ผลไม้ที่สุนัขกินได้

Fruit dogs can eat
เขียนโดย รตจิตร
Written by Ratajit |January 26, 2019

**งานเขียนของ รตจิตรนี้ มีประโยชน์แก่เพื่อน ๆ ที่รักสุนัข และชอบให้น้องหมากินผลไม้บ้าง นอกจากกินเนื้อสัตว์แล้ว ห้ามมิให้คัดลอกไม่ว่ากรณีใด ๆ หรือนำไปใช้เพื่อการค้าหรือใช้ในเว็บไซต์อื่น

ผลไม้ที่สุนัขกินได้

เพื่อน ๆ ที่รักและเลี้ยงสุนัข คงเคยมีประสบการณ์ให้น้องหมากินผลไม้ รตจิตรก็เป็นคนหนึ่งที่พอกินอะไรก็ชอบแบ่งให้น้องหมากินด้วย น้องหมาปัจจุบันของรตจิตรชื่อน้องตู่ รตจิตรให้กินผลไม้หลายอย่าง เช่น กล้วย มะพร้าว ข้าวโพด แครอท ส้ม สตรอเบอร์รี่ และ แตงโม อย่างไรก็ตาม ของกินหลายชนิด อาจมีประโยชน์ต่อคน แต่เป็นโทษ หรือเป็นพิษ สำหรับสุนัข เช่น ช็อคโกแลท องุ่น และผลิตภัณฑ์จากองุ่น ได้แก่ ลูกเกด ไวน์แดง เป็นต้น รตจิตรเคยเจอน้องหมาที่กิน chocolate และเป็นพิษต่อน้องหมา จนทำร้ายน้องหมาสุดที่รักบางตัวถึงชีวิตได้ด้วย

น้องหมากินกล้วย

ตอนนี้รตจิตร อยากชวนเพื่อน ๆ มาดูตัวอย่างผลไม้ที่น้องหมากินได้ โดย รตจิตรจะเลือกแต่ผลไม้พื้นฐานที่พวกเราชอบกินในชีวิตประจำวัน เพราะจะทำให้เพื่อน ๆ จดจำได้ง่าย และไม่เสี่ยงต่อน้องหมาที่จะกินด้วย รตจิตรขอยกตัวอย่างผลไม้แค่พอหอมปากหอมคอ สัก อย่าง ดังนี้

1. กล้วย

เท่าที่รตจิตรทราบมาจากประสบการณ์ของตัวเองว่ากล้วยมีประโยชน์มากก็จริง แต่สำหรับคนที่อายุมากขึ้น การกินกล้วยมากไปอาจทำให้ท้องอืดท้องเฟ้อ บ่อยครั้งที่รตจิตรให้สุนัขกินกล้วย เพราะกล้วยมี โปแตสเซี่ยม เช่นกันกับคนถ้ากินอะไรมากไปก็ไม่ดี กินพอประมาณ เดินทางสายกลางจะดีกว่า ความหมายของรตจิตร กับคำว่าพอประมาณ แตกต่างกันไปสำหรับแต่ละคน น้องหมาแต่ละตัว ทุกคนควรสังเกตตัวเอง ไม่ใช่ว่าเอะอะก็ถามหมอ ไปหาหมอ

ผลไม้ที่สุนัขกินได้

รตจิตรกินกล้วย และแบ่งให้น้องหมากินด้วย แต่รตจิตรให้น้องหมากินกล้วยน้ำหว้าประมาณ ครั้งละครึ่งลูก รตจิตรเองก็กินลูกครึ่งพอดิบพอดี รตจิตรไม่ได้เป็นคนชอบกินกล้วย แต่เพราะต้องการกาก ต้องการไฟเบอร์ แต่สุนัขแต่ละตัวไม่เหมือนกัน บางตัวกินแล้วอาจอาเจียน รตจิตรอยากให้สุนัขลองกินกล้วยน้อย ๆ ก่อน และมากสุดไม่ควรให้กินกล้วยเกิน 1 นิ้ว ตามที่รตจิตรเคยอ่านเจอในตำรา รตจิตรรู้ดีว่า กล้วยมีโปแตสเซี่ยม และแมงกานีสสูง มีวิตามิน B6 และวิตามิน C สูง มีสารทองแดง ซึ่งเป็นสารที่มีทั้งประโยชน์และโทษ

รตจิตรอยากฝากเพื่อน ๆ ในเรื่องการให้น้องหมากินกล้วยว่า แม้กล้วยจะมี potassium สูง การกินมากไปจะมีผลต่อระบบเลือด หัวใจ และไต นี่คืออีกเหตุผลหนึ่งที่รตจิตรเขียนเรื่องกล้วยเป็นผลไม้อันดับแรกเพราะเป็นผลไม้พื้นฐานของประเทศไทย ของบ้านเราจริง ๆ โอกาสที่รตจิตรหรือเพื่อน ๆ จะให้น้องหมาสสุดที่รักกินกล้วย ค่อนข้างจะหาได้ง่ายกว่าผลไม้อื่น ๆ

ผลไม้ที่สุนัขกินได้

2. ส้ม

รตจิตรให้น้องหมากินส้มด้วย เนื่องจากน้องหมาตัวนี้ไม่ค่อยกินเนื้อสัตว์ แต่ชอบกินอย่างอื่นแทน เช่นผลไม้ ขนมนมเนย รตจิตรคิดว่า อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้น้องตู่ไม่เคยมีเห็บหมัดเลย ไม่เหมือนสุนัขทั่วไป หรือสุนัขตัวอื่น ๆ ที่รตจิตรเคยเลี้ยงมาแล้ว 7 ตัว (วูดดี้, ป็อบ, จอร์ดิสัน, เยลโล่, พีรพัฒน์, โคนี่, และปูติน) ดู YoubTube ที่

รตจิตรให้น้องหมากินส้มได้ แต่ครั้งแรกอย่าให้เยอะ เหมือนคนถ้ากินส้มมากก็ไม่ดี เพราะส้มทำให้มีแก็สในกระเพาะได้ โดยรตจิตรต้องลอกเปลือกออกให้น้องตู่ สำหรับรตจิตรเอง ชอบกินเปลือกที่หุ้มเนื้อส้ม เพราะเป็นกากใยอย่างดี แต่สำหรับน้องหมาแล้ว รตจิตรจะลอกเปลือกออกเพราะกระเพาะน้องหมาอาจย่อยยาก

สุนัขกินมะพร้าว

3. มะพร้าว

เนื่องจากรตจิตรต้องกินมะพร้าว อยู่ประจำเพราะโรงพยาบาลชื่อดังย่านฝั่งธน ฯ ได้ผ่าตัดผิด เอามดลูก และรังไข่ของรตจิตรออกหมดไปนานมากแล้ว โดยคิดว่าเป็นเนื้องอก หลังผ่าตัดจึงมาขอโทษว่าเป็นแค่มดลูกโต ไม่อันตราย ทำให้รตจิตรขาดฮอร์โมน ต้องอาศัยจากน้ำมะพร้าวอ่อนแทน และนิสัยของรตจิตรก็ชอบแบ่งให้น้องตู่กิน แต่มะพร้าวมี กรดไขมันอิ่มตัว ซึ่งอาจทำให้เกิดแก็สในกระเพาะน้องหมาได้ การให้น้องหมากินมะพร้าวก็เช่นกัน รตจิตรให้น้องหมากินมะพร้าว แต่ก็ไม่ได้ให้กินเยอะนะ แม้ว่าน้องตู่จะโปรดปรานมะพร้าวมาก

ผลไม้ที่น้องหมากินได้

รตจิตรอยากฝากสาว ๆ หรือวัยรุ่นว่า การกินมะพร้าวมากไปอาจทำให้ฮอร์โมนเยอะไปจนเป็นอันตรายต่อปีกมดลูก ส่วนผู้ชายก็อาจมีฮอร์โมนที่ไม่ควรมีเพิ่มโดยไม่รู้ตัว และในหญิงมีครรภ์ รตจิตรจะได้ยินคนแก่ชอบบอกว่าตอนคลอดลูกเด็กจะสะอาด ซึ่งก็จริงตามที่คนแก่บอก น้องหมาของรตจิตรไม่ได้มานั่งรอเพื่อขอกินมะพร้าวอย่างเดียว น้องหมายังชอบเอาลูกมะพร้าวไปฉีกกากหรือฉีกเปลือกมะพร้าวออก ทำให้รตจิตรได้ใช้ประโยชน์กากมะพร้าวในการคลุมหน้าดิน เพราะรตจิตรขายต้นหนุมานนั่งแท่นด้วย

สุนัขกินข้าวโพด

4. ข้าวโพด

เวลารตจิตรกินข้าวโพด น้องตู่หรือสุนัขที่รตจิตรเก็บมาเลี้ยงจะมาขอกินประจำ แต่น้องหมาก็หยุดกินเอง เพราะอาจจะเมื่อยจากการแทะ อย่างไรก็ตามสำหรับสุนัขเล็ก รตจิตรไม่แนะนำให้กิน เพราะอาจติดคอ หรือไม่ย่อยได้

สุนัขกิน carrot

5. แครอท

รตจิตรเคยดูสารคดีของประเทศญี่ปุ่น ซึ่งมีแปรงปลูกแครอท เขาจะให้สุนัขกินทุกวัน และกินแทนอาหารด้วย ญี่ปุ่นบอกว่ามีประโยชน์มากมาย ซึ่งก็จริงทั้งสำหรับคนและน้องหมา แต่ที่รตจิตรเห็นมาในคนที่กินแครอทมาก จะทำให้ตัวเหลือง ฝ่ามือเหลืองจนเข้าใจผิดว่าเป็นดีซ่าน เพราะวิตามิน A ที่มากไปแล้วจะสลายไปตามปัสสาวะ ดังนั้นพอกินน้ำมาก ๆ ฝ่ามือที่เหลืองก็จะกลับมากเป็นปกติ

สุนัขขับถ่ายน

ประโยชน์ เรื่องสารอาหาร และอึ

สุดท้ายของบทความ ตามความเห็นของรตจิตร นอกจากสารอาหารที่ได้รับจากการที่รตจิตรให้น้องหมากินผลไม้แล้ว น้องตู่เป็นสสุนัขที่กินน้ำน้อย การกินผลไม้ทำให้น้องหมาอึดีขึ้น ง่ายขึ้น และช่วยเพิ่มน้ำในตัวให้น้องหมาอีกทางหนึ่งด้วย รตจิตรหวังเป็นอย่างยิ่งว่าบทความเรื่องนี้ “ผลไม้ที่สุนัขกินได้” จะมีประโยชน์ ให้ความรู้ได้บ้าง แก่เพื่อน ๆ ที่รักสุนัข

ผลไม้ที่น้องหมากินได้

Advertisement

2 Comments

Filed under Everything_Okay

2 responses to “ผลไม้ที่สุนัขกินได้

  1. Pingback: 5 วิธี ทำอย่างไร น้องหมาจึงไม่อ้วก อาเจียนในรถยนต์ | Sw-Eden.NET

  2. Pingback: วิธีการรักษา สุนัขฉี่เป็นเลือด กระเพาะปัสสาวะอักเสบ (Hematuria) | Sw-Eden.NET

Leave a Reply ถาม หรือ แสดงความคิดเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.