พระธาตุเรณู อยู่ทางทิศใต้จากตัวเมืองนครพนม ตอนที่สว อิเฎลไปถึงครั้งแรก ก็เอ่ยออกมาเลยว่า ฟรุ้งฟริ้งมาก เพราะมีการทาสีองค์พระธาตุเป็นสีชมพู คนที่อยู่ที่นั่นกระซิบบอกมาว่า กรมศิลปากรได้มาทาสีใหม่ปีที่แล้ว เลยดูใหม่และฟรุ้งฟริ้ง ญาติคนนึงที่เดินทางมากะสว อิเฎล เขาเกิดวันอังคาร เขายังสงสัยเลยว่า ทำไมพระธาตุเรณู เป็นพระธาตุประจำของคนเกิดวันจันทร์ แต่ทำไมจึงทาสีด้วยสีชมพูของวันอังคาร
เจ้าเรื่องสีประจำวัน ที่จริงแล้วก็ไม่ทราบว่าต้นกำเนิดมาจากประเทศไหน แต่เพื่อนชาวญี่ปุ่นของสวอิเฎลบอกมาว่า เขาไม่เคยเจอที่ใดเลย แม้แต่ที่อเมริกาหรือที่ญี่ปุ่น ก็ไม่มีสีประจำวันแบบนี้ และเขาก็ดีใจมากว่าตัวเองมีสีวันเกิดของตน
กลับมาพูดถึงเรื่องพระธาตุเรณู พระธาตุเรณูนี้ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวอยู่ในเรณูนคร เมืองนี้เป็นเมืองเล็ก ๆ น่ารักและมีปั้มบางจากที่ทางเข้าเมือง รอบๆ วัดพระธาตุเรณู รายล้อมไปด้วยร้านค้า ตลอดไปจนถึงในวัด มีร้านขายเสื้อผ้า ผ้าซิ่น ผ้าถุง ของที่ระลึกพื้นเมือง ซึ่งตัวของสวอิเฎลเอง ใช้เวลาในการจับจ่ายซื้อของมากกว่าไปไหว้พระเสียอีก แถมที่นี่ยังมีร้านก๋วยเตี๋ยวอร่อย เพราะไม่ใส่ผงชูรส มีพริกย่าง จิ้มกะปิแถมด้วย
สว อิเฎลมีหนังสือทักทายที่ทำเองติดไม้ติดมือมาจากกรุงเทพ เลยถือโอกาสให้โรงเรียนวัดที่นี่ รตจิตรเป็นคนเดินถือหนังสือออกไปให้
หากให้ประเมินภาพรวมแล้ว ถือว่าประธาตุเรณูน่าไปอย่างยิ่ง แนะนำให้ไป และรับประทานก๋วยเตี๋ยวในวัด ราคาเพียงชามละ 30 บาทเท่านั้น
Pingback: Sw-Eden.NET
Pingback: จะดำเนินการวิจัยวัดเขตบางใหญ่บางกรวยอย่างไรดี | Sw-Eden.NET