สะเดาะเคราะห์ ที่วัดศีรษะทอง (วัดพระราหู)

Exorcise at Srisathong Temple
สรุปโดย รตจิตร
Concluded by Ratajit |October 27, 2018

วัดศีรษะทอง (วัดพระราหู)

**งานเขียนของ รตจิตรนี้ ถือเป็นวิทยาทานเพื่อให้ทุกคนได้อ่าน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเพื่อน ๆ สายบุญ สายเทพทุกคน ที่ชอบทัวร์ไหว้พระ เพื่อน ๆ ที่รักการไหว้พระ หรือบางคนที่ต้องการสะเดาะห์เคราะห์ ห้ามมิให้คัดลอกนำไปใช้เพื่อการค้าหรือนำไปใช้ในเว็บไซต์อื่น ไม่ว่ากรณีใด ๆ ทั้งนี้อนุญาตให้นำไปใช้ในสถาบันการศึกษาเพื่อเป็นวิทยาทาน โดยต้องอ้างอิงแหล่งที่มาและชื่อผู้เขียน

สะเดาะเคราะห์ที่วัดศีรษะทอง

ประวัติวัดศีรษะทอง (โดยย่อ)

วัดศีรษะทอง หรือชาวบ้านเรียกกันว่าวัดพระราหู รตจิตรคิดว่าเพราะสัญลักษณ์ของวัดที่ซุ้มประตูทางเข้าวัดเป็นรูปปั้นพระราหูด้วย วัดนี้ตั้งอยู่บนถนนนครชัยศรี เลขที่ 22 หมู่ 1 อำเภอนครชัยศรี จังหวัดนครปฐม จากทางแยกต่างระดับถนนเพชรเกษมตัดกับถนนบรมราชชนนี้ ไปเพียง 5.5 กิโล ก็หาที่ U-turn มาแป็บเดียวก็เจอวัดอยู่ทางซ้ายมือ เลี้ยวไปตามทางแป็บ ๆ ก็เจอ

รตจิตร ขับรถไปจอดในวัด แม้ที่จอดรถจะมีจำนวนมาก แต่รตจิตรคิดว่าช่วงสิ้นปี ต้นปี อาจจะมีปัญหาที่จอดรถบ้าง อย่างไรก็ตาม รตจิตรเห็นคนดูแลที่จอดรถ ใช้ได้เลยทีเดียว พอรตจิตรเข้าไปบริเวณวัด ด้านข้างจะมีประวัติวัดศีรษะทอง แต่ไม่ค่อยมีคนใส่ใจ และยังมีพระพุทธรูปปางต่าง ๆ ดูสงบ และสวยงามมาก รตจิตรเห็นแต่ญาติธรรมจำนวนมากตรงไปที่ไหว้องค์พระราหูเลย มีคนมากันเยอะมาก ขนาด รตจิตรไปวัดศีรษะทองวันธรรมดานะ

รตจิตรไหว้พระวัดศีรษะทอง

จากประวัติเท่าที่รตจิตรทราบ วัดนี้เป็นวัดที่ศึกษาเกี่ยวกับดาราศาสตร์ โหราศาสตร์มานมนาน ตั้งแต่สมัยก่อนที่ชื่อว่าวัดหัวทอง จนเปลี่ยนเป็นชื่อ วัดศีรษะทอง รตจิตร รู้สึกว่าวัดกว้างมาก เพราะมีเนื้อที่ถึง 64 ไร่ 36 ตารางวา แต่คนที่มาวัด จะกระจุกตัวอยู่ที่ ลานองค์พระราหู เพราะวัดศีรษะทองมีชื่อเสียงโด่งดังมากตั้งแต่สมัยเจ้าอาวาสชื่อ หลวงพ่อน้อย นาวารัตน์ ซึ่งท่านเป็นพระนักพัฒนาจริง ๆ โดยให้มีการบูชาองค์พระราหู

ของดำ 8 อย่างบูชาองค์พระราหูวัดศีรษะทอง

การสะเดาะเคราะห์ พระราหู วัดศีรษะทอง

รตจิตรมีเพื่อนรุ่นน้องคนหนึ่ง ซึ่งนิยมมาวัดศีรษะทองเพื่อไหว้พระราหู รุ่นน้องคนนี้บอกกับรตจิตรว่า เธอมาวัดศีรษะทองบ่อยมาก เกือบทุกเดือน ทำให้เธอและครอบครัวผ่านพ้นอุปสรรคต่าง ๆ มาด้วยดีตลอดมา ตอนนี้รตจิตรอยากพาเพื่อน ๆ ไปดูของที่ไหว้บูชาพระราหู ได้แก่ ของดำ 8 อย่างเพราะความเชื่อที่ว่าจะทำให้ผู้ไหว้บูชาดี ผ่านเคราะห์กรรม ความมืดไปได้

ดอกกุหลาบดำบูชาองค์พระราหูวัดศีรษะทอง

นอกจากนี้ ยังมีการไหว้ด้วยบายศรี แต่ละชุดราคาประมาณ 30-40 บาท และดอกไม้ดำ พร้อมธูปดำ ของดำ 8 อย่างนี้ ทางวัดจัดไว้เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ผู้ที่ต้องการไหว้ ในราคา 300 บาท คือ
1. องุ่นดำ หรือซุปดำ; 2. เหล้าดำ; 3. กาแฟดำ; 4. เฉาก๊วย; 5. ถั่วดำ; 6. ข้าวเหนียวดำ; 7. ขนมเปียกปูน; และ 8. ไข่เยี่ยวม้า

พระพุทธทวาราวดีสิริมงคลวัดศีรษะทอง

พระพุทธทวาราวดีสิริมงคลมณฑลนครไชยศรี

ความเห็นของรตจิตร เพื่อน ๆ ควรไหว้นมัสการพระพุทธทวาราวดีสิริมงคลมณฑลนครไชยศรีก่อนเพราะท่านเหมือนองค์ประธานของวัดศีรษะทอง ด้วยความสูง และอยู่ด้านหน้าของวัด พระพุทธทวาราวดีสิริมงคล สวยสง่างดงามมาก อยู่ในอิริยาบถนั่ง มือซ้ายถือลูกแก้เพื่อปัดเป่าสิ่งไม่ดี รตจิตรจอดรถที่วัด ก็จะเห็นพระพุทธทวาราวดีสิริมงคลมณฑลนครไชยศรี ชัดเจน นอกจากนั้นยังมีองค์จำลองอยู่ด้านหน้าด้วย

โบสถ์วัดศีรษะทอง

โบสถ์ของวัดศีรษะทอง และพระพุทธลีลาสุวรรณไชยศรี

รตจิตร รู้สึกเสียดายแทนหลายคนที่อุตส่าห์ไปถึงวัดศีรษะทองแล้ว แต่กลับไม่เข้าไปนมัสการพระพุทธรูปต่าง ๆ ในโบสถ์ด้านในของวัด เพราะไม่ใช่เฉพาะโบสถ์ที่งดงามมาก สร้างด้วยความประณีต ไม่ว่าจะเป็นการแกะสลัก รูปปั้น ต่าง ๆ ความวิจิตรการตาของหลังคาหาที่ติยาก ด้านในโบสถ์ยังมี พระพุทธลีลาสุวรรณไชยศรี ซึ่งเป็นปางลีลาที่อ่อนช้อยมาก องค์ทองสูงใหญ่จริง ประกอบกับมีพระพุทธรูปปางต่าง ๆ ที่งดงามไม่แพ้กันในโบสถ์ด้วย

ตำรับวัดศีรษะทอง หลวงปู่น้อย นาวารัตน์

บริเวณโดยรอบศาลาพระราหู

ศาลาที่เป็นจุดประทับองค์พระราหูมีรูปปั้นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้ง 4 ทิศ งดงามมาก พร้อมทั้งคาถาบูชาได้แก่
1. ด้านซ้ายหน้า คือ พระสังกัจจายน์
2. ด้านขวาหน้า คือ พระอุปคุต ที่อุดมสมบูรณ์มาก มีปลาทองอยู่ในพระหัตถ์ซ้าย และนกในพระหัตถ์ขวา
3. ด้านขวาหลัง คือ พระสีวลี ปางนั่งอุ้มบาตร ใบหน้าสวยมากมีลายเส้นคาดจากหางคิ้วด้านซ้ายไปขวา
4. ด้านขวาหลัง คือ ตำรับวัดศีรษะทอง หลวงปู่น้อย นาวารัตน์

พระสีวลีวัดศีรษะทอง

Advertisement

Leave a comment

Filed under Everything_Okay

Leave a Reply ถาม หรือ แสดงความคิดเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.