สวนรุกขชาติ ถ้ำจอมพล ถ้ำกว้างมาก น่าเที่ยวสุดๆ

สวนรุกขชาติ ถ้ำจอมพลอยู่ถัดจากมหาวิทยาลัยราชภัฏหมู่บ้านจอมบึง รตจิตรได้แวะเข้าห้องน้ำสะอาดที่มหาวิทยาลัยราชภัฏหมู่บ้านจอมบึง ก่อนที่จะเดินทางเข้าสู่สวนรุกขชาติ ถ้ำจอมพลซึ่งอยู่ทางด้านหลังของมหาวิทยาลัย รตจิตรขับรถเข้าไป ที่นี่มีคนใส่เสื้อลายทหารคอยเฝ้าดู สิ่งแวดล้อมเป็นต้นไม้สูงแต่ไม่ใหญ่ รตจิตรอยากทราบว่าที่นี่มีที่เที่ยวที่ใดบ้างจึงถามเจ้าหน้าที่ที่ใส่เสื้อลายทหาร เขาจึงบอกว่ามีแต่ถ้ำจอมพลเท่านั้น ถ้ำนี้ต้องเสียค่าเข้า 10 บาทสำหรับผู้ใหญ่ ไม่มีส่วนลดสำหรับคนอายุ 60 ปีขึ้นไป

รตจิตรเดินขึ้นบันไดสูง ถือว่าเป็นถ้ำที่เที่ยวแล้วเหนื่อย เพราะกว้างมาก และบันไดเยอะมาก ด้านในน่าจะจุนักศึกษาได้ 2000 คน หรือรองรับได้ทั้งมหาวิทยาลัย ถ้ำนี้เน้าหินงอกหินย้อย ไม่เน้นวัตถุมงคลเท่าไรนัก เดินเข้าไปไกลมาก แต่ระหว่างทางสวยจริงๆ ถ้าอยากได้ภาพสวยๆ ต้องพกกล้อง DSLR หรือกลเ้องใหญ่พร้องขาตั้งไปด้วย ปรับรูรับแสงเป็น F 4.0 สำหรับคนที่ไม่มีขาตั้งกล้อง เพราะว่าจะได้ไม่ต้องถือค้างไว้นาน รูปจะได้ไม่สั่น พอดีทีมของรตจิตรไม่ได้เอาขาตั้งกล้องไป จึงต้องให้ shutter ไวหน่อย

รตจิตรเดินเข้าไปสุดถ้ำ ที่สุดถ้ำมีพระสงฆ์นั่งอยู่รูปถึงพร้อมกับพระพุทธรูปและฤๅษี ที่สุดถ้ำนี้สวยสุดๆ เพราะมีช่องเปิดธรรมชาติ แสงแดดจะส่องลงมาที่พระพุทธรูปที่อยู่กลางถ้ำพอดี นอกจากนี้ นังมีพระนอน รตจิตรไม่สามารถจินตนาการได้เลยว่า คนเขาเอาพระนอนมาประดิษฐานอยู่ในถ้ำนี้ได้อย่างไร ปากทางเข้าก็เล็ก มืดตลอดทาง และไกลมาก พูดจริงๆ นะ ประสบการณ์นี้ดีสุดๆ อุปมาว่า เดินทางไปในความมืดตั้งแต่เข้าถ้ำ เสร็จแล้วที่สุดของถ้ำก็พบกับแสงสว่างและพระพุทธศาสนา

สาธุกันเร็วท่านผู้อ่าน!!

แต่แล้ว พอตอนเดินออกจากถ้ำ ก็พบกับนักเรียนกลุ่มหนึ่ง เสียงดัง ทำค้างคาวตกใจหวีดร้องกันใหญ่ ตอนที่เดินออกยังแอบเห็นถุงขนมทิ้งที่พื้น ไม่รู้ว่าโรงเรียนอะไร นอกจากนี้ ตอนเดินออกจากถ้ำ ยังมีเจ้าหน้าที่ที่ของโรงเรียนที่เฝ้าต้นทางอยู่ มายืดอุดที่ขั้นบันได ต้องให้รตจิตรที่อายุมากกว่าหลายรอบ มาก้าวสูงๆ ออกมาจากถ้ำ

ส่วนตัวนะ รตจิตรประทับใจสถานที่ท่องเที่ยวมาก ชอบสวนรุกขชาติ และถ้ำจอมพล แต่เสียดายที่มาเจอนักเรียนโรงเรียนนี้

พอรตจิตรเดินลงมาด้านล่าง ลิงสองตัวอยู่บนรถ รตจิตรจึงขอแนะนำว่า ถ้าจะเอารถที่แสนจะหวงแหนมาจอด ให้เอาตุ๊กตาจระเข้มาวางไว้ด้วยบนหลังคารถ จะได้ไม่มีลิงขึ้นรถค่ะ

เที่ยวถ้ำจอมพล ลิง รถ ไหว้พระ ศักดิ์สิทธิ์ มงคล

เที่ยวถ้ำจอมพล ลิง รถ ไหว้พระ ศักดิ์สิทธิ์ มงคล

เที่ยวถ้ำจอมพล ลิง รถ ไหว้พระ ศักดิ์สิทธิ์ มงคล

Advertisement

1 Comment

Filed under RenewPlease

One response to “สวนรุกขชาติ ถ้ำจอมพล ถ้ำกว้างมาก น่าเที่ยวสุดๆ

  1. Pingback: งานประจำปีวัดแพรก บางกรวย นนทบุรี | Sw-Eden.NET

Leave a Reply ถาม หรือ แสดงความคิดเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.