ทัวร์ไหว้พระ 7 วัด นนทบุรี วัดไทรน้อย

Temple tour at Nontaburi – Wat Sai Noi
สรุปโดย รตจิตร
Concluded by Ratajit | August 7, 2018

ทางไปวัดไทรน้อย นนทบุรี https://goo.gl/maps/DKN5g6myYKu

ทัวร์ไหว้พระ 7 วัด นนทบุรี_วัดไทรน้อย_มหาเจดีย์

**งานเขียนของ รตจิตรนี้ ถือเป็นวิทยาทานเพื่อให้ทุกคนได้อ่าน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเพื่อน ๆ สายบุญทั้งหลาย ที่รักการทำบุญตามวัด และการให้อาหารปลาตามวัด ทั้งนี้ห้ามมิให้คัดลอกนำไปใช้เพื่อการค้าหรือนำไปใช้ในเว็บไซต์อื่น ไม่ว่ากรณีใด ๆ ทั้งนี้อนุญาตให้นำไปใช้ในสถาบันการศึกษาเพื่อเป็นธรรมทาน โดยต้องอ้างอิงแหล่งที่มาและชื่อผู้เขียน

จากแยกต่างระดับฉิมพลี ขับขึ้นไปทางบางบัวทอง เข้าถนนบางกรวย-ไทรน้อย รวมระยะทางประมาณ 25 กิโลเมตร ณ ตำบลไทรน้อย อำเภอไทรน้อย นนทบุรี จะเห็นซุ้มประตูวัดไทรน้อยริมถนน เมื่อเข้าถึงวัดด้านซ้ายมือมีมหาเจดีย์ ซึ่งยังไม่แล้วเสร็จดี และบันได้ที่ขึ้นไปเพื่อสักการะพระมหาเจดีย์เป็นพญานาค 3 เศียร สวยงดงามอลังการจริง ๆ โดยฐานเจดีย์จะมียักษ์ต่างกัน ต่างสีทำท่าแบบฐานพระมหาเจดีย์อยู่ทุกมุม

ทัวร์ไหว้พระ 7 วัด นนทบุรี_วัดไทรน้อย_บางกรวย

เมื่อขึ้นบันไดพญานาคไปถึงพระมหาเจดีย์ จะเห็นบรรยากาศรอบวัดสวย และสดชื่นด้วยสีเขียวชอุ่มของท้องนา ตามพื้นรอบ ๆ เจดีย์มีศาลาสวย ๆ ทุกมุม เสียอย่างเดียวคือมีเหมือนเสาวิทยุชุมชนแย่งความเด่นของพระมหาเจดีย์ ด้านในของเจดีย์เป็นภาพวาดวิจิตรศิลป์มาก เสาแต่ละต้นก็สวยด้วยลายไทยและสีตัดกันระหว่างสีทองและสีแดง

 วัดไทรน้อย_บางกรวย_นนทบุรี

สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินทรงตัดลูกนิมิตอุโบสถ เมื่อวันที่ 5 มีนาคม 2527 โบสถ์วัดไทรน้อยสวยมาก ด้านหน้าเยื้องออกไปเป็นสระน้ำที่มีรูปปั้นพระสังกระจายอยู่กลางสระ สระนี้สามารถให้อาหารปลาได้ด้วย แต่มีปลาไม่เยอะเท่าท่าน้ำ วันที่รตจิตรไปให้อาหารปลา จะไม่มีเรือผ่านเลยเพราะผักตบชวามหาศาล ทำให้สามารถให้อาหารปลาได้อย่างสบาย ครั้งแรกที่รตจิตรให้อาหารช้อนแรก รตจิตรเห็นแต่ปลาตะเพียนส้มแดง กระโดดกินอาหารเร็วมาก แต่พอปลาสวายมา ปลาตะเพียนก็ถูกเบียดออกไป หายหมด

 รตจิตรทัวร์ไหว้พระ 7 วัด_วัดไทรน้อย

รตจิตรได้ถวายสังฆทาน และให้อาหารปลา 2 จุด ที่สระน้ำกลางวัดหน้ากุฏิพระ และที่ท่าน้ำ จากนั้นก็สำรวจวัดโดยทำบุญหยอดตู้ มีของเล่นให้ทำบุญเยอะค่ะ เช่น ไหทำบุญพระประจำวันเกิด ปิ่นโต และตู้ไปรษณีย์ส่งบุญ ซึ่งมีเลเซอร์เป็นตัวตัดปัจจัยที่หยอดลงไป แล้วจะมีคำอวยพรออกมาให้ญาติโยม มีบาตรพระหมุนเป็นวงกลมได้เพราะมอเตอร์ด้านล่าง เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีรูปปั้นเกจิอาจารย์อีกหลายองค์

 ทัวร์ไหว้พระ 7 วัด_”Wat Sai Noi

Advertisement

3 Comments

Filed under Everything_Okay

3 responses to “ทัวร์ไหว้พระ 7 วัด นนทบุรี วัดไทรน้อย

  1. Pingback: Sw-Eden.NET

  2. Pingback: จะดำเนินการวิจัยวัดเขตบางใหญ่บางกรวยอย่างไรดี | Sw-Eden.NET

  3. Pingback: แผนประชาชน แผนพระสงค์ วัดเขตบางใหญ่บางกรวย | Sw-Eden.NET

Leave a Reply ถาม หรือ แสดงความคิดเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.