โปรแกรมท่องเที่ยว 3 วัน 2 คืน อุดร-หนองคาย วันที่ 1

โปรแกรมท่องเที่ยว 3 วัน 2 คืน อุดร-หนองคาย วันที่ 1
Travel in Udon & Nong Khai
เขียนโดย รตจิตร
Written by Ratajit |January 6, 2019

ทัวร์จังหวัดอุดร-หนองคาย

**งานเขียนของ รตจิตรนี้ ถือเป็นวิทยาทานเพื่อให้ทุกคนได้อ่าน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเพื่อน ๆ สายบุญ สายเทพทุกคน ที่ชอบทัวร์ไหว้พระ เพื่อน ๆ ที่รักการไหว้พระ แต่การทัวร์ครั้งนี้ของรตจิตร จะมีมากกว่าคำว่า ทัวร์วัด ห้ามมิให้คัดลอกไม่ว่ากรณีใด ๆ หรือนำไปใช้เพื่อการค้าหรือใช้ในเว็บไซต์อื่น ไม่ว่ากรณีใด ๆ ในกรณีที่ต้องการนำไปใช้ในสถาบันการศึกษาเพื่อเป็นวิทยาทาน ต้องได้รับอนุญาตจากผู้เขียน และต้องอ้างอิงแหล่งที่มาด้วย

อุทยานประวัติศาสตร์ภูพระบาท อุดรธานี

โปรแกรม 3 วัน 2 คืน ท่องเที่ยวด้วยตนเอง 2 จังหวัด คือ อุดรธานี และ หนองคายในบทความนี้ รตจิตรเขียนแบบย่อ ๆ สำหรับการเที่ยววันแรก เฉพาะสถานที่สำคัญ ๆ ที่เป็น Highlight ได้แก่ วัดป่าบ้านค้อ, วัดโพธิ์ชัยศรี, อุทยานประวัติศาสตร์ภูพระบาท, วัดป่าภูก้อน และวัดผาตากเสื้อ มีโปรแกรมการท่องเที่ยวดังนี้

สุดชายแดนฝั่งโขง ตำบลสังคม หนองคาย

วันที่ 1 วันเสาร์ 20 ต.ค. จากกทม.-อุดร-หนองคาย-อุดร
3:30-4:15 รตจิตรออกเดินทางไปดอนเมือง
6:00-7:05 รตจิตรบินจากกทม.- สนามบินอุดร เช่ารถ Thai rent a car ไปโรงแรม
7:30-8:15 รตจิตรขับรถ 58.5 ก.ม. จากสนามบินอุดร รตจิตรถึงที่พัก ประจักษ์ตราซิตี้ฮอสเทล

วัดป่าบ้านค้อ จังหวัดอุดรธานี

1. วัดป่าบ้านค้อ (Wat Pa Ban Kho)

8:30-9:30 รตจิตรขับรถ 1 ช.ม.ขึ้นเหนือตาม ถนนหมายเลข 2 ไป 14 ก.ม. เลี้ยวซ้ายที่ ถนน 2021 (อุดรธานี-บ้านผือ) ไป 18 ก.ม. เลี้ยวขวาเข้าวัดป่าบ้านค้อ
9:30-10:30 รตจิตรอยู่วัดป่าบ้านค้อ 1 ช.ม. ไปถึงวัดป่าบ้านค้าซึ่งตั้งอยู่ที่ ต.เขือน้ำ อ.บ้านผือ
วัดแห่งนี้เหมาะสำหรับคนทั่วไปและผู้รักการปฏิบัติธรรม เพราะเป็นศูนย์พัฒนาจิตเฉลิมพระเกียรติประจำจังหวัด มีพระมหาธาตุเจดีย์เฉลิมบารมีพระนวมินทร์ ซึ่งบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ เจ้าอาวาสที่ชาวบ้านนักถือ เป็นที่ยกย่องของญาติธรรมคือ หลวงพ่อทูล รตจิตรอ่านคำกลอนที่วัดบนรูปของหลวงพ่อทูลแล้วขนลุกเลย
“แสนอาลัยโศกเศร้า จาบัลย์
หลวงพ่อลับจากพลัน ร่ำไห้
หมดยึดมั่นธาตุขันธ์ วางร่าง คืนโลก
คงแต่คุณธรรมไว้ คู่หล้าอุทาหรณ์”

วัดโพธิ์ชัยศรี หลวงพ่อนาค จังหวัดอุดรธานี

2. วัดโพธิ์ชัยศรี หรือวัดหลวงพ่อนาค อุดรธานี (Wat Pho Chai Sri)

10:30-11:00 รตจิตรขับรถไป 1/2 ช.ม. ถึงวัดโพธิ์ชัยศรี ที่บ้านแวง ม.6 ต.บ้านผือ อ.บ้านผือ วัดโพธิ์ชัยศรีห่างออกไปจากพิพิทธภัณฑ์สถานแห่งชาติบ้านเชียง ไปทางทิศตะวันออกเพียง 500 ม.
11:00-11:40 รตจิตรใช้เวลาเกือบ 1 ชั่วโมงที่วัดโพธิ์ศรี มีรูปปั้นทองหลวงพ่อนาค อยู่ที่ศาลากลางน้ำ พร้อมเรื่องราวน่าสนใจบนกำแพงให้ศึกษา รตจิตรนมัสการพระบรมสารีริกธาตุ และทำบุญตามที่เคยทำทุกครั้งที่ไปไหว้พระตามวัดต่าง ๆ ก่อนกลับ ด้านหน้าวัดโพธิ์ชัยศรี จะเป็นศิลปะปูนปั้น ซึ่งยังไม่เสร็จ

วัดหลวงพ่อนาค จังหวัดอุดรธานี

11:40-12:15 ตอนนี้รตจิตรเริ่มหิว ขอแวะร้านอาหารอีสานหน่อย ระหว่างทางไปอุทยานประวัติศาสตร์ภูพระบาท คือร้านอีสานโภชนา อาหารไม่แพง แต่ให้ 3.5 ดาวนะ เพราะอาหารบางอย่างมีผงชูรส แม้ว่าจะกำชับแล้วว่าไม่ใส่จริง ๆ

อุทยานประวัติศาสตร์ภูพระบาท อุดรธานี

3. อุทยานประวัติศาสตร์ภูพระบาท (Phu Phra Bat Historical Park)

12:15-12:55 รตจิตรชับรถไป 40 นาที ถึงอุทยานประวัติศาสตร์ภูพระบาท เชิงเขาภูพาน คำชะโนด บ้านเชียง อุทยานนี้ครอบคลุมพื้นที่ถึงกว่า 3430 ไร่ กินพื้นที่ถึงจังหวัดสกลนคร แต่ทางขึ้นอยู่อุดร ทำให้วันนั้น รตจิตรเจอคนกลุ่มหนึ่งจากสกลนครมาเที่ยวที่อุทยานด้วย บางคนเรียกอุทยานประวัติศาสตร์ภูพระบาท ว่า สโตนเฮนจ์เมืองไทย

หอนางอุษา อุทยานประวัติศาสตร์ภูพระบาท

13:00-13:45 รตจิตรใช้เวลามาที่อุทยานประวัติศาสตร์ภูพระบาท และเวลาเที่ยวชมพอ ๆ กัน คือ 45 นาที เนื่องจากวันนั้นแดดแรงมาก แต่ก็ดีกว่าฝนตก อีกทั้งอายุรตจิตรเกิน 60ปี ไปแล้ว ทำให้ทางอุทยานบริการรถสนามกอล์ฟ เลยไม่เหนื่อยมาก ถ้าเพื่อน ๆ คนไหนไม่มาแวะต้องเสียใจมาก เพราะหินสวย และแปลก มีประวัติความเป็นมาของหินแต่ละก้อนมากมาย ชวนฟัง

วัดป่าภูก้อน

4. วัดป่าภูก้อน (Wat Pa Phu Kon)

13:45-15:00 รตจิตรใช้เวลาเกือบ 2 ชั่วโมง ก็ถึงวัดป่าภูก้อน เพราะรตจิตรต้องการขึ้นไปกราบนมัสการพระพุทธไสยาสน์โลกนาถศาสดามหามุนี หรือพระนอน เป็นวัดที่เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงเรื่องความงามโด่งดังที่สุดในจังหวัดอุดรธานี

พระพุทธไสยาสน์_วัดป่าภูก้อน อุดร

15:00-15:45 ความจริงวัดป่าภูก้อนตั้งอยู่คาบเกี่ยวถึง 3 จังหวัดคือ อุดรฯ เลย และหนองคาย รตจิตรต้องขับรถขึ้นไปถึงเชิงเขาเพื่อต่อรถปิ๊คอัพ หรือรถ 2 แถวของชาวบ้านที่รวมกลุ่มกัน คิดคนละ 20 บาทรวมขาขึ้นลง รตจิตรใช้เวลาอยู่ที่วัดป่าภูก้อน ประมาณเกือบ 1 ช.ม. ปกติดประตูวัดป่าภูก้อนเปิด-ปิด เวลา 05:30 – 18:30 น. และประตูพระวิหารจะเปิด-ปิด เวลา 08:00 – 17:00 น.

รถปิ๊คอัพขึ้นลงวัดป่าภูก้อน

วันเสาร์ที่ 20 ตุลาคม 2561 ที่รตจิตรไปทำบุญที่วัดป่าภูก้อน เจ้าหน้าที่ขอความร่วมมือให้ประชาชนออกจากวิหารที่เป็นที่ประดิษฐานพระนอนก่อน 17:00 น. เพราะมีพิธีฌาปนกิจ คุณแม่ ปิยวรรณ วีรวรรณ อุบาสิกาผู้สร้างวัดป่าภูก้อน รตจิตรจึงต้องรีบต่อแถวขึ้น 2 แถวกลับลงมาที่ลานจอดรถ คันไหนก็ได้ ไม่จำเป็นต้องเป็นคันที่รตจิตรนั่งขึ้นไป

วัดผาตากเสื้อ จังหวัดหนองคาย

5. วัดผาตากเสื้อ (Wat Pha Tak Sue) จังหวัดหนองคาย

15:45-16:30 รตจิตรขับรถถึงวัดผาตากเสื้อ จังหวัดหนองคาย
ทางที่รตจิตรขับรถสวย และสนุกดี โค้งไปมา และชันบางที่ ปัญหามีอย่างเดียวคือถ้าขับรถต่อจากคันหน้าที่ขับช้า จะทำให้เร่งลำบาก เนื่องจาก รตจิตรเช่ารถแค่ 1300 ซีซี เอง และไม่ค่อยเห็นทางเพราะคันหน้าบัง ต้องขับห่าง ๆ ไว้ รตจิตรอยากเตือนเพื่อน ๆ ให้ขับแถวทางขึ้นวัดผาตากเสื้อด้วยความระมัดระวังจริง ๆ แม้ตอนลงหากเจอรถที่ขับลงช้าเกินไป ก็ลำบากเช่นกัน

Skywalk วัดผาตากเสื้อ หนองคาย

16:30-17:15 รตจิตรถึงวัดผาตากเสื้อ และใช้เวลาอยู่ที่วัดผาตากเสื้อราว 45 นาที เพราะคนเยอะมาก คนกำลังเห่อที่จะไปดู Skywalk อีกทั้งยังมีจุดชมวิว ทิวทัศน์ที่น่าเก็บรูปความประทับใจไว้เต็มไปหมด เป็นอีก Highlight หนึ่งของทริปนี้ นอกจากวัดป่าภูก้อนแล้ว

Skywalk วัดผาตากเสื้อ หนองคาย

17:15 -20:00 รตจิตรออกจากวัดผาตากเสื้อ ขับรถราว 3 ช.ม.ถึงโรงแรมหนองประจักษ์ตราซิตี้ฮอสเทล เพื่อหาที่กินมื้อเย็น และที่เที่ยวในเมืองต่อ วันนี้จึงเป็นวันที่ยาวนานของรตจิตรและทีม รู้สึกเหนื่อยตั้งแต่วันแรก แต่สนุกมากมาย แล้วไปต่อที่รตจิตรเขียนในบทความต่อไปเลยค่ะ โปรแกรมท่องเที่ยว 3 วัน 2 คืน อุดร-หนองคาย วันที่ 2

หนองคาย สุดชายแดนฝั่งโขง ต.สังคม

Advertisement

1 Comment

Filed under Everything_Okay

One response to “โปรแกรมท่องเที่ยว 3 วัน 2 คืน อุดร-หนองคาย วันที่ 1

  1. Pingback: ทัวร์ไหว้พระ 9 วัด อยุธยา-อ่างทอง | Sw-Eden.NET

Leave a Reply ถาม หรือ แสดงความคิดเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.