมีต้นไม้ และเนื้อที่ใหญ่โตขนาดนี้ นอกจากนั้น รตจิตรยังคิดว่า นักท่องเที่ยวก็มาที่นี่เป็นจำนวนมากพอสมควร จึงทำให้จำเป็นต้องมี โรงเจเปาเก็งเต็ง