วัดศรีเทพประดิษฐาราม ไหว้หลวงปู่จันทร์ คิดไปเองจนวิ่งหนี

วัดศรีเทพประดิษฐาราม

ไปเที่ยว พระธาตุ จังหวัดนครพนม วัดศรีเทพประดิษฐาราม

วัดศรีเทพประดิษฐารามตั้งอยู่ในตัวเมืองนครพนม บนถนนศรีเทพ ที่มี “ข่าวลือ” ว่าร้านอาหารอร่อยที่สุดในนครพนม (ไม่เป็นความจริง) ถ้าใครหลงเชื่อคำคนในพันทิพย์ หรือเฟสบุค ว่ามีร้านอาหารอร่อย และแวะเวียนมารับประทานผงชูรส ท่านก็สามารถเข้ามาทำบุญไหว้พระได้ที่วัดวัดศรีเทพประดิษฐาราม เพราะโดยทั่วไปแล้ว วัดนี้จะไม่ได้อยู่ในรายการทัวร์ เพราะไม่ได้เป็นวัดที่มีพระธาตุประจำวันเกิดของใครต่อใคร หากแต่เมื่อสว อิเฎลเดินทางมาถึงนครพนม คนท้องถิ่นแนะนำให้มา เพราะเขาบอกว่าชอบวัดนี้ และมาทำบุญอยู่บ่อยๆ

ไปเที่ยว พระธาตุ จังหวัดนครพนม วัดศรีเทพประดิษฐาราม

เมื่อสว อิเฎลเดินทางมาถึง บรรยากาศในวัดร่มรื่นดี มีต้นไม้เยอะ มีอุโบสถที่สวยงามท่ามกลางแมกไม้ มีพิพิธภัณฑ์หลวงปู่จันทร์ ที่รวบรวมข้าวของเครื่องใช้และรูปหล่อของหลวงปู่จันทร์ สว อิเฎลขอเล่าเหตุการณ์ขนหัวลุกเล็กๆ น้อยๆ ให้ฟัง คือ เมื่อสวอิเฎลเดินเข้าไป ทำความเคารพ เสร็จเรียบร้อย ก็ดูที่ใบหน้าของรูปหล่อ มองดูสักพัก ก็คิดในใจว่า ท่านดูใจดี …. แต่แล้ว …. ก็มีพระรูปหนึ่งเดินเข้ามานั่งในห้อง และว่างย่ามลงกับพื้น สวอิเฎลได้ยินเสียงจึงหันไปดู ปรากฏว่า ใบหน้าของท่าน เหมือนกับรูปเคารพไม่มีผิด คราวนี้ก็ตัวใครตัวมันสิ สวอิเฎลรีบลุกขึ้น เผ่นออกจากพิพิธภัณฑ์ มายืนอยู่ที่ลานกว้างด้านนอก ยืนอยู่สักพัก พระรูปนั้นก็เดินออกมาด้านนอกเช่นกัน แล้วมานั่นนิ่งๆ อยู่ข้างบ่อน้ำ

ไปเที่ยว พระธาตุ จังหวัดนครพนม วัดศรีเทพประดิษฐาราม

ช่างเถอะ ไม่รู้ว่า สวอิเฎลคิดไปเอง หรือพระท่านมีญาติที่บวชตามๆ กันมา คราวนี้ สวอิเฎลเดินเข้าไปในบริเวรอุโบสถ สิ่งที่น่าจะเป็นจุดเด่นของวัดนี้ คือ ฆ้อง จำนวนมหาสาร ถวายให้วัดโดยญาติโยมหลายคน เรียงรายอยู่รอบๆ กำแพงโบสถ์ ที่วัดยังมีป้ายแขวนไว้ว่า การถวายฆ้องให้วัดจะมีอานิสงส์ ต่างๆ นานา และยังมีอานิสงส์ ที่ได้มาจากการตีฆ้องที่วัด ถ้าเป็นเช่นนั้นละก็ ใครที่ยังหาอาชีพไม่ได้ สว อิเฎลขอแนะนำให้เปิดร้านรับทำฆ้องตรงข้ามวัดศรีเทพ น่าจะเป็นการร่วมสร้างบารมีให้แก่ญาติโยมที่ตั้งใจมาทำบุญ

ด้านหลังโบสถ มีสถูปเจดีองค์ใหญ่ สีทอง สว อิเฎลรู้สึกแปลกใจมากที่มีเจดีย์อยู่ด้านในรั่วกำแพงโบสถ เพราะปกติ ด้านในรั่วนี้ จะมีแต่ใบเสมา ความจริงแล้ว สว อิเฎลเคยเห็นเจดีย์ที่สร้างในลักษณ์นี้อยู่ครั้งหนึ่งคือที่วัดราษฎร์ประคองธรรม อำเภอบางใหญ่ จังหวัดนนทบุรี เหมือนจำได้ว่าเจดีย์ที่วัดพระนอน จะเป็นสีขาว

ไปเที่ยว พระธาตุ จังหวัดนครพนม วัดศรีเทพประดิษฐาราม

Leave a comment

Filed under Uncategorized

Leave a Reply ถาม หรือ แสดงความคิดเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.