ข่มขืนต้องประหาร! กฎหมายนี้ เมื่อไรจะจริง!

ข่มขืนต้องประหาร! กฎหมายนี้ เมื่อไรจะจริง!

ถ้าคุณขยันฟังข่าว บอกได้เลยว่า ข่าวข่มขืนมีอยู่รายวัน ข่มขืนแล้วฆ่ามีเป็นจำนวนมาก ข่มขืนโดยคนรู้จักเยอะกว่าแบบที่ไม่รู้จักกันมาก่อน และกรณีที่เหยื่อไม่กล้าแจ้งความหรือทำให้เป็นข่าว ไม่ว่าจะเพราะอายหรือเกรงกลัวอิทธิพล กรณีเหล่านี้ก็มีอีกมาก สาเหตุเกิดมาจากผู้ที่ข่มขืน ซึ่งส่วนมากจะเป็นผู้ชาย ไม่เห็นคุณค่าความเป็นมนุษย์ของเพศหญิง แนวทางการแก้ไขที่แท้จริงคือ แก้ที่ตัวผู้ชาย ทำให้พวกเขาได้คิดถึงญาติสนิทที่เป็นผู้หญิงของเขา และให้มองคนอื่นเช่นเดียวกัน

แต่ในทางกลับกัน สว อิเฎล เห็นคอมเมนต์ในข่าว และบทสัมภาษณ์ของคนที่อ้างตนเป็นนักวิชาการที่เชี่ยวชาญด้านนี้ หลายคนได้โทษเหยื่อ (Victim Blaming) ว่าแต่งกายยั่วยวน เดินคนเดียวตอนกลางคืน ซึ่งถามว่านั่นคือสิทธิ์ใช่หรือไม่ สิทธิ์ที่จะทำในสิ่งที่ผู้ชายก็ทำได้ แต่กลับมีพวกที่เห็นว่านั่นไม่ใช่สิทธิ์ของผู้หญิง

ถ้าคุณเป็นผู้รู้ ใช่! คุณเป็นผู้รู้ . . . คุณจะไม่โทษการแต่งกาย และการเดินตอนกลางคืน แต่คุณจะใช้เป็นวิธีแนะนำ เพื่อป้องกันตัวจากพวกคนชั่ว คือ ถ้าคุณเป็นผู้หญิง คุณพยายามอย่าปฏิบัติเช่นนี้ อย่าเดินกลางคืนคนเดียว อย่าแต่งกายยั่วยวน แม้ว่านั่นคือสิทธิ์ของคุณ เพราะความสารเลวของคนชาติชั่วเหล่านี้มันอยากที่จะไปหยุด ข่าวมีให้เห็นรายวัน ถ้าสังคมไทยไม่สามารถแก้ไขที่ความเลวของผู้ชาย ผู้หญิงก็จำเป็นต้องป้องกันตัว แต่การแนะให้ผู้หญิงป้องกันตัวนั้น เป็นคนละประเด็นกับการโทษว่าเธอทำตัวไม่ดีจึงถูกฆ่าข่มขืน

สว อิเฎล เชื่อว่า มีคนอื่น ๆ ที่ไม่ใช่คุณ ที่มีความเบาปัญญา คิดว่าผู้ชายข่มขืนเพราะผู้หญิงยั่วยวน ข่าวต้นเดือนกรกฎาคม 2561 ที่ผ่านมา คือ ยายอายุ 78 ปีถูกข่มขืน ซึ่ง สว อิเฎล เชื่อว่า ยายไม่ได้ยั่วยวนใครแน่ ๆ และยังมีอีกหลายข่าว ที่เด็กนักเรียนประถมถูกข่มขืน ไม่ว่าจะโดยครู หรือ รุ่นพี่ ซึ่งเครื่องแบบนักเรียนไม่ได้ทำให้พวกเธอยั่วยวน สว อิเฎล คงไม่ต้องพูดถึงข่าวข่มขืนเด็ก 4 ขวบ หรือเด็กทารก เราทุกคนทราบดี

นางเงือกยั่วยวน ข่มขืน

ตอนนี้ สว อิเฎล พูดเรื่องการโยนความผิดให้เหยื่อมามากพอแล้ว เรามาเข้าเรื่อง ข่มขืนต้องประหาร อย่างแรกคือ อยากถามว่า เพื่อนของคุณที่ไม่เห็นด้วยกับกฎหมายนี้คือใคร ข้อไหน ข้อเดียว หรือ ทุกข้อ หรือมีเหตุผลอื่น?
1. เป็นพวกที่เคยข่มขืนใครมา แล้วกลัวความผิด เพราะยังไม่มีใครไปแจ้งความ
2. ญาติ หรือลูกชาย ไปข่มขืนคนอื่นมา
3. เป็นพวกที่ตั้งใจจะก่อคดีในอนาคต
4. เป็นพวกตามก้นฝรั่ง กลัวฝรั่งด่าว่าประเทศล้าหลัง เพราะมีการประหาร ทั้ง ๆ ที่รู้ว่า คนไทยกับคนประเทศอื่น มันไม่เหมือนกัน คนญี่ปุ่นนั่งดูหนัง AV มีกระตูน Hentai ให้อ่าน แต่คดีน้อย ส่วนอเมริกา มีกฎหมายป้องกันสื่อลามกเด็ก แต่ก็ยังมีกรณีข่มขืนเด็กในกลางเดือนกรกฎาคม 2561 ที่ผ่านมา
5. เป็นผู้ชายที่เข้าข้างเพศเดียวกัน และ Anti-feminism และ ยกย่องระบบเชิดชูผู้ชาย (Patriarchy)
6. นักเลงคีย์บอร์ด อยากสร้างประเด็นให้ตนเองดูน่าสนใจ
7. อื่นๆ …..

บางคน คิดว่า ข่มขืนต้องประหาร นั้นไม่มีจริยธรรม เป็นกฎหมายที่ผู้หญิงและญาติของผู้หญิงที่เป็นเหยื่อใช้ในการแก้แค้นชายชั่ว เพราะประเทศไทยเป็นเมืองพุทธ ไม่ควรมีการฆ่าคนที่พยายามจะทำร้ายตน ถ้าฆ่าเขา ก็ทำให้เราไม่แตกต่างจากคนชั่ว . . . แต่พอดี สว อิเฎล ไม่ได้มีความคิดที่โลกสวยขนาดนั้น กุณฑลเกสีเถรี ก่อนที่จะบวช เคยผลักโจรที่พึ่งเข้าพิธีแต่งงานตกเหวตาย เพื่อป้องกันชีวิตของตนเอง และท้ายที่สุด หลังบวช เธอก็บรรลุเป็นพระอรหันต์

ตะละแม่ท้าว โดยนกลวนลาม

การประหารคนที่ข่มขืน เป็นการช่วยเหยื่อให้ปลอดภัยในอนาคต ไม่ต้องกังวลว่าชายชั่วจะออกจากคุกแล้วมาตามแก้แค้น ไม่ต้องรู้สึกว่ามีตราบาปติดตัว ว่าคนที่มันมาทำให้ตนเองมีมลทินยังมีชีวิตอยู่และมันพร้อมที่จะไปเล่าเรื่องน่าอายให้ชาวโลกฟัง ความจริงแล้ว การประหารยังน้อยไปเสียด้วยซ้ำ เพราะคนที่โดนข่มขืน จะรู้สึกดีขึ้นได้ อาจเพียงครึ่งเดียว แต่ไม่มีอะไรที่ทำให้จิตใจกลับไปเป็นเหมือนเดิมได้ ความทุกข์ที่คนชั่วมันนำมาสู่คนธรรมดาๆ ให้รู้สึกทุกข์ไปตลอดชีวิต ควรที่จะได้รับการเยียวยา และทำให้เขารู้สึกปลอดภัย ทั้งร่างกาย และชื่อเสียง

แต่สำหรับทุกคนที่เคยมีประสบการณ์ไม่ดีในด้านนี้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องที่ว่า หรือ การถูกลวนลาม หลอกให้ยอม ในลักษณะอื่น ๆ ขอให้ทุกคนมีกำลังใจ เดินหน้าต่อไป ไม่มีวันไหนเลยที่จะสายเกินที่จะก้าวต่อ เราทุกคน สามารถประสบความสำเร็จในชีวิตได้แม้มีแผลในใจ และถ้าเราก้าวถึงความสำเร็จเมื่อไร แผลเราจะจางลงเอง

ท้ายนี้ขอฝากเพลงนี้ เพื่อเป็นกำลังใจให้ทุกๆ คนได้สู้ต่อไป
วง Three Days Grace เพลง Never Too Late
ความหมายของเพลง Never Too Late แปลเป็นไทย
สว อิเฎล แปลเอง

ขอเป็นกำลังใจให้ทุก ๆ คนที่เคยมีประสบการณ์เลวร้าย

สู้ต่อไป สู้จนกว่าจะประสบความสำเร็จ และความหวาดกลัว แผลในใจจะหายไปเอง

1 Comment

Filed under Uncategorized

One response to “ข่มขืนต้องประหาร! กฎหมายนี้ เมื่อไรจะจริง!

  1. Pingback: แปลเพลง Never Too Late วง Three Days Grace | Sw-Eden.NET

Leave a Reply ถาม หรือ แสดงความคิดเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.