ทัวร์ไหว้พระ 9 วัด อยุธยา-อ่างทอง

9 Temple-Tour at Ayutthaya-Ang Thong
เขียนโดย รตจิตร
Written by Ratajit |March 1, 2019

วัดไชยวัฒนาราม อุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา

**งานเขียนของ รตจิตรนี้ เขียนขึ้นเพื่อให้ทุกคนได้อ่าน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเพื่อน ๆ สายบุญทุกคน ที่ชอบทัวร์ไหว้พระ เพื่อน ๆ ที่รักการทำบุญ แต่การทัวร์ครั้งนี้ของรตจิตร จะมีมากกว่าคำว่า ทัวร์ไหว้พระเพราะได้แวะสถานที่สำคัญที่ผ่านด้วย ห้ามมิให้คัดลอกดัดแปลง หรือนำไปใช้เพื่อการค้าหรือใช้ในเว็บไซต์อื่น ไม่ว่ากรณีใด ๆ ในกรณีที่ต้องการนำไปใช้ในสถาบันการศึกษาเพื่อเป็นวิทยาทาน ต้องได้รับอนุญาตจากผู้เขียน และต้องอ้างอิงแหล่งที่มาด้วย

ศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพอยุธยา

รตจิตรขับรถไปตามถนนเส้นกาญจนาภิเษก ผ่านบางบัวทอง เพื่อไปศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ ครั้งแรกรตจิตรตั้งใจจะไปเที่ยวศูนย์ศิลปาชีพบางไทร แต่เจ้าหน้าแจ้งว่าปิดปรับปรุง 1 ปี และจะเปิดทำการปี 2563

ศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ

รตจิตร คิดว่า ศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ สวยมาก มีคุณค่า แค่ห้องแรกที่มีแต่พระบรมฉายาลักษณ์ในหลวง-ราชินี รตจิตรก็น้ำตาคลอแล้ว รตจิตรอยากให้ศูนย์ฯ เก็บค่าเข้าชมเพื่อ
1. ให้เห็นคุณค่า ไม่ใช่เข้าเปล่า
2. เป็นการนับจำนวนคนเยี่ยมชมได้
3. ศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ ลงทุนไปเยอะมาก

ศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพ

เมื่อขับออกไปถนนใหญ่ ฝั่งตรงข้ามจะเห็น พิพิธภัณฑ์ศิลป์แผ่นดิน โขน กว้างใหญ่โอ่โถงมาก แต่ยังสร้างไม่เสร็จ ตอนนี้ถึงเวลาที่รตจิตร จะพาเพื่อน ๆ เข้าสู่โปรแกรมทัวร์ไหว้พระ 9 วัด พระนครศรีอยุธยา-อ่างทอง ได้แก่ 1. วัดพระยาญาติ, 2. วัดโพธิ์, 3. วัดทองบ่อ, 4. วัดไชยวัฒนาราม, 5. วัดวรเชษฐ์, 6. วัดภูเขาทอง, 7. วัดกลางรามัญ, 8. วัดป่าโมกวรวิหาร อ่างทอง, และ 9. วัดนรสิงห์

วัดพญาญาติ

1. วัดพญาญาติ

จุดเด่นของวัดพระยาญาติ รตจิตรคิดว่าคือ วิหารหลวงพ่อดำ ซึ่งเป็นที่ประดิษฐานหลวงพ่อดำ หรือ พระพุทธชัยมงคล มีรอยพระพุทธบาทเพื่อสักการะ ส่วนด้านหน้าวิหารก็มีเศียรพญานาคแบบเดียวกันวัดที่บุรีรัมย์ และสุรินทร์ รูปปั้นน้องช้างก็เช่นกัน เหมือนจังหวัดสุรินทร์

พระยาตาก วัดพญาญาติ

นอกจากนี้ รตจิตรยังไปสักการะอนุสรณ์สถานพระเจ้าตาก และลองไปปั่นจักรยานออกกำลังกายด้านท้ายวัด จักรยานจะไปปั่นน้ำเพิ่มอ๊อกซิเจนในน้ำด้วย

วัดโพธิ์

2. วัดโพธิ์

จุดเด่นของวัดพระยาญาติ รตจิตรคิดว่าคือ พระพุทธรูปองค์ใหญ่หน้าวัด ซึ่งเป็นธรรมเนียมของวัดที่พระนครศรีอยุธยา ที่นิยมสร้างพระพุทธรูปองค์ใหญ่ไว้ด้านหน้า และยังมีพระพุทธรูปยืนองค์เงิน และองค์ทอง ส่วนด้านในวัด รตจิตรเห็นความงดงามของพระธาตุเจดีย์ศรีโพธิ์ทอง หลวงพ่อขนมต้ม

วัดทองบ่อ

3. วัดทองบ่อ

จุดเด่นของวัดทองบ่อ รตจิตรชอบตรง ความคงสภาพเดิมของวัดที่เป็นวัดมอญเก่าแก่ ได้แก่ เจดีย์ทรงสี่เหลี่ยมเพิ่มมุม ซึ่งมีราวระเบียงเจาะเป็นช่องล้อมรอบเจดีย์ด้วย นกจากนี้ยังมีหงส์ทองแบบมอญและพม่า 2 ตัว กับหงส์มอญบนเสาวัด ตลอดจนเสาธงตะขาบ

วัดไชยวัฒนาราม

4. วัดไชยวัฒนาราม อุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา

รตจิตรสรุปได้เลยว่า ไฮไลท์ของทัวร์ไหว้พระ 9 วัดวันนี้ คือ วัดไชยวัฒนาราม รตจิตรชอบที่สุด ดูย้อนยุค ทั้งกำแพง เจดีย์ สถูป พระปรางค์ และพระพุทธรูป

วัดไชยวัฒนาราม

วันที่รตจิตรไปเป็นวันเสาร์-อาทิตย์ ทำให้ไม่มีที่จอดรถ ต้องไปจอดตามบ้านของชาวบ้านฝั่งตรงข้าม เสียค่าจอด 30฿ และค่าห้องน้ำ 5฿ ร้านค้าฝั่งนี้เต็มไปด้วยร้านให้คนเช่าชุดไทย ใส่ย้อนยุคเพียบ

วัดไชยวัฒนาราม

รตจิตรจ่ายค่าเข้าชมวัดไชยวัฒนาราม อุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา 10฿, ต่างชาติ 50฿ แต่คนไทยที่อายุ 60 ปีเข้าฟรี รตจิตรพูดได้เลยว่า เพื่อน ๆ ที่มาอยุธยา ควรแวะวัดไชยวัฒนารามจริงๆ วันนั้น รตจิตร เห็นทัวร์ชาวต่างชาติจำนวนมาก ส่วนมากเป็นชาวเอเซีย

วัดวรเชษฐ์

5. วัดวรเชษฐ์

ครั้งแรกรตจิตร ไม่ได้รวม วัดวรเชษฐ์อยู่ในโปรแกรมทัวร์ไหว้พระ 9 วัด แต่รตจิตรผ่านแล้วเห็นว่า มีบางส่วนคล้ายวัดไชยพระนครศรีอยุธยา แต่ขนาดย่อมกว่า และยังให้อาหารปลาได้ อยู่รอบโบสถ์ รตจิตรเก็บภาพถ่ายพระปรางค์เก่า

วัดวรเชษฐ์

รตจิตรเข้าไปสักการะสมเด็จพระนเรศวร ที่พลับพลาสมเด็จพระนเรศวร มีพระพี่นางสุพรรณกัลยาณีหินอ่อนงดงามมาก นอกจากพลับพลาพระนเรศวรยังมีอนุสาวรีย์ด้วยตั้งอยู่หน้าโบสถ์ รตจิตรได้สักการะพระประธานและได้ทำบุญที่โบสถ์ ก่อนที่จะเพลินเพลินกับการใหทาน คือให้อาหารทั้งปลาดุกด้านข้างโบสถ์ และน้องหมาอีกหลายตัวของวัดวรเชษฐ์

วัดภูเขาทอง

6. วัดภูเขาทอง

รตจิตรเคยไปจังหวัดพระนครศรีอยุธยาปีก่อน แต่วัดภูเขาทองยังไม่เสร็จ ตอนนี้เสร็จสมบูรณ์หมด ทำให้เจดีย์ภูเขาทองสวยงดงามมาก
วัดภูเขาทองเป็นสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์สมัยสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ดังนั้น พอรตจิตรขับรถต่อไปอีกหน่อยก็จะเป็น พระบรมราชานุสาวรีย์สมเด็จพระนเรศวรมหาราช เป็นเขตพื้นที่ชนช้าง คือสงครามยุทธหัตถีของสมเด็จพระนเรศวร นั่นเอง

วัดภูเขาทอง

พูดถึง พระนครศรีอยุธยา ต้องไม่ลืมแวะสักการะพระบรมราชานุสาวรีย์สมเด็จพระนเรศวรมหาราช ซึ่งขับตรงจากวัดภูเขาทองไปนิดเดียว เพราะวัดภูเขาทองอยู่ติดอุทยานประวัติศาสตร์สมเด็จพระนเรศวร สถานที่สำคัญประวัติศาสตร์

วัดกลางรามัญ

7. วัดกลางรามัญ

รตจิตรมาถึงวัดกลางรามัญ ปรากฏว่าประตูปิดทั้ง ๆ ที่เพิ่งบ่าย 3 โมงเศษ ๆ เอง พระต้องมาเปิดให้ ถึงรู้ว่ามีประตูด้านหน้าวัดเปิดถึง 6 โมงเย็น รตจิตรเลยฝากบอกไว้ตรงนี้ว่า ให้เพื่อน ๆ เข้าประตูหน้านะคะ

วัดกลางรามัญ

วัดกลางรามัญ เป็นวัดมอญที่สวยมาก มีอนุสาวรีย์สำคัญ ๆ เต็มวัด หลังจากรตจิตรทำบุญและชมความงามรอบ ๆ วัดแล้ว ก็ไปแวะศูนย์ประวัติศาสตร์ค่ายโพธิ์ 3 ต้น ซึ่งแปลกใจมาก เพราะคิดว่าจะมีอะไรได้ชมมากกว่าที่เป็นอยู่ เพราะมีแต่ศาลสิ่งศักดิ์สิทธิ์ และศาลสมเด็จพระนเรศวร ทำให้ไม่มีคน จึงดูเปลี่ยวมาก

วัดป่าโมกวรวิหาร อ่างทอง

8. วัดป่าโมกวรวิหาร อ่างทอง

รตจิตรรู้ว่าวัดแถวนี้ คือ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา และอ่างทอง มักจะปิดเวลา 18 น. ที่ไหนได้รตจิตร ไปถึงวิหารพระพุทธไสยาสน์ วัดป่าโมกวรวิหาร ประมาณ 16:05 น. แต่ประตูโบสถ์วัดป่าโมกวรวิหารปิดแล้ว ทั้ง ๆ ที่มีป้ายหน้าโบสถ์ว่าปิด 18:00 น. และไม่เจอใครเหมือนวัดก่อนด้วย ทำให้ถ่ายรูปได้เฉพาะพระนอนจำลอง

วัดป่าโมกวรวิหาร อ่างทอง

นอกจากนี้ รตจิตรอยากให้เพื่อน ๆ สังเกต โบสถ์ท้องเรือซึ่งใหญ่มาก ๆ ซึ่งเหมือนหลายวัดในอยุธยา ทำให้โบสถ์ดูสวยมาก รอบโบสถ์มีพระพุทธรูปหลายแบบ มีอนุสาวรีย์ ร.5, พระนเรศวร และ พระเอกาทศรถ

วัดนรสิงห์ อ่างทอง

9. วัดนรสิงห์ อ่างทอง

รตจิตรมาถึงวัดสุดท้ายของทริปวันนี้ คือวัดนรสิงห์ จุดเด่นคือ อนุสาวรีย์พันท้ายนรสิงห์ รตจิตรไปที่นรสิงห์ก็เย็นแล้ว สอบถามชาวบ้านรู้ว่า มีงานพันท้ายฯ รอบๆ อนุสาวรีย์พันท้ายนรสิงห์ งานเพิ่งจบไปเมื่อวันที่ 14-16 กุมภาพันธ์ นี้เอง

วัดนรสิงห์ อ่างทอง

โบสถ์ที่วัดนรสิงห์ก็มีลักษณะเป็นท้องเรืออีกวัดหนึ่ง แต่ไม่ใหญ่มาก และกำลังมีงานวัดพิธีฝังลูกนิมิตด้วย ก่อนกลับรตจิตรเห็นโรงเรียนวัดนรสิงห์ และมีอนุสาวรีย์สมเด็จพระนเรศวร คู่กับพระเอกาทศรถ อยู่ติดริมถนนด้วย
ท้ายนี้อยากให้เพื่อน ๆ เที่ยวตามที่รตจิตรใส่หมายเลขไว้ในแผนที่ตามด้านล่างนี้ค่ะ

วัดภูเขาทอง

Advertisement

12 Comments

Filed under Everything_Okay

12 responses to “ทัวร์ไหว้พระ 9 วัด อยุธยา-อ่างทอง

 1. Pingback: Sw-Eden.NET

 2. Pingback: จะดำเนินการวิจัยวัดเขตบางใหญ่บางกรวยอย่างไรดี | Sw-Eden.NET

 3. Pingback: ปัญหา อุปสรรค ก็มีนะ วัดเขตบางกรวย บางใหญ่ | Sw-Eden.NET

 4. Pingback: หลวงพ่อกลางสวน ย้ายจากเทพสิรินทร์ มาที่วัดเรืองบุญ | Sw-Eden.NET

 5. Pingback: Ayutthaya: ชวนกันไปเที่ยวจังหวัดพระนครศรีอยุธยา และแวะตลาดน้ำคลองสระบัว | Sw-Eden.NET

 6. Pingback: เจ้าแม่กวนอิมปางเสวยสุข – ใหญ่ที่สุดในโลก | Sw-Eden.NET

 7. Pingback: สุดยอดการทำบุญไหว้พระ 9 วัด ทัวร์ ขสมก. | Sw-Eden.NET

 8. Pingback: ไหว้พระ 3 วัด จังหวัดสมุทรสาคร | Sw-Eden.NET

 9. Pingback: โปรแกรมท่องเที่ยว 3 วัน 2 คืน อุดร-หนองคาย วันที่ 2 | Sw-Eden.NET

 10. Pingback: โปรแกรมท่องเที่ยว 3 วัน 2 คืน อุดร-หนองคาย วันที่ 3 | Sw-Eden.NET

 11. Pingback: Sw-Eden.NET

 12. Pingback: 10 สถานที่เที่ยวเช้าเย็นกลับ อ่างทอง สิงห์บุรี อยุธยา | Sw-Eden.NET

Leave a Reply ถาม หรือ แสดงความคิดเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.