รตจิตร ทัวร์ไหว้พระ 5 วัด ฝั่งธน บางมด

Temples trip in Thonburi at Bang Mod
เขียนโดย รตจิตร
Written by Ratajit |December 10, 2018

**งานเขียนของ รตจิตรนี้ ถือเป็นวิทยาทานเพื่อให้เพื่อน ๆ ได้อ่าน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเพื่อน ๆ สายบุญที่ชอบท่องเที่ยววัดวาอาราม ชอบทำบุญ ทำทาน รตจิตรเขียนจากประสบการณ์จริงที่ไปท่องเที่ยวทำบุญไหว้พระ ห้ามมิให้คัดลอกนำไปใช้เพื่อการค้าหรือนำไปใช้ในเว็บไซต์อื่น ไม่ว่ากรณีใด ๆ

มหาเจดีย์วัดพุทธบูชา

เนื่องจากวันอาทิตย์ที่ รตจิตรไปทำบุญไหว้พระ 5 วัด บริเวณบางมดนั้น รตจิตรมีนัดฟังพระธรรมเทศนาโดย พอจ.กฤช นิมมฺโล ที่บ้านจิตสบาย ณ พุทธมณฑลสาย 2 ช่วง 10-12:30 น. ทำให้ รตจิตรมีเวลาเพียงครึ่งวัน จึงวางแผนไปทัวร์ไหว้พระ แถวบางมด ได้เพียง 5 วัด และความจริง รตจิตรมีโปรแกรมเที่ยวตลาดคลองบางมดด้วย แต่เพิ่งรู้จากชาวบ้านว่าตลาดน้ำปิดตัวอย่างถาวรแล้ว รตจิตรจึงเหลือโปรแกรมแค่ทำบุญ 5 วัด ดังนี้

1. วัดพุทธบูชา
2. ศาลเจ้าแม่ทับทิม
3. วัดหลวงพ่อโอภาสี
4. วัดโพธิ์ทอง
5. วัดยายร่ม

ก่อนเดินทางทำบุญ รตจิตรและเพื่อน ๆ ต้องเติมพลังให้อิ่มท้องก่อนเพราะร้านอาหารชายทะเลบางขุนเทียน เยอะมาก แต่บางร้านดัง ๆ ที่คนชอบโพสต์ใน websites หรือ facebook ก็ไม่ไหว เพราะผงชูรสเยอะจัด วันนั้น รตจิตรสั่งแค่ 2 อย่างเพราะแต่ละอย่างเป็นหม้อไฟ และชามใหญ่โต และอีกเหตุผลหนึ่งก็คือ รตจิตรอยากกินของหวาน เฉาก๊วยรังผึ้ง รตจิตรสั่งต้มยำน้ำข้นกุ้งแม่น้ำขนาด 5 ตัวโล กิโลละ 800 บาท และผัดฉ่าปลากระพงทอด กินกันเสร็จ รตจิตรก็รีบไปไหว้พระทำบุญวัดแรกเลย ดังนี้

โบสถ์วัดพุทธบูชา

1. วัดพุทธบูชา

รตจิตรขับรถตามถนนเส้นกาญจนาภิเษก ไปทางบางขุนเทียน ถึงวัดตามที่ตั้ง 181 ม. 3 ถ.พุทธบูชา ซ. 30 แขวงบางมด เขตทุ่งครุ กทม.10140 รตจิตรเห็นซุ้มประตูใหญ่มาก มียักษ์ปูนตัวโต 2 ตนยืนข้าง ๆ ซุ้มประตูคอยแบกซุ้มประตูไว้

บทสวดหลวงปู่มั่น วัดพุทธบูชา

รตจิตรเดินผ่านหลังซุ้มประตูวัด คือตลาดนัด ร้านค้าเยอะมาก ส่วนมากเป็นเสื้อผ้า รตจิตรหาซื้ออะไรไม่ได้ เพราะคล้ายตลาดแถวบ้าน รตจิตรหาซื้อแต่น้ำชง เพราะอากาศวันนั้นร้อนจัด มองไปด้านหน้า รตจิตรเห็นรูปหล่อใหญ่โตมากเคลือบดำ รตจิตรขึ้นบันไดไปสักการะหลวงปู่มั่น ภูริทัตโต แล้วจึงลงมาไปโบสถ์เพื่อสักการะพระประธานพระพุทธชินราชจำลอง ศาลาวัด และวิหาร 100 ปีหลวงพ่อเพิ่ม และทำบุญต่อไป

หลวงปู่มั่น วัดพุทธบูชา

ก่อน รตจิตรจะไปสถานที่ที่เป็น High Light ของวัดพุทธบูชา เพราะความงดงามของพระมหาเจดีย์ ภายในเป็นสถานปฏิบัติธรรม รตจิตรไปสักการะรูปหล่อเจ้าอาวาสองค์แรกของวัด ซึ่งอยู่หน้าโบสถ์ คือ หลวงพ่อเพิ่ม กตปุญโญ (พระพุทธวิริยากร)

หลวงพ่อเพิ่ม วัดพุทธบูชา

รตจิตรไปท้ายวัดพุทธบูชา ถัดจากพระมหาเจดีย์จะมีรูปปั้นเจ้าแม่กวนอิมที่งดงาม แต่ญาติธรรมมักไม่ได้ไปสักการะ เพราะอาจเริ่มเหนื่อย หรือไม่เห็น รตจิตรเองก็เกือบไม่เห็นพระองค์เช่นกัน ก่อนกลับ รตจิตรขึ้นไปสักการะวิหาร 100 ปี พระแก้วหยก 3 องค์ ประดิษฐานบนบุษบก คือองค์เขียว อยู่กลาง) องค์ขาว อยู่ซ้าย) และองค์ดำ อยู่ขวา ยังมีพระนิรันตราย (องค์ทองตรงกลาง) พร้อมทั้งรูปหล่อหลวงพ่อเพิ่มที่อยู่ถัดลงมาด้านล่าง

โบสถ์วัดพุทธบูชา

2. ศาลเจ้าแม่ทับทิม

เลยจากวัดพุทธบูชา ก่อนรตจิตรจะไปทำบุญไหว้พระที่วัดหลวงพ่อโอภาสี รตจิตรอยากให้เพื่อน ๆ แวะไหว้ศาลเจ้าแม่ทับทิม ที่ซอยพุทธบูชา 31 แขวงบางมด เขตทุ่งครุ กทม. 10140

พระประธานในโบสถ์วัดหลวงพ่อโอภาสี

3. วัดหลวงพ่อโอภาสี

รตจิตรขับรถจากศาลเจ้าแม่ทับทิมต่อไปอีกนิดเดียวก็เจอวัดหลวงพ่อโอภาสี ตั้งอยู่ในซ.พุทธบูชา 39 พอเข้าบริเวณวัด เห็นผู้คนต้องถอดรองเท้ากันหมด ทำให้คิดถึงวัดที่ประเทศเพื่อนบ้าน Myanmar รตจิตรเลยตัดสินใจถอดรองเท้าไว้ในถุงแล้วเดินหิ้วไปด้วย เพราะ รตจิตร ขับรถเข้ามาด้านหลังวัด ชาวบ้านบอกว่า รองเท้าดี รองเท้ามีราคาหายประจำ แต่ถ้าเข้าหน้าวัด หายน้อย เพราะมีพ่อค้าแม่ขายอยู่

เจดีย์ทองและพญานาควัดหลวงพ่อโอภาสี

รตจิตร สอบถามชาวบ้านในวัดว่า ทำไมต้องถอดรองเท้า ได้คำตอบจริงเท็จ รตจิตรก็ไม่ทราบว่า ที่วัดมีวัตถุมงคลหลายอย่างฝังใต้พื้น ทำให้ห้ามใส่รองเท้าเหยียบย่ำ รตจิตรก็งง ๆ ว่า แล้วเดินไปมา ไม่เรียกว่าข้ามสิ่งมงคลเหรอ ภาษาแต้จิ๋วเรียกว่า เฮี้ยมห่วย ดังนั้น รตจิตรคิดว่าเพื่อน ๆ ควรพกถุงพลาสติกเพื่อใส่รองเท้าติดตัวมาด้วย

พระประธานในโบสถ์วัดหลวงพ่อโอภาสี

นอกจากนี้ยังมีข้อมูลเล่ากันว่าหลวงพ่อโอภาสีบำเพ็ญเพียรทางจิต โดยเพ่งดวงอาทิตย์ บูชาไฟ และแสดงการตัดกิเลสโดยเผาข้าวปลาที่ชาวบ้านนำถวาย แสดงให้เห็นว่าไฟราคะแห่งกิเลสกลายเป็นเถ้าถ่าน การตายเท่านั้นคือหนทางหลุดพ้น

พระนอน วัดหลวงพ่อโอภาสี

ที่วัดหลวงพ่อโอภาสี รตจิตรเห็นพระนอนคู่ สวยงามแบบสมัยก่อน และสร้างแบบง่าย ๆ บริเวณศาลาที่ชาวบ้านมาสักการะพระพุทธรูปและเทพสมปรารถนากันมาก แต่คนไม่ค่อยสนใจ เพราะมาวัดนี้เพื่อไหว้หลวงพ่อโอภาสี และพระสมปรารถนา หรือรวมถึงการแก้บนด้วย

4. วัดโพธิ์ทอง

รตจิตรมาวัดโพธิ์ทอง ซึ่งมีจุดเด่นคือ พญาครุฑ และ เทพพญามุจรินทร์นาคราช หรือเรียกกันว่า พญามุจจลินท์นาคราชเจ้า วิสุทธิเทวา หรือ องค์พญาเทพนาคาอารักษ์ของพระพุทธเจ้าองค์ที่ 4 สมณโคดม เป็นวัดที่สวยงามวัดหนึ่ง และกำลังสร้างท้าวมหาพรหมสูงใหญ่ แต่ยังไม่แล้วเสร็จ

พระมุจรินทร์ วัดโพธิ์ทอง

หลังจาก รตจิตรทำบุญ ไหว้พระที่วัดโพธิ์ทองแล้ว รตจิตรก็แวะมาพื้นที่ที่ติดกับวัดโพธิ์ทอง คือเรือนไทย ซึ่งสร้างได้เรียบง่าย แต่ดูสวยงาม ทางวัดใช้เป็นสถานที่ไว้ปฏิบัติธรรม ตามความเห็นส่วนตัวของรตจิตร ดอกไม้ต้นไม้ที่บริเวณเรือนไทย ก็งดงามมาก สิ่งปลูกสร้างหลายส่วนถูกกองไว้บริเวณด้านหลังแถวนี้

เรือนไทย วัดโพธิ์ทอง

รตจิตรเริ่มหิวแล้ว แต่ตามโปรแกรมเหลืออีก 1 วัด คือวัดยายร่ม ใจคิดไปถึงร้านก๊วยเตี๋ยวที่ the Paseo ถนนกาญจนาภิเษก ซึ่งขากลับรตจิตรต้องขับรถผ่านอยู่แล้ว รตจิตรจึงใช้เวลาไม่นาน เพื่อดูความงามเรือนทรงไทย และต้นไม้งาม ๆ ของวัดโพธิ์ทอง

5. วัดยายร่ม

ก่อนที่ รตจิตรจะจบทริปไหว้พระ 5 วัด แขวงบางมด เขตทุ่งครุนั้น รตจิตรจะขับมาทางเส้นถนนพระราม 2 ก่อนเลี้ยวเข้าถนนกาญจนาภิเษก ให้เลี้ยวซ้ายเข้าวัดยายร่ม ที่ 24 หมู่ 6 ถ.พระราม 2 ซอย 33 วัดนี้ก็เป็นอีกหนึ่งวัดที่ชาวบ้านแถวพระราม 2 นิยมให้บุตรหลานมาบวชพระ บวชเณร นอกเหนือจากวัดพุทธบูชาแล้ว เป็นอันจบทัวร์ไหว้พระ 5 วัด ภายในครึ่งวัน ด้วยการเดินทางโดยสวัสดิภาพ

วัดพุทธบูชา หลวงพ่อเพิ่ม บางมด ทุ่งครุ กทม.

Advertisement

Leave a comment

Filed under Everything_Okay

Leave a Reply ถาม หรือ แสดงความคิดเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.