ถูกใบสั่ง จะทำอย่างไร

How can I do when receiving a traffic ticket?
สรุปโดย รตจิตร
Concluded by Ratajit |November 18, 2018

**งานเขียนของ รตจิตรนี้ ถือเป็นวิทยาทานเพื่อให้ทุกคนได้อ่าน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเพื่อน ๆ ที่ได้ใบสั่งส่งถึงบ้านจากสถานีตำรวจ เพื่อนที่ต้องจ่ายค่าปรับตามใบสั่ง รตจิตรเขียนจากประสบการณ์จริงที่ไม่ยุติธรรม ที่เกิดขึ้นกับตัว รตจิตรเอง ห้ามมิให้คัดลอกนำไปใช้เพื่อการค้าหรือนำไปใช้ในเว็บไซต์อื่น ไม่ว่ากรณีใด ๆ

ใบสั่งจากสถานีตำรวจ

วันที่ก่อนได้รับใบสั่ง

วันที่ 23 สิงหาคม 2561 รตจิตรไปทำบุญที่โรงพยาบาลสงฆ์ โดยเข้าร่วมกับศิษย์ธรรมะใต้โบสถ์ วัดญาณเวศกวัน โดยมีพระครูธรรมธร (พอจ.ครรชิต คุณวโร) เป็นประธาน หลังจากถวายพระเครื่อง หรือก็คือ MP 3 เสียงธรรมะที่ให้พระสงฆ์ได้ฟังจากวิทยุ หรือธรรมะจากวิทยุนั่นเอง รตจิตรและเพื่อน ๆ ได้ถวายแด่พระภิกษุอาพาธ ต่อด้วยการถวายเพล รวมถึงพิธีบังสกุล และทำบุญแก่โรงพยาบาลสงฆ์อีกจำนวนหนึ่ง ก่อนที่รตจิตรจะขับรถกลับจากโรงพยาบาลสงฆ์ เวลาประมาณ 12:22 น.

ข้อหาใบสั่งจากตำรวจ

ข้อมูลในใบสั่ง: เหตุเกิดวันที่ 23 สิงหาคม 2561 เวลา 12:22 น.
ใบสั่งส่งถึงบ้าน: วันที่ 2 ตุลาคม 2561 เวลาประมาณ 14 น.
วันที่ 25 ตุลาคม 2561 เวลา 16:35 น. รตจิตรโทรหาสถานีตำรวจ

ถูกใบสั่ง จะทำอย่างไรดี

รตจิตร ขับรถมามากกว่า 33 ปี และขับรถมาตลอดด้วย ยิ่งไปกว่านั้นช่วงหนึ่งที่รตจิตรทำงานอยู่ที่บริษัทขายรถเก๋ง รตจิตร ต้องขับรถหลายยี่ห้อ เพราะเป็นรถเก๋งของบริษัท ถ้าวันไหนต้องเอารถคันนั้นไปรับลูกค้า และรถยังไม่กลับมาก เจ้านายก็จะให้ขับรถเก๋งคันอื่นกลับบ้านแทน รตจิตรเป็นคนขับรถที่ปฏิบัติตามกฎหมายจราจรเสมอมา ปรากฎว่า วันนั้น ขากลับจากทำบุญที่โรงพยาบาลสงฆ์แล้ว เมื่อขับออกจากร.พ.สงฆ์ รตจิตรต้องไป U-Turn อีกฝั่งของถนนศรีอยุธยา รถค่อนข้างว่าง รตจิตรมั่นใจว่า รตจิตรขับรถเบี่ยงไปทางเลนขวาเพื่อกลับรถ คือจากเลนช่อง 2 ไป 3 โดยทับเส้นประ แต่อาจจะพอดี ๆ หรือสิ้นสุดเส้นประพอดิบพอดี ทำให้กล้องซึ่งอยู่ด้านหน้าจับภาพว่า รตจิตรทับเส้น หรือเฉียดเส้นทึบหางปลาเล็กน้อย

เมื่อถูกใบสั่ง ให้ชำระค่าปรับตามม.140

ผ่านไปเกือบ 3 เดือน รตจิตรได้รับใบสั่งจากสน.พญาไท ว่า รตจิตรต้องจ่ายค่าปรับ 500 บาท เพื่อ…… รตจิตรรู้สึกไร้สาระมาก หลายคดีดัง ๆ ที่ทำให้เสียชื่อเสียงแก่ประเทศชาติ หลายคดีที่เป็นตัวอย่างย่ำแย่ในโลก social network และอีกหลายคดีที่ทำให้คนอื่นเดือดร้อน หรือได้รับความเสียหายทั้งด้านชื่อเสียงและการงาน ตำรวจให้เสียค่าปรับแค่ 500 บาทเอง

ข้อระวังในใบสั่ง

รตจิตรสืบค้นจาก google map

ข้อมูลตามใบสั่งของตำรวจเชื่อไม่ได้ทั้งหมด เนื่องจากพอ รตจิตรตรวจสอบจาก google map ดูแล้วเหมือนรถของรตจิตรไม่ได้ทับเส้นทึบ รตจิตรจึงโทรหาตำรวจที่สถานีตำรวจที่ออกใบสั่ง เพื่อขอดู Video จากกล้อง ปรากฏว่า สถานีตำรวจไม่สามารถให้หลักฐานวีดิโดได้ เพราะเก็บข้อมูลไว้เพียง 30 วัน ข้อสงสัยของรตจิตรเกี่ยวกับใบสั่ง
1. ทำไมกว่าใบสั่งจะมาถึง ใช้เวลาถึง 41 วัน ทั้ง ๆ ที่สน. เก็บหลักฐานไว้ได้แค่ 30 วัน
2. สถานีตำรวจ Back up ข้อมูลเพียง 30 วัน
3. ทำไมใช้คำว่าผู้ต้องหาในใบสั่งกรณีนี้ คำพูดค่อนข้างรุนแรงมาก

รตจิตรไม่เชื่อข้อกล่าวหา

รตจิตรโทรติดต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจที่สน. ร้อยเวรเป็นคนรับสาย และไม่สามารถตอบคำถามได้ จึงขอเบอร์รตจิตร ร้อยเวรโทรกลับมาอีกครั้ง บอกว่าให้ดูหลักฐานไม่ได้เพราะข้อมูลถูกลบไปหมด จึงให้คุยกับสารวัตร ซึ่งก็ตอบรตจิตรไมได้ และบอกว่าจะติดต่อรตจิตรกลับ ซึ่งรตจิตรก็ถามด้วยว่าภายในกี่โมง

รตจิตรรู้ดีอยู่แล้วว่าสารวัตร ก็คงเหมือนตำรวจนายอื่น ๆ ที่รับสายไปส่ง ๆ เช่นนั้น และก็จริงตามความคาดหมาย สารวัตรไม่โทรกลับ

ความเห็นส่วนตัวของ รตจิตร

1. ใบสั่งไม่ได้พิสูจน์ว่า รตจิตรผิดจริง
รตจิตรคิดว่าการเฉียดเส้นทึบเล็กน้อย ไม่ได้ซีเรียส ไม่ได้สร้างความเดือดร้อนให้ใครเลยแม้แต่น้อย ถนนช่วงนั้นหลังจากที่ รตจิตรถวายเพลพระสงฆ์ที่ ร.พ.สงฆ์เสร็จ ค่อนข้างจะโล่ง เพื่อน ๆ ลองดูในภาพ แทบจะไม่มีรถ และการขับของรตจิตรไม่สามารถสร้างความเดือนร้อนให้ใครเลย ยกเว้นอย่างเดียวคือ กระทบรายได้ของสถานีตำรวจ
2. ตำรวจไม่สามารถพิสูจน์ได้ตามข้อกล่าวหา
สารวัตรตอบคำถามรตจิตรไม่ได้เลยว่า จำเอาหลักฐานอะไรมาพิสูจน์ เรื่องไร้สาระนี้ เพราะไม่มีหลักฐาน และยังจะให้ รตจิตรซึ่งเป็นชาวบ้านคนหนึ่ง ต้องไปสน.เพื่อคุยจกับฝ่ายสืบสวน ซึ่งถ้ารตจิตรไปตามนั้น ค่ารถไป-กลับก็ 500 บาทเช่นกัน

3. ตำรวจไม่รักษาคำพูดว่าจะโทรกลับ

ข้อระวังในใบสั่ง

คำแนะนำจากบุคคลอื่นถ้าโดนใบสั่ง

1. ให้เก็บไว้ก่อน
เพื่อรตจิตรจ่ายค่าปรับในวันตำรวจแห่งชาติ หรือ ทุก ๆ 13 ตุลาคม ของทุกปี เพราะจ่ายเพียงคดีละ 100 บาท ไม่ต้องจ่ายถึง 500 บาท
2. ให้ไปที่ฝ่ายสืบสวน สน.ที่ออกใบสั่ง
ในเมื่อตำรวจไม่มีหลักฐาน ในขณะที่รตจิตรสามารถยืนยันด้วยหลักฐาน 2 ข้อตามนี้ ฝ่ายสืบสวนอาจยอมให้รตจิตรจ่ายค่าปรับ 200 บาท หลักฐาน 2 อย่างได้แก่
(1) ดูจาก google map ว่าช่วงที่รถของรตจิตรอยู่นั้น เป็นเส้นประ
(2) ไปสถานที่จริงเพื่อวัดว่าหางปลานั้นเป็นเส้นทึบหรือเส้นประช่วงต้นไม้ต้นที่เท่าไร เป็นต้น

บทสรุปของใบสั่ง

รตจิตรจ่ายค่าปรับที่ธนาคาร กรุงไทย จำกัด (มหาชน) เป็นจำนวนเต็ม 500 บาท แม้ว่าจะรู้สึกไม่ยุติธรรม เพราะคนทับเส้นทึบยิ่งกว่ารตจิตรมีเยอะมาก ตามท้องถนน และทับเกาะเทียมเสียด้วย แต่เพราะความรำคาญกาปฏิบัติงานของตำรวจ เพราะความที่รตจิตรอยากให้เรื่องจบ ๆ ไม่เสียเวลาการทำมาหากิน และถือว่าเป็นการทำบุญให้สถานีตำรวจนั้น ๆ ไป

เกาะเทียม เส้นหางปลา

1 Comment

Filed under Everything_Okay

One response to “ถูกใบสั่ง จะทำอย่างไร

  1. Pingback: ดูถูก LGBT? พวกเราจะยิ่งแกร่งขึ้น เพราะการทำร้ายของคุณ | Sw-Eden.NET

Leave a Reply ถาม หรือ แสดงความคิดเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.