พระธาตุประสิทธิ์ ไหว้เพื่อศิริมงคลหากเกิดวันพฤหัสบดี

พระธาตุประสิทธิ์ ตั้งอยุ่ขอบๆ สุดๆ ทางด้านตะวันตกของจังหวัดนครพนม วัดนี้มิได้อยู่ในตัวเมืองใหญ่ แต่เป็นเมืองเล็กๆ ที่อยู่ค่อนไปทางทิศเหนือของจังหวัดสกลนคร

ไปเที่ยว พระธาตุ จังหวัดนครพนม พระธาตุประสิทธิ์

พระธาตุประสิทธิ์เป็นพระธาตุประจำคนเกิดวันพฤหัสบดี หรือ ตัวของสวอิเฎลเอง ทางไปพระธาตุประสิทธิ์ ไปไม่ยาก แต่ สวอิเฎลขอแนะนำนิดนึง เกี่ยวการการเดินทางของตนเอง

สว อิเฎลปักหลักอยู่ที่ตัวเมืองนครพนม และมุ่งหน้าขึ้นเหนือเพื่อไปไหนพระธาตุอุเทนก่อน เสร็จแล้ว ให้ขับรถไปทางตะวันตกเรื่อยๆ เพื่อไปให้ถึงพระธาตุประสิทธิ์ และเมื่อไหว้พระธาตุประสิทธิ์เสร็จแล้ว ก็มุ่งลงทิศใต้ เพื่อไปเที่ยวจังหวัดสกลนคร และเมื่อเที่ยวจังหวัดสกลนครแล้ว เวลาเย็น ก็มุ่งตรงกลับสู่ตัวเมืองนครพนม ผ่านพระธาตุมหาชัย ซึ่งเป็นพระธาตุประจำคนเกิดวันพุธ

ไปเที่ยว พระธาตุ จังหวัดนครพนม พระธาตุประสิทธิ์

สำคัญมาก ต้องขอบอกอย่างแรง สำหรับการขับรถจากพระธาตุอุเทนมาพระธาตุประสิทธิ์ สว อิเฎลใช้ iPad และ Google Map นำทางมา เลยหลงเชื่อระยะทางที่สั้นและไม่อ้อม แต่สิ่งที่เกิดขึ้นคือ เจอกับถนนลูกรังจำนวนมาก ถนนแคบ หลุมบ่อ เพียบ!!!! ดังนั้นแล้ว ท่านผู้อ่านอย่าใช่เส้นทางลัด แต่พยายามขับรถบนถนนใหญ่ ที่เป็นทางหลวง แม้จะอ้อม แต่จะไปถึงจุดหมายได้รวดเร็วกว่า

** แด่กรมทางหลวง แทนที่ท่านจะมาขูดถนน ลาดยางทับแล้วทับอีกในกรุงเทพ สว อิเฎลอยากให้ท่านมาทำทางที่ต่างจังหวัดให้ดีขึ้นได้ไหมครับ ขอร้องเถิดครับ ชาวกรุงเทพเบื่อหน่ายการขูดถนนและลาดยางทับจะแย่แล้วครับ

ไปเที่ยว พระธาตุ จังหวัดนครพนม พระธาตุประสิทธิ์

กลับมากล่าวถึงเรื่องของพระธาตุประสิทธิ์ วัดนี้มีลานวัดกว้าง สามารถนำรถเข้าไปจอดได้ แต่ทางเข้าอาจจะเข้าได้ไม่สะดวก ท่านผู้อ่านอาจจอดรถอยู่ที่หน้าประตูรถ และถ้ารู้สึกเกรงใจร้านค้าที่เราไปจอดขวาง ก็ควรช่วยเขาซื้อผ้าย้อมคราม กับผ้าทอท้องถิ่นได้

เมื่อเดินเข้าไปในวัด จะเห็นพระธาตุประสิทธิ์ตั้งอยู่ตรงด้านหน้า ส่วนทางด้านขวา จะเป็นศาลา สามารถนำชุดสังฆทานมาถวายเพิ่มความเป็นสิริมงคลให้กับตัวท่านเองและชาวโลกได้

แม้ว่าวัดนี้อาจจะดูแล้วไกล แต่ก็มีนักท่องเที่ยวมาแวะชมไม่ขาดสาย ไม่เก่า ไม่โทรม พระเยอะ เณรเยอะจ้า

ไปเที่ยว พระธาตุ จังหวัดนครพนม พระธาตุประสิทธิ์

Advertisement

3 Comments

Filed under Uncategorized

3 responses to “พระธาตุประสิทธิ์ ไหว้เพื่อศิริมงคลหากเกิดวันพฤหัสบดี

  1. Pingback: Sw-Eden.NET

  2. Pingback: จะดำเนินการวิจัยวัดเขตบางใหญ่บางกรวยอย่างไรดี | Sw-Eden.NET

  3. Pingback: ไหว้พระ 3 วัด จังหวัดสมุทรสาคร | Sw-Eden.NET

Leave a Reply ถาม หรือ แสดงความคิดเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.