พญานาคยาวมาก 3 องค์ ที่พระธาตุมรุกขนคร

พระธาตุมรุกขนคร

ไปเที่ยว พระธาตุ จังหวัดนครพนม วัดมรุกขนคร

เส้นทางไปพระธาตุมรุกขนคร จากตัวเมืองนครพนม ไปไม่ยาก พระธาตุมรุกขนครตั้งอยู่บนถนนเรียบแม่น้ำโขง เวลาที่คุณผู้อ่านเที่ยว สวอิเฎลแนะนำให้ขับรถจากตัวเมือง ลงสู่ทางใต้ด้วยถนนเรียบแม่น้ำโขง จะเห็นพระธาตุมรุกขนครตั้งอยู่ทางขวามือของถนน แสดงว่าผู้อ่านต้องหาที่กลับรถใกล้ๆ เพื่อจะได้เข้าวัด

ไปเที่ยว พระธาตุ จังหวัดนครพนม วัดมรุกขนคร

เมื่อขับรถเข้าไปในวัด จะเห็นโบสถตั้งอยู่ด้านหน้า เมื่อเข้าไปในโบสถ สองข้างทางจะมีโต๊ะหมู่บูชา ตั้งสลับกับนาฬิกาเรือนใหญ่ราคาแพง สว อิเฎลเลยเดาไปเองว่าวัดที่นครพนมนี้มีประเพณีที่ปฏิบัติเฉพาะวัด เช่น ที่พระธาตุมรุกขนคร ญาติโยมต้องถวายฆ้องและนาฬิกา จึงจะเป็นศิริมงคล ส่วนวัดศรีเทพ ญาติโยมจะต้องถวายฆ้องจึงจะได้บารมี เป็นต้น

ไปเที่ยว พระธาตุ จังหวัดนครพนม วัดมรุกขนคร

กลับมาพูดถึงเรื่องพระธาตุมรุกขนคร เมื่อไหว้พระในโบสถเสร็จแล้ว สว อิเฎลก็เดินไปทางด้านหลัง เพื่อไปไหว้พระธาตุ พระธาตุจะมีกำแพงล้อมอยู่ ให้ถอดรองเท้าด้านนอกกำแพงแล้วเดินเวียนนอบพระธาตุสามครั้งเป็นการทำความเคารพ แต่สวอิเฎลไปถึงพระธาตุช่วงบ่าย พื้นร้อนมาก จึงเดินอยู่รอบนอก นอกกำแพง

ไปเที่ยว พระธาตุ จังหวัดนครพนม วัดมรุกขนคร

วัดนี้ ยังมีจุดเด่นอีกจุดคือ ป้ายคำกลอนสอนใจจำนวนมากที่เขียนด้วยลายมือ แปะติดอยู่มากมายตามต้นไม้ของวัด ถ้าใครชอบโพส เฟสบุคเป็นภาพที่มีตัวหนังสือ ก็สามารถถ่ายรูปป้ายในวัดนี้ไปโพสได้เลยจ้า

ยังไม่จบเพียงเท่านี้ วัดพระธาตุมรุกขนครมีความร่มรื่นมาก ต้นไม่สูงใหญ่ อากาศจะร้อนเพียงใด แสงแดดก็ทำอะไรนักท่องเที่ยวไม่ได้ บริเวรด้านหน้าวัด มีองค์จำลองของพระธาตุอยู่ และมีรูปปั้นพญานาคม้วนพันกัน 3 ตัว

ไปเที่ยว พระธาตุ จังหวัดนครพนม วัดมรุกขนคร

Advertisement

1 Comment

Filed under Uncategorized

One response to “พญานาคยาวมาก 3 องค์ ที่พระธาตุมรุกขนคร

  1. Pingback: ปัญหา อุปสรรค ก็มีนะ วัดเขตบางกรวย บางใหญ่ | Sw-Eden.NET

Leave a Reply ถาม หรือ แสดงความคิดเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.