ทัวร์ไหว้พระ 7 วัด นนทบุรี วัดโมลี-ตลาดน้ำ

Temple tour – Wat Moolee and Floating market
สรุปโดย รตจิตร
Concluded by Ratajit | August 7, 2018

ทางไปวัดโมลีนนทบุรี และตลาดน้ำ https://goo.gl/maps/wCGD3RN6vjM2

ทัวร์ไหว้พระ 7 วัด นนทบุรี_โบสถ์วัดโมลี

**งานเขียนของ รตจิตรนี้ ถือเป็นวิทยาทานเพื่อให้ทุกคนได้อ่าน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเพื่อน ๆ สายบุญทั้งหลาย ที่รักการทำบุญตามวัด การให้อาหารปลาตามวัด และตลาดน้ำ ทั้งนี้ห้ามมิให้คัดลอกนำไปใช้เพื่อการค้าหรือนำไปใช้ในเว็บไซต์อื่น ไม่ว่ากรณีใด ๆ ทั้งนี้อนุญาตให้นำไปใช้ในสถาบันการศึกษาเพื่อเป็นธรรมทาน โดยต้องอ้างอิงแหล่งที่มาและชื่อผู้เขียน

สถานที่ตั้งวัดโมลี

วัดโมลี ตั้งอยู่ที่ตำบลบางรักใหญ่ อำเภอบางบัวทอง นนทบุรี 11110 ) ประชาชนนิยมไปกราบสักกระหลวงปู่เผือก และหลวงปู่เปลื้อง เพื่อความเป็นสิริมงคล ให้เปลื้องทุกข์เปลื้องโศก ปัจจุบันก็ยังมีพระทันใจแบบไทย ๆ ให้สักการะเพิ่มขึ้น ไม่ใช่แบบหลายวัดที่มีเทพทันใจแบบประเทศเพื่อนบ้าน หรือที่เรียกว่านัตโบโบยี ความจริงเพื่อน ๆ สามารถปรับแผนการเดินทางโดยมาที่วัดโมลีก่อน เพราะตลาดน้ำวัดโมลี มีแค่ช่วงเช้า ถึงบ่ายต้น ๆ เนื่องจากร้านค้ามีไม่กี่ร้าน แต่เนื่องจากรตจิตรมากินอาหารที่ตลาดน้ำตอนเช้าบ่อยอยู่แล้ว วันนี้รตจิตรเลยไม่ได้คิดเรื่องตลาดน้ำเท่าไหร่

ทัวร์ไหว้พระ 7 วัด นนทบุรี_วัดโมลี

ตลาดน้ำวัดโมลี

ตลาดน้ำของวัดโมลีเพิ่งเปิดไม่กี่ปี น่าจะ 2 ปีได้ ทำให้ร้านค้ามีเพียง ก๊วยเตี๋ยวหมู ผัดไท หอยทอด วุ้นใบเตย สาคู ขนมปากหม้อ ขายผักผลไม้ไม่กี่ชนิด และน้ำ อาศัยชาวบ้านที่อยู่แถวนั้น และคนที่ผ่านมาผ่านไปที่รู้จัก ตลอดจนญาติโยมที่มาทำบุญ จะเป็นลูกค้าประจำของร้านอาหารเหล่านี้ อย่างรตจิตร ก็เป็นลูกค้าประจำวุ้นใบเตย ไปตลาดน้ำวัดโมลีทุกที ต้องเหมาหมด เพราะไม่แพง ดูสะอาด และอร่อยมากมาย นอกจากนี้ที่วัดโมลียังมีศูนย์ไม้ ซึ่งมีช่างที่เก่งมาก เพราะคนเอาไม้มาบริจาค ช่างสามารถเนรมิตรทำเป็นเฟอร์นิเจอร์ได้อย่างสวยงาม

ทัวร์ไหว้พระ 7 วัด นนทบุรี_ตลาดน้ำวัดโมลี

รตจิตรไปถวายสังฆทานที่วัดโมลีบ่อย เพราะไม่ต้องเดินหาพระสงฆ์ จะมีพระรูปหนึ่งนั่งรับสังฆทานประจำ และเป็นแหล่งให้อาหารปลา รตจิตรยอมรับว่า การให้อาหารปลาค่อนข้างมีความสุข เพราะเป็นการให้ และเห็นความสุขของผู้ที่ได้รับ อาหารปลาสำหรับปลากินพืช รตจิตรซื้อกระสอบละ 20 กิโลกรัม ยี่ห้อ ซีพี เบอร์ 933 โดยชอบซื้อแบบเม็ดใหญ่ กระสอบละ 280 บาท ยกเว้นไม่มีเม็ดใหญ่ จึงยอมเอากระสอบเม็ดเล็กกระสอบละ 300 บาท เนื่องจากรตจิตรและลูกให้อาหารปลาตามวัดบ่อยมาก บ่อยจริง ๆ และให้ต่อครั้งเยอะด้วย จึงทำให้ซื้ออาหารปลา 2-3 กระสอบต่อครั้ง

ทัวร์ไหว้พระ 7 วัด นนทบุรี_ปลาสวายวัดโมลี

เรื่องควรระวัง

มีอยู่ครั้งหนึ่งที่ รตจิตรให้อาหารปลาแล้ว ใจไม่เป็นกุศล เพราะโกรธคนเห็นแก่ตัว ที่รับจ้างขับเรือเอาฝรั่งมาเที่ยววัด โดยตัวเองไม่ได้เสียเงินเลย และฝรั่งก็ไม่ได้ทำบุญอะไร ค่ามาเดินถ่ายรูป หรือเข้าห้องน้ำวัด รตจิตรเห็นคนขับเรือขับเรือเร็วมากมาเทียบท่าเรือวัด และกระแทกโป๊ะเสียแรง ในขณะที่รตจิตรและชาวบ้านกำลังยืนให้อาหารปลาสวยอยู่ พวกเราตกใจเพราะโป๊ะสะเทือน นอกจากนี้คนขับเรือยังไม่ยอมดับเครื่องยนต์อีก รตจิตรรู้แล้วว่าทำไมถึงเห็นปลาสวายถูกบาดตายในลำคลอง รตจิตรทนไม่ได้จึงเข้าไปว่าคนขับเรือให้ช่วยดับเครื่องยนต์ คนขับเรือกลับหันมาค้อนรตจิตรขวับ แล้วบอกด้วยความเห็นแก่ตัวว่า “ทำไม? เดี๋ยวก็ออกเรือแล้ว ทำไมต้องดับ ๆ ติด ๆ”

ทัวร์ไหว้พระ 7 วัด นนทบุรี_ตลาดน้ำวัดโมลี

รตจิตรคิดว่าจิตสำนึกของคนขับเรือไม่มีแล้ว แม้ทุกคนที่ให้อาหารปลาจะใช้สายตามองมาที่คนขับเรือกัน แต่เขาใช้วิธีไม่สู้สายตาเท่านั้นเอง ถ้าเทียบกับชาวบ้านละแวกนั้นที่รตจิตรเห็น เมื่อถึงบริเวณวัดชาวบ้านจะดับเครื่องยนต์ และยกหางเสือขึ้น โดยให้ความเร็วเดิมพร้อมกระแสน้ำพาเรือพ้นบริเวณหน้าวัดไปก่อนจึงติดเครื่องยนต์อีกที เนื่องจากปลาสวายไม่ได้มีทั่วคลอง จากประสบการณ์ที่รตจิตรให้อาหารปลามา ปลาจะอยู่แหล่งที่มีคนให้อาหารจริง ๆ จะว่ายไปว่ายมาแถวนั้น และหากมีการตกปลา ยิงปืนใส่ปลา ปลาก็จะน้อยผิดปกติด้วย

ทัวร์ไหว้พระ 7 วัด นนทบุรี_ก๊วยเตี๋ยววัดโมลี

Advertisement

1 Comment

Filed under Everything_Okay

One response to “ทัวร์ไหว้พระ 7 วัด นนทบุรี วัดโมลี-ตลาดน้ำ

  1. Pingback: จิตลักษณะ หรือ บุคลิกภาพ ก่อให้เกิดอะไรได้บ้าง? | Sw-Eden.NET

Leave a Reply ถาม หรือ แสดงความคิดเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.