12 สถานที่เที่ยวใน 1 วัน บุรีรัมย์

12 places to visit in Buriram
เขียนโดย รตจิตร
Written by Ratajit |March 12, 2019

12 ที่เที่ยววันเดียว บุรีรัมย์-สุรินทร์

**งานเขียนของ รตจิตรนี้ เขียนขึ้นเพราะอยากให้เป็นประโยชน์แก่คนที่อยากไปเที่ยวบุรีรัมย์ สุรินทร์ มหาสารคามโดยเฉพาะอย่างยิ่งเพื่อน ๆ สายบุญทุกคน ที่ชอบทัวร์ไหว้พระ เพื่อน ๆ ที่รักการทำบุญ โปรแกรมของรตจิตรค่อนข้างเยอะทีเดียว แต่การทัวร์ของรตจิตรครั้งนี้ จะมีมากกว่าคำว่า ทัวร์ไหว้พระเพราะได้แวะสถานที่สำคัญ ที่สวยงามที่ผ่านตามเส้นทางด้วย ห้ามมิให้คัดลอกดัดแปลง หรือนำไปใช้เพื่อการค้าหรือใช้ในเว็บไซต์อื่น ไม่ว่ากรณีใด ๆ จะถือว่าเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์ด้านวรรณกรรมและศิลปกรรมทันที ในกรณีที่ต้องการนำไปใช้ในสถาบันการศึกษาเพื่อเป็นวิทยาทาน ต้องได้รับอนุญาตจากผู้เขียน และต้องอ้างอิงแหล่งที่มาด้วย

วนอุทยานภูเขาไฟกระโดง บุรีรัมย์

1. วนอุทยานภูเขาไฟกระโดง

รตจิตรมาทริปบุรีรัมย์ครั้งนี้ เป็นวันที่ 3 รตจิตรคิดว่าหนึ่งใน ไฮท์ไลท์ของการมาบุรีรัมย์ ก็คือการมาเที่ยว วนอุทยานภูเขาไฟกระโดง รตจิตรขับขึ้นไปดูปากปล่องภูเขาไฟ โดยใช้สะพานแขวนลาวา แต่ก่อนที่รตจิตรจะข้ามสะพาน จะมีจุดเด่นหนึ่งตรงหน้าสะพานคือ การคล้องแม่กุญแจกับหัวใจหน้าสะพาน เพื่อลดหรือไม่ให้คล้องกุญแจตามราวสะพานเหมือนต่างประเทศ เช่นประเทศต่าง ๆ ในยุโรป ไม่ว่าจะเป็นอิตาลี สเปน โปรตุเกส จากนั้นก็ขับรถขึ้นไปถิ่นภูเขาไฟผ้าไหมงาม เพื่อทำบุญที่ลานพระสุภัทรบพิตร ซึ่งเป็นพระพุทธรูปองค์ใหญ่งดงามมาก

สถานที่เที่ยววันเดียว บุรีรัมย์-สุรินทร์

2. Thunder castle ปราสาทสายฟ้า ช้างอารีน่า

หลังจากรตจิตรนมัสการพระสุภัทรบพิตร ที่วนอุทยานภูเขาไฟกระโดงแล้ว ก็ลงมาเที่ยวปราสาทสายฟ้า ช้างอารีน่า รตจิตรคิดว่าการก่อสร้างดีมาก งดงามจริง สวยกว่ากรมศิลป์ซ่อมโบราณสถานต่าง ๆ ที่สุรินทร์ บุรีรัมย์ เสียอีก รอบ ๆ ที่นี่งามจริง ผสมผสานระหว่างสิ่งก่อสร้างแบบเก่าและใหม่ รตจิตรรู้ว่า ที่ปราสาทสายฟ้า ช้างอารีน่ากลางคืนก็สวยงามเพราะเป็นแหล่งเที่ยวอีกแห่งของชาวบุรีรัมย์ แต่คืนนี้ รตจิตร ไม่ว่างมาที่นี่เพราะรตจิตรต้องการไปหาของกินอร่อย ๆ ที่ตลาดไนท์บาซาร์

วัดเขากระโดง บุรีรัมย์

3. วัดเขากระโดง

รตจิตรตั้งใจมาวัดเขากระโดง เพราะสงสัยว่าทำไมชื่อซ้ำกับวนอุทยานภูเขาไฟกระโดง แต่ที่นี่อยู่ที่ราบด้านล่าง ไม่ใช่บนเขา รตจิตรคิดว่า ถ้ามาเที่ยวที่วัดนี้ใหม่ปีหน้า จะสวยมาก เพราะกำลังก่อสร้างอยู่ ด้วยอิฐแดงเช่นเคย มีพญานาคสไตล์เดียวกับปราสาทอื่น ๆ ที่จังหวัดแถบนี้ ตามความเห็นของรตจิตรนะ ถ้าวัดใช้ชื่อแบบนี้คือ “วัดเขากระโดง”อาจทำให้นักท่องเที่ยวพลาดที่จะมา เพราะเข้าใจผิดคิดว่าเป็นวัดที่วนอุทยานภูเขาไฟกระโดง

วัดเขากระโดง บุรีรัมย์

4. มหาวิทยาลัยเฉลิมกาญจนา

รตจิตรเห็นมหาวิทยาลัยทั่วไปที่บุรีรัมย์ หรือสุรินทร์ จะคล้ายกัน แต่ที่มหาวิทยาลัยเฉลิมกาญจนา ออกแนวยุโรปทั้งหมด บางส่วนเหมือนนวนิยายดิสนีย์ด้วย รตจิตรเดินเที่ยวที่มหาวิทยาลัยเฉลิมกาญจนาไม่ไหว เพราะกว้างมาก ๆ ต้องขับรถวนดูรอบ ๆ แทน วันที่รตจิตรไปเที่ยวชมมหาวิทยาลัย ไม่มีคนเลย

วัดกลางพระอารามหลวง บุรีรัมย์

5. วัดกลางพระอารามหลวง

รตจิตรมาวัดนี้เพราะมาสะดวก อยู่ใจกลางเมืองใกล้ศาลหลักเมืองเลย ตามความเห็นของรตจิตร วัดกลางพระอารามหลวงค่อนข้างแปลกไม่เหมือนวัดอื่นตรงรูปปั้นพระสงฆ์บิณฑบาต ซึ่งมีจำนวนมาก ๆ รตจิตรดูหน้าตาแล้วแต่ละองค์ไม่เหมือนกันเลย เสมือนเกณฑ์นักเรียน นักศึกษาให้มาปั้นคนละองค์ ต่างก็ปั้นเหมือนหน้าตาตนเอง มาถึงวัดนี้รตจิตรได้มีโอกาสถวายปัจจัยให้พระสงฆ์ เพราะมีทั้งพระและเณรหลายรูปมาก

ศาลหลักเมือง บุรีรัมย์

6. ศาลหลักเมือง

รตจิตรมาศาลหลักเมืองอีกครั้ง เพราะเมื่อวานรตจิตรมาตอนกลางคืน ทำให้เห็นความสวยงามจากแสงและดวงไฟไม่มี แตกต่างจากกลางวันที่ภาพสถาปัตยกรรมเห็นได้ชัดเจน รตจิตรมาตอนกลางวัน ถึงเห็นว่าที่ศาลหลักเมืองมีคนมาทำบุญสักการะเยอะมาก และผู้คนเดินทางเข้ามาเรื่อย ๆ ด้วย

วัดกระดึงทอง บุรีรัมย์

7. วัดกระดึงทอง

รตจิตรมาวัดกระดึงทองเพราะได้สักการะ หลวงปู่เหลือง ฉนฺทาคโม หรือพระราชปัญญาวิสารัท แต่วัดนี้รตจิตรหาที่ทำบุญไม่ได้ เพราะโบสถ์ปิด อีกทั้งพระสงฆ์ต่างก็ทำงานวัดกันทุกคนอย่าง ขมักขเม้น

สถานที่เที่ยววันเดียว บุรีรัมย์-สุรินทร์

8. วัดระหาน

รตจิตรเห็นป้ายด้านหน้าทางเข้าวัดระหาน เขียนฉายาวัดว่า เป็นเกาะแก้วธุดงคสถาน ตำบล/อำเภอบ้านด่าน บุรีรัมย์ แต่ต้องขับเข้าไปด้านในลึกพอสมควร รตจิตรคิดว่าคุ้มมากเพราะด้านในที่สงบมี 2 สิ่งที่รตจิตรประทับใจไม่รู้ลืม ได้แก่

สถานที่เที่ยว นกยูง วัดระหานบุรีรัมย์

– มหาธาตุเจดีย์เกาะตะเคี่ยน ที่งดงามมาก ยิ่งกระทบกับแสงแดดที่กำลังจะตกดิน ทำให้สีทองสวยมาก ครั้งแรกรตจิตรก็ไม่ได้คิดจะขึ้นไป แต่เจอเจ้าอาวาสพอดี ท่านเชียร์ให้ขึ้นไปชมความงาม และรตจิตรก็ได้มีโอกาสทำบุญที่วัดด้วย
– ฝูงนกยูงที่รตจิตรต้องขับรถอย่างระวังที่สุด เพราะเป็นดินแดนสวรรค์ของพวกนกยูงจริง ๆ พวกนกจะไม่หลบรถเลย รตจิตรต้องคอบขับหลบแทน เพราะนกยูงตัวผู้ไม่คิดอะไร นอกจากจะกางปีกจีบตัวเมีย

วัดบ้านตะโคง บุรีรัมย์

9. วัดบ้านตะโคง

รตจิตรเห็นด้านหน้าวัดน่ารักมาก เพราะเป็นรูปปั้นช้างเผือกคู่ วัดอยู่ด้านในเช่นกัน รตจิตรต้องขับผ่านฝูงวัวที่ชาวบ้านกำลังต้อนกลับบ้าน ด้านในวัดบ้านตะโคงมีเจดีย์คล้ายพระธาตุพนมย่อส่วน เรียกว่า พระมหาเจดีย์สันติคุณ ซึ่งมีด้านหน้าที่สวนมาก สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติได้เลือกวัดบ้านตะโคงให้เป็นวัดพัฒนาตัวอย่างปี 2558

วัดหนองบัวทอง บุรีรัมย์

10. วัดหนองบัวทอง

วัดถัดจากวัดบ้านตะโคง มีด้านหน้าที่สวยมากคือวัดหนองบัวทอง โดยด้านหน้า คือช้างใหญ่ 2 เชือก ช้างด้านขวาคือช้างทอง 3 เศียร ช้างทรงของพระพิคเณศร์ และด้านซ้ายคือช้างเผือก 3 เศียร ช้างทรงของพระอินทร์

ไนท์บาซ่าร์ บุรีรัมย์

11. ไนท์บาซ่าร์

รตจิตรเริ่มหิว ดังนั้นก่อนที่จะไปแถวโรงแรมที่พัก รตจิตรก็ต้องแวะไนท์บาซ่าร์ เทศบาลเมืองบุรีรัมย์ก่อน ของกินทั้งอร่อยและเยอะแล้ว ยังไม่แพง คนขายก็น่ารัก คืนนั้นรตจิตรอิ่มมากมาย รตจิตรอยากจะไปเที่ยวต่อ แต่ไม่ไหวค่ะ รตจิตรรู้สึกเหนื่อยมาก ๆ เพลียมา 2 วันเต็ม ๆ

เที่ยววันเดียว บุรีรัมย์-สุรินทร์

12. มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์

เนื่องจากมหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์อยู่ใกล้ที่พักของรตจิตร คืนนี้รตจิตรจึงกลับมาเที่ยวที่มหาวิทยาลัยใหม่ เพราะมีงานพอดี อย่างน้อยรตจิตรก็อยากได้ภาพของแสงไฟที่ประดับประดามหาวิทยาลัยตอนกลางคืน

เที่ยววันเดียว บุรีรัมย์-สุรินทร์

2 Comments

Filed under Everything_Okay

2 responses to “12 สถานที่เที่ยวใน 1 วัน บุรีรัมย์

  1. Pingback: 13 ที่เที่ยววันเดียว 3 จังหวัด บุรีรัมย์-มหาสารคาม-สุรินทร์ | Sw-Eden.NET

  2. Pingback: ทัวร์วันเดียว 8 ที่ชลบุรี แกรนด์แคนยอน | Sw-Eden.NET

Leave a Reply ถาม หรือ แสดงความคิดเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.