ทัวร์วันเดียว 9 ที่ บุรีรัมย์

9 temple-tour at Buriram
เขียนโดย รตจิตร
Written by Ratajit |March 9, 2019

ทัวร์ไหว้พระ 9 วัด บุรีรัมย์

**งานเขียนของ รตจิตรนี้ เขียนขึ้นเพราะหวังว่าจะเป็นประโยชน์แก่ทุกคนที่อ่าน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเพื่อน ๆ สายบุญทุกคน ที่ชอบทัวร์ไหว้พระ เพื่อน ๆ ที่รักการทำบุญ โปรแกรมของรตจิตรค่อนข้างเยอะทีเดียว แต่การทัวร์ของรตจิตรครั้งนี้ จะมีมากกว่าคำว่า ทัวร์ไหว้พระเพราะได้แวะสถานที่สำคัญ ที่สวยงามที่ผ่านตามเส้นทางด้วย ห้ามมิให้คัดลอกดัดแปลง หรือนำไปใช้เพื่อการค้าหรือใช้ในเว็บไซต์อื่น ไม่ว่ากรณีใด ๆ จะถือว่าเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์ด้านวรรณกรรมและศิลปกรรมทันที ในกรณีที่ต้องการนำไปใช้ในสถาบันการศึกษาเพื่อเป็นวิทยาทาน ต้องได้รับอนุญาตจากผู้เขียน และต้องอ้างอิงแหล่งที่มาด้วย

ทัวร์ไหว้พระ 9 วัด บุรีรัมย์

การเดินทางของรตจิตร

รตจิตรจองนกแอร์ และเช่ารถ Thai Rent a Car วันนั้นรตจิตรต้องตื่นตั้งแต่ตี 3 นาฬิกาเพื่อไปสนามบินดอนเมือง เพราะสายการบินนกแอร์ คือ flight 5:55-7:00 น. นกแอร์ตรงเวลาเป๊ะ รตจิตรลุ้น ๆ อยู่ว่านกแอร์จะเลื่อน flight มั้ย โชคดีทั้งขาไปขากลับ เพราะ flight ขากลับนกแอร์ยกเลิก 1 flight มารวมกับ flight ขากลับของรตจิตรที่เวลา 19:25-20:25 น. ทำให้ รตจิตรไม่ต้องปรับเปลี่ยนเวลาอะไร และพอ flight มารวมกันก็รู้สึกดี คนไทยเยอะ อบอุ่น รตจิตรชอบนะจะบอกให้

ทัวร์ไหว้พระ 9 วัด บุรีรัมย์

เนื่องจากโรงแรม Best Western Royal Buriram (breakfast อร่อยมาก) ให้เช็คอิน 14:00 น. รตจิตร จึงไปเที่ยวก่อนกว่าจะเช็คอินจริงก็มืดค่ำ และตอนเช็คเอ้าท์ ก็ออกแต่เช้า โดยก่อนเที่ยวต้องไปไหว้พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ของชาวเมืองบุรีรัมย์ก่อนที่รตจิตรจะไปเที่ยวปราสาทเขาพนมรุ้ง รวมสถานที่เที่ยววันแรก 8 ที่ดังนี้

ทัวร์ไหว้พระ 9 วัด บุรีรัมย์

1. สวนพระพุทธรูปใหญ่ และศาลเจ้าพ่อวังกรูด

รตจิตรไปสักการะพระพุทธรูปใหญ่ ที่สวนนี้มีชาวเมืองบุรีรัมย์ มาออกกำลังกายทั้งเช้าเย็น โดยเดินและวิ่ง รตจิตรยอมรับว่าไปสวนที่ไหนในจังหวัดบุรีรัมย์ก็เจอคนออกกำกลังกาย ดีจัง และรตจิตรเดินต่อไปอีกนิดเพื่อไหว้และทำบุญที่ศาลเจ้าพ่อวังกรูด มีเต่ายักษ์สีทองหันหน้าไปทางสระน้ำ วิวสวยดีนะ

ทัวร์ไหว้พระ 9 วัด บุรีรัมย์

พอเดินกลับก็แวะบริจาคหนังสือการ์ตูนทักทายหลายภาษาที่ อ.ดร.พราวเป็นคนทำให้แก่ห้องสมุดโรงเรียนสตึก ครูและเด็กนักเรียนน่ารักดี ยังไม่จบค่ะ เพราะรตจิตรไปเจอร้านก๊วยเตี๋ยวอร่อยตรงข้ามสวนพระพุทธรูปใหญ่ อร่อยจนรตจิตรต้องแวะมากินขากลับก่อนบินกลับกรุงเทพ ฯ ด้วย

ปราสาทเขาพนมรุ้ง บุรีรัมย์

2. ปราสาทเขาพนมรุ้ง

รตจิตรไม่ได้มาเที่ยวปราสาทเขาพนมรุ้งหลายปี ปรากฏว่าเหมือนเดิม แย่กว่าเก่าเสียด้วย อย่างน้อย 2 เรื่องคือ
(1) กรมศิลปากรมาซ่อมแซมโดยใช้อิฐแดงธรรมดา เสียดายมาก ความสวยงามสมัยก่อนหายไปเลย ในขณะที่เอกชนสามารถสร้างใหม่โดยใช้อิฐแดงพรุนได้อย่างสวยงามเหมือนของเก่าแก่จริง ๆ
(2) ต้นไม้ใหญ่ ๆ ข้างบนเริ่มตาย ตอนที่รตจิตรไปเที่ยวพอดีเห็นคนงานขับรถมาราดยางมะตอย ทับบนรากของต้นไม้ใหญ่ทั้งหมดด้านบน ทำให้ต้นไม้ตายหมด ทั้งๆ ที่อากาศก็ร้อนแห้งแล้วอยู่แล้ว ในขณะที่รตจิตรเห็นด้านล่างบริเวณที่ขึ้นปราสาทก็พยายามปลูกต้นไม้ ดอกไม้กันอยู่

วัดเขาพระอังคาร บุรีรัมย์

3. วัดเขาพระอังคาร

รตจิตรขับขึ้นเขาชันเล็กน้อย เพื่อไปดูความสวยงามของวัดเขาพระอังคาร และพื้นที่ที่ต้องขับผ่านก็กำลังก่อสร้างด้วย แต่เนื่องจากวันที่รตจิตรไปชมวัดเป็นวันธรรมดา ทำให้ไม่มีคนแม้แต่คนเดียว มีร้านค้าแค่ 1 ร้าน รตจิตรหาตู้ใส่เงินทำบุญก็ไม่เห็น รตจิตรเลยช่วยแม่ค้าซื้อของเพราะอย่างน้อยก็ทำให้อุ่นใจที่เป็นผู้หญิงด้วยกัน

วัดเขาพระอังคาร บุรีรัมย์

แม่ค้าเชียร์ให้ซ้อผลิตภัณฑ์จากผ้าภูอัคนีทำจากแหล่งหินภูเขาไฟ รตจิตรคิดว่าถ้าไม่มาวัดเขาพระอังคารจะเสียดายแย่ เพราะสวยมาก และสีพื้นก็เป็นสีแดงเหมือนดาวอังคารจริง

วัดโพธิ์ทรายทอง บุรีรัมย์

4. วัดโพธิ์ทรายทอง

ทุก ๆ ที่ ที่รตจิตรแวะไป รตจิตรจะพยายามทำบุญ ทำกุศล หรืออาจบริจาคหนังสือให้ห้องสมุดโรงเรียนชุมชน โรงเรียนวัด หรือห้องสมุดจังหวัด หรือแม้แต่การให้ทาน รตจิตรมักให้อาหารปลา อาหารน้องหมาวัด เป็นต้น แต่ที่วัดโพธิ์ทรายทอง รตจิตรไม่รู้จะทำบุญอย่างไร เพราะไม่เจออะไรเท่าไหร่ ทั้ง ๆ ที่วัดก็สวยมาก

วัดป่าละหานทราย บุรีรัมย์

5. วัดป่าละหานทราย

วัดป่าละหานทราย ชื่อคล้าย ๆ วัดอื่น ๆ ในภาคกลาง แต่ภาคกลางรตจิตรมักเจอชื่อวัดระหาร หรือวัดป่าระหาร สำหรับที่บุรีรัมย์ รตจิตรคิดว่าต้องแวะวัดป่าละหานทราย แน่ ๆ เพราะสวยจริง ๆ และกำลังขยายสร้างความสวยงามไม่รู้จบต่อไป ที่วัดป่าละหานทราย รตจิตรถ่ายไปหลายรูปเลยค่ะ เพราะความสวยจริงหลายจุด

วัดป่าละหานทราย บุรีรัมย์

วันที่รตจิตรมานี้ยังไม่เสร็จดียังสวยขนาดนี้ โบสถ์อยู่กลางสระน้ำใหญ่มาก มีสะพานพญานาคข้ามถึงตัวโบสถ์ทำให้รตจิตรได้รูปถ่าย Reflection ที่งดงาม ด้านนอกเหมือนบางวัดที่ อุดร-หนองคาย ส่วนด้านในก็มีเสาทองลงยาสวยงามเหมือนวัดที่หลวงพ่ออุตามะเคยจำพรรษาอยู่ แต่รตจิตรชอบพระพุทธปฏิมากรหยกที่งดงามของวัดป่าละหานทราย

ปราสาทเมืองต่ำ บุรีรัมย์

6. ปราสาทเมืองต่ำ

รตจิตรเพิ่งรู้ตอนมาถึงปราสาทเมืองต่ำ อำเภอประโคนชัย ว่าตั๋วค่าเข้า สำหรับคนไทยแค่ 30 บาท เพื่อเข้า ปราสาทพนมรุ้ง อำเภอเฉลิมพระเกียรติ และปราสาทเมืองต่ำ อำเภอประโคนชัย สำหรับรตจิตรฟรีค่ะ แก่แล้ว แต่ถ้าชมปราสาทที่เดียวก็ 20 บาท รตจิตรคิดว่าป้ายติดอัตราค่าเข้าชมที่นี่ดีกว่าที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เพราะใช้เลขไทยสำหรับคนไทย ส่วนต่างชาติ ค่าเข้า 100 บาท ใช้เลขอารบิค แต่รตจิตรคิดว่าถ้าจะให้ดีที่สุด ควรใช้เขียนเป็นตัวหนังสือสำหรับค่าเข้าคนไทยว่า “ยี่สิบบาท” เหมือนที่เขาดินสมัยก่อน

ปราสาทเมืองต่ำ บุรีรัมย์

วันที่รตจิตรไปที่ปราสาทเมืองต่ำไม่มีค่ำว่าเปลี่ยว แม้ไม่มีคน เพราะอยู่ที่ชุมชนเลย ก่อนที่รตจิตรจะไปต่อ ก็แวะเข้าไปบริจาคหนังสือให้ห้องสมุดที่โรงเรียนวัดบ้านเมืองต่ำ เด็ก ๆ น่ารักมาก กำลังเพาะปลูกต้นไม้สวนครัวกันอยู่

วัดปราสาทบูรพาราม บุรีรัมย์

7. วัดปราสาทบูรพาราม

รตจิตรมาวัดปราสาทบูรพารามโดยบังเอิญ เพราะ รตจิตรตั้งใจมาดูพระอาทิตย์ตกดินที่ปราสาทเมืองต่ำ เผอิญเห็นป้ายโฆษณาของวัดใหญ่มาก จึงแวะเข้าไปก่อนที่จะไปบริจาคหนังสือที่โรงเรียนใกล้ ๆ รตจิตร เห็น High light ของวัดปราสาทบูรพารามคือ โอ่งใหญ่ที่สุดในประเทศไทยที่สร้างถวายเป็นพระราชกุศล วัดตามต่างจังหวัดในชุมชนมักเป็นที่พบปะกันสำหรับคนในชุมชน เช่นเดียวกับวัดนี้ก็เป็นหน่วยอบรมประชาชนประจำตำบล

พระพุทธประโคนชัยมหามิ่งมงคล (พระมหานาคปรก) บุรีรัมย์

8. พระพุทธประโคนชัยมหามิ่งมงคล (พระมหานาคปรก)

หลังจากที่รตจิตร แวะวัดปราสาทบูรพารามก่อนกลับที่พักในตัวเมืองบุรีรัมย์ จะผ่านสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ ตามความเห็นของรตจิตร ไม่ใช่วัด แต่ปฏิมากรสวยมาก คือพระพุทธประโคนชัยมหามิ่งมงคล หรือพระมหานาคปรก เพราะงดงามและใหญ่มาก

บริจาคหนังสือการ์ตูนทักทายหลายภาษา

9. บริจาคหนังสือให้ห้องสมุด 2 โรงเรียน

ตลอดทางที่รตจิตรไปชมสถานที่ต่าง ๆ และจัดทริป ทัวร์ไหว้พระ 9 วัด จังหวัดบุรีรัมย์ รตจิตรได้แวะบริจาคหนังสือการ์ตูนทักทายหลายภาษาที่ อ.ดร.พราว เป็นผู้จัดทำ ให้แก่ห้องสมุดตามโรงเรียน ทริปนี้รตจิตรบริจาคให้ 2 โรงเรียนคือ โรงเรียนสตึก และโรงเรียนวัดบ้านเมืองต่ำ ก่อนกลับเข้าที่พัก

เนื่องจากทริปวันแรกรตจิตรและลูกตื่นกันตี 3 ทำให้รตจิตรต้องรีบกลับที่พักก่อนที่จะหลับคาพวงมาลัย รตจิตรตั้งใจว่าจะนอนสัก 2 ชั่วโมง เพื่อตื่นไปเที่ยว Night market ซึ่งคล้ายที่ประเทศไต้หวันที่ชอบมี Night market เช่นกัน แต่พอนอน พอได้พักแล้ว ที่ไหนได้หลับยาวถึงเช้าตู่เลย ดังนั้นเรื่องเกี่ยวกับ Night market รตจิตรจะเอามาฝากวันต่อ ๆ ไปนะ

วัดป่าละหานทราย บุรีรัมย์

Advertisement

Leave a comment

Filed under Everything_Okay

Leave a Reply ถาม หรือ แสดงความคิดเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.