10 อันตรายจากการกินลูกตะขบ

Jamaican Cherry
สรุปโดย รตจิตร
Concluded by Ratajit |September 12, 2018

อันตรายจากการกินลูกตะขบ

**งานเขียนของ รตจิตรนี้ ถือเป็นวิทยาทานเพื่อให้ทุกคนได้อ่าน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเพื่อน ๆ ที่ชอบกินสมุนไพรบ้าน ๆ ของไทย ซึ่งในที่นี้คือลูกตะขบ ห้ามมิให้คัดลอกนำไปใช้เพื่อการค้าหรือนำไปใช้ในเว็บไซต์อื่น ไม่ว่ากรณีใด ๆ ทั้งนี้อนุญาตให้นำไปใช้ในสถาบันการศึกษาเพื่อเป็นธรรมทาน โดยต้องอ้างอิงแหล่งที่มาและชื่อผู้เขียน

รตจิตรคิดว่าหลายคนไม่รู้จักต้นตะขบ บางคนไม่เคยเห็น และไม่เคยกินลูกตะขบบ้านเลย ลูกตะขบภาษาอังกฤษ เรียกวา Jamaican Cherry รตจิตรคิดว่าฝรั่งคงเห็นว่าเหมือนลูกเชอร์รี่ เพราะ 1. ลูกตะขบเป็นลูกกลมๆ เล็ก ๆ เหมือนเชอร์รี่ 2. เมื่อลูกตะขบสุก จะมีผลสีแดง 3. ผลลูกตะขบอยู่ใต้ใบเห็นได้ชัด 4. ลูกตะขบอร่อย เหมือนกับที่ฝรั่งคิดว่า ผลเชอร์รี่อร่อย

ลูกตะขบ

แต่สำหรับ รตจิตร ในความเห็นส่วนตัวแล้ว เชอร์รี่ไม่อร่อยเลย แตกต่างจากลูกตะขบบ้านมากเพราะ
1. เปลือกของเชอร์รี่หนาไป กินไม่อร่อย แต่ลูกตะขบกรอบบาง
2. ลูกตะขบบ้านของไทย หวานทุกลูกแม้ยังสีแดงไม่จัด แต่เชอร์รี่บางลูกฝาด
3. ลูกกลมเหมือนกันจริง แต่ลูกตะขบเล็ก ๆ น่ารักกว่าเยอะ
4. ความหอมต่างกันโดยสิ้นเชิง

สมุนไพรไทยส่วนมากมีประโยชน์ ยกเว้นบางอย่างที่กินมากแล้วอันตราย เช่น หญ้าไผ่น้ำ ที่คนไปต้มกินแทนน้ำเพื่อรักษาโรคไตวาย ไตวายเรื้อรัง ไตวายเฉียบพลัน แต่ รตจิตร ต้มกินเพื่อลดน้ำตาล หากกินมาก จะทำให้ความดันโลหิตต่ำฮวบฮาบ ทำให้ รตจิตรหน้ามืด และวูบล้มลงได้ สำหรับบทความนี้ รตจิตร จะพูดถึงอันตรายที่เกิดจากการกินตะขบบ้าน 10 ข้อเพื่อเพื่อน ๆ จะได้ระวัง ได้แก่

ต้นตะขบ_อันตราย

1. ล้มได้
เนื่องจากต้นตะขบที่จะให้ดอกผลได้ต้องเป็นต้นสูงใหญ่ บางต้นสูงถึง 8-10 เมตรเลยทีเดียว พอ รตจิตรจะเก็บลูกตะขบกิน รตจิตรต้องใช้เก้าอี้เพื่อปีนเก็บ พอเก็บลูกตะขบ มาก ๆ ก็เพลิน จนล้มตกจากเก้าอี้ได้
2. หน้ามืด
รตจิตร เก็บตะขบโดยต้องเงยหน้าเก็บทีละลูก และเงยหน้าค้างอยู่อย่างนั้น จนหน้ามืดได้ ยิ่งโดยส่วนมาก รตจิตรจะเก็บตอนยังมีแสงแดด คือสามารถเก็บลูกตะขบได้ตั้งแต่เช้า เพราะจะเห็นลูฏตะขบที่กำลังกินได้ง่าย
3. ปวดหัว
รตจิตรเก็บลูกตะขบ โดยเงยหน้าเก็บ และก็ก้มลงวาง แล้วก็เริ่มเก็บลูกต่อ ๆ ไปใหม่ ก้ม ๆ เงย ๆ ปวดหัวได้

กินตะขบ_อันตราย

4. ถูกหมากัด
รตจิตรเห็นตันตะขบโดยทั่วไปอยู่ตามทาง ตามถนน หากไปทำท่าเก็บด้วยท่าแปลก ๆ ไม่ว่าจะปีน จะกระโดดก็ตาม ไม่ว่าจะหยิบเก็บลูกตะขบได้ง่าย หรือได้ยากก็ตาม รตจิตรอยากให้ระวังหน่อย เพราะท่าทางแปลก ๆ อาจทำให้น้องหมาข้างถนนวิ่งเข้ามากัดได้นะคะ

5. มีเรื่องทะเลาะเบาะแว้งง่าย
เนื่องจากความหวาน กรอบอร่อย และกลิ่นหอม ๆ ทำให้ชวนหลงใหล ตอนวัยเด็ก พอ รตจิตรเก็บลูกตะขบได้ จะรู้สึกว่าอยากกินไปเรื่อย ๆ ในขณะที่เพื่อน ๆ ก็มีความรู้สึกอยากกินเช่นกัน จนนำไปสู่การทะเลาะวิวาทได้ง่าย เพราะความอร่อยของตะขบ

ตะขบ_อันตราย

6. น้ำตาลสูงได้
เรา ๆ ท่าน ๆ รู้อยู่แล้วว่า ผลไม้ไทย หลายชนิดที่มีรสหวาน ถึงหวานจัด สามารถทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดข้นสูงได้ และเกิน 100 รตจิตรคิดว่าผลไม้ไทยหลายอย่างที่มีรสหวาน ทำให้ รตจิตรห้ามใจไม่ได้ เพราะเป็นคนชอบหวานอยู่แล้ว

7. ถูกเจ้าของบ้านไล่
ปัจจุบันหาต้นตะขบได้ค่อนข้างยาก ทำให้คนที่ติดกินลูกตะขบต้องเก็บจากบ้านอื่น นอกจากนี้เนื้อที่ที่ใช้ปลูกก็มากพอสมควร จนไม่สามารถปลูกให้พื้นที่บ้านของต้นเองได้ รตจิตรอยากให้เพื่อนระวังหน่อย เพราะการเก็บลูกตะขบกินจากบ้านอื่น ๆ จะทำให้ถูกเจ้าของบ้านไล่ได้ เป็นที่อับอายโดยใช่เหตุ

ตะขบ_อันตราย

8. ทำต้นไม้หัก
รตจิตรเคยเห็นคนยืนบนกระบะที่จอดใต้ต้นตะขบ และเก็บลูกตะขบได้อย่างสบาย จนขาดสติ ดึงจนกิ่งต่าง ๆ ของตะขบหักร่วงลงมา
9. ทำร้ายเพื่อนที่อยู่ใกล้ ๆ
เนื่องจากต้นตะขบสูงใหญ่ จึงจะให้ผลตะขบได้มาก แต่ลูกตะขบก็สูงตามด้วย รตจิตรเห็นบางคนชอบดึงกิ่งลงมาเพื่อเด็ดลูกตะขบ แล้วกิ่งต้นตะขบก็หลุดมือ กระแทกถูกคนข้างเคียง รตจิตรจึงไม่อยากให้การเก็บลูกตะขบกินเป็นการทำร้ายเพื่อน โดยไม่ได้ตั้งใจ
10. ได้รับบาดเจ็บจากการกระโดด
รตจิตรคิดว่า ด้วยความหอมหวานของตะขบ บางทีลูกที่สุกแดงจะอยู่สูงมาก ทำให้คนต้องกระโดด เพื่อหยิบลูกตะขบกินให้ได้ จนทำให้คนเก็บได้รับบาดเจ็บได้เช่นกัน

ต้นตะขบ

Leave a comment

Filed under Everything_Okay

Leave a Reply ถาม หรือ แสดงความคิดเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.